Giải mã B2C là gì? Cách triển khai B2C Marketing cho doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 26 Tháng Ba, 2022

B2C là gì? Mô hình B2C mang lại những lợi ích gì trong thị trường ngày nay? Các loại công ty B2C là gì? Nó có những đặc điểm gì khác với mô hình B2B? Khởi tạo doanh nghiệp phải xác định rõ mô hình để xây dựng và phát triển hiệu quả, đúng hướng.

Hiện nay, nhiều mô hình kinh doanh đang được hình thành, với những đặc điểm khác nhau. Mà các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp cần hiểu rõ để thực hiện chiến lược đúng đắn. Nhằm giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất về loại hình. Zafago đã tổng hợp khá chi tiết trong bài viết sau.

Tìm hiểu về B2C là gì?

B2C là viết tắt của tên tiếng Anh Business to Consumer hay còn gọi là mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. B2C được định nghĩa là mô hình đề cập đến quá trình bán sản phẩm / dịch vụ trực tiếp. Bởi doanh nghiệp và người tiêu dùng (những người cuối cùng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp). Hầu hết các công ty bán sản phẩm / dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cũng có thể được gọi là công ty B2C.

Định nghĩa về B2C là gì?

Hiện tại, B2C được dùng để chỉ các doanh nghiệp và nhà bán lẻ trực tuyến sản phẩm / dịch vụ đến người dùng thông qua nền tảng Internet. Hơn nữa, B2C có nhiều đặc điểm khác biệt so với mô hình B2B (Business to Business). Đó là quá trình kinh doanh giữa 2 hoặc nhiều công ty với nhau.

Các mô hình kinh doanh B2C hiện nay

Bạn cũng đã biết về B2C là gì ở trên rồi nhé? Dưới đây, là các mô hình b2c phổ biến trong thương mại điện tử hiện nay được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng như sau:

1. Mô hình kinh doanh bán hàng trực tiếp

Mô hình kinh doanh B2C bán hàng trực tiếp khá phổ biến. Trong đó, các doanh nghiệp sẽ tự xây dựng các ki ốt ảo của mình trên các nền tảng như Fanpage, Website, Blog,… Từ đó sẽ thiết lập các sản phẩm, dịch vụ để bán trực tiếp cho người có nhu cầu mua.

2. Mô hình kinh doanh trung gian trực tuyến

Đối với mô hình kinh doanh trung gian trực tuyến B2C, công ty sẽ không trực tiếp sở hữu dịch vụ. Mặt khác, nó đóng vai trò là cầu nối giữa người mua và người bán.

Để kinh doanh thành công, bạn cần có phần mềm hỗ trợ bán hàng trực tuyến. Phần mềm này sẽ giúp người bán dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động như: xử lý đơn hàng, nhập kho, tiếp thị, lưu trữ thông tin khách hàng, hệ thống báo cáo chi tiết, theo dõi lô hàng, … Giúp công ty giảm bớt nhân lực đồng thời tăng doanh số bán hàng.

3. Mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo

Trong mô hình này, doanh nghiệp sẽ tạo ra thông tin và nội dung thu hút người truy cập và trang web. Sau đó nhận quảng cáo của bên thứ ba để bán sản phẩm. Các công ty sẽ nhận được tiền từ việc cho thuê các trang web quảng cáo.

4. Mô hình B2C dựa vào cộng đồng

Mẫu xây dựng cộng đồng trực tuyến sẽ giúp các nhà tiếp thị và quảng cáo biết được nhu cầu của người dùng. Đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

5. Mô hình kinh doanh trả phí

Khi áp dụng mô hình này, các doanh nghiệp sẽ hoạt động trên cơ sở tính tiền sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ như các ứng dụng xem phim trực tuyến như FPTPlay, Zing TV, Netflix,… Các ứng dụng này có thể cung cấp nội dung miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, hầu hết nội dung sẽ bị tính phí.

6. Mô hình kinh doanh B2C của Shopee Việt Nam

Mô hình b2c lớn ở Việt Nam mà ai cũng biết là Shoppe. Là sàn giao dịch thương mại điện tử được thành lập từ năm 2009 và chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 8/2016.

Trước đây, shopee sử dụng mô hình kinh doanh C2C, sau này được mở rộng sang mô hình giao dịch B2C. Năm 2017, shopee ra mắt Shopee Mall. Cam kết trở thành cửa hàng trực tuyến giới thiệu các sản phẩm từ các thương hiệu hàng đầu. Ngày nay, shoppe đã thu hút một lượng lớn người bán và người mua với nhiều chính sách hấp dẫn.

Cách triển khai b2c marketing cho doanh nghiệp

Để có thể thực hiện được việc triển khai B2C Marketing cho doanh nghiệp mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy cùng Zafago trải nghiệm về cách thực hiện cụ thể trong phần dưới đây:

1. Cần lắng nghe và thấu hiểu sự mong muốn từ khách hàng:

Khi bắt đầu hình thức kinh doanh trực tuyến B2C, bạn phải đầu tư tốt cho dịch vụ khách hàng. Làm sao để tổ chức bán hàng một cách nhanh chóng – đầy đủ – nhanh chóng về mọi mặt. Từ thông tin và lợi ích sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm. Đến đa dạng các kênh truyền thông, liên tục kết nối với khách hàng, … Chỉ khi khách hàng có thể được giải đáp mọi thắc mắc của họ về sản phẩm. Họ hướng đến sự trung thành nhanh chóng và thỏa mãn, ngày càng tăng. Sau đó họ có thể dễ dàng “chuyển đổi” lựa chọn sản phẩm trong giỏ của mình.

2. Luôn tôn trọng ý kiến khách hàng và xây dựng niềm tin:

Hiện nay, thương mại điện tử được coi là một ngành “béo bở” thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư. Loại hình kinh doanh này tuy khá phổ biến nhưng vẫn chưa chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Vì vậy, mục tiêu chính mà các công ty cần quan tâm là tạo dựng niềm tin tuyệt đối ở khách hàng đối với sản phẩm mà mình cung cấp.

 Phương pháp triển khai loại hình B2C cho doanh nghiệp

3. Thường xuyên kết nối với khách hàng:

Khách hàng luôn muốn những trải nghiệm được cá nhân hóa. Điều khách hàng mong đợi ở doanh nghiệp là sự kết nối, giao dịch mua bán thông suốt, thuận tiện. Gần một nửa số khách hàng sẽ từ bỏ giỏ hàng nếu họ không nhận được phản hồi nhanh chóng cho các vấn đề của họ.

Điều này có nghĩa là các công ty cần phải đầu tư cẩn thận vào đội ngũ dịch vụ khách hàng. Sẵn sàng hoạt động ngay khi khách hàng liên hệ với họ. Vì chờ đợi rất dễ làm giảm nhu cầu mua hàng của họ và bạn có nguy cơ mất đi những khách hàng tiềm năng.

4. Kết hợp hình thức thanh toán tiện lợi:

Thời đại công nghệ lên ngôi kéo theo đó là những tiện ích ngày càng được mở rộng và nâng cao hơn cho người dùng. Các doanh nghiệp nên tận dụng lợi thế này để tích hợp các hình thức thanh toán trực tuyến trực tiếp vào website và ứng dụng mua sắm. Đây được coi là một trong những hình thức tiện lợi và an toàn nhất. Mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn và trải nghiệm thú vị hơn.

So sánh mô hình b2b và b2c hiện nay  

Về cơ bản, chức năng của phần mềm tự động hóa marketing không quá khác biệt khi áp dụng cho 2 phân khúc B2B và B2C. Tuy nhiên, vì khách hàng bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau. Nên cách tiếp cận thông qua hệ thống tự động hóa tiếp thị không thể “rập khuôn” giống nhau! Cụ thể, với các điểm khác biệt của loại hình này như sau:

1. Đối với hành trình của khách hàng:

Quy trình ra quyết định cuối cùng của một công ty thường “phức tạp” hơn nhiều so với quy trình của một khách hàng cá nhân. Thay vì làm freelancer, tự mình đưa ra quyết định. Các công ty B2B thường phải trải qua nhiều vòng, nhiều phòng ban. Và với những doanh nghiệp có tính phân quyền cao. Đôi khi thông qua một bộ phận mới, toàn bộ cuộc “chạy trước” lại trở về vạch xuất phát!

Nói chung, để thuyết phục những khách hàng cụ thể, quá trình này thường ngắn hơn. Do đó, không giống như các hệ thống tự động có xu hướng nuôi dưỡng và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng như B2B. Hệ thống tự động hóa tiếp thị B2C có xu hướng tập trung vào các tính năng tối đa hóa chuyển đổi. Thông qua nội dung – ví dụ: đề xuất ý tưởng sản phẩm dựa trên sở thích cá nhân của người giao tiếp!

2. Phân chia nhóm đối tượng khách hàng:

Danh sách khách hàng B2C, xét về quy mô, thường lớn hơn vài lần so với danh sách khách hàng B2B. Những công ty tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp khác. Đây cũng là lý do tại sao các công ty B2B thường dành nhiều thời gian hơn để xây dựng chân dung khách hàng. Và chi tiết trong từng phần dữ liệu hoặc ‘trường thông tin’. Chẳng hạn như ngành, quy mô công ty, vị trí của thế hệ …

Với B2C, danh sách khách hàng thường được tổng hợp dựa trên nhân khẩu học và hành vi của họ để thúc đẩy trải nghiệm được cá nhân hóa cao thông qua nội dung quảng cáo. Nếu bạn đã quen với việc thiết lập các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, cách nhắm mục tiêu khán giả dựa trên thông tin, sở thích, hành vi… có thể coi là một ví dụ gần gũi trong trường hợp này!

Sự khác biệt của B2B và B2C bạn cần phải biết

3. Sự khác biệt trong quảng cáo:

Khách hàng B2C thường tìm kiếm sự tiện lợi. Trong bài viết về CX – customer experience, Digit Matter đã đề cập đến tình trạng “chia rẽ” đối tượng mục tiêu trên nền tảng kỹ thuật số. Họ có thể lựa chọn tiếp cận doanh nghiệp trên bất kỳ kênh nào, bất kỳ thời điểm nào phù hợp với họ. là phù hợp, vì vậy các chiến dịch tiếp cận khách hàng B2C cũng cần phải “đa kênh” hơn!

Do đó, các hệ thống tự động hóa tiếp thị B2C thường tập trung hơn vào đa kênh và kết nối toàn cầu. Không chỉ giới hạn trong tự động hóa tiếp thị qua email, mà còn cả phương tiện truyền thông xã hội và SMS …

Bài viết chia sẻ trên đây bạn đã biệt được B2C là gì? và cách triển khai B2C trong doanh nghiệp khá hiệu quả. Chắc chắn với những kiến thức chia sẻ này, đã giúp bạn có được những trải nghiệm đầy hấp dẫn và hiệu quả nhất. Ngoài những kiến thức này, nếu bạn còn điều gì đang thắc mắc. Hãy để lại thông tin dưới bài viết này sẽ được chuyên gia của Zafago giải đáp nhanh nhất.

Tìm hiểu một số nội dung gợi ý khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn