B2B là gì? Các doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B như thế nào

Cập nhật ngày: 20 Tháng Ba, 2022

Mô hình B2B là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong lĩnh vực kinh doanh và mô hình này cũng khá quen thuộc trên thị trường kinh doanh Việt Nam. Vậy mô hình B2B là gì? Đặc điểm và lợi thế của B2B là gì? Qua bài viết này, ZaFaGo sẽ trình bày về mô hình B2B và cách các công ty sử dụng mô hình này tại Việt Nam.

Tìm hiểu về B2B là gì?

Mô hình B2B là gì? Mô hình B2B ( Business to Business ) là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó các hoạt động kinh doanh diễn ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp. Hiện tại, mô hình này còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Nhưng trong thời gian sắp tới đây sẽ là cơ hội rất lớn. Để thúc đẩy kinh doanh cho các công ty và nhà sản xuất tại Việt Nam.

Giải mã về loại hình B2B là gì?

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế của Liên hợp quốc (UNCTAD). Thương mại điện tử B2B chiếm một tỷ trọng đáng kể trong thương mại điện tử (khoảng 90%). Mô hình này được nhiều công ty ưa chuộng vì những ưu điểm vượt trội. Như chi phí nghiên cứu thị trường thấp hơn, tiếp thị hiệu quả, độ nhận biết cao.,. Tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều công ty, tạo ra thị trường đa dạng về sản phẩm và đối tượng sử dụng. Sau khi đăng ký trên các sàn giao dịch B2B, các công ty có thể chào hàng, tìm đối tác. Đặt hàng và ký hợp đồng và thanh toán thông qua hệ thống này.

Các mô hình kinh doanh B2B hiện nay

Bạn cũng đã hiểu về B2B là gì ở trên khá chi tiết và đầy đủ rồi nhé. Trong phần này, Zafago chia sẻ đầy đủ cho bạn về các thông tin cụ thể ở dưới đây về những mô kinh doanh B2B mới nhất:

1. Loại mô hình kinh doanh B2B trung gian

Trung gian B2B là một mô hình giao dịch, trao đổi giữa công ty này với công ty khác. Thông qua một nền tảng thương mại điện tử trung gian. Đây được coi là mẫu phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể bắt gặp một số trang web là sàn thương mại điện tử như Lazada, Hotdeal, Cungmua, Muachung,… Trên những trang này, các công ty có nhu cầu bán sẽ gửi sản phẩm lên trang thương mại điện tử. Người mua sẽ lựa chọn và giao dịch hàng hóa theo những quyền lợi nhất định. Phù hợp với quy định và tiêu chuẩn giao dịch của sàn.

2. Loại mô hình kinh doanh B2B thiên cho bên mua

B2B có lợi cho người mua ít phổ biến hơn vì ngày nay. Hầu hết các công ty đều muốn bán sản phẩm của họ trên thị trường. Nhưng ở nước ngoài, các công ty B2B khá phát triển. Trong loại hình kinh doanh B2B này, đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chủ đạo, nhập hàng từ bên thứ ba để báo giá và phân phối sản phẩm cho khách hàng của mình.

3. Loại mô hình kinh doanh B2B thiên cho bên bán

Không giống như mô hình B2B bên mua, các đơn vị sử dụng mô hình thiên vị người bán phổ biến hơn và khá phổ biến trong nền kinh tế ngày nay. Với mô hình này, một doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang thương mại điện tử và cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho bên thứ ba. Bên thứ ba này có thể là một cá nhân, nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất. Thông thường, mô hình B2B do người bán định hướng sẽ phân phối với số lượng lớn.

4. Loại mô hình kinh doanh B2B vào dạng hợp tác

Loại mô hình kinh doanh B2B cuối cùng mà Mona Media giới thiệu là thương mại hợp tác. Nó tương tự như mô hình B2B trung gian, nhưng được tập trung và sở hữu bởi nhiều thực thể. Mô hình này thường xuất hiện dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như: chợ trực tuyến, chợ điện tử, sàn giao dịch internet, chợ điện tử), đầu mối giao dịch, cộng đồng buôn bán và sàn giao dịch.

Mô hình trong B2B là gì

Ví dụ mô hình B2B phổ biến hiện nay

Trong phần này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về một số ví dụ của mô hình kinh doanh B2B để bạn cùng trải nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về 2 ví dụ cụ thể như sau:

1. Ví dụ mô hình kinh doanh B2B là gì số 1:

Mô hình B2B đầu tiên thường gặp nhất trong các phòng giao dịch thương mại điện tử. Là của các công ty thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee,… Thị trường nước ngoài có thể bao gồm Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay ,… Nói một cách đơn giản, doanh nghiệp nào có nhu cầu bán gì… Đều có thể đăng ký thông tin rồi gửi hàng lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Hoặc ngược lại doanh nghiệp nào muốn mua cũng phải liên hệ với sàn giao dịch chứng khoán.

Hình thức giao dịch qua sàn thương mại điện tử này sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế được tình trạng gian lận, lừa đảo. Vì mọi giao dịch trên sàn đều được bảo trợ, công khai và minh bạch.

2. Ví dụ mô hình kinh doanh B2B là gì số 2:

Mô hình B2B chuyên về phân phối hàng hóa, nói một cách dễ hiểu là bán buôn và bán buôn. Mô hình này đáp ứng được nhiều lĩnh vực trong ngành thời trang quần áo và có rất nhiều trang web bán buôn quần áo trên cả nước. Có thể coi đây gần như là một chợ đầu mối giống như một hình thức kinh doanh offline truyền thống. Các cửa hàng, chủ cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc sẽ vào trang web của xưởng may này. Chọn sản phẩm, số lượng và giá cả rồi tiến hành thanh toán đơn hàng.

Một vài ví dụ trong mô hình B2B hiện nay

Hầu hết mọi ngành đều có trang web thương mại điện tử như thế này. Đây có thể coi là mô hình B2B phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, hơn cả mô hình B2B trung gian. Vì tâm lý doanh nghiệp khi kinh doanh thường muốn tiếp xúc và gặp gỡ trực tiếp khách hàng của mình hơn là thông qua một bên thứ ba nào đó.

Cách triển khai B2B marketing cho doanh nghiệp

Không chỉ biết về B2B là gì khá chi tiết và đầy đủ. Bạn sẽ được trải nghiệm về phương pháp triển khai B2B Marketing cho doanh nghiệp trong phần cụ thể dưới đây:

1. Xu hướng triển khai Marketing Automation

Khái niệm tự động hóa marketing không còn là một khái niệm xa lạ đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Đó là một xu hướng tiếp thị giúp các công ty áp dụng công nghệ và phần mềm để tạo ra các kênh truyền thông hiệu quả.

Xu hướng marketing này còn giúp doanh nghiệp bạn nuôi dưỡng, nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng và tiếp thị hiệu quả đến từng tệp khách hàng. Hệ thống hóa nội dung của chiến lược Inbound Marketing và tăng hiệu quả tương tác bằng cách cung cấp thông tin hữu ích vào đúng thời điểm.

2. Xu hướng triển khai Content Marketing

Một công ty B2B nói chung sẽ có một số kênh giao tiếp để tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng của mình. Và tiếp thị nội dung đã trở thành một công cụ truyền thông phổ biến. Cũng như khả năng nhận diện hiệu quả để tiếp cận, nuôi dưỡng và thu thập khách hàng tiềm năng.

Đối với content marketing, ngoài việc cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích. Nó còn là công cụ hỗ trợ SEO marketing thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Và lan tỏa thương hiệu của bạn trên thị trường tốt hơn.

Phương pháp triển khai mô hình B2B Marketing hiệu quả

Đặc biệt, khả năng chuyển đổi người đọc thành khách hàng là tương đối cao. Nếu bạn đảm bảo được chất lượng nội dung, hiểu và lường trước được nhu cầu của họ, từ đó dẫn họ đến khám phá website của bạn.

3. Xu hướng triển khai Social Marketing

Nghiên cứu cho thấy 75% khách hàng B2B và 84% giám đốc điều hành C-Suite sử dụng mạng xã hội khi mua sắm. Điều này cho thấy rằng tiếp thị xã hội không chỉ dành cho các thương hiệu hướng đến người tiêu dùng cá nhân. Mà còn mang lại hiệu quả đặc biệt cho các công ty B2B.

Không thể phủ nhận vai trò của social trong truyền thông thương hiệu. Đây được coi là một trong những công cụ giúp chủ doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu mang cá tính riêng. Giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn một cách rất riêng và thường xuyên.

4. Xu hướng triển khai Email Marketing

Nó không còn là một công cụ tiếp thị kỳ lạ nữa, hầu hết các công ty B2B sử dụng tiếp thị qua email. ể tiếp cận tất cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Thống kê cho thấy có tới 93% các công ty B2B sử dụng email để thực hiện các chiến dịch tiếp thị. Bởi trên thực tế, nó không chỉ là công cụ giao tiếp trực tiếp thể hiện sự chuyên nghiệp. Mà còn tạo ra sự tương tác, nhắc nhở và biến người đăng ký của bạn thành khách hàng tiềm năng.

Do đó, hãy lên kế hoạch triển khai email marketing hợp lý cùng với luồng email phù hợp. Để đảm bảo khả năng chia sẻ nội dung tiếp thị hấp dẫn và tăng hiệu quả chuyển đổi một cách tốt nhất, ví dụ:

·  Tạo một tiêu đề hấp dẫn

·  Tạo nội dung hấp dẫn thôi chưa đủ, hãy bám vào nút kêu gọi hành động CTA. Để khách hàng có thể tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp của bạn và trở thành khách hàng tiềm năng.

·  Hãy nhớ tối ưu hóa hiển thị email của bạn trên tất cả các thiết bị. Để đảm bảo rằng email của bạn không bị xóa và lưu.

Qua bài viết chia sẻ chi tiết và đầy đủ ở trên, Zafago đã giúp bạn hiểu rõ về B2B là gì? Đặc biệt, còn nắm rõ về các mô hình kinh doanh B2B phổ biến nhất. Đặc biệt, bạn sẽ có được những trải nghiệm đầy hấp dẫn và lý thú khác từ những kiến thức bổ ích mà chuyên gia đưa ra. Hãy để lại thông tin sẽ được chuyên gia của Zafago giải đáp nhanh nhất.

Gợi ý nội dung có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *