English EN Vietnamese VI

Email marketing là gì? Xu hướng email marketing 2022 – 2023

Cập nhật ngày: 15/09/2021

Bạn đang tìm hiểu về: Email marketing là gì? Xu hướng email marketing 2022 – 2023 như thế nào? Email marketing là hình thức sử dụng thư điện tử (email) để đưa các nội dung về thông tin / bán hàng / tiếp thị / giới thiệu sản phẩm đến với đối tượng khách hàng mà chúng ta mong muốn. Mọi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại đều có thể được coi là tiếp thị qua email. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Email Marketing như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Email marketing là gì?

Email marketing là hình thức tiếp thị trực tiếp sử dụng email như một phương tiện truyền tải các thông điệp quảng cáo đến khách hàng. Theo nghĩa rộng nhất, mọi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng đều có thể được coi là tiếp thị qua email.

Tìm hiểu về Email Marketing là gì?

 • Gửi email với mục đích tăng cường mối quan hệ với khách hàng hiện tại hoặc khách hàng cũ và để khuyến khích lòng trung thành của khách hàng và kinh doanh lặp lại.
 • Gửi email với mục đích thu hút khách hàng mới hoặc thuyết phục khách hàng hiện tại mua thứ gì đó ngay lập tức.
 • Thêm quảng cáo vào email do các công ty khác gửi cho khách hàng của họ.

Xu hướng email marketing 2022 – 2023

Hiện tại xu hướng Email Marketing 2022 – 2023 đang mang đến cho bạn nhiều sự thay đổi mới. Cụ thể về các xu hướng ở phần dưới đây:

1/ Xu hướng Email có nội dung từ người dùng tự tạo ra

Đây là dạng email sử dụng nội dung từ khách hàng của một thương hiệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh,… có liên quan đến người dùng và thương hiệu đó. Giống như nhiều kênh tiếp thị khác, loại email này thúc đẩy sự tham gia và tương tác giữa thương hiệu và khách hàng tiềm năng.

Xu hướng về nội dung trong email marketing

Các chủ doanh nghiệp 3dcart tuyên bố rằng 82% người tiêu dùng coi các bài đánh giá do người dùng tạo là cực kỳ có giá trị và 70% tổng số người tiêu dùng sẽ xem xét các bài đánh giá hoặc xếp hạng trước khi quyết định mua hàng. Ngoài ra, những người đăng ký email có khả năng chia sẻ nội dung trên mạng xã hội cao gấp 3 lần so với những khách hàng tiềm năng thông qua một kênh khác. Các loại nội dung do người dùng tạo có thể là:

 • Bài báo
 • Nhận xét và đánh giá sản phẩm trên trang của doanh nghiệp
 • Nhận phòng tại địa điểm
 • Bình luận về các bài viết liên quan

2/ Xu hướng email tăng cường về sự tương tác

Năm 2020 có thể là năm đầu tiên nhiều email được mở trên thiết bị di động hơn so với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Email sẽ sử dụng nhiều chức năng hơn, thúc đẩy sự tương tác và khiến người đọc tránh xa email. Một số cách được sử dụng phổ biến nhất để tăng mức độ tương tác trong tiếp thị qua email vào năm 2020 có thể là:

 • Các nút và lời gọi hành động "Hoạt ảnh"
 • Hiệu ứng Rollover (hiểu đơn giản là khi bạn click vào một hình ảnh, một hình ảnh khác sẽ hiện ra, điều này giúp email trông chuyên nghiệp hơn) để giới thiệu sản phẩm

Xu hướng email marketing tăng cường về tương tác

 • Hình ảnh tương tác và slide ảnh sản phẩm
 • Tính năng Accordion (được tạo thành từ nhiều thẻ .cards xếp chồng lên nhau theo chiều dọc) được thiết kế để làm cho các email dài trở nên gọn gàng hơn.
 • Khảo sát, thăm dò ý kiến ​​và nội dung tương tác

3/ Xu hướng Email tăng cường về khả năng tiếp nhận

Đối với xu hướng Email giúp tăng cường về khả năng tiếp nhận, chúng được thể hiện ở ba khía cạnh ở dưới đây:

 • Về mặt nội dung
 • Người dùng sẽ ưu tiên nội dung email ngắn gọn và súc tích. Nghiên cứu của Litmus cho thấy khoảng thời gian chú ý trung bình trong một email chỉ là 13,4 giây. Vì người lớn có thể đọc trung bình 250 đến 300 từ mỗi phút, bộ nhớ ngắn hạn của họ có thể lưu trữ thông tin của email là khoảng 50 từ.
 • Bạn có thể sử dụng các cách sau để tối ưu hóa cho nội dung email:  Sử dụng các câu ngắn hơn, Giới hạn biệt ngữ và từ khóa, Bản địa hóa nội dung

4/ Xu hướng tự động hóa Email marketing

Tự động hóa Email Marketing giúp bạn có thể gửi đúng thông điệp đến đúng người vào đúng thời điểm mà không cần phải lặp lại công việc.

Xu hướng tự động hóa Email Marketing

Email Marketing truyền thống thường chỉ tạo và gửi bản tin một lần cho danh sách Email hiện có, trong khi Email Marketing tự động bao gồm 1 hoặc 1 chuỗi Email chỉ được tạo một lần và tự động gửi đến từng người khi họ thực hiện hành động. cử động.

Những điều cần lưu ý cho email marketing

Để có một chiến lược Email Marketing mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Bạn cần phải lưu ý tới các điểm ở dưới đây:

 • Gửi Email Marketing đến đúng đối tượng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Kết quả sẽ ra sao nếu bạn gửi một email quảng cáo thuốc trừ sâu cho nhân viên văn phòng?
 • Đừng gửi email rác cho khách hàng, làm phiền sẽ không mang lại kết quả gì.
 • Biết danh sách khách hàng của bạn và nhóm phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi làm email marketing

 • Luôn kiểm soát tỷ lệ thoát của bạn bằng cách gửi email định kỳ để lọc lại danh sách của bạn.
 • Thiết kế mẫu email thân thiện với thiết bị di động.
 • Đầu tư vào các dòng tiêu đề email ấn tượng và hấp dẫn. Dòng tiêu đề quyết định 60-70% những gì người dùng mở email của bạn để xem.
 • Thử nghiệm gửi để kiểm tra kết quả của một vài email trước khi gửi nhiều email cùng một lúc.
 • Chọn thời điểm thích hợp để gửi email hiệu quả cho chiến dịch của bạn.
 • Cố gắng duy trì việc gửi email thường xuyên, ít nhất 2 tuần một lần.
 • Hãy cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email marketing uy tín để hỗ trợ bạn.

Lợi ích của email marketing

Trong thời đại công nghệ và số 4.0 hiện nay, email marketing được sử dụng phổ biến vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

1/ Tiết kiệm về thời gian và chi phí

Đây có lẽ là lợi ích hàng đầu mà người dùng dễ dàng nhận thấy với email marketing. Có thể nói email marketing là kênh tiếp thị rẻ nhất so với các kênh quảng cáo truyền thông khác để tiếp cận khách hàng. Bạn không tốn chi phí in ấn so với các kênh marketing truyền thống như phát tờ rơi, banner, catalogue,… hoặc quá tốn kém khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Mỗi khi người dùng nhấp chuột / tương tác. Và không tốn kém hàng trăm triệu đồng để lên ý tưởng và xuất hiện vài chục giây trên sóng truyền hình …

Để chạy một chiến dịch email marketing, bạn chỉ mất khoảng 1 giờ để hoàn thành việc gửi email cho hàng trăm khách hàng với cùng một nội dung. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng phần mềm email marketing chuyên nghiệp, công việc này còn có thể tiết kiệm thời gian hơn.

2/ Phương thức tiếp thị nhanh và hiệu quả

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sở hữu một tài khoản email. Và họ có thói quen kiểm tra email ít nhất một lần mỗi ngày để cập nhật thông tin công việc. Đây thực sự là cơ hội cho tất cả các công ty kinh doanh cửa hàng muốn tiếp cận khách hàng của mình. Nếu tiêu đề, sản phẩm / dịch vụ của bạn thực sự nổi bật thu hút. Khi đó tỷ lệ khách hàng phản hồi các tương tác qua email là cực kỳ cao.

Lợi ích của email marketing

So với nhiều kênh tiếp thị khác, bạn có thể nhận ra ngay hiệu quả của một chiến dịch email marketing. Nếu với truyền hình, việc phát tờ rơi, băng rôn… Thật khó để đo lường mức độ thành công của nó khi bạn không thể biết được có bao nhiêu người tiếp cận, phản hồi tích cực… thì với email marketing, điều đó thật dễ dàng. Bạn sẽ biết ngay có bao nhiêu người đã mở email để đọc thông tin, bao nhiêu người đã bấm vào link…

3/ Dễ dàng gây dựng niềm tin với khách hàng

Trong kinh doanh, có được những khách hàng thân thiết, tin tưởng tuyệt đối vào công ty, cửa hàng là điều vô cùng quý giá. Nhiều người mất nhiều năm để xây dựng.

Với email marketing, nếu bạn cho họ thấy sự chân thành và thân thiện qua những bức thư ngỏ; Nếu thông tin sản phẩm hữu ích với bản thân khách hàng thì đương nhiên họ sẵn sàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Một khi niềm tin đã được thiết lập, việc mua hàng chỉ còn là vấn đề thời gian. Doanh thu bán hàng cũng từ đó mà tăng lên.

4/ Phản hồi tính trung thực và giá trị

Email được coi là một kênh tiếp thị rất cá nhân, không giống như Facebook. Khách hàng sẵn sàng bày tỏ quan điểm cá nhân về dịch vụ sản phẩm. Chỉ với một số câu hỏi rất đơn giản từ phía bạn, nếu họ thấy thiện chí.

Ví dụ, nếu bạn muốn khảo sát khách hàng về thái độ của nhân viên tại cửa hàng. Để có một giải pháp phù hợp nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng thì email marketing là một lựa chọn thông minh.

Email marketing có hiệu quả không?

Theo Entrepreneur, công ty Yes Lifecycle Marketing đã phân tích dữ liệu từ hơn 30 tỷ email được gửi vào năm 2017 để đo lường hiệu suất liên quan đến tỷ lệ mở email, vị trí chủ đề email và nhiều yếu tố khác. Cũng theo nghiên cứu khảo sát này, trong năm 2017, lượng email marketing tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, số lượng người đăng ký email đã giảm dần theo thời gian. Sau khi phân tích hơn 30 tỷ email được gửi vào năm ngoái, bao gồm 9 tỷ email chỉ trong quý 4, công ty đã đưa ra một báo cáo thống kê với những thông tin đáng chú ý về email marketing.

9 cách để có một chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Tầm quan trọng của email marketing là gì? Nó là một chiến dịch tiếp thị qua email cho một mục đích nhất định, phục vụ cho chiến lược tiếp thị tổng thể của công ty. Vậy làm thế nào để thực hiện một chiến dịch email marketing hiệu quả.

1. Xây dựng hệ thống website và tạo form đăng ký

Mỗi doanh nghiệp phải có trang web riêng của mình. Điều này làm tăng độ uy tín của thương hiệu. Trong website cần có các hình thức đăng ký như đăng ký thành viên, đăng ký dùng thử, mua sản phẩm, v.v.

Các biểu mẫu đăng ký này đóng vai trò thu thập email của các khách hàng tiềm năng để gửi email tiếp thị.

2. Tiếp thị lại vào email của khách hàng

Tiếp thị lại hay tiếp thị lại cũng là một điều cần thiết. Bởi vì có một tỷ lệ lớn khách hàng không mua hàng trong lần đầu tiên họ được quảng cáo bằng email marketing hoặc bất kỳ hình thức nào khác.

Cách tạo ra Email Marketing hiệu quả

3. Tạo ra lựa chọn cho khách hàng có thể tiếp tục nhận email

Trong tiếp thị qua email gửi đi, bạn cần tạo một tùy chọn đặc biệt cho khách hàng. Đó là, cho dù họ có muốn nhận các email tiếp theo hay không.

Điều này sẽ làm giảm lượng email marketing gửi đến những khách hàng không có nhu cầu. Từ đó bạn có thể tập trung hơn vào những khách hàng tiềm năng thực sự. Đây cũng là một cách tôn trọng mong muốn của khách hàng.

4. Tham gia vào các buổi triển lãm, hội thảo dịch vụ

Đây là một cách để quảng bá thương hiệu, đồng thời cũng là cách quảng bá sản phẩm hiệu quả. Được nhiều người biết đến sẽ làm tăng tỷ lệ nhấp chuột cho các chiến dịch email marketing tiếp theo.

5. Tổ chức các chương trình khuyến mãi

Các chiến dịch khuyến mại, khuyến mãi không chỉ có tác dụng thúc đẩy bán hàng. Nó còn có chức năng PR thương hiệu rất tốt. Hãy tận dụng điều này để đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với người dùng trước mỗi chiến dịch email marketing.

6. Khuyến khích nhân viên tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Khả năng của từng đối tượng cụ thể là có hạn. Bạn không thể phó mặc trách nhiệm tìm kiếm email của khách hàng cho nhóm tiếp thị. Mỗi nhân viên trong công ty là một nguồn nhân lực cần được khai thác.

Chiến lược email marketing giúp tăng doanh thu cao cho doanh nghiệp

7. Tạo các sự kiện theo nhóm

Tổ chức các sự kiện khuyến khích khách hàng dẫn theo một người khác là một chiến dịch thông minh. Cả người tham gia và người đồng hành sẽ có mức độ quan tâm nhất định đến sản phẩm của bạn. Lấy thông tin của người này sẽ tạo thành một danh sách email chất lượng. Hứa hẹn một chiến dịch tiếp thị qua email thành công rực rỡ.

8. Chú trọng nhiều về hình thức làm SEO

Việc trang web của công ty có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm sẽ làm tăng giá trị của công ty nói chung. SEO rất hữu ích trong việc PR và xây dựng thương hiệu.

9. Tạo ra các chương trình game quà tặng để lấy email

Đây là một cách thu thập thông tin cho một chiến dịch email marketing thông minh. Hãy chắc chắn rằng những món quà bạn tặng chỉ phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng để bạn có được những thông tin thực sự chất lượng.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu sâu hơn về Email marketing là gì? Đặc biệt, bạn còn nắm bắt được xu hướng mới của digital marketing vào năm 2022 – 2023 sắp tới. Chúc bạn có những chiến lượng marketing cho doanh nghiệp của mình thành công.

Xem thêm nội dung gợi ý:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ!