Ngành Digital Marketing là gì? Tổng quan về Digital Marketing cơ bản

Cập nhật ngày: 10 Tháng Tám, 2021

Chắc hẳn, trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng nghe qua về từ digital marketing. Nhất là khi ngành truyền thông đang dần chiếm được vị trí số 1 trong các ngành hot thì thuật ngữ này càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng định nghĩa chính xác được ngành Digital Marketing là gì. Để hiểu rõ khái niệm cũng như bản chất của ngành. Chúng ta phải nắm rõ được những kiến thức tổng quan về Digital Marketing.

Khái niệm ngành Digital Marketing

Digital Marketing ( dịch là : tiếp thị kỹ thuật số ) là một hình thức truyền thông, quảng cáo nhằm tạo độ phổ biến của thương hiệu đối với khách hàng. Hình thức quảng bá này được tiến hành thông qua mạng internet hoặc các phương tiện kỹ thuật số. Nghĩa là bao gồm cả email, website hay các tin nhắn văn bản và đa phương tiện,… Như vậy chúng ta có thể thấy phạm vi hoạt động của hình thức này là vô cùng rộng.

Ngành Digital Marketing là gì
Ngành Digital Marketing là gì?

Chính vì thế thì khi tìm hiểu định nghĩa ngành Digital Marketing là gì? Các bạn hay nhầm nhầm lẫn với một hình thức tương tự khác là Marketing Online. Do đó chúng ta hãy cùng làm rõ đặc điểm cũng như sự khác nhau giữa hai hình thức này.

1. Đặc điểm của Digital Marketing 4.0 là gì?

 • Một trong những đặc điểm nổi bật nhất đó chính nguồn dữ liệu có sẵn vô cùng lớn và phong phú. Từ những data có sẵn sẽ được chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. 
 • Hoặc cũng có thể tận dụng các dữ liệu đó để thiết lập, điều chỉnh nội dung quảng cáo. Để phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đây cũng chính là ưu thế vượt trội của Digital Marketing. 
 • Phạm vi hoạt động rộng rãi với đa dạng các kênh tiếp thị như: Podcast, Radio, biển quảng cáo điện tử, ứng dụng điện thoại,… Thậm chí có cả Online Marketing.

2. Đặc điểm của Digital Marketing Online là gì?

 • Thứ nhất, đây là một thuật ngữ được gọi chung cho hình thức quảng cáo trực tuyến. ( Nằm trong một bộ phận của tiếp thị kỹ thuật số)
 • Thứ hai, hình thức này được tiến hành hoàn toàn dựa trên mạng Internet. Như vậy, nếu điều kiện kết nối mạng kém thì Marketing Online không thể diễn ra thuận lợi.
 • Và hình thức này có mối quan hệ mật thiết với Digital Marketing. Nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phạm vi hoạt động của Marketing Online nhỏ hơn rất nhiều. 

3. Sự khác nhau giữa hai hình thức trên

 • Một điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là phạm vi hoạt động. Ngày nay, với sự phát triển của Internet thì Online Marketing luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một nhánh nhỏ thuộc về Digital Marketing nên độ hiệu quả và phổ rộng có phần kém hơn.
 • Tiếp đến là cách thức thực hiện. Online Marketing chỉ thực hiện được khi có Internet. Còn mọi công việc của Digital Marketing đều có thể diễn ra ngay cả khi không có kết nối mạng. 
 • Các kênh tiếp thị của Digital Marketing đa dạng hơn. Không chỉ tập trung vào website hay social media như Online Marketing.

Các thuật ngữ trong Digital Marketing

Ngoài việc hiểu rõ ngành Digital Marketing là gì? Thì công việc của 1 Digital Marketing là còn phải biết rõ các thuật ngữ trong ngành. Vì đây là một ngành luôn có sự biến động, thay đổi liên tục để bắt kịp với sự phát triển của thời đại. Do đó, việc hiểu rõ các thuật ngữ luôn là yếu tố quan trọng đối với một Marketer chuyên nghiệp.

 • Performance Marketing là gì?

Là một thuật ngữ chỉ các chương trình tiếp thị sản phẩm. Nó được tiến hành dựa trên các hoạt động quảng bá trực tiếp. Và đặc biệt, đây là hình thức truyền thông có thể đo lường được thông qua các con số hay những thống kê cụ thể. 

 • Marketing Specialist là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ một vị trí làm việc trong Marketing. Specialist được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là chuyên gia. Nên đây là một vị trí vỗ cùng quan trọng và đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực như SEO, Social Media,… Và nhiệm vụ của họ là hoạch định chiến lược, lên kế hoạch cho các chiến dịch và các hoạt động tiếp thị.

Marketing Specialist
Marketing Specialist
 • Marketing Tools là gì?

Là những công cụ hỗ trợ cho việc Marketing Online. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phân tích, Marketing Tools còn cho phép quảng bá nội dung, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi hay đẩy mạnh tiếp thị thông qua email. Một số công cụ phổ biến có thể kể đến như: phần mềm CRM, Google Analytics, Buzzsumo,…

Marketing Tools
Marketing Tools
 • Digital Marketing Executive là gì?

Đây cũng là một thuật ngữ được dùng để chỉ một vị trí làm việc trong ngành Digital Marketing. Tuy nhiên đây có thể coi là vị trí cao nhất vì họ được coi như là một giám đốc điều hành ( việc tiếp thị kỹ thuật số ). Thông thường, họ sẽ quản lý các công việc tiếp thị, quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến. Và nhiệm vụ của họ là luôn theo dõi, cập nhật các trend, các xu hướng mới. 

Để đảm bảo thương hiệu mình quản lý luôn theo kịp với sự phát triển, sự thay đổi của thị trường. Đáp ứng được nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Từ định nghĩa ngành Digital Marketing là gì thì chúng ta có thể rút ra được phạm vi hoạt động gồm 2 kênh chính là Marketing Online và Marketing Offline với 7 hình thức cơ bản là:

Seo (Search Engine Optimization) 

 • Là công cụ tối ưu hóa việc tìm kiếm. Quá trình này tác động trực tiếp đến hiệu suất hiển thị của một trang web. Tức là bạn phải đầu tư nghiên cứu để nâng cao chất lượng của website. Từ đó sẽ nâng cao thứ hạng hiển thị của trang web trên các công cụ tìm kiếm. 
 • Các hình thức SEO phổ biến có thể kể đến như: tạo ra liên kết giữa HTML với nội dung trang web, thiết lập các liên kết để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm đến trang chủ mà doanh nghiệp hướng tới. Hoặc tạo ra một trang web với nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.
Search Engine Optimization (SEO)
Search Engine Optimization (SEO)

Content Marketing

Được hiểu đơn giản là tiếp thị nội dung. Thông thường, việc xây dựng nội dung sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhóm khách hàng đích cũng như mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Và Content Marketing được coi là chất lượng khi đảm bảo đầy đủ các đặc điểm sau:

 • Unique: tất cả nội dung phải là độc nhất, không có sự trùng lặp ở bất cứ bài đăng nào trên Internet
 • Relevant: Nội dung chuyên sâu với nhiều ý chính, phụ góp phần bổ trợ, mở rộng chủ đề chính.
 • Helpful: Các thông tin cung cấp phải gỡ rối được các vấn đề của đối tượng tìm kiếm.
 • Great UX: Hỗ trợ tối đa trải nghiệm người dùng trên mọi thiết bị
 • Tạo được sự ảnh hưởng (khả năng viral)
Content Marketing (Tiếp thị bằng nội dung)
Content Marketing (Tiếp thị bằng nội dung)

Social Media Marketing

Đây là một hình thức khá phổ biến hiện nay. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện hoạt động marketing trên các trang mạng xã hội. Để tăng độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Social Media Marketing được diễn ra trên các kênh phổ biến như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,Zalo….

Social Media Marketing
Social Media Marketing

PPC (Pay- Per – Click Marketing) 

Đây có thể được hiểu là cách chạy quảng Google Adwords. Nghĩa là bạn sẽ đăng nội dung quảng cáo của mình trên các công cụ tìm kiếm. Và với hình thức này bạn sẽ phải trả phí. Cứ mỗi lần click của người tìm kiếm thì phí quảng cáo bắt đầu được tính. Và vị trí hiển thị quảng cáo sẽ phụ thuộc vào mức giá mà bạn đưa ra với các nền tảng chạy quảng cáo.

Affiliate Marketing 

Affiliate Marketing hay còn hiểu là tiếp thị liên kết. Là hoạt động Marketing diễn ra dựa trên sự tiếp thị của nhiều bên khác nhau. Và mỗi một đối tượng thực hiện tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng khi phát sinh đơn hàng.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Email Marketing

Email Marketing là công cụ chính được sử dụng để thực hiện mục đích quảng cáo. Các nội dung như thông tin sản phẩm, các chương trình khuyến mãi,… Sẽ được gửi tới khách hàng thông qua email. Và những đối tượng trên email được xếp vào nhóm khách hàng tiềm năng. Vì đã được phân loại rõ ràng theo từng nhu cầu riêng.

Marketing Automatic

Nghĩa là tự động hóa tiếp thị. Các nội dung cần truyền tải sẽ tự động được gửi tới khách hàng thông qua phần mềm. Với hình thức này, các doanh nghiệp sẽ tạo được mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Gửi đúng thông tin đúng thời điểm đúng đối tượng, dễ dàng có thông tin để phân tích khách hàng,…

Các bước lên chiến lược Digital Marketing

Bên cạnh các câu hỏi về Digital Marketing phổ biến như nhành Digital Marketing là gì? Digital Marketing cần kỹ năng gì?… thì khái niệm chiến lược Digital Marketing là gì cũng được rất nhiều người quan tâm.Vì đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một hình thức quảng bá sản phẩm.

1. Định nghĩa về chiến lược

Chiến lược Digital Marketing được hiểu là những hành động được đưa ra để hiện thực hóa những mục tiêu của doanh nghiệp. Trong việc định hướng cũng như phát triển thương hiệu. Các hoạt động này sẽ được tiến hành trên các kênh trực tuyến đã được chọn sẵn phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi doanh nghiệp. Thông qua đó, giữa doanh nghiệp và khách hàng sẽ dễ dàng kết nối với nhau hơn. Sản phẩm và thương hiệu cũng được nhiều người biết đến hơn.

Những nguyên tắc ngành Digital Marketing
Những nguyên tắc ngành Digital Marketing

2. Các bước thiết lập chiến lược 

Để thiết lập chiến lược Digital Marketing thì các bạn cần tiến hành theo 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một chiến dịch chính là bạn xác định được tệp khách hàng mà mình muốn hướng tới. Vì khi biết được đúng đối tượng bạn sẽ cung cấp được đúng nội dung họ cần dẫn tới sự tương tác cao hơn.

 • Bước 2: Đề ra mục tiêu chiến lược

Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong chiến lược Digital Marketing. Vì khi đã xác định rõ được mục tiêu thì việc dự trù kinh phí cũng như nhân lực sẽ dễ dàng hơn. Và để hiện thực hóa mục tiêu chiến lược thì cần phải đảm bảo 5 nguyên tắc sau:

 • Specific – dễ hiểu và cụ thể
 • Measurable – đo lường được. Tức là bạn phải theo dõi được tiến độ phát triển (bao nhiêu người truy cập, doanh thu). Để từ đó có những thay đổi về phương hướng sao cho phù hợp nhất.
 • Attainable –  phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp, không được vượt quá khả năng cho phép.
 • Relevant – tất cả mục tiêu nhỏ đều phải tương đồng, bổ trợ cho mục đích chính. 
 • Time – bound – thời gian đặt ra để hoàn thành các mục tiêu.

Digital Marketing cần những kỹ năng gì?

Có thể nói đây là một ngành nghề khá hot hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để hoạt động trong lĩnh vực này. Vì đây là một công việc thú vị nhưng lại đòi rất nhiều kỹ năng như:

Phân tích dữ liệu

Đặc thù của Digital Marketing là phải làm việc với rất nhiều dữ liệu khác nhau. Nên đòi hỏi các Marketer phải là một người nhanh nhạy, am hiểu số liệu và có thể sắp xếp. Phân tích rõ đâu là những dữ liệu có lợi cho các chiến dịch quảng bá của doanh nghiệp.

Tư duy, lập kế hoạch

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có ở một Marketer chuyên nghiệp. Bạn phải là người nhanh nhạy trong mọi vấn đề, có thể dự đoán trước được những khó khăn. Hay đưa ra được những giải pháp để giải quyết những bất cập trong một kế hoạch quảng bá.

Kỹ năng ngành Digital Marketing cần có
Kỹ năng ngành Digital Marketing cần có

Nắm được kiến thức công nghệ cơ bản

Công nghệ dường như là một yếu tố không thể thiếu góp phần nâng cao chất lượng của Digital Marketing. Chính vì thế, nếu bạn có những kiến thức cơ bản về quản trị web, WordPress hay thành thạo các công cụ tìm kiếm cũng như các thuật toán khi chạy Facebook Ads, Tik Tok, Zalo,… thì chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn.

Kỹ năng giao tiếp

Với ngành Digital Marketing bạn không chỉ đơn giản là làm việc với đồng nghiệp, các đội nhóm sáng tạo nội dung mà còn có thể làm việc trực tiếp với khách hàng. Chính vì thế, bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng giao tiếp cần thiết để thương thảo hay thuyết phục mọi người đồng tình với ý kiến của mình.

Như vậy, sau khi đã hiểu rõ ngành Digital Marketing là gì? Chúng ta có thể dễ dàng hình dung làm Digital Marketing là làm gì? Và dù công việc của từng vị trí có sự khác nhau nhưng đều hướng đến một mục đích chung. Là đẩy mạnh sự phát triển cũng như tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn