Thị trường ngách là gì? Cách tìm những thị trường ngách tiềm năng

Cập nhật ngày: 18 Tháng Một, 2022

Đối với việc tìm hiểu về thị trường ngách luôn mang lại vai trò khá quan trọng. Bởi đây chính là chìa khóa thành công và giúp bạn kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất. Hôm nay, tại bài viết này ZaFaGo sẽ giúp bạn giải mã về thị trường ngách là gì? Hướng dẫn về cách tìm ra thị trường ngách mang lại tiềm năng tốt nhất.

Định nghĩa Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách là gì hay thị trường ngách là gì là câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra. Khái niệm thị trường ngách được hiểu là một phân khúc của thị trường lớn hơn được xác định bởi nhu cầu và sở thích của khách hàng. Ngoài ra, thị trường ngách còn được hiểu là thị trường rộng lớn với nhóm khách hàng mục tiêu riêng biệt.

Thị trường ngách liệu có tiềm năng
Thị trường ngách liệu có tiềm năng

Trong đó, với một vài cách phổ biến nhất để có thể xác định về thị trường ngách như sau:

  • Giá thành gồm có: sang trọng, giảm giá và hợp lý
  • Về nhân khẩu học gồm có: độ tuổi, giới tính, mức thu nhập và trinh độ học vấn.
  • Với mức độ chất lượng gồm có: thủ công, và cao cấp.
  • Đối với tâm lý học gồm có: thái độ, giá trị và sở thích.
  • Về địa lý gồm có: dân cư sinh sống của quốc gia, thành phố hay vùng lân cận.

Hướng dẫn cách tìm những thị trường ngách tiềm năng

Chọn đúng thị trường ngách sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn một lợi thế cạnh tranh ngay từ đầu. Nếu bạn đang cố gắng khai trương cửa hàng của mình trong một thị trường đông đúc. Bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn với các đối thủ cạnh tranh khác. Không chỉ có một cách để xác định thị trường ngách, vì vậy bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Từ các tìm kiếm đơn giản trên Google để tạo bản đồ tư duy đến nghiên cứu từ khóa.

1. Tìm kiếm trên công cụ Google:

Cách tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm ý tưởng thích hợp là tìm hiểu xem các nhà bán lẻ trực tuyến khác đang bán gì cho đối tượng mục tiêu của họ. Từ đó, chúng tôi có thể tìm thấy những tiềm năng tuyệt vời cho những người đam mê mỹ phẩm như ‘chăm sóc da thuần chay’ và ‘không thử nghiệm trên động vật’.

Sử dụng các trang web tìm kiếm như Google, bạn có thể khám phá các góc độ và xu hướng khác nhau. Cho đến khi bạn tìm thấy đối tượng hoặc nhu cầu chưa được phục vụ trên thị trường.

2. Tạo dựng ra bản đồ tư duy:

Bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để khám phá những ngóc ngách cho những ý tưởng kinh doanh tiềm năng của bạn. Bản đồ tư duy bắt chước cách bộ não của chúng ta suy nghĩ. Chúng là một cách trực quan để sắp xếp suy nghĩ và phát triển ý tưởng của bạn.

Lập bản đồ tư duy có thể giúp tạo ra các ý tưởng về sản phẩm một cách nhanh chóng đồng thời khuyến khích bạn khám phá các con đường thích hợp khác nhau. Bạn có thể sử dụng một công cụ trực tuyến miễn phí như Text2MindMap. Để tạo một sơ đồ tư duy đơn giản nhưng hiệu quả.

Sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ để tìm ra thị trường phù hợp
Sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ để tìm ra thị trường phù hợp

3. Dùng các đề xuất của Google:

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng khi bắt đầu nhập nội dung nào đó trong Google Tìm kiếm. Bạn sẽ nhận được các đề xuất trước khi nhập xong truy vấn của mình chưa? Đây là những truy vấn liên quan được tìm kiếm nhiều nhất trên google. Bạn có thể tận dụng đặc điểm này để tìm ngách cho danh mục sản phẩm của mình.

4. Nghiên cứu kỹ lưỡng về các từ khóa:

Phương pháp tìm kiếm thị trường ngách tiếp theo này là sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Công cụ lập kế hoạch từ khóa là một tài nguyên dành cho nền tảng quảng cáo của Google, Google Ads. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google tương tự như Công cụ đề xuất của Google. Mà chúng ta đã nói ở trên, nhưng nâng cao hơn và có thể tùy chỉnh.

Để sử dụng công cụ này, bạn cần có tài khoản Google Ads (bạn có thể đăng ký miễn phí). Đăng nhập vào tài khoản của bạn và chọn Công cụ từ menu trên cùng (biểu tượng cờ lê) và chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Một vài ý tưởng kinh doanh trên thị trường ngách

Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách là một quyết định kinh doanh chiến lược. Nhằm phục vụ tốt hơn một số lượng khách hàng thay vì cạnh tranh với các ông lớn trên thị trường.

1. Kinh doanh các sản phẩm dành cho thú cưng

Đối với loại hình kinh doanh về thú cưng, bạn cũng phải biết thêm nhiều ý tưởng sản phẩm phù hợp cho người nuôi thú cưng như dưới đây:

  • GPS theo dõi động vật
  • Sản phẩm cá nhân hóa với hình ảnh động vật
  • Thức ăn hữu cơ cho thú cưng
  • Quần áo & Phụ kiện cho Thú cưng
Đa dạng ý tưởng kinh doanh với thị trường ngách
Đa dạng ý tưởng kinh doanh với thị trường ngách

2. Kinh doanh các sản phẩm cho người yêu thích du lịch

Hiện nay, số lượng người đi du lịch ngày càng tăng đột biến. Nhiều người đang tìm kiếm những trải nghiệm địa phương đích thực cho những chuyến đi xa cùng người thân hoặc bạn bè.

Rất nhiều ý tưởng sản phẩm dành cho những người đam mê du lịch. Ví dụ như: phụ kiện điện thoại thông minh dành cho các youtuber, các blogger muốn ghi lại trải nghiệm du lịch của mình hay thẻ cào dành cho những ai thích ghi dấu những nơi mình đã đến.

3. Sản phẩm thương mại dành cho game thủ

Có hơn 2,7 tỷ game thủ đang hoạt động trên thế giới và gần một nửa trong số họ sẵn sàng chi tiền cho sở thích của họ. Do đó, bạn có thể bán một số sản phẩm dành cho game thủ. Các thị trường như: bộ điều khiển, ghế, kính chống ánh sáng xanh, đề can cá nhân hóa console, áo phông in hình các nhân vật trong game, v.v.

Lựa chọn thị trường ngách, thương hiệu, dịch vụ để tạo ra sự khác biệt thật không đơn giản. Để phát hiện được chính xác insight hách hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải quan sát phân tích nhu cầu kỹ. Qua chủ đề về tìm hiểu thị trường ngách là gì? Khi bạn đang là chủ doanh nghiệp và chưa biết cách tìm thị trường ngách cho mình ở đâu. Bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn ở trên. Chúc các bạn có những chiến dịch thành công cho riêng mình nhé !

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn