Mô hình kinh doanh là gì? Tổng hợp các mô hình kinh doanh hiện nay

Cập nhật ngày: 26 Tháng Chín, 2021

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp chính là điều kiện quan trọng nhất giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển lớn mạnh. Vậy mô hình kinh doanh là gì ? Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của mô hình kinh doanh? Làm gì để có thể xây dựng mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp? Trong bài viết này, ZaFaGo sẽ chia sẻ đầy đủ các kiến thức chi tiết nhất về mô hình kinh doanh cho bạn cùng nắm bắt.

Mục lục

Giải mã về mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là một trong những điều kiện rất quan trọng mang lại sự thành công cho doanh nghiệp. Đây chính là sự lựa chọn mang lại giá trị dài hạn và bền vững về sau này. Việc thiết lập mô hình kinh doanh giúp gia tăng về lợi nhuận, giảm chi phí, giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện.

Nhờ có mô hình kinh doanh mà bạn sẽ hiểu được tại sao khách hàng lại quay lại sử dụng các sản phẩm. Và làm thế nào để khách hàng sẽ nhận được giá trị hữu ích từ những giải pháp mà bạn đưa ra.

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh nghĩa là gì?

Tạo lập ra mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả chính là áp dụng giải pháp khoa học nhất cho doanh nghiệp. Chính từ đó sẽ mở ra các giá trị bền vững nhất. Và đồng thời mang lại cho khách hàng với những sản phẩm, giá trị tiện ích cho người dùng. Trong đó, mô hình kinh doanh gồm có:

 • Cách tạo ra kế hoạch mang lại lợi nhuận cao
 • Xây dựng phương pháp khai thác triệt để mạng lưới nhà phân phối
 • Tạo dựng các chương trình khuyến mãi đến với khách hàng.
 • Các tạo dựng hiệu quả về mối quan hệ với đối tác.

Với mỗi doanh nghiệp sẽ là sự lựa chọn về mô hình kinh doanh riêng biệt khi bước chân trong lĩnh vực này. Đó cũng chính là cơ sử để nhận biết được định vị và khái quát cho doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Như ở trên đã chia sẻ, mô hình kinh doanh luôn định hướng về con đường phát triển của mỗi doanh nghiệp trong tương lai. Với mô hình này luôn định vị và khái quát về các doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh

 • Mô hình kinh doanh cũng giống với một bản kế hoạch khá chi tiết. Thể hiện rõ lộ trình và các bước đi của mỗi doanh nghiệp.
 • Xây dựng một mô hình kinh doanh thật hiệu quả và mang tính cạnh tranh cao. Giúp phát triển và đứng vững
 • Tất cả các sản phẩm, dịch vụ đề dễ dàng bị đổi thủ sao chép nhưng sẽ khó khi có mô hình kinh doanh rõ ràng.
 • Mô hình kinh doanh tốt sẽ giúp bạn hình thành ra ý tưởng, tìm được giải pháp khác nhau.

Lý tưởng lớn nhất chính là xây dựng doanh nghiệp cùng với những tính năng độc đáo, tạo dựng ra lợi thế không được công bằng và không hề dễ dàng sao chép. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn cần xây dựng mô hình kinh doanh đầu tiên, ngay sau khi có ý tưởng kinh doanh.

Mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu có gì khác biệt nhau?

Đối với mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu nghe tưởng chừng giống nhau. Nhưng thực chất cả 2 phạm trù này đều có sự khác biệt nhau. Sai lầm của rất nhiều người đó chính là nhầm lẫn giữa cả 2 khái niệm này.

1- Đối với mô hình kinh doanh:

Loại mô hình này có thể là phương thức giúp tạo ra thu nhập, và cũng là cách kiếm tiền. Những phương thức này tạo ra thu nhập không hẳn là một mô hình kinh doanh.

Đối với khái niệm về mô hình kinh doanh mang ý nghĩa rộng lớn hơn. Đó cũng chính là sự am hiểu về những hoạt động trong kinh doanh. Đặc biệt, về cách quản lý của chuỗi cung ứng, về các giải pháp thu hút khách hàng,…..

Sự khác nhau của mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu

Ví dụ : Bạn kinh doanh giúp Coca-Cola thành công, đây chính là chiến lược về phân phối. Mà trong khi đó với mô hình kinh doanh của McDonald lại là những nhàng hàng nhượng quyền trên khắp thế giới.

Bởi vậy, với mỗi doanh nghiệp đều lựa chọn cho mình một lối đi riêng biệt. Sự lựa chọn về mô hình thích hợp, mang khả năng cạnh tranh luôn giúp cho doanh nghiệp đó nâng cao về giá trị lâu dài.

2- Đối với mô hình doanh thu:

Mô hình này mang một ý nghĩa hẹp hơn rất nhiều. Nhưng thực chất, đây chỉ là một phần, là một trong các yếu tố tạo ra mô hình kinh doanh thành công nhất.

Để xây dựng ra một mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp thì không hề đơn giản. Với điều này luôn khiến cho rất nhiều người cần phải hao tổn về tâm trí mỗi khi bắt đầu bắt tay vào việc kinh doanh. Vậy, phải làm thế nào để có thể tạo lập được mô hình kinh doanh độc đáo nhất, mang sức cạnh tranh với tất cả các đối thủ trên thị trường? Thực chất không hề có lời giải thích cụ thể nào cho vấn đề này được.

Bạn vẫn có thể tham khảo với các yếu tố sẽ tạo ra mô hình kinh doanh mang lại sự thành công tốt nhất như sau đây:

 • Các hoạt động chính
 • Phân khúc khách hàng
 • Đối tác quan trọng
 • Quan hệ khách hàng
 • Tài nguyên cốt lõi
 • Kênh phân phối
 • Đề xuất giá trị
 • Nguồn thu nhập
 • Cơ cấu chi phí

Mặc dù sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể để kết hợp với công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp đều có thể xây dựng với các mô hình kinh doanh mới mang lại hiệu quả và ít chi phí hơn nhiều.

Tổng hợp 5 bước tạo dựng ra một mô hình kinh doanh hiệu quả

Trong những phần trên đã giúp bạn hiểu được điều kiện và loại hình kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ. Với mỗi doanh nghiệp đều có cho mình một mô hình riêng biệt. Nhưng, xét theo tính cơ bản khi xây dựng một mô hình kinh doanh tốt, chúng ta cần áp dụng theo các bước cụ thể ở dưới đây:

B1- Khảo sát đánh giá về nhu cầu khách hàng

Việc khảo sát, tìm hiểu về nhu cầu khách hàng chính là bước đầu tiên và khá quan trọng mỗi khi xây dựng mô hình kinh doanh. Bạn cần biết được mình đang nhắm đến những đối tượng khách hàng nào. Về nhu cầu và sự quan tâm của họ chính là gì? Bạn sẽ phải làm những gì để có thể thu hút được khách hàng?

Khảo sát đánh giá về nhu cầu khách hàng

Với những câu hỏi này sẽ được giải đáp, chính là bạn đã xác định được đối tượng khách hàng của mình và nhu cầu của họ. Chính từ đó sẽ vạch ra được các ý tưởng, định hướng trong kinh doanh thích hợp với tỷ lệ thành công lớn.

B2 – Tạo dựng ý tưởng kinh doanh đáp ứng nhu cầu

Khi đã tìm hiểu và nắm bắt được nhu cầu, mong muốn, sở thích của khách hàng. Bạn cần tạo dựng ra các giá trí nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ. Nghĩa là phải tạo ra các sản phẩm với chất lượng, giá thành, mẫu mã thỏa mãn cho khách hàng. Hơn vậy nữa, tất cả các dịch vụ, sản phẩm cần phải độc đáo và luôn đổi mới, hợp với xu hướng.

Tạo dựng ý tưởng kinh doanh đột phá

Bạn cần phải làm cho khách hàng của mình cảm thấy họ luôn được dùng với những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất. Với điều đó luôn xứng đáng với đồng tiền mà khách hàng phải bỏ ra.

B3 – Cần hoạch định rõ ràng về chi phí sản phẩm trong sản xuất

Để có thể xây dựng được mô hình kinh doanh thành công, bạn cần hoạch định rõ ràng về chi phí phù hợp nhất. Làm thế nào để có thể sản xuất được các sản phẩm đảm bảo chất lượng với chi phí đưa ra thấp nhất. Nhờ vào đó sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cần hoạch định rõ về chi phí sản xuất

Để có thể đáp ứng được các điều này, doanh nghiệp cần phải xây dựng về cơ sở hạ tầng hiện tại của mình. Tập trung vào sản xuất công nghiệp tốt nhất. Cùng theo đó là tìm về nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất chất lượng, giá thành hợp lý. Tuyển nhân sự thành thạo về công việc và có tinh thần trách nhiệm trong công việc cao.

Và ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần giám sát thật chặt chẽ về quy trình sản xuất. Luôn đảm bảo sản phẩm mỗi khi tìm ra mang lại hiệu quả chất lượng cùng với chi phí thấp nhất.

B4 – Hoạch định về chiến lược đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng

Bước tiếp theo trong xây dựng mô hình kinh doanh chính là việc thực hiện chiến lược đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

Để có thể quảng bá được sản phẩm, bạn cũng có thể mở các chiến dịch marketing cho mình như: quảng bá nhờ vào tờ rơi, tổ chức các chương trình hội trợ, tham gia các buổi triển lãm sản phẩm, đăng các thông tin sản phẩm lên phương tiện truyền thông đại chúng, tặng quà khuyến mãi,….

Đưa ra chiến lược sản phẩm đến tận tay khách hàng

Khi đã thực hiện thành công các chiến lược này, bạn cần tìm hiểu về sự phản hồi của khách hàng. Xem kỹ các nhu cầu của khách hàng có đúng với những gì đã từng khảo sát tại bước đầu tiên hay chưa.

Từ đó bạn sẽ rút ra bài học cho mình để hoàn thiện sản phẩm sao cho thích hợp nhất. Không chỉ có thế, bạn cũng có thể xây dựng các kênh phân phối khác như: mở đại lý, cửa hàng,… để có thể mang sản phẩm đến tận tay khách hàng một cách tốt nhất.

B5 – Hoàn thiện về mô hình kinh doanh và tiến hành việc thực hiện

Sau tất cả những bước đã đưa ra ở trên, bạn cần đi vào thực tế hóa mô hình của mình. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho mình vốn đầu tư, nguồn nhân lực, tiến hành việc xây dựng cơ sở vật chất. Thêm vào đó cũng có thể liên kết với những đối tác có tiềm năng để phát triển bền vững và lâu dài.

Tạo dựng mô hình kinh doanh và tiến hành thực hiện

Top 10 về mô hình kinh doanh phổ biến nhất năm 2021

Bạn đang còn gặp nhiều khó khăn trong việc tạo ra ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp mình. Hãy tham khảo với 10 mô hình được ZaFaGo đã tổng hợp chi tiết dưới đây. Các mô hình này đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Mỗi một mô hình đều mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích nhất trong chiến lượng tạo ra nguồn tiền. Đồng thời đó cũng là phương pháp mà các doanh nghiệp tìm kiếm về giá trị khác nhau:

1 – Mô hình đầu tiên: 1 đổi 1

Với mô hình 1 đổi 1 được xây dựng dựa vào sự kết hợp giữa mô hình phi lợi nhuận và mô hình lợi nhuận. Về khía cạnh phi lợi nhuận chính là yếu tố giúp thu hút khách hàng, và cũng là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhờ và các yếu tố phi lợi nhuận mà doanh nghiệp có được lợi nhuận và cũng là phát triển một cách bền vững theo thời gian.

Dựa vào mô hình phi lợi nhuận và mô hình lợi nhuận

Về mô hình 1 đổi 1 đã được thương hiệu về giày TOMS chứng minh khá thành công. Người tạo dựng ra thương hiệu này đã xây dựng ra ý tưởng: khách mua một đôi giày sẽ có được đôi khác tặng cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

Và với chiến dịch này đã rất thu hút khách hàng. Khách hàng luôn sẵn sàng tham gia cùng với công ty, bởi vừa mua được giày đẹp lại vừa được tham gia vào hoạt động mang ý nghĩa.

2 – Mô hình thu lợi nhuận từ các sản phẩm kèm theo

Đối với ý tưởng về mô hình này chính là doanh nghiệp cần làm cho khách hàng càng tăng thêm sự thích thú, say mê về một sản phẩm nào đó. Khi đó doanh nghiệp sẽ tận dụng về lòng trung thành của khách cùng với sản phẩm để có thể bán kèm sản phẩm khác có chi phí cao hơn.

Mô hình lợi nhuận với các sản phẩm kèm theo

3 – Mô hình về kinh doanh online

 Đối với mô hình kinh doanh trên online giờ đây đã cực kỳ phổ biến. Đây cũng chính là hình thức kinh doanh trên môi trường mang đều thông qua các kênh như: Zalo, Facebook, Youtube,… Bạn hoàn toàn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên các kênh online hiện nay.

Ưu điểm :

Tiết kiệm khá nhiều chi phí khi thuê mặt bằng, thuê nhân viên

Tiếp cận khách hàng lớn, đa dạng không giới hạn về không gian và thời gian.

Khách hàng có thể order và nhận sản phẩm ngay tại nhà mà không mất công phải đi lại.

Mô hình về kinh doanh online

Nhược điểm :

Khách hàng không hoàn toàn tin tưởng và sản phẩm. E dè về chất lượng và mẫu mã của sản phẩm.

Bị hư hỏng hoặc thất lạc sản phẩm trong suốt quá trình giao hàng.

4 – Mô hình về bán trả phí Premium

Đối với mô hình này có sự kết hợp của dịch vụ miễn phí và phải trả phí. Nhưng với miễn phí luôn là yếu tố kích thích khách hàng nhiều nhất. Còn với doanh nghiệp biết tận dụng về yếu tố này một cách thích hợp nhất trong kinh doanh luôn là động lực để phát triển.

Vị như như: công ty đang muốn mang lại cho khách hàng về một sản phẩm miễn phí. Với sản phẩm này đang được thiết kế tương tự như các sản phẩm gốc nhưng một số chứng năng đang bị hạn chế.

Mô hình kinh doanh Premium

Mục đích chính của phiên bản miễn phí chính là tạo cho khách hàng tiềm năng, giúp kích thích học sử dụng về phiên bản trả phí. Đây cũng chính là phương pháp để người dùng miễn phí quảng bá cho tất cả sản phẩm của công ty.

5 – Về mô hình tiếp thị liên kết – Affiliate

Đối với mô hình này có liên quan tới mô hinh kinh doanh của các doanh nghiệp quảng cáo. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy được mô hình này ở trên mạng khá nhiều. Với mô hình này không quảng cáo trực quan mà sử dụng các liên kết được nhúng ở trong nội dung.

Bạn đang sở hữu riêng cho mình một website với lưu lượng truy cập lớn. Nhưng bạn không kinh doanh về dịch vụ sản phẩm nào khác. Nhưng bạn vẫn có cách để bạn kiếm tiền cho mình. Đó chính là áp dụng hình thức mô hình liên kết.

Mô hình về tiếp thị liên kết - Affiliate

Bạn cần nhớ về việc giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ của một công ty khác trong bài viết của mình. Mỗi khi khách hàng khi mua sản phẩm hay dịch vụ đó, bạn cần được nhận hỏa hồng từ các công ty.

Mỗi khi khách hàng bấm vào trong linh và mua sách đó ở trên Amazon, bạn sẽ nhận được những khoản hỏa hồng chính từ Amazon với mỗi lần giới thiệu khách cho họ. Như thế, với mô hình liên kết đều có thể giúp bạn kiếm được tiền mà chi phí cần bỏ ra lại khá ít tiền.

6 – Về mô hình Agency

Đối với mô hình này chính là các công ty chuyên tư vấn và cung cấp về giải pháp marketing cho các đơn vị khác. Trong đó Agency cũng có nghĩa là tập hợp về các chuyên gia Marketing với chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm. Họ luôn được đào tạo khá bài bản và có thể tạo ra các sản phẩm truyền thông cùng với chất lượng tốt nhất.

Về mô hình Agency

Ý tưởng về mô hình kinh doanh này chính là tạo ra lượng khách hàng tiềm năng lớn, xây dựng về đội ngũ chuyên nghiệp để có thể quản lý các dự án. Tiếp tục trong việc phát triển về agency nhằm thực hiện về cá dự án khách hàng. Bạn cũng biết, mô hình Agency khá thích hợp để áp dụng trong mỗi lịch vực Digital marketing.

7 – Đối với mô hình kinh doanh về thương mại điện tử

Để có thể xây dựng được mô hình kinh doanh TMĐT, bạn có thể xây dựng ra trang web cùng với doanh nghiệp sản phẩm trực tuyến. Chính từ đó người mưa hoàn toàn dễ dàng đặt hàng và lựa chọn về các sản phẩm thích hợp. Đó chính là người bán, bạn sẽ gửi hàng đến cho khách và đều có thể quản lý được data của khách hàng.

Ngay tại thị trường Việt Nam hiện nay cũng đều có một số trang thương mại điện tử khá thành công với mô hình nay. Trong đó bao gồm: Tiki, Shopee, hay Lazada,…

Mô hình về kinh doanh thương mại điện tử

Ngoài ra, với những công ty thành công trong kinh doanh thương mại điện tử đều có thể kể đến như: B2C, Amazon, Alibaba đều là những biểu tượng về mô hình này.

Các ưu điểm của kinh doanh thương mại điện tử chính là chi phí xây dựng website không hề quá tốn kém. Nhưng lại có thể tiếp cận tới nguồn khách hàng lớn và khá đa dạng. Bởi vậy, ngày càng có nhiều công ty đã tham gia vào thị trường này nhiều hơn.

8 – Mô hình về kinh doanh theo chuỗi cung ứng theo chiều dọc

Đối với mô hình này được Leonardo Del Vecchio – chính là người sáng lập ra thương hiệu kính mắt hàng đầu trên thế giới Luxottica áp dụng khá thành công.

Leonardo Del Vecchio đã tạo dựng ra thương hiệu về Luxottica từ một cửa hàng nhỏ. Họ đã mua lại với tất cả những chuỗi cung ứng, sở hữu về các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu. Luxottica đã được xây dựng từng chút một từ vài thập kỷ liên trước kia.

Hiện giờ đây Leonardo Del Vecchio đã từng trở thành doanh nhân giàu nhất ở trên thế giới. Ông đã từng thành công cùng với mô hình kinh doanh theo các chuỗi cung ứng với các chiều dọc. Về mô hình kinh doanh theo các chuỗi cung ứng về chiều dọc được McDonald.

9 – Mô hình môi giới trung gian xoá bỏ kinh phí

Thông thường đối với việc đưa các sản phẩm của doanh nghiệp đến cửa hàng cần phải trải qua khá nhiều khâu trung gian. Bởi vậy, chi phí nhiều và mang lại lợi nhuận được sẽ bị giảm sút.

Mô hình loại bỏ môi giới trong kinh doanh

Chính vì thế xóa bỏ kênh môi giới trung gian chính là việc cần thiết nhất. Bạn cũng có thể bỏ qua với các khâu trung trung gian trong suốt quá trình cung ứng và bán trực tiếp về sản phẩm cho khách hàng. Doanh nghiệp và các khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí. Và đồng thời, bạn thiết lập được mối quan hệ trực tiếp với khách hàng.

10 – Đối với mô hình ẩn doanh thu

Điển hình nhất của mô hình ẩn doanh thu có thể kể đến hai trang web khá phổ biến nhất trên thế giới chính là: Google và Facebook. Với cả 2 chiến lược kinh doanh này khá giống nhau. Họ luôn cung cấp cho người dùng về tất cả các ứng dụng miễn phí. Và ngược lại họ đều có thể kiếm được số tiền lớn từ các dữ liệu của người dùng.

Trong đó, Facebook và Google sẽ tổng hợp các thông tin khách hàng được dựa trên số lượng tìm kiếm và các số lượt yêu thích. Tiếp đó các thông tin được bán cho doanh nghiệp ở dưới hình thức quảng cáo.

Mô hình về kinh doanh thu ẩn

Google và Facebook luôn cho các doanh nghiệp đặt link quảng cáo trên tất cả các trang website của họ. Khi đó người dùng nhấp vào các liên kết này thì Google và Facebook sẽ kiếm được tiền.

Đây chính là một trong những mô hình ẩn doanh thu, bởi người dùng sẽ không nhận ra dữ liệu của mình. Mà trong đó, lại được google và facebook bán cho mục đích quảng cáo.

Một số loại mô hình kinh doanh khác

Ngoài các mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả ở trên còn có rất nhiều loại mô hình kinh doanh khác. Cụ thể về các mô hình đó ở dưới đây:

1 – Mô hình về kinh doanh hệ sinh thái

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về hệ sinh thái kinh doanh. Đây chính là mạng lưới gồm có nhà sản xuất, nhà phân phối, hay nhà cung cấp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,… Tất cả các tổ chức này đều có liên quan đến nhà cung cấp, dịch vụ. Về mô hinh kinh doanh của hệ sinh thái đã xuất hiện từ rất lâu. Với các dịch vụ điển hình về mô hình này như: Apple, Alibaba.

Mô hình về kinh doanh hệ sinh thái

Với việc vận dụng tốt của nền tảng hệ sinh thái, Apple đã được thống lĩnh về thị trường smartphone cùng với lợi nhuận lên tới 92% về lợi nhuận toàn cầu. Apple đã giúp đẩy lùi được tất cả các ông lớn như: Nokia, LG, Samsung,…..

Bởi vậy, tất cả các doanh nghiệp nắm bắt về quy tắc chiến lược của mô hình kinh doanh với hệ thống sinh thái, thì chắc chắn sẽ mang lại sự thành công.

2 – Về mô hình kinh doanh Canvas

Đối với nhà kinh tế Alexander Osterwalder chính là người sáng lập ra mô hình này. Và đây chính là công cụ khá hữu ích dành cho cá startup. Đối với mô hình kinh doanh Canvas chính là bản mô phỏng phương án mà tất cả các công ty tạo ra giá trị chỉ trên một trang giấy.

Mô hình kinh doanh Canvas

Hiện tại, công ty lớn trên thế giới như: Facebook, P&G, Google, GE,… đều được sử dụng hiệu quả với mô hình này. Canvas luôn giúp cho các doanh nghiệp thoát khỏi về tư duy tập trung sự phát triển sản phẩm. Mà hướng tới thiết kế của mô hình kinh doanh.

Đối với mô hình kinh doanh Canvas gồm có 9 yếu tố khá quan trọng như: phân khúc khách hàng, giá trị đề xuất, quan hệ của khách hàng, nguồn lực chính, dòng doanh thu, hoạt động chính, đối tác chính, cơ cấu về chi phí,…

3 – Đối với mô hình Privacy

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp vì kiếm lợi nhuận dựa vào thu nhập dữ liệu riêng biệt. Của người dùng trên máy tính hay các thiết bị điện tử khác. Với điều đó đã xâm phạm vào quyền riêng tư của người dùng, điển hình nhất phải kể tới Google.

Mô hình kinh doanh với Privacy

Google luôn tham gia vào ngành công nghiệp chia sẻ quyền riêng tư trực tuyến. Trong các bối cảnh đó thì mô hình này sẽ mang lại lợi thế và được người dùng tin tưởng. Yếu tố trong việc bảo mật riêng tư chính là những động lực vào sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

4 – Mô hình về kinh doanh trong ngành giáo dục

Đối với mô hình này được xác định đối tượng tiềm năng là giáo viên và học sinh. Chính từ đó đã đưa ra các công cụ, ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng để có thu được lợi nhuận.

Các công cụ được tính toán Wolfram Alpha chính là một trong những ví dụ có trong mô hình kinh doanh này. Wolfram Alpha đã cung cấp tất cả các câu hỏi tính toán khá phức tạp.

Mô hình kinh doanh về mảng giáo dục

Đối với công cụ này cung cấp về không giới hạn tính năng, không giới hạn số lượng người dùng. Mặc dù tất cả những tính năng giúp năng cao thì người dùng đều phải trả phí.

5 – Đối với mô hình Blockchain

Về mô hình này tận dụng công nghệ Blockchain. Tất cả các hệ thống phân cấp hoạt động ở trên phạm vi trên toàn thế giới. Nếu được tách riêng biệt, tất cả các mô hình kinh doanh này đều có thể xây dựng ra một doanh nghiệp Blockchain.

Bitcoin được biết đến là một trong những loại tiền tệ được ra đời dựa vào công nghệ Blockchain. Blockchain xử lý tất cả các giao dịch đều dựa vào mật mã. Tất cả mọi sự tương tác và trao đổi giữa mọi người đều được phân cấp và có ẩn danh.

Mô hình kinh doanh Blockchain

Blockchain được phát triển mạnh hơn mỗi khi đồng Bitcoin đó trở thành hiện tượng trên toàn toàn thế giới. Có rất nhiều giao thức Blockchain đã tạo ra. Với sự kết hợp về các giao thức Blockchain và các mô hình kinh doanh hiện đã cho ra đời về nhiều mô hình kinh doanh mới khác. Về mạng xã hội Steemit là một trong những ví dụ cho sự đổi mới của mô hình kinh doanh dựa vào mô hình Blockchain.

6 – Đối với mô hình kinh doanh nhượng quyền

Về mô hình này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho bên được nhượng quyền về giấy phép kinh doanh, thương hiệu tài liệu trong đào tạo,….

Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Với bên được nhượng quyền sẽ được phép bán tất cả các sản phẩm dịch vụ của bên nhượng quyền. Và ngược lại bên nhượng quyền sẽ được trả tiền bản quyền. Ngoài ra với bên nhượng quyền cũng có thể được nhận với phần trăm doanh thu được thỏa thuận trước đó.

Ví dụ đơn giản của mô hình kinh doanh nhượng quyền là McDonald. Với doanh nghiệp này hiện đang có 92% nhà hàng đang được nhượng quyền. Với con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Như thế, với McDonald đã thành công với mô hình kinh doanh nhượng quyền.

7 – Mô hình về kinh doanh nhỏ gia đình

Đối với mô hình này cho thấy, dù bạn đã từng xây dựng được một công ty gia đình cùng với số vốn lên tới tiền tỷ thì bạn vần có đủ khả năng trong việc kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp. Bạn vẫn hoàn toàn có thể giữ vững quy trình cũng như quyền kiểm soát ở trong tay cùng với gia đình và đối tác.

Mô hình hộ kinh doanh gia đình

8 – Mô hình về kinh doanh nhân bản

Người đầu tiên sáng lập ra mô hinh kinh doanh nhân bản chính là Brunella Cucinelli. Ông đã chia sẻ, với mô hình của ông với 3 yếu tố cốt lõi chính là: nghề thủ công Ý, Định vị, phân phối sự độc quyền. Tất cả các yếu tố này luôn là sự tăng trưởng khá bền vững.

Đối với hoạt động này theo mô hình này thì doanh nghiệp của ông đã mang lại lợi nhuận lên tới 503 triệu Euro vào năm 2017. Theo triết lý của mô hình kinh doanh này chính là tạo ra sự lợi nhuận mà không hề gây hại tới bất kể ai. Và hơn vậy nữa còn giúp cải thiện tất cả các điều kiện sống giúp cho con người có được cuộc sống tốt đẹp hơn nữa.

Mô hình kinh doanh độc đáo chưa phổ biến tại Việt Nam

Phần lớn các mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả đã được các doanh nghiệp áp dụng tại Việt Nam. Mặc dù có một số mô hình kinh doanh chưa có mặt tại Việt Nam, trong đó gồm có:

1 – Mô hình kinh doanh lưu động

Đây là loại mô hình được triển khai tại một số quốc gia trên toàn thế giới. Thường được thấy nhất là cá xe bán tải, xe buýt được chạy lưu động đế bán các loại hoa quả, đồ ăn. Nhưng với mô hình này rất hiếm tại thị trường Việt Nam.

Mô hình kinh doanh lưu động

2 – Mô hình về đấu giá cao nhất

Loại mô hình này luôn giúp khách hàng tiếp cận được các sản phẩm tốt nhất. Người nào đã đưa ra giá thành cao nhất thì sẽ sở hữu cho mình với sản phẩm này.

3 – Đối với mô hình khách sạn chăm sóc cho thú cưng

Đây cũng chính là mô hình kinh doanh mới. Doanh nghiệp sẽ mở ra với các khách sạn, dịch vụ nhằm phục vụ cho việc chăm sóc thú cưng. Đối với dịch vụ này đang được khách hàng ở tầng giàu sử dụng. Và mô hình này đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng còn rất hiếm.

Mô hình khách sạn chăm sóc cho thú cưng

Tổng kết

Như vậy bạn đã giải mã được mô hinh kinh doanh là gì? Và có rất nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau. Mặc dù bạn không thể bê nguyên về các mô hình đó cho là hiệu quả và áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Phần lớn các mô hình nào cũng đều có sự rủi ro. Bởi vậy, đây chính là quá trình để cho doanh nghiệp thử nghiệm, sửa chữa các sai lầm trong mỗi quy trình.

Bạn cũng có thể tham khảo với các mô hình kinh doanh ở trên sẽ giúp mang đến cho bạn với các ý tưởng mới mẻ. Bạn đã tìm cho doanh nghiệp của mình với ý tưởng kinh doanh nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu các bước tạo dựng ra mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả mà ZaFaGo đã đưa ra ở trên nhé. Từ đó sẽ giúp bạn hoàn thiện mô hình kinh doanh độc quyền nhất của riêng mình.

Nội dung đề xuất: Branding là gì? Phân biệt Branding và Marketing

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn