Branding là gì? Phân biệt Branding và Marketing

Cập nhật ngày: 19 Tháng Mười Một, 2020

Cùng thực hiện nhiệm vụ đưa sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của bạn đến với khách hàng mỗi ngày. Nhưng bạn đang Branding hay Marketing? Rất nhiều người đã nhầm lẫn hai thuật ngữ này là một, nhất là những người mới “đặt chân” vào ngành marketing. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ và phân biệt được Branding là gì? Marketing là gì? Để tránh sự nhầm lẫn, từ đó có thể vận dụng hiệu quả và phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn nữa.

Hôm nay, ZaFaGo giúp bạn giải đáp được Branding là gì? Và những điều cơ bản nhất về Branding như thế nào? Branding chính là một chuỗi hành động đến từ các cá nhân hoặc đội ngũ xây dựng về thương hiệu. Nhằm giúp khách hàng có đủ nhận thức về hình ảnh. Trong khi đó, chúng đóng vai trò và mang giá trị của thương hiệu đó.

Tìm hiểu về Brand là gì? Branding là gì? Marketing là gì?

Thương hiệu hay còn gọi là nhãn hiệu ( Brand ) là tổng hợp các giá trị vô hình của các thuộc tính sản phẩm. Ví dụ như tên tuổi, danh tiếng, giá cả, quảng cáo cho nhãn hiệu đó. Có thể hiểu, thương hiệu là thứ đã in sâu vào tâm trí khách hàng và nó là cầu nối tình cảm giữa khách hàng và doanh nghiệp. Theo CEO của Amazon, "Thương hiệu của bạn sẽ là thứ mà người khác nói về khi bạn không có mặt ở đó".

Branding là gì?

Xây dựng thương hiệu ( Branding ) là quá trình tạo dựng tên tuổi và hình ảnh của sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Thông qua các chiến dịch quảng cáo với sự nhất quán chặt chẽ. Xây dựng thương hiệu nhằm mục đích thể hiện rõ ràng sự khác biệt trên thị trường. Để thu hút sự chú ý và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Marketing là những hành động nhằm kết nối tới khách hàng và thúc đẩy họ mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Marketing tổng hợp những công cụ, quy trình và chiến lược. Nhằm quảng bá trực tiếp sản phẩm, dịch vụ và ngay cả cho chính doanh nghiệp.

Để có thể hiểu rõ các thuật ngữ, bạn hãy trả lời những câu hỏi như:

  • Doanh nghiệp bạn là ai?
  • Nhiệm vụ và giá trị doanh nghiệp bạn là gì?
  • Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn độc nhất và đặc biệt?

Tóm lại, Marketing được sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Branding được sử dụng để định hình thương hiệu của bạn, giúp khách hàng hiểu được doanh nghiệp của bạn là ai.

Tại sao doanh nghiệp cần Branding hiệu quả

Xây dựng hình ảnh thương hiệu trong kinh doanh mang lại lợi ích gì mà hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đang chạy đua xây dựng một cách chuyên nghiệp?

1. Định hình về phong cách cho doanh nghiệp

Xây dựng bản sắc thương hiệu xác định phong cách doanh nghiệp của bạn. Tạo ấn tượng mạnh trong tâm trí khách hàng. Tạo dựng uy tín cho tất cả các sản phẩm kinh doanh. Từ đó tăng khả năng nhận biết, khả năng cạnh tranh, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và tăng lợi nhuận.

2. Xây dựng về tệp khách hàng trung thành nhất

Quảng bá thương hiệu giúp hình thành nhanh chóng tệp khách hàng thân thiết. Vì khi bạn đã tin tưởng vào thương hiệu thì bạn mới yên tâm sử dụng sản phẩm. Từ đó, họ trở thành khách hàng “nội tại” của bạn. Công ty của bạn sẽ có cơ sở người tiêu dùng ổn định giúp duy trì hoạt động kinh doanh. Hơn nữa còn giúp mở rộng thị trường kinh doanh rộng rãi hơn.

3. Cạnh tranh với những thương hiệu cùng ngành

Khi bạn có một thương hiệu vững chắc, bạn sẽ dễ dàng cạnh tranh về giá cả và vốn đầu tư. Trên thực tế, rất ít nhà đầu tư mạo hiểm “đổ tiền” vào một thương hiệu mờ nhạt, đặc biệt là ở Việt Nam. Họ thường đầu tư vào các thương hiệu mạnh, nổi tiếng. cạnh tranh dễ dàng. Đối với việc thu hút nhân tài cũng vậy. Những người tài năng có xu hướng tìm đến các thương hiệu lớn và muốn làm việc tại đó. Chính vì vậy, bạn nên quảng bá thương hiệu của công ty ngay từ bây giờ.

4. Bảo vệ tốt cho doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển thương hiệu tốt, đặc biệt là về mặt pháp luật, bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro. Thị trường cạnh tranh khốc liệt, vấn nạn hàng giả tràn lan. Bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bị đối thủ chơi xấu, làm giả sản phẩm kinh doanh của mình. Tuy nhiên, khi bạn có thương hiệu, doanh nghiệp của bạn có đủ các yêu cầu pháp lý, bạn có thể dễ dàng khởi kiện khi có sự cố xảy ra.

branding là gì? Tại sao làm branding quan trọng cho doanh nghiệp

5. Tạo dựng sự uy tín

Hầu hết những người có thu nhập cao thường thích hàng hiệu. Vì khi mua hàng hiệu, họ cảm thấy yên tâm hơn. Ngoài ra, hàng hiệu có xuất xứ rõ ràng, giá cả niêm yết, chính sách bảo hành, đổi trả công khai. Sản phẩm có thương hiệu tránh được nhiều rủi ro và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Các yếu tố quan trọng trong làm thương hiệu cho doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu có thể hiểu là tập hợp các yếu tố lý trí và tình cảm mà thương hiệu sản phẩm của bạn chứa đựng và thể hiện ra bên ngoài. Bộ nhận diện thương hiệu tại mỗi công ty là khác nhau tùy theo loại hình kinh doanh, nhưng tựu chung lại, nó luôn bao gồm 5 yếu tố cần thiết sau, giúp xây dựng thương hiệu thành công.

1. Định vị về thương hiệu

Định vị là vị trí mà thương hiệu chiếm được trên thị trường trong tâm trí người tiêu dùng. Các thương hiệu mạnh có một vị trí rõ ràng, thường là duy nhất, trong thị trường mục tiêu. Để thương hiệu được định vị cao, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến việc xây dựng hệ thống thương hiệu như: tên thương hiệu, hình ảnh, tiêu chuẩn dịch vụ, đảm bảo sản phẩm, bao bì và cách thể hiện.

2. Đảm bảo sự đồng nhất quán

Nhất quán là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp luôn đặt ra và hướng tới trong suốt quá trình hình thành và phát triển, là kim chỉ nam để định hướng hoạt động kinh doanh. Khi một doanh nghiệp đã xây dựng được sự nhất quán cho thương hiệu và bản sắc của mình, những giá trị như logo hay tên thương hiệu sẽ có nghĩa là sự tin tưởng và nghiêm túc của doanh nghiệp, đồng thời có thể khẳng định và xây dựng những giá trị sâu sắc hơn cho thương hiệu của bạn. Tính nhất quán không chỉ là thứ mà một thương hiệu đã hướng tới trong một khoảng thời gian, mà hơn thế nữa, nó còn là một chuẩn mực lâu dài và sự phát triển bản sắc.

3. Truyền bá thông tin và tương tác với khách hàng

Truyền thông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu thành công. Việc lựa chọn kênh truyền thông tương tác phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, việc sử dụng các kênh truyền thông marketing online hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sức lan tỏa không giới hạn.

4. Tạo dựng câu chuyện thương hiệu

Ghi lại và lưu giữ lịch sử của công ty bạn một cách ngắn gọn và thuyết phục. Có điều gì đó bất thường hoặc hấp dẫn về công ty của bạn không? Hãy suy nghĩ và nhìn nhận nó dưới góc độ quan hệ công chúng. Các phương tiện thông tin đại chúng yêu thích những câu chuyện hấp dẫn! Trên hết, bạn cần nhớ rằng một thương hiệu thành công phải là một thương hiệu được “lưu giữ” trong tâm trí và trái tim của khách hàng.

5. Tuyến bố về giá trị thương hiệu

Hãy tự đặt câu hỏi: Thương hiệu của bạn đặc biệt hơn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh ở những mặt nào? Giá trị nào mà thương hiệu của bạn tạo ra cho khách hàng? Lợi thế cạnh tranh của thương hiệu là gì? Các đề xuất giá trị của bạn sẽ khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và vạch ra những lợi ích khác biệt mà khách hàng của bạn sẽ nhận được khi lựa chọn thương hiệu của bạn.

Phân biệt Branding và Marketing

Khi xây dựng và phát triển một doanh nghiệp, bạn sẽ phải hiểu rất nhiều thuật ngữ khác nhau để có thể hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có những thuật ngữ có thể khiến bạn dễ nhầm lẫn, điển hình là Marketing và Branding.

Branding là gì Phân biệt Branding và Marketing

Nhiều người nhầm hai thuật ngữ này với cùng một thứ. Các nhà quản lý cần hiểu rõ và phân biệt được hai khái niệm này. Để có thể áp dụng chúng một cách hiệu quả để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Vậy sự khác biệt giữa Marketing và Branding là gì?

1. Marketing thu hút sự chú ý của khách hàng – Branding giữ chân khách hàng

Đứng trước vô vàn đối thủ cạnh tranh, bạn bắt buộc phải tạo sức ảnh hưởng và sự khác biệt để thu hút khách hàng mục tiêu của mình. Tuy nhiên, khi có đã có được sự quan tâm quý giá từ khách hàng, bạn vẫn phải có gì đó để níu chân họ ở lại, đây là lúc Branding “phát huy hiệu lực”.

Nên nhớ rằng, khách hàng chỉ thật sự quan tâm và tương tác với sản phẩm, dịch vụ của bạn khi họ thật sự tin tưởng. Vì vậy, dù chiến dịch truyền thông sản phẩm, dịch vụ có thành công rực rỡ đến đâu nhưng bạn cần phải có cơ sở, nền tảng, thương hiệu của mình để kết nối với họ.

2. Marketing giúp tạo ra doanh thu – Branding giúp tạo độ nhận diện thương hiệu

Mục đích của hầu hết các chiến dịch Marketing là để tạo ra kết quả, thường kết quả này chủ yếu liên quan đến doanh thu. Trong khi đó, doanh thu không phải là mục đích cuối cùng mà Branding hướng đến. Branding không đem lại hiệu quả doanh thu hấp dẫn nhưng là cách tuyệt vời nhất để tạo độ nhận diện thương hiệu, xây dựng tinh thần và các cảm xúc tích cực cho thương hiệu của bạn. Nhưng tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo ra doanh thu của các chiến dịch Marketing.

3. Branding trước – Marketing sau

Trong chiến lược tổng thể khi xây dựng doanh nghiệp, Branding sẽ luôn được ưu tiên trước Marketing bởi một lý do rất đơn giản: Bạn không thể quảng bá sản phẩm cho một thương hiệu còn chưa thành hình! 

Để hiểu được bản thân doanh nghiệp, khách hàng, cách để kết nối với khách hàng để tạo ra được những chiến dịch Marketing hiệu quả, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Thương hiệu bạn là gì?
  • Thương hiệu của bạn mang tới thị trường cái gì?
  • Giá trị cốt lõi của bạn là gì?
  • Bạn làm thế nào để giao tiếp với khách hàng mục tiêu của mình?

4. Marketing có thời hạn – Branding là mãi mãi

Việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ là cần thiết nhưng thực tế là mỗi chiến dịch marketing chỉ mang tính tạm thời. Nói dễ hiểu, trong cùng một thời điểm doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều chiến dịch marketing sao cho phù hợp với thị trường lúc đó. Mỗi chiến dịch dài ngắn khác nhau nhưng luôn có thời điểm bắt đầu và kết thúc rõ ràng.

Trong khi đó, Branding thì lại là một câu chuyện khác bởi vì bất kể doanh nghiệp của bạn đang làm gì, đứng ở đâu đi chăng nữa thì vẫn luôn phải thực hiện việc định hình doanh nghiệp, đồng thời vun đắp và xây dựng mối quan hệ bền vững lâu dài với khách hàng của mình. Branding tồn tại song song với quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp. 

Tóm lại, một chiến lược Marketing luôn có thời hạn và Branding tồn tại mãi mãi..

 

Mối liên hệ giữa Branding và Marketing

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa Marketing và Branding, hay thương hiệu là marketing ở cấp độ cao hơn. Như đã định nghĩa ở trên, xây dựng thương hiệu là một phần của tiếp thị. Trong quá trình kinh doanh, Marketing là quá trình tìm kiếm và phát hiện ra những nhu cầu chưa được đáp ứng của người tiêu dùng. Và xây dựng thương hiệu có nhiệm vụ xây dựng tình yêu đối với sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp đó. Tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm đó và mục đích cuối cùng là tăng tỷ lệ lựa chọn sản phẩm của khách hàng, mang lại lợi nhuận cho khách hàng. công ty.

branding là gì mối liên hệ giữa markeitng và branding

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng mục đích của marketing là để tăng doanh số. Và xây dựng thương hiệu là tạo ấn tượng tốt về thương hiệu trong lòng khách hàng, bất chấp việc khách hàng có thể tạo ra doanh số cho mình. Theo quan điểm của Tomorrow Marketers, xây dựng thương hiệu nếu không mang lại lợi nhuận, thì thương hiệu đó là một thương hiệu tồi, và việc xây dựng thương hiệu của công ty là một sự đầu tư tồi.

Qua bài viết này, Zafago hi vọng có thể giúp mọi người phân biệt được đúng đắn hai thuật ngữ Branding và Marketing. Tuy có những khác biệt nhất định nhưng một doanh nghiệp nếu muốn thành công và phát triển lâu dài đều phải đầu tư kết hợp nhuần nhuyễn 2 công cụ này. Tùy vào ngành nghề, tùy vào từng bối cảnh và thời điểm khác nhau mà mỗi chiến dịch Branding hay Marketing sẽ có nội dung khác nhau nhưng là một người quản lý, vận hành doanh nghiệp, bạn bắt buộc không thể thiếu một trong hai. 

Nếu có bất kì thắc mắc nào, hoặc mong muốn có được một chiến lượng Branding hay Marketing phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp của mình, Zafago sẵn sàng mang đến cho bạn giải pháp toàn diện nhất!

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn