English EN Vietnamese VI

Hướng dẫn cách bán hàng trên Marketplace chi phí 0 đồng

Cập nhật ngày: 03/01/2022

Việc bán hàng trên Marketplace luôn giúp cho doanh nghiệp của bạn mang lại nhiều lợi nhuận cao trong chiến lược Marketing. Đây là một trong những phương pháp mới nhưng mang lại chiến thuật hoàn toàn vượt trội. Để giúp bạn có được chiến thuật tốt nhất, ZaFaGo hướng dẫn chi tiết trong bài viết cụ thể dưới đây:

Định nghĩa bán hàng trên Marketplace là gì?

Marketplace là một mô hình mới để bán hàng trực tuyến trên Facebook giúp người bán và người mua kết nối gần nhau. Tại Việt Nam, mô hình Marketplace xuất hiện vào cuối năm 2013. Cơ chế hoạt động là người bán chỉ phải đăng sản phẩm của mình trên “Facebook Market”. Người mua cần tìm kiếm mặt hàng nào đó, hệ thống sẽ gợi ý sản phẩm phù hợp với họ. Từ đó, người mua có thể nhắn tin để giao dịch trực tiếp, đặt hàng trực tuyến, thỏa thuận giá cả.

Nhờ có chợ, các cá nhân và doanh nghiệp bán lẻ có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Đồng thời, giúp người bán tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân sự, … Học cách bán hàng trên thị trường

Giải mã về hình thức bán hàng trên Marketplace là gì?

Giải mã về hình thức bán hàng trên Marketplace là gì?

Đừng lo lắng nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng bán trên Marketplace. Vì nó vẫn còn là một chức năng khá mới của ứng dụng Facebook đã phát triển. Do đó, hầu hết những người bán trên Marketplace đều thiếu kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây, UPOS sẽ giúp bạn tìm hiểu và học cách marketing bán lẻ hiệu quả.

Khi bán trên thị trường, bạn tạo mô tả công khai về sản phẩm và bảng giá. Tất cả người dùng Facebook đều có thể thấy các sản phẩm bạn đang liệt kê trong bảng tin hoặc trong tìm kiếm. Quy tắc đầu tiên cần nhớ là đọc kỹ các chính sách kinh doanh của Facebook. Và tuân theo các chính sách đó để được chấp thuận cho các bài đăng bán hàng.

Những loại mặt hàng nào không được bán trên Marketplace?

Dưới đây là một số loại mặt hàng không được pháp bán trên Marketplace, bạn cần phải nắm bắt thật kỹ lưỡng như sau:

 • Không chính hãng: Bất kỳ thứ gì không phải là sản phẩm thực tế nhằm mục đích bán. Ví dụ, Facebook không chấp nhận các bài đăng “nghiên cứu”, các mục bị mất, trò đùa và tin tức.
 • Dịch vụ hoặc vé sự kiện: Bạn chỉ có thể bán dịch vụ (ví dụ: dọn dẹp nhà cửa). Hoặc vé sự kiện trên Marketplace với sự cho phép bằng văn bản của Facebook. Tìm hiểu thêm về các chính sách của Facebook về dịch vụ và vé sự kiện.
 • Mô tả và ảnh không khớp: Ảnh mặt hàng phải khớp với mô tả và tiêu đề danh sách
 • Buôn bán động vật: Không được phép bán các bản sao của động vật ở chợ hoặc các nhóm mua bán. Chính sách này bao gồm các bài viết về nhận nuôi động vật
 • Y tế: Không có vật dụng y tế nào (ví dụ như nhiệt kế, bộ sơ cứu) sẽ được chấp nhận.
 • Trước và sau sáng: Các mặt hàng bán trên Facebook không được hiển thị trước và sau ảnh về tình trạng của sản phẩm.

Một vài loại mặt hàng không được bán trên Marketplace

Một vài loại mặt hàng không được bán trên Marketplace

Dụng cụ chuẩn bị trước khi bán hàng trên Marketplace

Nhằm giúp cho việc bán hàng trên Marketplace mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp thu hút khách hàng. Các chủ shop cần phải chuẩn bị cho mình đầy đủ các yêu cầu như sau:

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng về hình ảnh sản phẩm đẹp mắt:

Để bài viết của bạn trên Facebook Marketplace tạo được ấn tượng tốt và thu hút khách hàng. Yếu tố quan trọng nhất đó là đầu tư vào hình ảnh sản phẩm. Các yếu tố quyết định một bức ảnh có đẹp hay không là do ánh sáng, góc chụp và độ sắc nét. Hình ảnh của bạn không cần trang trí, thêm các hiệu ứng hay ho. Chỉ cần chụp ảnh sản phẩm rõ nét và sống động như thật, một số mẹo nhỏ giúp bạn có được bức ảnh đẹp:

 • Giữ sản phẩm gọn gàng, trên bề mặt phẳng, nơi bạn có thể đặt các phụ kiện bổ sung được bán kèm theo sản phẩm
 • Khung hình nền tối giản, phông nền chụp ảnh sản phẩm có thể là bức tường, mảnh vải, phông nền không nên quá nổi bật dễ gây rối mắt.
 • Đóng gói lại các sản phẩm trước khi loại bỏ chúng
 • Vệ sinh máy ảnh trước khi chụp ảnh để có chất lượng hình ảnh và hiển thị chính xác nhất.
 • Chụp ít nhất một ảnh tổng thể của sản phẩm và một ảnh cận cảnh sản phẩm để khách hàng có thể xem chi tiết và tổng quan về sản phẩm
 • Nếu sản phẩm có nhiều màu khác nhau, hãy cung cấp đủ hình ảnh về các màu của sản phẩm để người mua dễ nhìn thấy.
 • Không sử dụng hình của người khác, cửa hàng khác, người mua luôn muốn xem hình do chính cửa hàng cung cấp.

Một vài yêu cầu chuẩn bị để bán hàng trên Marketplace 

Một vài yêu cầu chuẩn bị để bán hàng trên Marketplace 

2. Tạo ra phần trang Facebook cá nhân uy tín:

Trước khi rao bán trên chợ bạn cần chỉnh sửa trang cá nhân của mình. Bản chất mua hàng online người mua sẽ không biết bạn là ai. Nên khi chọn được sản phẩm ưng ý họ sẽ vào trang cá nhân của người bán để hiển thị thông tin. .

Sẽ tùy vào mức độ chính quyền trên trang cá nhân của bạn. Mà khách hàng đưa ra quyết định có tiếp tục nhắn tin mua hàng hay không. Vì vậy, người bán nên điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ cá nhân. Công bố một số thông tin đáng tin cậy như công việc, quê quán. Hãy biến ảnh hồ sơ thành ảnh thật của bạn, chia sẻ nội dung tích cực trên hồ sơ của bạn, ảnh hồ sơ công khai.

3. Tham gia vào tất cả các hội nhóm:

Trước khi đăng bài ra thị trường, việc tiếp theo bạn cần làm là tham gia các nhóm trên Facebook. Có đông người tham gia để tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để tạo ra doanh số bán hàng hiệu quả, bạn cần tham gia vào nhóm phù hợp.

Hướng dẫn đăng bài bán hàng trên Marketplace hiệu quả

Để mang lại phương pháp bán hàng trên Marketplace hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể thực hiện theo các cách chỉ dẫn ở dưới đây:

1. Cách đăng bài bán hàng trên Marketplace qua máy tính

Để dễ dàng đăng bài bán hàng trên Marketplace bằng máy tính mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn cần thực hiện theo các bước chỉ dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Lựa chọn phần “Marketplace”  tiếp đó nhấn trực tiếp vào phần “Tạo bài viết niêm yết mới” 

Bước 2: Chọn loại quảng cáo dựa trên mặt hàng bạn định cung cấp, ví dụ: mặt hàng để bán, ô tô để bán, nhà để bán hoặc cho thuê và cơ hội việc làm

Bước 3: Màn hình công bố sản phẩm sẽ hiển thị để người dùng thêm ảnh. Thêm tiêu đề sản phẩm, mô tả, trạng thái, chủng loại và giá bán. Phần này khá quan trọng nên bạn cần tối ưu và chú ý những điều sau:

 • Đăng 2-4 ảnh sản phẩm, nếu ít bạn phải đăng ít nhất 1 ảnh sản phẩm
 • Để khách hàng tìm kiếm sản phẩm trong cửa hàng của bạn, bạn cần có các từ khóa trong tiêu đề bài đăng, mô tả và hình ảnh.
 • Hạn chế sử dụng các từ khóa có chứa tên thương hiệu
 • Tình trạng sản phẩm cũng cần được cập nhật đầy đủ
 • Nội dung tin nhắn phải ngắn gọn, mô tả bao gồm sản phẩm, thông tin bảo hành và ngày hết hạn
 • Vui lòng bao gồm thẻ bắt đầu bằng # và các từ khóa phụ trong quá trình mô tả bài đăng

Phương pháp đăng bài bán hàng trên Marketplace qua máy tính

Phương pháp đăng bài bán hàng trên Marketplace qua máy tính

Bước 4: Trong phần “nhãn sản phẩm”, bạn có thể thêm các từ khóa liên quan

Bước 5: Sau đó, bạn cần chọn các nhóm bạn đã tham gia để tăng tỷ lệ tiếp cận hơn nữa

Bước 6: Cuối cùng là xuất bản, như vậy bạn có thể đăng sản phẩm muốn bán lên facebook marketplace.

Xuất bản ra thị trường bằng máy tính không khó phải không? Bạn có thể dễ dàng quảng cáo sản phẩm mình cần bán để tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn khách hàng mỗi ngày.

2. Cách đăng bài bán hàng trên Marketplace qua điện thoại:

Cách tiếp thị hiệu quả bằng cách sử dụng điện thoại của bạn cũng dễ dàng như sử dụng điện thoại trên máy tính của bạn.

 • Bước 1: bạn cũng vào phần “Thị trường”
 • Bước 2: Bấm vào mục “bán” để tạo quảng cáo mới, bạn có thể lựa chọn 4 loại ấn phẩm tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang bán.
 • Bước 3: Tạo thêm ảnh, tiêu đề, giá cả, chủng loại, tình trạng và mô tả của sản phẩm
 • Bước 4: Chọn nhóm để phân phối thông điệp bán hàng đến nhiều nơi
 • Bước 5: Kết thúc đăng bài

Phương pháp đăng bài bán hàng trên Marketplace qua điện thoại

Phương pháp đăng bài bán hàng trên Marketplace qua điện thoại

Tóm lại với 2 phương pháp về bán hàng trên Marketplace đã giúp bạn có thêm kênh bán hàng miễn phí. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo các cách chỉ dẫn trên đây để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm nội dung liên quan:

5/5 - (1 Bình chọn)

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ!