Tất tần tật A-Z về Marketing Automation trong doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 18 Tháng Một, 2022

Hiện nay, với loại hình Marketing Automation đang khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đây chính là một trong những cách giúp Marketing Automation nhằm truyền tải về thông điệp của sản phẩm đến với khách hàng. Vậy cụ thể về  Marketing Automation là gì? Quy trình xây dựng Marketing Automation như thế nào? Trong bài viết này, ZaFaGo chia sẻ với bạn khá chi tiết về các kiến thức mới nhất của loại hình này.

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là khái niệm dùng để chỉ việc sử dụng các phần mềm tự động trong quy trình Marketing của Doanh nghiệp. Phần mềm này sẽ được thiết kế để đảm nhận và tối ưu hóa các nhiệm vụ tiếp thị được vận hành trơn tru, hiệu quả và đúng tiến độ. Việc Marketing Automation sẽ giúp đội Marketing tiết kiệm được một phần thời gian mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Marketing Automation là gì?

Vì sao doanh nghiệp cần phải sử dụng Marketing Automation?

Không chỉ là một xu hướng, Marketing Automation đang thực sự thay đổi cách thức hoạt động của hoạt động tiếp thị. Giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt.

1. Mang lại khả năng mở rộng thị trường

Cho dù bạn là một công ty khởi nghiệp, một doanh nghiệp nhỏ hay một tập đoàn lớn. Bạn luôn muốn tận dụng cơ hội và mở rộng cơ hội kinh doanh. Bạn có thể sử dụng Marketing Automation để thu thập thêm dữ liệu khách hàng. Tăng cường giao tiếp cho các chương trình khuyến mãi cuối năm hoặc tối ưu hóa quy trình tiếp thị đến bán hàng.

2. Giúp báo cáo hiệu quả kinh doanh

Bên cạnh việc giúp mở rộng cơ hội kiếm thêm thu nhập, Marketing Automation còn là cánh tay phải trong việc hỗ trợ báo cáo hiệu quả hoạt động tiếp thị. Với phần mềm Marketing Automation, bạn có thể dễ dàng quan sát các báo cáo. Hiệu suất được cá nhân hóa theo ngày, tuần, tháng, chiến dịch hoặc kênh,… Từ đó, bạn có thể đưa ra dự đoán và đưa ra quyết định cải thiện chính xác hiệu quả tiếp thị với hệ thống Marketing Automation.

3. Giúp Phối hợp tốt với phòng kinh doanh

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bộ phận marketing gặp phải… Chính là khó khăn trong việc cộng tác, trao đổi với bộ phận bán hàng. Với các công cụ Marketing Automation, các nhóm tiếp thị và bán hàng giờ đây có thể dựa trên một nền tảng chung. Để đo lường hiệu suất tiếp thị và phối hợp triển khai đến cuối chu kỳ bán hàng.

4. Tạo ra sự tập quán tốt

Điều này không chỉ giúp các nhà tiếp thị thực hiện các hoạt động tiếp thị hiệu quả. Trong khi đó, Marketing Automation còn giúp phân chia và nhắm mục tiêu đúng đối tượng mục tiêu, do đó truyền tải thông điệp hiệu quả hơn.

Lợi ích tuyệt đỉnh của Marketing Automation với doanh nghiệp

Lợi ích khi áp dụng marketing automation vào doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng Marketing Automation khá phổ biến và rộng khắp. Bởi lợi thế chúng mang lại trong quá trình kinh doanh khá hiệu quả như sau:

1. Giúp tăng về tỉ lệ chuyển đổi, cải thiện Marketing ROI

Marketing Automation mang lại thành công cho doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu của Salesforce, việc áp dụng hệ thống tự động hóa tiếp thị sẽ giúp:

 • Tăng 27% khách hàng tiềm năng
 • Tăng 30% tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng
 • Cải thiện tới 25% ROI tiếp thị

Thông qua phân tích, Marketing Automation có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất bán hàng. Cũng như đo lường hiệu quả của các điểm tiếp xúc và hiểu được hiệu quả của các chiến dịch. Bằng cách tự động hóa tất cả các quy trình, bao gồm cả báo cáo. Các doanh nghiệp có thể tính toán chi phí chính xác hơn và cải thiện ROI tiếp thị của họ.

2. Mang lại khả năng tiếp cận và nuôi dưỡng lead auto

Với dữ liệu được thu thập tự động thông qua các kênh từ email, trang web, ứng dụng, v.v… Marketing Automation có thể cung cấp bức tranh rộng hơn và chi tiết hơn về hành vi của khách hàng, giúp bạn hiểu nhu cầu của khách hàng. Phần mềm Marketing Automation có thể giúp bạn xác định khách hàng tiềm năng. Tự động hóa các quy trình giữ chân khách hàng để chuẩn bị cho việc bán hàng trong tương lai.

Nếu không có Marketing Automation, bạn sẽ phải làm mọi thứ một cách thủ công. Từ ghi chú, tư vấn, gọi điện đến gửi mail, đăng quảng cáo trên mọi kênh website, facebook đến các trang thương mại điện tử như shopee, lazada… Với Marketing Automation, tất cả những gì bạn cần việc cần làm là lập một kế hoạch cụ thể và hệ thống sẽ tự động làm điều đó cho bạn.

3. Giúp tối ưu chiến dịch Marketing hiệu quả

Để khách hàng cảm nhận được sự quan tâm của mình, doanh nghiệp cần nỗ lực quan tâm và tương tác thường xuyên thông qua:

 • Email
 • Tin nhắn
 • Chương trình tích điểm, chúc mừng sinh nhật
 •  …

Nhờ có Marketing Automation, các nhà tiếp thị sẽ tránh được những rủi ro như gửi cùng một email. Đăng cùng một bài, gửi nhầm email sai thời điểm, không đúng sản phẩm…

Từ thông tin thu thập được, các công ty có thể phát triển nội dung phù hợp cho từng giai đoạn của hành trình khách hàng. Sau khi tạo các kịch bản cụ thể cho từng nhóm đối tượng. Marketing Automation sẽ tự động thực hiện các hoạt động như tự động cấu hình kênh email, phát hành bài viết theo lịch trình được lập trình sẵn, v.v.

Với Marketing Automation, các doanh nghiệp có thể gặp gỡ khách hàng của mình ở nhiều điểm tiếp xúc với thông điệp “đúng người vào đúng thời điểm” hiệu quả, chất lượng mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Quy trình của Marketing Automation như thế nào?

Quy trình marketing automation

Dưới đây là quy trình gửi email tự động được thực hiện bằng HubSpot. Phần mềm với Công cụ Marketing Automation được xây dựng trên Nền tảng tiếp thị trong nước.

 • Bước 1: Bạn gửi email mời tải Ebook mới nhất của mình đến một nhóm khách hàng tiềm năng sẽ quan tâm đến nội dung của cuốn sách đó.
 • Bước 2: Cảm ơn mọi người đã quan tâm và tải ebook mà bạn đã gửi cho họ trước đó.
 • Bước 3: Vài ngày sau, bạn gửi một email khác đến những người đã tải ebook. Nội dung của email này là cung cấp thêm cho họ một số tài liệu (báo cáo / ebook …) liên quan đến nội dung với ebook đầu tiên và đề xuất.
 • Bước 4: Cuối cùng, khi khách hàng tiếp tục tải tài liệu mà bạn đã gửi ở bước 3, hệ thống Marketing Automation sẽ ngay lập tức gửi thông báo đến đội kinh doanh để họ theo dõi và chăm sóc tốt hơn. Lúc này, khách hàng đã tỏ ra quan tâm nhiều đến bạn nên họ hoàn toàn có đủ điều kiện và có thể tiến xa hơn trong hành trình mua hàng.

Hãy thử đặt mình vào suy nghĩ của khách hàng của bạn khi bạn gửi thư quảng cáo tới họ. Nếu bạn được nhận một email marketing giới thiệu hoặc thông tin về sản phẩm/dịch vụ của một công ty. Có thể họ sẽ thấy phiền và thấy không được tôn trọng khi email của bạn giống hàng nghìn người khác. Tất cả thư đều xưng hô nhân xưng chung, không có tính chuyên biệt. Khách hàng ngày này rất thông minh và nhận ra đó là 1 email tự động. Họ sẽ không bị thu hút khi email đó chưa mang tính cá nhân hóa.

Chính vì vậy, Zafago không khuyến khích phụ thuộc vào công cụ Marketing Automation. Hãy dành nhiều thời gian lập lịch, nghiên cứu và có người quản lý chiến dịch hiệu quả hơn. Marketing Automation sẽ là vũ khí lợi hại để bạn tăng lượng khách hàng tiềm năng nếu có tư duy triển khai tốt. Chúc các bạn sau khi xem nội dung bài viết sẽ triển khai thành công được kỹ năng này.

Xem thêm nội dung gợi ý khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn