Evergreen Content là gì? Bí quyết tạo nội dung không bao giờ lỗi “mốt”

Cập nhật ngày: 22 Tháng Tám, 2023

Evergreen Content là một dạng tiếp thị nội dung và thỏa mãn, đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng một cách thường xuyên và liên tục. Nếu ai đang làm SEO hay Content Marketing thì đây chính là thuật ngữ quen thuộc. Nó là loại content không thể thiếu trong tiếp thị nội dung. Trong bài viết này, Zafago Agency sẽ giúp bạn hiểu về Evergreen Content và bí quyết để có nội dung hiệu quả một cách bền vững.

Evergreen Content là gì?

Evergreen content là những nội dung cỏ giá trị bền vũng, luôn mang lại lợi ích cho đối tượng khách hàng mục tiêu dù ờ thời gian nào. Đây là những nội dung không chỉ tồn tại lâu dài trên website mà quan trọng hơn được nhiều người tìm kiếm ở hiện tại và cả tương lai. Nói đơn giản, chủ đề của loại nội dung này luôn phù hợp với đối tượng mục tiêu bất kể thời điểm nào trong năm. Mỗi thị trường ngách khác nhau sẽ có những chủ để về Evergreen Content nhất định.

Ví dụ: 5 năm trước website của bạn sản xuất ra content có nội dung cách làm trắng da tự nhiên như che chắn kỹ trước khi ra nắng, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin thì đến tận bây giờ nó vẫn đúng và có giá trị. Đây là một trong những loại nội dung được liệt kê vào danh sách Evergreen Content.

Một số nội dung không thuộc phạm vi Evergreen Content

Đối với những loại content bắt trends thì nó sẽ không thuộc Evergreen Content. Bởi nó chỉ đúng ở thời điểm hiện tại, thu hút nhiều lượng truy cập tăng traffic bất ngờ cho website nhưng khi trends lắng xuống, loại content này thường bị lãng quên.

Các bài đăng bắt trend thường là những content về tin tức, xu hướng,…trong các lĩnh vực như thời trang, công nghệ, chính trị, kinh tế trong ngắn hạn như đã nêu ở trên.

Tầm quan trọng của Evergreen Content

“Content Is King” nhưng để nội dung đó tiếp cận đến nhiều độc giả đòi hỏi phải chất lượng, có giá trị bền vững và quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hiệu quả. Những loại nội dung duy trì lưọng traffic tự nhiên trong dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng: Google sẽ không xếp hạng các nội dung lỗi thời khi trả lời các truy vấn cho người dùng trong kết quả tìm kiếm. Nên nội dung thường xanh sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu của độc giả và nhận được ưu ái trong xếp hạng kết quả tìm kiếm.
 • Thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic): Nội dung thường xanh không những đúng ở thời điểm hiện tại mà có thể 5 năm sau vẫn giá trị như ban đầu thì nó sẽ được tìm thấy nhiều hơn và thu hút lượng truy cập tự nhiên nhất quán trong dài hạn.
 • Tạo khách hàng tiềm năng: Evergreen Content với giá trị lâu dài của nó sẽ là sức mạnh thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh của bạn.
 • Tiết kiệm thời gian với Evergreen Content: Bởi nó có giá trị dài hạn và bạn chỉ cẩn bổ sung một lượng vừa phải theo định kỳ thay vì phải sản xuất content dồn dập để thúc đẩy hoạt động SEO.

Một số ví dụ về Evergreen Content

Những chủ đề luôn có được sự quan tâm và lượng tìm kiếm đều đặn

 • 10 cách giảm cân mà không phải nhịn ăn: Bản chất của việc giảm cân sẽ gần như không bao giờ thay đổi. Về cơ bản, bạn chỉ cần làm sao đốt nhiều calo hơn lượng bạn tiêu thụ là bạn sẽ giảm được cân. Đó là lý do vì sao dạng nội dung này được coi là evergreen. Một bài viết về nội dung này có thể không được cập nhật kể từ 2007 nhưng vẫn không bị coi là lỗi thời.
 • Tỷ số bóng đá: Bạn đang mong đợi một ví dụ về nội dung evergreen trong chủ đề “tỷ số bóng đá” phải không? Đây chính là lúc sự khác biệt giữa chủ đề evergreen và nội dung evergreen trở nên rõ ràng, bởi vì… Không có nội dung evergreen nào về chủ đề này cả. Nếu ban viết về trận đấu hôm nay, vài ngày sau thôi đã không ai quan tâm đến bài viết của bạn nữa. Chủ đề “tỷ số bóng đá” vẫn luôn thu hút. Nhưng nội dung cụ thể về chủ đê này thì không phải vậy.

Ví dụ của các chủ đề không phải evergreen content

 • “Bầu cử tổng thống Mỹ” – điều này bốn năm mới xảy ra một lần
 • “Địa điểm bán bánh trung thu” – Tương tự như trên, trung thu là dịp chỉ diễn ra một lãn trong năm
 • “Olympics”. Nếu tính cả thế vận hội mùa hè và mùa đông, thì sự kiện này cũng hai năm mới xảy ra một lần.
Phân biệt chủ đề Evergreen Content
Nguồn: Ez Marketing

Cách tạo Evergreen Content

Tạo nội dung thường xanh mất rất nhiều thời gian và công sức. Bởi vì nó cần phải sâu sắc, độc đáo và chất lượng cao để có thể trường tồn với thời gian. Cho nên, Evergreen Content luôn là thách thức phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang kỹ thuật số hiện nay phải đối mặt.

Xác định đối tượng

Viết cho ai? Viết để làm gì? Đây là các câu hỏi cực kỳ quan trọng. Tiếp thị nội dung có thể là một sự lãng phí tài nguyên lớn nếu không xác định được đối tượng mục tiêu. Nên những gì cần làm là phải tô đậm lên những độc giả lý tưởng và khách hàng tiềm năng.

Hãy nghiên cứu về các thông tin nhân khẩu học nhằm đảm bảo cung cấp nội dung có giá trị bền vững:

 • Độ tuổi – Tùy thuộc vào lĩnh vực và chuyên môn của bạn đang làm mà sẽ có những tài liệu tiếp thị phục vụ kết hợp các độ tuổi khác nhau.
 • Giới tính – Nội dung đó chỉ áp dụng cho nam hoặc nữ hay cả hai.
 • Giáo dục – Nghề nghiệp – Bạn muốn nhắm đến học sinh, sinh viên, công nhân hay doanh nhân hoặc đối tượng người về hưu. Nắm bắt trình độ và học vấn giúp sản xuất nội dung chất lượng.
 • Sở thích – Họ muốn gì? Yêu cầu như thế nào? Đây là cách để tạo ra nội dung hữu ích với người dùng.
 • Kênh – Họ thường xem thông tin trên kênh nào là chủ yếu? Mạng xã hội, diễn đàn hay website,…để bạn có thể phân phối nội dung đúng nơi.

Nghiên cứu từ khóa

Hãy tập trung vào những chủ đề có tiềm năng truy cập, tìm kiếm đều đặn hàng tháng. Đó là lý do tại sao bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa (keyword research).

Tìm từ khóa với số lượng tìm kiếm

Hãy suy nghĩ về một vài chủ đề bạn muốn viết trên website của mình. Sau đó, bạn nhập những chủ đề đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa

Số lượng tìm kiếm càng lớn thì chủ đề bạn viết càng tiềm năng. Parent Topic xác định xem bạn có thể xếp hàng cho từ khóa mục tiêu của mình không nếu nhắm tới một chủ đề chung chung hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các trang đứng đầu ( Top Pages ). Chúng có nhiều lượng truy cập không? Nếu có, đây có thể là chủ đề evergreen.

Tìm hiểu về xu hướng theo thời gian

Từ khóa bạn chọn có thể sở hữu một lượng tìm kiếm khá cao nhưng bạn phải đảm bảo rằng chủ đề không có xu hướng giảm dần, không mang tính thời vụ.

Chủ đề mang tính thời vụ
Chủ đề mang tính thời vụ
Chủ đề có xu hướng giảm
Chủ đề có xu hướng giảm

Ý định tìm kiếm nhất quán

Ý định tìm kiếm (search intent) là mục tiêu của người dùng khi truy vấn một từ hoặc cụm từ nào đó. Trước khi bạn tạo bất kỳ nội dung nào, hãy kiểm tra biểu đồ lịch sử xếp hạng. Nếu ý định tìm kiếm không rõ ràng, các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) sẽ chứng kiến biến động lớn trên đồ thị.

Chúng ta cùng lấy từ khóa “football” làm ví dụ.

Chủ đề bóng đá

Tìm insight của đối tượng mục tiêu

Sau khi có từ khóa cần SEO, hãy nghiên cứu xem đối tượng bạn đang hướng đến mong đợi những gì từ keyword chính đó và đưa ra chiến lược nội dung (content strategy) phù hợp. Tìm kiếm từ khóa với 1.000 đến 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng là chuyện nhỏ nhưng đánh trúng vào từ đáng để bỏ thời gian công sức lại là chuyện lớn.

Hiểu được mong muốn tiềm ẩn bên trong đây là lúc bạn nắm đúng điểm chạm insight người dùng. Điều này giúp tăng khả năng tạo ra nội dung giá trị của bạn.

Evergreen Content có tầm quan trọng đặc biệt. Tuy nhiên, chỉ có Evergreen Content thôi là chưa đủ. Lưu ý không nên tập trung 100% vào loại nội dung này. Evergreen Content nó chỉ là một loại nội dung tạo nên sự thành công của content marketing. Để có thể tối ưu nội dung hiệu quả nên tập trung vào những Content khác như bắt trends, Content Storytelling. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn sớm nhất có thể.

 

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn