Marketing Specialist là gì? Những kỹ năng cần có của Specialist chuyên nghiệp

Cập nhật ngày: 25 Tháng Tám, 2021

Không chỉ bạn và nhiều người khác đang thắc mắc về Marketing Specialist là gì? Nhiệm vụ chính của chúng trong doanh nghiệp như thế nào? Để giúp bạn giải mã chi tiết về thông tin cụ thể này, ZaFaGo chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Digital Marketing Specialist là gì?

Digital Marketing Specialist là gì? Đây chính là một nhà tiếp thị chuyên nghiệp với các kỹ năng đa dạng. Chịu trách nhiệm quảng bá trực tuyến các trang web ( doanh nghiệp hoặc sản phẩm ). Biết tất cả các Digital Media và sử dụng tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số có sẵn… Giám sát các chiến dịch tiếp thị nội dung. Sử dụng mạng truyền thông xã hội cho lưu lượng truy cập, nhận thức và bán hàng.

Digital Marketing Specialist là người “đầu tàu”, hoạch định từng chiến lược, kế hoạch cụ thể. Và cũng là vị trí mà người làm marketing hướng tới. Nếu bạn đang muốn trở thành một Digital Marketing Specialist thật sự. Thì bài viết này là dành cho bạn.

marketing specialist là gì

Marketing Specialist có thể là chuyên gia trong các lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO ), quảng cáo ( PPC ), display media, social media,.v.v. Chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực Digital Marketing.

Nhiệm vụ cần thiết của Digital Marketing Specialist

Để thực hiện tốt vai trò “đầu tàu” trong chiến lược marketing, chuyên viên marketing cần thực hiện một số công việc chính sau:

 • Thu thập thông tin, ý kiến ​​của khách hàng, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Quản lý hiệu suất chiến lược kinh doanh bằng cách phân tích các chỉ số liên quan.
 • Thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh, thông tin về khách hàng, giá cả.
 • Lập báo cáo kết quả đạt được trong quá trình làm việc lên cấp trên.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan khác để công việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
 • Lựa chọn và quyết định các kênh tiếp thị và truyền thông.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Những điều bạn cần biết để trở thành Marketing Specialist

Đối với Digital Marketing Specialist luôn cần đưa ra cho mình với các mục tiêu, chiến lược cụ thể. Thêm vào đó, bao gồm cả hành động nhằm mang lại KPI. Tất cả đều được bắt đầu từ việc xây dựng thương hiệu, tiếp nhận khách hàng. Cho đến việc quảng bá sản phẩm hay dịch vụ, và cuối cùng tới vấn đề chuyển đổi ra đơn hàng.

các công việc nhiệm vụ cần làm của marketing specialist

Tất cả các Marketing Specialist luôn là những người cần đề ra ý tưởng và vạch ra các chiến lược Marketing cụ thể nhất. Trong đó bao gồm có Tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ được thông qua mạng truyền thông xã hội. Cho tới việc thu hút sự chú ý và thu hút các khách hàng từ các buổi như: workshop, promotion, minigame, cho tới Email Marketing hay SMS,…. Nhằm truyền tải thông tin đến tay người tiêu dùng. Trong đó, các kỹ năng cần có để có thể trở thành Digital Marketing Special như sau:

 • Cần phải có kiến thức về Marketing.
 • Phải biết về cách lập kế hoạch về việc quản lý thời gian.
 • Cần có kỹ năng trong vấn đề thuyết trình và giao tiếp thật tốt.
 • Nắm bắt thật kỹ về kiến thức, đặc biệt với Digital Marketing: mạng xã hội hội, SEO, Email, content, PPC, SEM.
 • Phân tích tốt các công cụ đo lường như: GG Analytics, A1 Analytics.
 • Xây dựng về thương hiệu và truyền thông trên trang mạng xã hội.
 • Cần bắt kịp các xu hướng Marketing và tin tức đổi mới.

Tổng hợp các bước để trở thành chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số

Để có thể trở thành chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số luôn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và cần làm việc thật chăm chỉ. Nhưng đó chỉ là công việc tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất mà bạn có được trong lĩnh vực tieps thị trực tuyến. Nhưng phần lớn bạn cần sẵn sàng nỗ thực hết mình, không gì có thể ngăn cản được bạn theo đổi về sự nghiệp tiếp thị số của mình. Cụ thể về các bước để trở thành Digital Marketing Specialist như sau:

Bước 1 – Digital Marketing Specialist là gì và cách thức hoạt động

Tiếp thị kỹ thuật số không phải là một chuyên ngành duy nhất. Nó là một thuật ngữ bao hàm một số kỹ thuật và phương pháp bạn có thể sử dụng để quảng bá trang web hoặc sản phẩm của mình trực tuyến. Trong đó, với các kênh tiếp thị kỹ thuật số quan trọng nhất là:

 • Tiếp thị trang web
 • Qua Công cụ Tìm kiếm (bao gồm SEO và quảng cáo PPC)
 • Tiếp thị trực tiếp bằng Nội dung
 • Quảng bá truyền thông xã hội
 • Email quảng cáo
 • Tiếp thị liên kết ( Affiliate Marketing )
 • Quảng cáo Video Marketing

Là một nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần biết vai trò của từng kênh là gì, chức năng của nó và cách sử dụng kênh đó.

các bước để trở thành chuyên gia marketing ( marketing specialist )

Bước 2: Làm việc giống như một chuyên gia SEO

Khi bạn đã hiểu đủ về Tiếp thị kỹ thuật, bước tiếp theo là làm chủ SEO và trở thành chuyên gia SEO. SEO rất quan trọng đối với sự thành công của một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải học cách tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm.

Xây dựng kỹ năng SEO của bạn cũng sẽ giúp bạn làm việc với các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến khác dễ dàng hơn. Mặc dù có nhiều khả năng bạn sẽ có các chuyên gia SEO tận tâm trong nhóm của mình, nhưng với tư cách là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn sẽ phải giám sát họ và cách hiệu quả nhất để làm điều này là có kinh nghiệm làm việc với SEO.

Bước 3: Tạo ra các quảng cáo PPC

Một lượng đáng kể thời gian và ngân sách của bạn sẽ được phân bổ để quản lý các chiến dịch PPC trên Google Ads hoặc Facebook.

Là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần biết về các loại chiến dịch khác nhau mà bạn có thể chạy và cách đo lường và phân tích kết quả một cách chính xác.

Tùy thuộc vào quy mô của nhóm và ngành của bạn, thông thường một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số chỉ có các chiến dịch PPC chạy, vì vậy việc nắm vững PPC là điều quan trọng hàng đầu.

Bước 4: Xây dựng ra một kỹ năng tiếp thị truyền thông xã hội

Bên cạnh việc sử dụng quảng cáo trả phí trên Facebook, bạn cũng cần tìm hiểu cách hoạt động của hoạt động tiếp thị trên các mạng khác.

Tùy thuộc vào loại trang web để quảng bá, bạn có thể phải khám phá các mạng truyền thông xã hội khác như Twitter, Pinterest hoặc LinkedIn, và do đó điều quan trọng là phải có các kỹ năng cần thiết.

Bước 5: Thực hiện về các chiến dịch tiếp thị nội dung

Để tăng sức mạnh cho tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn cần nội dung có các đặc điểm sau:

 • Đáp ứng mục đích của người dùng
 • Thú vị cho người dùng khi đọc
 • Được tối ưu hóa cho từng nền tảng (SEO, FB, v.v.)
 • Tạo thứ hạng, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi

Nội dung có thể ở dạng văn bản, video hoặc âm thanh và có thể ở các định dạng khác nhau như bài báo, video YouTube, trang đích, podcast, v.v.

Là một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần chuẩn bị kế hoạch sản xuất loại nội dung nào, thời điểm và cách đo lường hiệu suất của từng loại nội dung.

Trong một nhóm tiếp thị kỹ thuật số có cấu trúc tốt, công việc của bạn sẽ không phải là cung cấp nội dung (bạn sẽ có những người viết riêng cho nhiệm vụ này), nhưng bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng loại nội dung phù hợp với các chiến dịch khác nhau.

Bước 6: Cách thức hoạt động của Email Marketing

Email vẫn là một trong những công cụ bán hàng phổ biến nhất. Bất chấp sự gia tăng của các mạng truyền thông xã hội, các nhà tiếp thị sử dụng tiếp thị qua email để hoàn thành việc bán hàng, có thêm khách hàng tiềm năng và tương tác với khách hàng của họ.

Tiếp thị qua email thường là bước cuối cùng của phễu bán hàng tiếp thị. Tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số khác (SEO, PPC, Tiếp thị nội dung, Tiếp thị truyền thông xã hội), tạo khách hàng tiềm năng cho tiếp thị qua email và tiếp thị qua email sẽ tạo ra doanh số bán hàng (hoặc bất kỳ hình thức chuyển đổi nào), thông qua một loạt email được nhắm mục tiêu.

Trong hầu hết các nhóm, vai trò chuyên gia tiếp thị qua email bị thiếu nên trách nhiệm điều hành các chiến dịch tiếp thị qua email thuộc quyền giám sát trực tiếp của giám đốc tiếp thị kỹ thuật số.

Bước 7: Hình thức sử dụng công cụ phân tích / báo cáo dữ liệu

Bên cạnh việc theo dõi và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, một phần nhiệm vụ hàng ngày của chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là phân tích dữ liệu và chuẩn bị báo cáo.

Cho dù báo cáo cho bộ phận tiếp thị hay cho khách hàng trực tiếp, người quản lý tiếp thị kỹ thuật số cần biết cách sử dụng một số công cụ tiếp thị kỹ thuật số. Các công cụ bạn cần nắm bắt cụ thể như sau:

 • Google Analytics
 • Google Data Studio
 • Google Search Console
 • Báo cáo Quảng cáo trên Facebook
 • Công cụ A1 Analytics – Tổng hợp dữ liệu Marketing đa kênh và trực quan hóa tại một nơi duy nhất
 • SEMRUSH hoặc tương tự (Ahrefs, Moz, HubSpot, v.v.)

Bước 8: Cập nhật về xu hướng tiếp thị kỹ thuật số

Google đang thực hiện hàng nghìn bản cập nhật mỗi năm cho các kết quả tìm kiếm và thuật toán của mình, Facebook liên tục bổ sung / thay đổi các tính năng mới, Google Ads hướng tới AI, v.v. Những thay đổi xảy ra trong ngành tiếp thị kỹ thuật số là không đổi (ý tôi là hàng ngày) và rất nhiều.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu sâu hơn về Marketing Specialist là gì? Chắc chắn với những kiến thức bổ ích này đã giúp bạn hiểu sâu về lĩnh vực này. Ngoài những kiến thức vàng ở trên, bạn còn điều gì thắc mắc khác hãy để ZaFaGo giải đáp chi tiết.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn