Tất tần tật hiệu ứng chim mồi là gì? Chiến lược chim mồi trong marketing

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

Nghệ thuật bán hàng “Hiệu ứng chim mồi là gì? đã được các công ty nước ngoài áp dụng từ rất sớm. Hiệu ứng thu hút có nghĩa là bạn đưa ra một chiêu dụ để lừa khách hàng chọn đúng mặt hàng bạn muốn. Bài viết này của Zafago sẽ cung cấp kiến ​​thức về hiệu ứng chim mồi và áp dụng 3 chiến lược hiệu quả về hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh.

Tổng quan về hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi là một trong những hiệu ứng kinh doanh được nhiều nhà quản lý áp dụng. Đó là một phương thức thu hút khách hàng, hướng họ đến với mong muốn của bạn. Giúp khách hàng luôn vui vẻ chấp nhận và tự mình quyết định những gì bạn muốn. Trong kinh doanh, người làm marketing cần luôn đổi mới và đưa ra những chiến lược hợp lý để kinh doanh. Vì vậy, chiến lược “hiệu ứng chim mồi” rất được ưa chuộng trong các kế hoạch kinh doanh vì nó mang lại lợi nhuận khá lớn.

tat-tan-tat-hieu-ung-chim-moi-la-gi-chien-luoc-chim-moi-trong-marketing

Tổng quan về loại hình hiệu ứng chim mồi là gì?

Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong bán hàng 

Hiệu ứng thu hút khiến khách hàng không biết rằng họ đã bị dụ và vẫn vui vẻ mua sản phẩm, nhưng vẫn nghĩ rằng sản phẩm họ mua là một món hời. Vậy bạn áp dụng thủ thuật này vào thực tế như thế nào?

1. Khách hàng là người lựa chọn

Đây là một thủ thuật được nhiều thương hiệu sử dụng trong chiến lược marketing của họ. Thay vì đặt một mức giá cụ thể để khách hàng chỉ có một sự lựa chọn, họ đưa ra nhiều phương án. Điều này cho phép khách hàng so sánh xem họ nên mua sản phẩm nào ở mức giá tốt với nhiều tiền hơn và họ rất vui khi đưa ra quyết định cuối cùng. Trên thực tế, hiệu ứng chim mồi được các thương hiệu thức ăn nhanh áp dụng khá phổ biến. Thay vì bán lẻ, họ khuyến khích khách hàng lựa chọn các combo ưu đãi hơn.

2. Áp dụng quy tắc 100

Quy tắc 100 được áp dụng khá phổ biến trong mô hình bán lẻ. Quy luật tâm lý này khá đơn giản, sau khi áp dụng chương trình giảm giá, kết quả:

·  Cho biết chính sách chiết khấu theo%

·  Cho biết chính sách chiết khấu thành tiền mặt nếu giá sản phẩm trên 100

tat-tan-tat-hieu-ung-chim-moi-la-gi-chien-luoc-chim-moi-trong-marketing2

Ứng dụng của hiệu ứng chim mồi trong bán hàng

3. Lựa chọn thứ 3 là nhạt nhẽo

Ví dụ: bạn kinh doanh nhà hàng và bạn triển khai 3 loại combo như sau:

·        Gói 1: Nạp 50.000, tặng 1 giờ miễn phí

·        Gói 2: Nạp 100.000 tặng 1 đồ uống

·        Gói 3: nạp hơn 200.000, tặng 1 đồ uống, 1 đồ ăn và 1 giờ miễn phí

Như vậy, theo tìm hiểu, họ sẽ ưu tiên lựa chọn gói thứ 3 hơn. Lý do là bởi nhìn vào chúng, họ sẽ thấy rằng gói thứ 3 mang lại cho họ rất nhiều lợi thế. Đây là một chiến lược cực kỳ hiệu quả và việc sử dụng hiệu ứng chim mồi sẽ khiến khách hàng không thể nhận ra. Công ty sẽ nhanh chóng thu hồi vốn đã đầu tư.

Chiến lược hiệu ứng chim mồi trong marketing

Trong kinh doanh, chim mồi không bắt khách hàng phải lựa chọn giữa A và B. Mà sẽ đưa ra 3 phương án A – B – C để khách hàng lựa chọn. Khi đó 3 phương án sẽ có sự bất đối xứng, “chim săn mồi” sẽ hướng khách hàng đến sản phẩm mà công ty muốn tiêu thụ. Hiệu ứng này tập trung vào việc nâng cao giá trị của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. Và thúc đẩy người dùng lựa chọn phương án phù hợp với mình nhất theo hướng của người bán. Dưới đây là các “hiệu ứng chim mồi” áp dụng vào chiến dịch Marketing kiếm được lợi nhuận vượt trội.

1. Tâm lý học trong hiệu ứng chim mồi

Dựa trên những nghiên cứu về tâm lý và hành vi của con người, hiệu ứng chim mồi đã được sử dụng rộng rãi trong bán hàng. Những người đứng trước sự lựa chọn thường bị ảnh hưởng bởi thông tin bên ngoài. Các tính chất “phi lý trí” của suy nghĩ, tính cách so sánh.

tat-tan-tat-hieu-ung-chim-moi-la-gi-chien-luoc-chim-moi-trong-marketing3

Hiệu ứng chim mồi trong marketing

2. Các chiến lược cụ thể để áp dụng hiệu ứng chim mồi

·        Cho khách hàng tự do lựa chọn: Đưa ra nhiều sự lựa chọn và cho khách hàng thấy rằng dù họ có chi nhiều hơn, mua nhiều hơn thì khách hàng vẫn hài lòng vì họ lựa chọn dựa trên sự lựa chọn của mình.

·        Quy tắc 100: cách áp dụng cho các chương trình khuyến mãi giảm giá. Hiệu ứng này đánh vào tâm lý của người mua, thường những thứ gì lớn, tiện lợi cho khách hàng sẽ dễ dàng để lại ấn tượng.

Hiệu ứng chim mồi trong chiến lược kinh doanh hiện nay

Làm thế nào để tăng doanh số bán hàng với chiến lược tiếp thị chim mồi? Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến lược định giá và định giá giả sẽ có tác động rất lớn đến thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số cách doanh nghiệp của bạn có thể được hưởng lợi.

·        Chọn sản phẩm chính của bạn – sản phẩm nào bạn muốn tạo ra doanh số bán hàng?

·        Cấu trúc sản phẩm chính của bạn – hãy nhớ rằng sản phẩm này phải chứa nhiều lợi ích hơn những sản phẩm khác, với mức giá cao hơn.

·        Tạo hiệu ứng chim mồi – mục tiêu của bạn là làm cho sản phẩm chính của bạn nổi bật giữa đám đông

·        Đưa ra ba lựa chọn – Đưa ra ba lựa chọn trong đó mồi phải được định giá tương đối gần với giá đắt nhất nhưng không quá giá trị. Đưa ra 3 phương án với mục đích làm cho khách hàng cảm thấy. “Khi họ không chắc chắn nên mua sản phẩm A hay sản phẩm B. Sản phẩm C xuất hiện với giá thành cao hơn sản phẩm A một chút nhưng chất lượng tốt hơn nhiều. – Chỉ một số tiền nhỏ nhưng có thể mua nhiều thứ hơn, nhiều món hời hơn ”

·        Thu hút giá gần hơn với hàng đầu của bạn – Chọn mức giá tương đương hoặc thấp hơn một chút.

tat-tan-tat-hieu-ung-chim-moi-la-gi-chien-luoc-chim-moi-trong-marketing4

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh

Tìm hiểu sách hiệu ứng chim mồi

Bộ sách Hiệu ứng chim mồi gồm 3 tập với 3 bìa màu xanh lam, xanh dương và tím cực chất. Đưa ra những kiến ​​thức và thủ thuật kinh doanh trong lĩnh vực tâm lý học. Nếu ai cho rằng lý thuyết và thực tế là hai điều song song đối lập nhau. Thì quan điểm của hai tác giả này hoàn toàn khác nhau. Họ tin rằng lý thuyết là nền tảng vững chắc để bước vào kinh doanh thực tế.

tat-tan-tat-hieu-ung-chim-moi-la-gi-chien-luoc-chim-moi-trong-marketing

Tìm hiểu về sách hiệu ứng chim mồi như thế nào

Được gọi là mẹo và thủ thuật kinh doanh, tác dụng của cuốn sách thực sự được xây dựng dựa trên nghiên cứu, khoa học và những quan sát trong thế giới thực.

Nếu tập 1 và tập 2 của Hiệu ứng chim mồi phân tích nhiều hiệu ứng tâm lý trong việc mua hàng. Và cách cài đặt các hiệu ứng này một cách tự nhiên nhất trong bán hàng. Thì tập 3 được xuất bản với mục đích vận dụng khéo léo các hiệu ứng kết hợp giữa chúng. Và với các kỹ thuật khác ngoài lĩnh vực tâm lý. Để tăng hiệu quả kinh doanh thực sự là mục tiêu cuối cùng.

Qua bài viết chia sẻ này, bạn lại được tìm hiểu khá chi tiết về hiệu ứng chim mồi là gì? Các chiến lược chim mồi trong marketing mang lại hiệu quả nhất. Ngoài những thông tin này, bạn còn điều gì đang thắc mắc khác. Hãy để chuyên gia của Zafago giải đáp chính xác và hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *