Marketing là gì? Những kiến thức cần biết về Marketing như thế nào?

Cập nhật ngày: 30 Tháng Chín, 2021

Hiện nay, với cụm từ ” Marketing là gì ? ” Chắc chắn không còn xa lạ gì với mọi người, cũng ít nhất đã từng nghe đến một lần. Với thời buổi hiện nay, mỗi sản phẩm được đưa ra thị trường đều cần đội ngũ marketing chuyên nghiệp. Nhằm mang sản phẩm của mình đến tận tay người dùng mà không hề bị lùi lại phía sau. Vậy cụ thể Marketing là gì? Đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp? Hãy cùng ZaFaGo tìm ra câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giải mã về Marketing là gì?

Marketing hay chính là Tiếp thị, đây là quá trình tối ưu và tìm hiểu về yêu cầu mong muốn của tất cả các khách hàng. Đây chính là hoạt động tiếp thị nhằm xác định về khả năng sản xuất và giá thành thích hợp nhất. Sau đó sẽ sản xuất và bán hàng ra thị trường với chiến lược của giá đã được đề ra.

Còn theo các nghiên cứu cho biết về định nghĩa của Marketing là gì như sau:

 • Đối với giáo sư Philip Kotler: “ Tiếp thị giống như nghệ thuật và khoa học khi cho phép mọi người thỏa sức sáng tạo. Nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm, dịch vụ hay nói rộng hơn là toàn bộ thị trường. Và mục tiêu cuối cùng của marketing nhằm giúp chủ thể thực hiện sau đó tăng lợi nhuận ”.
 • Dựa theo định nghĩa của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ: “ Tiếp thị là một quá trình bao gồm sáng tạo, đánh giá và quảng cáo. Sau đó cụ thể hóa ý tưởng thành các sản phẩm, dịch vụ cụ thể và hình thành chu trình trao đổi, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng ”.

Giải mã về marketing là gì?

Như vậy, có rất nhiều khái niệm giải mã về Marketing là gì khác nhau. Nhưng nếu hiểu theo cách đơn giản nhất, marketing giống như cầu nối giữa người cung cấp hàng hoá và người có nhu cầu mua. Trong đó, marketing gồm tất cả mọi công việc luôn giúp khách hàng biết đến, lựa chọn về sản phẩm dịch vụ hoặc thương hiệu. Và đồng thời, duy trì về sự quan tâm của khách hàng cùng với hàng hoá dịch vụ giúp được tiếp thị.

Marketing đóng vai trò quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Hiện tại, marketing đóng vai trò khá quan trọng với mỗi doanh nghiệp, đều cần phải đầu tư thật bài bản và chuyên nghiệp. Cụ thể về các vai trò mà chúng đóng ở dưới đây:

1. Phương thức tuyệt đỉnh để thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng thông qua thị trường mục tiêu là mục tiêu rất quan trọng của các doanh nghiệp. Thu hút khách hàng khác với việc đưa ra một lời đề nghị. Nó đang cung cấp cho khách hàng thông tin liên quan đến sản phẩm mới và doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược về thu hút khách hàng

Chiến lược về thu hút khách hàng

Tư vấn marketing là nhiệm vụ của các chuyên viên marketing giúp thu hút và duy trì sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Hãy kể cho khách hàng của bạn những điều thú vị mà họ chưa biết. Đưa ra nội dung thú vị thuyết phục và làm hài lòng khách hàng xứng đáng với thời gian của họ.

2. Tạo dựng mối quan hệ giữa khách hàng cùng doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ công chúng bằng cách nghiên cứu tâm lý và hành vi của khách hàng, Marketing hiện đại giúp các doanh nghiệp uy tín thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó tạo mối quan hệ và lấy được lòng tin của họ. Sau đó bộ phận sản xuất sẽ đảm bảo cung cấp sản phẩm đúng thời gian đã cam kết. Điều này khiến khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn.

Tạo dựng mối quan hệ khách hàng

Khách hàng trung thành sẽ có niềm tin để mua sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn, từ đó trở thành khách hàng trung thành và lâu dài. Nói một cách chính xác nhất, người ta không mua sản phẩm mà mua những lợi ích mà sản phẩm đó mang lại. Sự tin tưởng và thấu hiểu giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều doanh thu và lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

3. Giúp gia tăng về doanh số bán hàng

Tiếp thị sử dụng nhiều cách khác nhau để quảng bá và phân phối, cũng như phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ, chẳng hạn như chiến lược giảm giá, khuyến mại, v.v. Khi sản phẩm mới đã được quảng cáo, bạn sẽ có nhiều cơ hội bán hàng hơn. Khách hàng có thể muốn dùng thử một tính năng mới của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tăng doanh thu bán hàng

Khi khách hàng hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ mới của bạn, họ có thể trở thành đại sứ thương hiệu của bạn mà bạn không biết. Họ sẽ giới thiệu nhiều người tiêu dùng hơn và doanh số bán hàng của bạn sẽ bắt đầu tăng lên. Đảm bảo rằng bạn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng xứng đáng với nỗ lực tiếp thị của bạn.

4. Giúp cho doanh nghiệp duy trì về mối quan hệ với khách hàng

Hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng họ sẽ luôn là thương hiệu được khách hàng yêu thích. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Để duy trì mối quan hệ với khách hàng, bạn phải tìm cách để ở trong tâm trí họ. Tiếp thị sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu này bằng cách giúp bạn duy trì sự phù hợp. Đừng chỉ tập trung vào việc có được khách hàng mới mà quên mất việc giữ chân những khách hàng hiện có.

Giúp doanh nghiệp duy trì về mối quan hệ khách hàng

5. Giúp mang lại nhiều sự lựa chọn về doanh thu

Trong giai đoạn đầu mới thành lập, các doanh nghiệp thường có rất ít sự lựa chọn vì không có nhiều kinh phí. Các chiến lược tiếp thị sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng hơn và nhiều cơ hội thu nhập hơn. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Có nhiều lựa chọn hơn giúp bạn có thêm can đảm để tham gia vào các thị trường mới.

Mang lại nhiều sự lựa chọn về doanh thu

Sau đó, bạn sẽ thoải mái bỏ qua những khách hàng yêu cầu quá nhiều ở bạn. Hoặc chỉ là những khách hàng trả tiền không phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Với tầm quan trọng của marketing như vậy, rốt cuộc quy trình triển khai marketing bao gồm những lĩnh vực nào để thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp?

Marketing và quảng cáo có gì khác nhau?

Bạn đừng nên nhầm lẫn giữa marketing là gì và quảng cáo là gì. Có rất nhiều người trong suốt quá trình tìm hiểu về marketing luôn bị nhầm lẫn giữa quảng cáo cùng với tiếp thị.

1. Đối với Marketing

Marketing gồm có tất cả việc khâu nghiên cứu về sản phẩm, phân tích về thị trường, nghiên cứu các chiến lược khách hàng, chăm sóc khách hàng,… Nói chung về toàn bộ công việc có liên quan tới khách hàng, quảng bá thương hiệu.

Marketing luôn quyết định thiết lập về khâu bán hàng, phân phối cho sản phẩm. Đối với công việc tiếp thị luôn cần sử dụng tới khá nhiều nền tác về truyền thông cần kết nối giữa khách hàng cùng với bên cung cấp hàng hoá dịch vụ. Nhằm tạo dựng ra lòng trung thành của cả 2 bên.

Marketing và quảng cáo có mối liên hệ như nào

2. Đối với quảng cáo

Quảng cáo luôn đóng vai trong giống như một phần nhỏ nằm trong marketing. Giúp thúc đẩy toàn bộ các chiến lược tiếp thị để đi đến đích được tốt hơn. Việc quảng cáo muốn mang lại hiệu quả thì cần phải trả phí với các hình thức truyền thông. Nhằm tăng cường về lợi nhuận của tất cả các khách hàng về sản phẩm. Nói chung, với quảng cáo thì không phải hình thức duy nhất mà các marketer có thể áp dụng nhằm tăng doanh số bán sản phẩm tốt nhất.

Tổng hợp những loại hình Marketing phổ biến nhất

Một trong các điều cần biết nhất về marketing chính là những loại hình marketing đang được thực hiện khá rộng rãi. Bởi, mỗi khi hiểu rõ về các hình thức tiếp thi, bạn mới có thể áp dụng đúng về các trường hợp trong doanh nghiệp của mình.

1. Loại hình về marketing truyền thống

Theo thuật ngữ, với marketing truyền thống được sử dụng để chỉ về các hoạt động từ khâu sáng tạo, truyền tải thông tin. Phân phối sản phẩm cho tới tận tay khách hàng,…. Tất cả đều không cần sự hỗ trợ về nền tảng kỹ thuật số.

Hình thức marketing truyền thống

Mà trong khi đó, với các hình thức quảng bá mà hay gặp nhất trong marketing truyền thống cần phải kể tới là:

 • Quảng cáo trên các kênh truyền hình
 • Đặt biểu ngữ ở trung tâm của đám đông
 • Quảng cáo tờ rơi
 • Tiếp thị qua Email (Tiếp thị qua Email)
 • Telesales (Tiếp thị tư vấn qua đường dây điện thoại)
 • Tổ chức sự kiện và thuyết trình
 • Tài trợ cho các chương trình và sự kiện lớn
 • Tham gia giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm quy mô lớn

Thực chất, về hình thức quảng cáo ở trên đều tiêu tốn của mỗi doanh nghiệp về một khoản đầu tư tương đối lớn. Ưu điểm chính của hình thức marketing truyền thống chính là có thể tiếp cận khá nhanh chóng tới khách hàng địa phương, tạo ra độ tin cậy,…

Mặc dù như thế, với sự phát triển của mạng internet và các nền tảng số. Tiếp thị truyền thông không hề còn giữ vị trí độc tôn như trước kia nữa. Hơn thế nữa, phải đầu tư về ngân sách quảng cáo lớn. Khiến cho không ít doanh nghiệp đã phải e dè và dần phải chuyển hướng sang digital marketing.

2. Loại hình Marketing Mix

Đây chính là loại hình marketing tổng hợp, được sử dụng với mọi tài nguyên hiện có và có khả năng trong việc huy động thêm của các doanh nghiệp. Nhằm mục đích về việc tiếp thị, chinh phục được thị trường biến động.

Trong khi đó với mô hình về marketing mix gồm có 4 chiến lược luôn đóng vai trò trụ cốt như sau:

 • Product – chiến lược về sản phẩm.
 • Price – Chiến lược về giá thành
 • Place – Chiến lược về nhà phân phối
 • Promotion – Chiến lược về thúc đẩy xúc tiến.

Về hình thức marketing mix

Không chỉ có thế, theo thời gian và mô tả này đều được hiện thiện và bổ sung với 3 tiêu chí khác như sau:

 • Process – Chiến lược về quy trình.
 • People – Tiêu chí về con người.
 • Physical Evidence – Chiến lược về cơ sở vật chất.

Marketing Mix luôn giữ nhiệm vụ giống như cầu nối giữa bên mua và bên bán. Luôn giúp hỗ trợ bên bán hiểu rõ hơn về nhu cầu của bên mua. Chính từ đó, bên cung cấp dễ dàng đưa ra các chính sách bán hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo nhu cầu của người mua.

3. Loại hình Trade Marketing

Với loại hình này được hiểu là hoạt động thương mại hoá về chiến lược tiếp thị. Tức là doanh thu cần đầu tiên chính là tiền bạc vào các hoạt động marketing. Nhằm mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn.

Hình thức trade marketing

Việc làm quan trọng nhất của loại hình này chính là tạo dựng ra chiến lược của ngành hàng liên kết khá chặt chẽ cùng với thương hiệu. Với sự thấu hiểu của người bán trước các nhu cầu của người mua tạo thành hình chuỗi cung ứng. Chính từ các chuỗi bán sỉ, bán lẻ cho đến đối tượng của người mua tiềm năng nhất.

Loại hình này đặc biệt đề cao về xây dựng chính sách khuyến mãi, nhằm giảm giá đánh trúng vào nhu cầu của khách hàng. Bởi vậy, hiệu quả khi áp dụng các chiến lược marketing này khá nhanh. Cũng có thế cách khác, trade marketing tập trung về thời điểm bán cuối cùng tăng tỷ lệ chuyển đổi về thời gian ngắn.

4. Truyền thông về marketing

Đối với truyền thông marketing luôn cần thiết trong suốt quá trình hoạt động với mọi doanh nghiệp. Tất cả các chiến dịch truyền thông marketing luôn điều hướng đến 8 mục đích cơ bản nhất như sau:

Hình thức truyền thông marketing

 • Cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng
 • Xây dựng nhận thức với khách hàng
 • Thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ
 • Duy trì nhận thức của khách hàng về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ
 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu
 • Thay đổi nhận thức của khách hàng
 • Tăng doanh thu bán hàng
 • Đánh vào điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn

Việc làm truyền thông marketing luôn đòi hỏi về sự phối hợp của rất nhiều phương pháp tiếp thị với nhau và cần sự bền bỉ thực hiện trong một thời gian dài.

5. Loại hình marketing truyền miệng

Đối với loại này lợi dụng về sự tương tác qua lại giữa khách hàng cùng với nhau thông qua môi trường trực tiếp hoặc gián tiếp. Đối với bên thực hiện chiến lược sẽ không quảng bá với cách trực tiếp, mà họ lợi dùng vệ sự truyền thông tin qua lại. Sự truyền thông tin đó của người đã sử dụng sản phẩm dịch vụ và người đang có nhu cầu.

Marketing truyền miệng nhau

Giả dụ như: bạn đang cần mua cho mình một chiếc smartphone với giá dưới 10 triệu. Thay vì việc lựa chọn vào những thông tin quảng cáo thì có nhiều người sẽ hỏi ý kiến bạn bè, người thân,…. Tức là bạn nên hỏi những người đã từng sử dụng chiếc điện thoại tương tự như thế.

Nhiệm vụ chính của Marketing truyền miệng lúc này chính là tạo ra sự lan truyền về thông tin theo các hướng tích cực. Điểm cốt lõi của nhóm đối tượng khách hàng này chính là lựa chọn mặt hàng dịch vụ mà doanh nghiệp đã cung cấp.

6. Loại hình về Viral Marketing

Viral Marketing gồm có các hoạt động về xây dựng nội dung, phân phối chúng ở trên nền tảng truyền thông số. Việc kích thích người dùng lan truyền và chia sẻ đúng theo cách tự nhiên nhất. Chính từ đó giúp gia tăng về sức ảnh hưởng, nhận diện đối tượng với thương hiệu cùng với mặt hàng có liên quan nào đó. Với loại hình này, có khả năng về tạo ra sức lan tỏa khá lớn đến hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Loại hình về Viral Marketing

Đặc biệt, với chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với marketing truyền thông. Để có một chiến lược marketing thành công cần sở hữu cho mình content chất lượng và có khả năng tạo ra viral. Nhưng nếu không áp dụng không khéo, thì viral marketing có thể sẽ gây ra hiệu ứng tiêu cực cho sản phẩm. Lượng người tiếp lớn nhưng cũng khó tạo dựng ra lượng khách hàng trung thực nhất.

7. Loại hình Digital Marketing

Digital Marketing gồm có tập hợp các hoạt động tiếp thị trong bối cảnh số. Tức mọi hoạt động từ việc sáng tạo nội dung cho đến khâu phân phối về nội dung đều được diễn ra trên nền tảng số. Trong khi đó, người mua và người bán lúc này đều dễ dàng tương tác lại với nhau.

Hình thức Digital Marketing

Hiện tại, trong Digital Marketing 4.0 đang được chia thành các phương thức nhỏ. Nhưng với mục đích cuối cùng vẫn lan toả về dung, kích thích cho người dùng chú ý tới sản phẩm hay dịch vụ. Chính từ đó, việc chuyển hoá thành đơn hàng dễ dàng:

 • SEO – Tối ưu hoá về nội dung trên website, đặt thứ hạng lên cao trong mỗi công cụ tìm kiếm của Google.
 • Blog Marketing: Gồm có hệ thống bài viết thương mại và các kiến thức hữu ích, giúp lôi kéo người dùng truy cập vào website.
 • Social Media Marketing: Giúp lan tỏa nội dung có liên quan tới thương hiệu, sản phẩm của dịch vụ trên hệ thống trang mạng xã hội. Đối với môi trường social media chính là một trong những kênh quảng bá mang lại hiệu quả nhất.
 • Video Marketing: Tất cả các đoạn video quảng bá hiện nay không có xuất hiện trên truyền mình mà còn trên cả các trang chia sẻ video như: youtube, tik tok,… Thêm vào đó content video không còn đơn thuần chứa nội dung quảng bá mà còn tính giải trí khá cao.
 • Search Engine Marketing – SEM: Loại hình thức này đặt liên kết trên các website đã được index. Không giống với SEO, mà SEM luôn đòi hỏi khách hàng cần phải trả phí.

Vậy học chuyên ngành marketing để làm gì?

Đây cũng là một trong những thắc mắc không ít của các bạn trẻ đang muốn theo đuổi ngành marketing. Không hề có một định nghĩa rõ ràng cho biết về marketing là nghề gì như sinh viên ra trường vẫn có được nhiều cơ hội việc làm.

Tìm hiểu về học chuyên ngành marketing ra trường làm gì

Theo các chuyên ngành marketing là gì không quyết công việc cụ thể của mỗi sinh viên sau khi đã tốt nghiệp. Nếu ra trường nhưng vẫn cầm trong tay với tấm bằng chuyên ngành marketing hoặc quản trị kinh doanh. Bạn đã hoàn toàn đủ điều kiện để ứng tuyển vào các vị trí như sau:

 • Phòng kinh doanh: Thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng kênh phân phối, quản lý hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.
 • Bộ phận marketing: Xây dựng chiến lược marketing, nghiên cứu phân khúc thị trường, phát triển định hướng thương hiệu,… Nhìn chung, tất cả các công việc đều giúp tăng doanh số và tầm ảnh hưởng của thương hiệu.
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng: Làm các công việc liên quan đến thu thập và quản lý thông tin liên quan đến khách hàng, tư vấn, phản hồi ý kiến ​​của khách hàng, ..

Như vậy, tới đây bạn đã tưởng tượng rõ về công việc marketing gồm những gì rồi phải không nào? Đời sống ngày một phát triển, hàng hoá sản xuất càng ra nhiều hơn thì các doanh nghiệp lại càng chú trọng tới khâu marketing. Cơ hội cho các sinh viên chuyên ngành liên quan tới marketing cũng được mở rộng hơn.

Sự khác biệt giữa Marketing và Branding như thế nào?

Bạn cũng biết, Marketing được sử dụng trong biệt quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của bạn đến với khách hàng. Còn với Branding được sử dụng trong việc định hình thương hiệu của bạn, luôn giúp khách hàng hiểu về doanh nghiệp của bạn là ai. Vậy với marketing và branding có những chiến lược riêng, bởi chúng phục vụ các mục tiêu khác nhau và cho ra các kết quả khác nhau. Điểm khác nhau của 2 loại hình này ở dưới đây:

Đối với mục đích:

 • Marketing chính là để thu hút sự chú ý của khách hàng, còn với Branding là giữ chân khách hàng.

Cách dễ hiểu nhất, marketing luôn giúp cho doanh nghiệp tạo ra sức ảnh hưởng và thu hút sự chú ý từ khách hàng. Giúp tăng độ cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Khi thu hút về sự chú ý của khách hàng thì doanh nghiệp của bạn vẫn luôn cần một thứ để nâng niu chân của họ ở lại chính là branding.

Sự khác biệt của Marketing và Branding như thế nào?

 • Marketing luôn giúp tạo ra doanh thu, còn với Branding luông giúp tạo ra nhận diện và lòng trung thành.

Điểm mấu chốt của chiến lược marketing giống như SEO, content marketing hoặc chạy quảng cáo. Tất cả đều nhằm vào mục đích tạo ra kết quả, và các kết quả này phần lớn đều liên quan tới doanh thu. Nhưng riêng với Branding thì điều này luôn có sự khác biệt, bởi chúng nằm tại phần kết quả kéo dài.

Đối với thời gian:

 • Với Branding được ưu tiên trước, tiếp đó mới đến Marketing.

Điều cũng khá dễ hiểu, do bạn không thể quảng bá sản phẩm về một thương hiệu còn chưa được tồn tại. Bạn cần phải tập trung vào Branding trước, đặt ra và trả lời những câu hỏi lớn. Trong đó, thương hiệu sẽ mang lại thị trường những gì? Giá trị cốt lõi của bạn như thế nào?

 • Với chiến lược marketing sẽ có thời nhất định, với Branding luôn tồn tại vĩnh viễn:

Đối với Branding là công việc lâu dài, thực hiện việc định hình về doanh nghiệp của mình. Và đồng thời cần vun đắp, xây dựng mối quan hệ bền vững và lâu dài với khách hàng. Không chỉ có vậy, sự ảnh hưởng của Branding đến ngội ngũ nhân sự của bạn cũng khá nhiều như ảnh hưởng tới khách hàng.

Nói tóm lại, doanh nghiệp cần phải nắm rõ về sự khác biệt cơ bản giữa Marketing và Branding. Nhưng có điểm chung là các công cụ này đều rất quan trọng. Giúp doanh nghiệp có thể phát triển và tạo ra chỗ đứng trên thị trường.

Thực tế, không ai còn phủ nhận về marketing trong môi trường kinh doanh hiện đại. Nhờ có hoạt động marketing mà doanh nghiệp đã gia tăng về sức ảnh hưởng cho thương hiệu. Giúp nâng cao về doanh số bán hàng, cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ,… Mong rằng với những kiến thức được ZaFaGo chia sẻ trên đây. Đã giúp bạn hiểu rõ hơn về marketing là gì là điều cần được làm rõ nhất.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn