3 chiến thuật, 4 bước & 7 cách livestream bán hàng hiệu quả

Cập nhật ngày: 11 Tháng Mười, 2021

Hiện nay, với hình thức livestream bán hàng đang là một trong những xu hướng được rất nhiều chủ shop tận dung. Với hình thức này, chính là một trong những công cụ kinh doanh mang lại hiệu quả khá cao. Bởi vậy, hình thức livestream bán hàng thuộc vào tính năng được Facebook, Tiktok … chú trọng và ưu tiên. Vậy cách livestream bán hàng như thế nào hiệu quả? Hãy cùng ZaFaGo tìm hiểu chi tiết về các kiến thức chi tiết trong bài viết dưới đây.

Livestream Bán Hàng Là Gì?

Livestream bán hàng chính là một trong những hình thức thức giúp tiếp cận khách hàng mới. Đưa sản phẩm của bạn đến với nhiều người trên mạng xã hội như Facebook; Zalo; Tiktok..v.v. Hình thức này, được áp dụng khá nhiều hiện nay và mang đến kết quả khá tốt trong việc thu hút khách hàng.

Tìm hiểu về Livestream bán hàng là gì
Tìm hiểu về Livestream bán hàng là gì

Nếu hình thức livestream bán hàng tốt cũng có thể mang lại hàng trăm, tới hàng nghìn đơn hàng mỗi ngày. Luôn giúp cho việc tăng doanh số và hiệu quả cao trong kinh doanh của bạn. Đây chính là hình thức thích hợp với tất cả mọi người bán hàng online lẫn với người bán hàng offline.

Livestream Bán Hàng Mang Lại Lợi Ích Như Thế Nào?

Bạn đã biết như thế nào về livestream bán hàng rồi phải không nào? Nhưng tại sao lại được nhiều người dùng ưa chuộng đến vậy, bởi chúng mang trong mình với các lợi ích tuyệt vời dưới đây:

1. Giúp tăng độ tương tác khách hàng với chi phí 0 đồng

Trước kia, khi muốn kinh doanh một mặt hàng nào đó, người kinh doanh phải tính toán tất cả các khâu từ thuê mặt bằng, địa điểm cho đến nhân viên… Và tất nhiên sẽ tốn rất nhiều chi phí, nhưng vấn đề này đã được giải quyết. Bằng các giải pháp bán hàng trực tuyến, đặc biệt là thông qua tính năng phát trực tiếp.

Lý do vì sao cần phải livestream bán hàng hiệu quả
Lý do vì sao cần phải livestream bán hàng hiệu quả

Không chỉ giảm thiểu chi phí đầu tư, việc phát trực tiếp còn miễn phí và mang lại sự tương tác lớn. Theo thống kê, thông thường những cá nhân kém nổi tiếng có thể nhận được vài nghìn lượt xem cho một buổi live stream bán hàng. Nhưng những người nổi tiếng thì có thể nhận được từ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn lượt xem.

2. Giúp khai thác lợi ích một cách tối đa từ tâm lý của khách hàng

Tâm lý chung của người mua hàng đều muốn xem sản phẩm một cách chân thực và chi tiết nhất nhưng ngại đến tận nơi để mua nên tiện thể ngồi tại nhà đặt hàng mà vẫn được xem thực tế 100%. hình ảnh. .

Việc live stream bán hàng này bạn hoàn toàn có thể thực hiện được, trong khi bài đăng thông thường chỉ cho khách hàng xem một góc mặt hàng thì đối với buổi livestream bạn có thể cho khách hàng thấy được cái nhìn tổng thể của sản phẩm.

Livestream khai thác tâm lý so sánh của khách hàng
Livestream khai thác tâm lý so sánh của khách hàng

3. Đảm bảo tính chủ động cao

Trước đây, để làm một video quảng cáo, người ta phải tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ như vậy, họ bị hạn chế về nội dung, ý tưởng và khung giờ phát sóng. Vì có live stream nên bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp là có thể quay và bán hàng ngay.

Kinh nghiệm trong bán hàng livestream hiệu quả

ZaFaGo sẽ chia sẻ cho bạn với các cách livestream bán hàng mang lại hiệu quả cao. Nhằm giúp cho việc kinh doanh của bạn càng trở nên thuận lợi hơn.

1. Dụng cụ cần phải có để livestream bán hàng

Trước khi thực hiện phương thức bán hàng livestream, bạn cần phải chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng cụ cần thiết nhất ở dưới đây:

2. Điện thoại đảm bảo chất lượng camera tốt nhất

Để chất lượng hình ảnh rõ nét, không bị mờ, thu hút người xem. Nếu khách hàng vào xem buổi livestream bán hàng của bạn mà hình ảnh bị mờ, họ sẽ không biết bạn đang bán hàng gì.

Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều chiếc điện thoại có camera đủ tốt giúp bạn bán hàng livestream với giá chỉ từ 5 triệu trở lên, vì vậy hãy đầu tư để livestream bán hàng hiệu quả hơn.

3. Cần có background để chuẩn bị livestream

Một phông nền đẹp sẽ giúp buổi livestream lung linh hơn, tươi sáng hơn và còn tăng thêm niềm tin với khách hàng. Phông nền có thể là nơi bán shop nhưng bạn nên chọn nơi sáng sủa, trưng bày sản phẩm đẹp mắt để trưng bày.

4. Chân đế để cố định về thiết bị livestream

Sửa điện thoại khi Live stream bán hàng để tránh rung lắc, giảm chất lượng truyền tải thông tin sản phẩm / dịch vụ đến khách hàng.

Kinh nghiệm trong bán hàng livestream hiệu quả
Kinh nghiệm trong bán hàng livestream hiệu quả

5. Phương thức xây dựng kịch bản livestream bán hàng

Đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi phát trực tiếp. Vì buổi livestream trực tiếp nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, lường trước mọi trường hợp có thể xảy ra. Chuẩn bị càng kỹ càng thì Livestream càng mượt mà.

Vì vậy, việc xây dựng quy mô của buổi livestream là một điều vô cùng cần thiết. Một kịch bản hay sẽ giúp kết nối với nhiều khách hàng, hấp dẫn, tạo hứng thú và muốn theo dõi buổi livestream của bạn.

Mang lại giá trị bạn có để khách hàng tìm đến bạn. Sản phẩm của bạn có những ưu điểm gì? Những lợi ích là gì? Bao nhiêu? Khuyến mãi, vận chuyển? Đây là những điều khách hàng quan tâm về chính sản phẩm của bạn. Hãy cho họ biết lý do tại sao họ nên mua sản phẩm của bạn mà không mua sản phẩm của người khác? Hàng loạt câu hỏi đặt ra, bạn đã bao giờ nghĩ đến chưa?

6. Người thực hiện việc livestream

Kịch bản livestream bán hàng đã có những việc thể hiện sao cho thu hút thì cần phải có tài năng của người thực hiện. Người này cần có những lưu ý quan trọng như:

  • Khả năng giao tiếp rõ ràng và dễ hiểu
  • Nhận thông tin sản phẩm chính xác
  • Luôn có thái độ vui vẻ trong suốt quá trình trực tiếp
  • Kêu gọi người xem để lại thông tin mua hàng

Đây là người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc live stream bán hàng hôm đó có thành công hay không.

7. Đo lường về hiệu quả của việc bán hàng livestream

Sau khi phát trực tiếp, bạn cần đo hiệu suất và những điểm bạn cần khắc phục. Cách cơ bản nhất là đo xem live stream đó có bao nhiêu người xem, bao nhiêu bình luận, tương tác. Bao nhiêu đơn hàng được chuyển đổi thành công sau live stream đó.

Đo lường về hiệu quả của việc bán hàng livestream
Đo lường về hiệu quả của việc bán hàng livestream

Để ngồi kiểm tra những thông tin này bạn cần bỏ nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể thuê cộng tác viên để hỗ trợ tổng hợp những thông tin này. Tuy nhiên cách này sẽ tốn kha khá chi phí cho cửa hàng. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn một phần mềm livestream bán hàng giúp bạn tổng hợp thông tin. Đây là cách vừa tiết kiệm thời gian vừa tối ưu chi phí.

Chiến lược livestream bán hàng hiệu quả cao?

Dưới đây là những chiến lược livestream mang lại hiệu quả cao mà bạn đang cần áp dụng với nhiều bên áp dụng:

1. Chiến thuật về tiên phát chế nhân

Áp dụng cho những bạn có sẵn nguồn hàng, có khách hàng quen thuộc, khi mới bật trực tiếp đã có vài chục đến vài trăm người xem thì còn chần chừ gì nữa mà không mở bán.

2. Chiến thuật về kẻ cầm cự

Ứng dụng dành cho những bạn mới thực hiện một buổi livestream, chưa có nhiều tài nguyên hoặc những bạn muốn buổi livestream của mình giữ chân khách hàng lâu hơn. Trong trường hợp này, trước khi livestream, chúng tôi thường chơi 2 minigame nhỏ nhằm mục đích dẫn dắt tương tác từ khách hàng, đặc biệt hãy khuyến khích người xem livestream chia sẻ với bạn bè để nhận quà và tham gia minigame. Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn có được nhiều người xem trực tiếp hơn.

3. Chiến thuật về chịu đấm ăn xôi

Đây là 3 chiến thuật rất hay mà ngày nay ít người làm. Không phải là bán ngay từ đầu mà chỉ là làm minigame xuyên suốt buổi và kéo dài liên tục trong vài ngày. Những buổi như vậy có lượng chia sẻ và người xem rất lớn có thể lên đến vài nghìn lượt chia sẻ, lượng like trang hay lượt theo dõi trang cá nhân tăng chóng mặt, khách hàng tiềm năng nhất, tạo phễu cực lớn.

Chỉ sau vài ngày, bạn bắt đầu áp dụng 2 trong 4 chiến thuật trên thì khá hiệu quả. 4 khách của tôi đã làm việc này trong 4 tuần, giờ chỉ cần bật trực tiếp lên là được 1xx người xem, không cần các hiệu ứng khác.

Chiến lược trong livestream mang lại hiệu quả cao
Chiến lược trong livestream mang lại hiệu quả cao

Hướng dẫn các bước livestream hiệu quả mới nhất 2021

Để thực hiện được việc bùng nổ doanh số trên internet bằng phương pháp livestream mang lại hiệu quả. Nhằm giúp tăng tương tác, tăng doanh số hoặc đơn thuần nhất là chia sẻ về các thương hiệu. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 – Xác định về mục tiêu livestream

Tuỳ thuộc vào từng mục đích mà buổi livestream  của bạn sẽ mang lại hiệu quả cao về tăng tương tác, tăng doanh số hay đơn thuần là chia sẻ thương hiệu. Đối với bước này cũng nhằm xác định rõ về tệp khách hàng cần tiếp cận và doanh số theo từng giai đoạn. Trong khi đó, doanh nghiệp đang mong muốn có được mỗi khi kết quá trình livestream.

Bước 2 – Lựa chọn sản phẩm

Vì thời gian livestream có hạn nên bạn nên chọn những mã có ưu đãi lớn, những sản phẩm tồn kho cần tăng doanh số hoặc những sản phẩm mới ra mắt để phù hợp với chính sách khuyến mãi và chiến lược kinh doanh chung của công ty.

Hướng dẫn cách bán hàng livestream hiệu quả mới nhất 2021
Hướng dẫn cách bán hàng livestream hiệu quả mới nhất 2021

Bước 3 – Xác định về ngày, giờ

Để có thể làm tốt bước này, bạn cần tìm hiểu kỹ về tệp khách hàng ban đầu. Chọn một hoặc một vài khung giờ khách hàng mục tiêu online nhiều nhất để tăng lượng tiếp cận. Từ đó kích thích nhu cầu mua của đúng đối tượng và tăng chuyển đổi.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên tránh những ngày, giờ có các sự kiện lớn như bóng đá. Các chương trình đặc biệt được phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội. Những giờ này nếu bạn cố gắng cũng không mang lại nhiều hiệu quả.

Bước 4 – Tạo dựng kịch bản rõ ràng

Livestream là hoạt động phát trực tiếp và tương tác song song giữa người bán và người mua. Vì vậy chúng ta nên có kịch bản rõ ràng, dự đoán những câu hỏi khách hàng sẽ hỏi. Từ đó chúng ta có thể tự trả lời trước cho buổi livestream. diễn ra suôn sẻ hơn. Doanh nghiệp cần xác định mình có thể khai thác những gì thông qua các buổi livestream. Nghiên cứu những chiến lược, mục tiêu phù hợp để việc phát trực tiếp hiệu quả hơn.

Như vậy, qua bài viết trên đây ZaFaGo đã giúp bạn hiểu sâu hơn về hình thức livestream bán hàng mang lại hiệu quả cao. Chắc chắn với những kiến thức này sẽ mang lại cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mới. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin mới về Digital Marketing tại ZaFaGo. Chúc các bạn gặt hái được những kiến thức hay và vận dụng hiệu quả.

Xem thêm nội dung liên quan:

3/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn