Marketing 7p Là Gì? Chiến Lược 7p Trong Marketing Không Thể Bỏ Qua

Cập nhật ngày: 13 Tháng Mười Một, 2021

Marketing 7P – Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Marketing hoặc dịch vụ chắc không ít lần nghe đến khái niệm 7Ps trong Marketing. Nhưng một điều đáng buồn hiện nay là mô hình 7P Marketing Mix không được một số nhà tiếp thị đánh giá cao. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và rất có thể sẽ khiến bạn đi sai hướng. Trên con đường xác định mục tiêu khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Vậy bạn đã biết 7Ps trong Marketing là gì chưa? Cùng Zafago hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing Mix 7P và cách áp dụng mô hình 7P vào thực tế.

Định nghĩa Marketing 7p là gì?

Marketing 7P được hiểu đơn giản là một mô hình chiến lược marketing bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Đây là công cụ hữu ích giúp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Nó góp phần quan trọng tạo nên sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết hợp giữa mô hình truyền thống với những yếu tố mới hiện đại, 7P nhanh chóng thể hiện được vai trò của mình. Doanh nghiệp có thể tạo uy tín cho thương hiệu của mình, tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng. Đồng thời xây dựng chiến lược cạnh tranh với các đối thủ.

Giải mã về Marketing 7P là gì?

Doanh nghiệp được lợi gì khi áp dụng hiệu quả và đúng 7Ps? Đó là doanh nghiệp sẽ tồn tại lâu dài và phát triển bền vững trên thương trường khốc liệt. Doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thích nghi và thay đổi phù hợp với môi trường bên ngoài.

Hơn nữa, marketing 7P còn giúp doanh nghiệp xác định đúng đối tượng khách hàng. Thông qua việc tìm kiếm của người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ đưa ra những sản phẩm mới. Hay nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Những yếu tố nào tạo ra mô hình Marketing 7P?

Như đã nói ở trên, mô hình marketing 7P là tập hợp của nhiều yếu tố khác nhau nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Vậy đó là những yếu tố nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

1. Yếu tố về Product – Dịch vụ, sản phẩm kinh doanh

Đây là yếu tố được xếp hàng đầu vì nó quyết định trực tiếp đến sự lựa chọn của khách hàng. Sẽ không ai chọn một sản phẩm mà họ không cần hoặc không đáp ứng được nhu cầu về tính năng.

Vì vậy, các đơn vị cần tìm hiểu mong muốn của khách hàng về sản phẩm. Sau đó hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu này, tăng doanh thu.

2. Yếu tố về Price – Giá của sản phẩm, dịch vụ

Để có thể cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ, tăng doanh thu cho đơn vị thì việc định giá phù hợp là vô cùng quan trọng. Vậy vai trò của Giá trong mô hình 7P là gì?

Nó là yếu tố duy nhất tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, đôi khi bạn không cần đặt giá thấp để thu hút khách hàng. Nhưng cần cân đối để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp và đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác. Bạn có thể căn cứ vào phân khúc giá thị trường, giá thành sản xuất để định giá sản phẩm, dịch vụ.

3. Yếu tố về Place – Địa điểm phân phối) có trong mô hình 7P

Một yếu tố quan trọng không kém trong 7P là nơi trưng bày, giới thiệu và trao đổi sản phẩm. Sản phẩm cần được cung cấp tại nơi phân phối phù hợp để mang lại doanh thu tốt nhất.

Các yếu tố tạo ra mô hình marketing 7P

4. Yếu tố về Promotion – thương mại / quảng bá sản phẩm

Để khách hàng có thể biết đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Bạn cần quảng bá qua các kênh truyền thông, xây dựng thương hiệu, chiến lược quảng bá,… Mọi thông điệp phải nhất quán, tạo sức hút để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

5. Yếu tố về People – Con người

Thái độ của mọi người trong doanh nghiệp sẽ quyết định trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của doanh nghiệp về sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Vì vậy, tất cả nhân viên cần được đào tạo chuyên nghiệp để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

6. Yếu tố về Process – Quy trình cung cấp sản phẩm / dịch vụ

Quy trình làm việc nhanh chóng, thời gian nhanh chóng và đúng thỏa thuận luôn được đánh giá cao. Trải nghiệm dịch vụ, quá trình chờ mua sản phẩm, sự giúp đỡ của nhân viên và thái độ tư vấn. Tất cả những điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng về doanh nghiệp.

7. Yếu tố về Physical evidence – Quy trình trong cung ứng

Bằng chứng vật lý trong mô hình 7P là gì? Tương tác của khách hàng với doanh nghiệp về sản phẩm và dịch vụ mà họ trải nghiệm. Bạn phải luôn đảm bảo quy trình này được đồng bộ nhất và được quản lý chặt chẽ.

Hướng dẫn cách sử dụng Marketing 7P mang lại hiệu quả cao

7P Mô hình lý tưởng để doanh nghiệp của bạn hoạch định chiến lược tiếp thị. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị tiếp thị một sản phẩm SaaS. Một dàn ý bao gồm 7 yếu tố quan trọng sẽ được thiết lập như sau:

1. Giai đoạn đầu – Giới thiệu về sản phẩm – introduction

Đối với giai đoạn đầu, trước khi thiết lập chiến lược kinh doanh bạn hết sức chú ý tới sản phẩm của mình. Cần phải đáp ứng về các hạng mục như sau:

 • Sản phẩm: Mục đích giúp doanh nghiệp kiểm tra mức độ tín nhiệm của khách hàng
 • Giá cả: Đối tượng hướng đến là nhóm khách hàng muốn có sản phẩm SaaS với chi phí 4.000.000 triệu mỗi tháng
 • Địa điểm: Sản phẩm sẽ được tiếp thị thông qua trang web
 • Quảng cáo: Những quảng cáo nào phù hợp nhất với người dùng?
 • Con người: Các chuyên gia tư vấn và chăm sóc khách hàng phải được đào tạo về phần mềm
 • Quy trình: Khách hàng doanh nghiệp nhỏ được cấp quyền truy cập vào dịch vụ
 • Bằng chứng vật chất: Thực hiện khảo sát ý kiến, trải nghiệm người dùng và khuyến khích khách hàng để lại đánh giá sản phẩm trên website.

Giai đoạn đầu về sản phẩm – introduction

2. Giai đoạn tăng trưởng – growth

Đối với giai đoạn tăng trưởng này, bạn cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các hạng mục yêu cầu ở dưới đây, như sau:

 • Sản phẩm: Sản phẩm thân thiện với người dùng (phù hợp với mọi đối tượng)
 • Giá: Tiến hành dùng thử miễn phí một tháng cho khách hàng
 • Địa điểm: Dịch vụ có nên khả dụng dưới dạng ứng dụng cho Android / iOS không?
 • Khuyến mại: Tiến hành quảng cáo với nội dung tập trung vào bất kỳ ưu điểm quan trọng nào của sản phẩm mà khách hàng quan tâm.
 • Con người: Quá trình tuyển dụng phải đủ nhanh. Đồng thời, đảm bảo rằng hỗ trợ khách hàng có thể tăng trưởng doanh số.
 • Quy trình: Khách hàng lớn hơn sẽ có cổng thông tin riêng cho tất cả các đại lý của họ sử dụng
 • Bằng chứng vật lý: Trang web yêu cầu chứng chỉ SSL

Giai đoạn tăng trưởng – growth

3. Giai đoạn trưởng thành – Maturity

Riêng với giai đoạn trưởng thành này, bạn cũng không thể bỏ qua các hạng mục cần phải có như sau:

 • Sản phẩm: Phải tương thích với nhiều hệ điều hành
 • Giá: Có nên cung cấp tính kinh tế theo quy mô (chiết khấu trên mỗi người dùng cho khách hàng lớn nhất) không?
 • Địa điểm: Khách hàng có thể mong đợi sản phẩm của chúng tôi có sẵn ở những nơi nào khác?
 • Khuyến mại: Các đối thủ cạnh tranh đang quảng bá sản phẩm của họ như thế nào?
 • Con người: Thực hiện chính sách tuyển dụng trên mạng xã hội
 • Quy trình: Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Bằng chứng vật chất: Hóa đơn được trình bày thông minh và có nhãn hiệu

Giai đoạn trưởng thành - Maturity

4. Giai đoạn thoái trào – Decline

Đặc biệt, với giai đoạn thoái trào này thì bạn lại càng không thể bỏ qua các hạng mục hết sức cần thiết như sau:

 • Sản phẩm: Phải phù hợp hoặc có chất lượng cao hơn so với sản phẩm dẫn đầu thị trường hiện tại
 • Giá: Tỷ suất lợi nhuận mục tiêu là bao nhiêu?
 • Địa điểm: Loại thiết bị của người dùng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ trên trang web như thế nào?
 • Khuyến mãi: Bạn đo lường hiệu quả của từng chiến lược và hoạt động như thế nào?
 • Con người: Những phẩm chất mà nhân viên cần đạt được là gì?
 • Quy trình: Cần hỗ trợ đa ngôn ngữ cho khách hàng quốc tế
 • Bằng chứng vật chất: Địa chỉ công ty uy tín trong mắt khách hàng

Giai đoạn thoái trào – Decline

Như bạn có thể thấy, việc sử dụng 7P làm cho việc lập kế hoạch chiến lược trở nên toàn diện hơn. Ngoài ra nó cũng có thể giúp bạn đánh giá lý do tại sao các dự án không thành công. Đó là lý do tại sao bạn đi sâu hơn vào vấn đề cần giải quyết. Bạn vừa tìm hiểu chi tiết về 7 chữ P trong hỗn hợp tiếp thị 7P. Hãy cùng tôi khám phá mô hình mở rộng của mô hình marketing 7P ngay sau đây nhé!

Marketing Mix 4C – Một phần mở rộng của mô hình Marketing Mix 7P

Mô hình tiếp thị 4C được Robert F. Lauterborn phát triển vào năm 1990. Đây là một sửa đổi của mô hình 4Ps. Đây không phải là một phần cơ bản của định nghĩa Marketing Mix mà là một phần mở rộng. Dưới đây là các thành phần của mô hình tiếp thị kỹ thuật số này:

1. Đối với Cost

Theo Lauterborn, giá cả không phải là chi phí duy nhất phát sinh khi mua một sản phẩm. Lương tâm hoặc chi phí cơ hội cũng là một phần của chi phí sở hữu sản phẩm.

Các Marketing Mix 4C chuyên nghiệp

2. Consumer wants and needs

Một công ty chỉ nên bán một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà tiếp thị và nghiên cứu kinh doanh nên tìm hiểu kỹ nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng.

Qua bài viết chi tiết trên đây chắc chắn đã giúp bạn hiểu được Marketing 7p là gì và chiến thuật của chúng trong kinh doanh như thế nào. Đặc biệt, ngoài những kiến thức này bạn còn được trải nghiệm với dịch vụ Digital Marketing khá đẳng cấp và nhanh gọn tại ZaFaGo. Đây là một trong những đơn vị đi đầu mang lại cho doanh nghiệp của bạn với nhiều lợi nhuận cao. Hãy để lại comment hoặc gọi điện ngay tới chúng tôi sẽ được trải nghiệm với hình thức kinh doanh hoàn toàn mới nhé.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn