Trade Marketing là gì? Đặc điểm, vai trò, ứng dụng của Trade Marketing

Cập nhật ngày: 15 Tháng Một, 2022

Hiện nay, với ngành Trade Marketing đóng một vai trò khá quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp. Trong đó, Trade Marketing đảm nhiệm các lĩnh vực về hoạt động, công việc làm những gì. Đề giúp bạn giải đáp được Trade Marketing là gì? Có những đặc điểm, vai trò hay ứng dụng như thế nào? Trong bài viết này, ZaFaGo đã chia sẻ khá chi tiết về các kiến thức mới nhất.

Định nghĩa về Trade Marketing là gì?

Trade Marketing ( còn được gọi là tiếp thị tại điểm bán hàng ) là một trung gian giữa bán hàng và tiếp thị. Bộ phận này chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các hoạt động của tổ chức, chiến lược dòng và thương hiệu trong kênh phân phối điểm bán hàng. Trong đó, bằng cách tối ưu hóa trải nghiệm của người mua ( người mua ) và người bán lẻ (nhà bán lẻ) để đạt được lợi nhuận và doanh số bán hàng.

Tìm hiểu về Trade Marketing mang lại những gì?

Tìm hiểu về Trade Marketing mang lại những gì?

Bởi vậy, Trade Marketing chính là là tập trung vào việc tìm kiếm và triển khai các giải pháp. Để khách hàng có thể tiếp cận và cảm nhận tốt nhất sản phẩm của công ty. Tại mọi điểm bán hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bách hóa.

Trade Marketing giúp thúc đẩy các nhà bán lẻ và nhà phân phối nhập sản phẩm của bạn. Và người tiêu dùng ngay lập tức tìm thấy sản phẩm của bạn khi họ mua sắm. Nếu như truyền thông và quảng cáo hướng đến khách hàng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Và chiến đấu để giành được vị trí Top Of Mind trong tâm trí người dùng. Thì cuộc chiến Thương mại lại nằm ở kênh phân phối và điểm bán của sản phẩm.

Trade Marketing đóng vai trò như thế nào?

Do tính độc đáo của đối tượng, Trade Marketing dường như còn khá mới mẻ đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Hiểu được Trade Marketing là gì? Giúp các công ty thấy rõ sự cần thiết phải đưa ra các chiến lược bán hàng và phân phối phù hợp. Đồng bộ với các chiến lược tiếp thị thương hiệu hiện tại khác mà họ đang thực hiện. Từ việc phân tích và đánh giá nhu cầu và mong muốn cụ thể của Người bán lẻ và Người mua. Các công ty sẽ hiểu những “khách hàng” này và sẽ biết cách áp dụng các phương pháp hay nhất. Các chiến thuật hiệu quả nhất cho từng đối tượng khi thực hiện từng chiến lược (chiến lược) marketing thương mại.

Trade Marketing đóng vai trò khá khá quan trọng

Trade Marketing đóng vai trò khá khá quan trọng

Theo Brands Vietnam, tầm quan trọng của Trade Marketing đã được các công ty thừa nhận và áp dụng. Như ông Phạm Văn Tín – Phó Giám đốc Công ty Áo mưa Rando nhận xét “nếu chỉ chú trọng phát triển thương hiệu, nếu quên chăm chút kênh. phân phối. Sẽ không bao giờ có kết quả cho các chiến lược tiếp thị tập trung vào người tiêu dùng mà các công ty sử dụng ngày nay.

75% quyết định mua hàng được thực hiện tại điểm bán. 35% khách hàng sẵn sàng thay đổi lựa chọn dưới tác động của các yếu tố trong cửa hàng. Hơn 1.000.000 điểm bán hàng mở cửa và ngày càng nhiều loại hình xuất hiện. các yêu cầu. Tất cả những con số này đều dẫn đến một sự thật không thể chối cãi. Thị trường Việt Nam hiện là “thời điểm” cho sự phát triển của Trade Marketing.

Đặc biệt, với những sản phẩm có tính cạnh tranh cao như hàng tiêu dùng (FMCG). Việc một thương hiệu có thể hiện diện ở khắp mọi nơi xung quanh người tiêu dùng. Một cách hấp dẫn là một “đứa con” thắng lợi cho các doanh nghiệp trong ngành.

Đặc điểm nổi bật của Trade Marketing như thế nào?

Trade Marketing là gì? Nó mang lại những lợi ích và ưu điểm gì cho doanh nghiệp? Trade Marketing là phương thức marketing chủ yếu và lâu đời, trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp. Một số lợi ích của Trade Marketing bao gồm:

1. Tăng sự hiện diện của sản phẩm trên thị trường

Tiếp thị thương mại giúp tăng sự hiện diện của sản phẩm của công ty trên thị trường. Khi các công ty tiếp thị sản phẩm bằng Trade Marketing, sản phẩm sẽ được bán cho các nhà bán lẻ, nhà bán buôn và nhà phân phối tại các địa phương. Khách hàng của các nhà bán lẻ ít mua sắm trực tuyến hoặc đến các trung tâm thương mại, họ đã tin tưởng cửa hàng bán lẻ từ lâu. Vì vậy, họ sẽ tin tưởng vào lời chào hàng và lời giới thiệu mua của người bán hơn là lời quảng cáo trên TV.

2. Tăng lợi thế cạnh tranh

Marketing kinh doanh giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Ví dụ: Nếu một công ty cung cấp lợi nhuận nhất quán và các lợi ích khác cho người bán. Thì công ty đó sẽ tiếp thị sản phẩm này cho người tiêu dùng thay vì sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác. Doanh nghiệp có thể yêu cầu nhà bán lẻ trưng bày hình ảnh và sản phẩm trong cửa hàng. Hoặc in tờ rơi để các nhà bán lẻ phân phối cho khách hàng của họ.

Ưu điểm vượt trội của Trade Marketing mang lại

Ưu điểm vượt trội của Trade Marketing mang lại

3. Đảm bảo tương lai của doanh nghiệp của bạn

Thông qua Trade Marketing, các công ty có thể thiết lập các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi. Với các nhà bán lẻ, nhà bán buôn và đại lý phân phối đã có tên tuổi. Nhờ đó, giúp tăng hiệu quả phát triển lâu dài và vững chắc cho công ty trong tương lai.

4. Cải thiện khả năng tiếp cận

Tiếp thị thương mại là cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng ở nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa. Nơi những người này khó mua các sản phẩm được quảng cáo trên truyền hình. Nếu tìm được nhà bán lẻ trong khu vực này, bạn có thể tăng lượng khách hàng và cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm.

5. Thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn

Phương thức marketing doanh nghiệp phù hợp cho cả doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp mới thành lập hoặc cả những doanh nghiệp đã thành lập. Trade Marketing cũng mang lại nhiều lợi thế như: lợi nhuận ổn định, phù hợp với hầu hết các sản phẩm tiêu dùng, v.v.

Những ứng dụng vượt trội của Trade Marketing

Chiến lược Trade Marketing là kế hoạch chiến lược để bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ và khuyến khích họ ưu tiên bán sản phẩm của bạn. Để làm được điều này, bạn phải có nhiều chiến lược marketing khác nhau. Để sản phẩm của bạn luôn xuất hiện trong mắt khách hàng, từ đó tạo ra nhu cầu trên thị trường, thị trường thương mại.

1. Xây dựng thương hiệu (xây dựng thương hiệu)

Xây dựng thương hiệu là một chiến lược tiếp thị kinh doanh cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp. Nó giúp xây dựng bản sắc cho sản phẩm của bạn. Vì vậy chúng ta cần quản lý thương hiệu để duy trì mối quan hệ với người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm được biết đến với tên thương hiệu hơn là tên sản phẩm thực tế (Google, Microsoft, Airbnb.)

Mặc dù vốn đầu tư ban đầu rất tốn kém nhưng lợi ích mang lại sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn có thể hiểu như thế này. Nếu bạn là một nhà bán lẻ, bạn muốn bán một sản phẩm không xác định, từ một công ty không xác định hay một sản phẩm từ một công ty đã biết và được biết đến?

2. Sử dụng trong triển lãm thương mại

Thông qua các cuộc triển lãm hoặc hội chợ thương mại, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ khách hàng và chia sẻ kiến ​​thức về sản phẩm của mình với họ. Tại các triển lãm thương mại, bạn cũng có thể gặp các nhà bán lẻ, chủ cửa hàng, nhà bán buôn và có thể thuyết phục họ bán sản phẩm của bạn.

3. Xúc tiến về thương mại

Khuyến mãi kinh doanh có nghĩa là lôi kéo các nhà bán lẻ và nhà bán buôn thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Nó tương tự như các chương trình khuyến mãi dành cho người tiêu dùng của bạn. Bạn có thể sử dụng xúc tiến thương mại để tăng doanh thu và nâng cao vị thế của mình trên thị trường thương mại.

Tuy nhiên, với hình thức này, bạn cần liên hệ trực tiếp với các nhà bán lẻ của mình và trình bày với họ những ưu đãi. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp có một đội ngũ nhân viên bán hàng đi đến từng cửa hàng và trình bày các chương trình khuyến mãi.

4. Áp dụng trong xúc tiến thương mại

Khuyến mãi kinh doanh có nghĩa là lôi kéo các nhà bán lẻ và nhà bán buôn thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Nó tương tự như các chương trình khuyến mãi dành cho người tiêu dùng của bạn. Bạn có thể sử dụng xúc tiến thương mại để tăng doanh thu và nâng cao vị thế của mình trên thị trường thương mại.

Một vài ứng dụng vượt trội của Trade Marketing trong kinh doanh

Một vài ứng dụng vượt trội của Trade Marketing trong kinh doanh

Tuy nhiên, với hình thức này, bạn cần liên hệ trực tiếp với các nhà bán lẻ của mình và trình bày với họ những ưu đãi. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp có một đội ngũ nhân viên bán hàng đi đến từng cửa hàng và trình bày các chương trình khuyến mãi.

5. Đối tác chiến lược cùng các thương hiệu có sẵn tên tuổi

Bạn có thể hợp tác với các thương hiệu lâu đời. Bằng cách này, bạn có thể tăng mức độ phổ biến của thương hiệu thông qua mức độ nhận biết của thương hiệu. Đó là một sự lựa chọn tốt cho các sản phẩm mới ra mắt.

6. Áp dụng với hình thức Digital Marketing

Người giao dịch Trade Marketing phải theo dõi và cập nhật xu hướng mới. Do đó, có rất nhiều chiến lược tiếp thị kinh doanh có thể được thực hiện trực tuyến. Chẳng hạn như các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hướng đến người tiêu dùng. Để những chiến lược này thành công, điều quan trọng là bạn phải kết nối chặt chẽ. Và liên tục với khách hàng của mình thông qua các giải pháp Digital Marketing 4.0.

Qua những thông tin chia sẻ trên, hi vọng đã trả lời các thắc mắc của bạn về hình thức trade marketing. Vận dụng và kết hợp thêm các yếu tố Marketing khác để thực thi chiến dịch hiệu quả. Nếu như còn những vấn đề thắc mắc liên quan, hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé !

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *