SEO Onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage

Cập nhật ngày: 23 Tháng Sáu, 2022

Dù bạn đã làm SEO lâu năm hay mới bắt đầu tìm hiểu thì công việc này luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và ham học hỏi. Vì các thuật toán xếp hạng của Google được cập nhật liên tục. Nếu bạn vẫn còn mắc kẹt: “SEO onpage là gì? Các tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage năm 2022 ”, vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết sau của chúng ta.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là công việc cần thực hiện để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên website. Điều này nhằm giúp website nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó, trang web thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và cung cấp nhiều cách để tiếp cận. khách hàng tiềm năng.

Tại sao phải tối ưu hóa SEO onpage cho bài viết?

1. Đối với công cụ tìm kiếm Google

Tối ưu hóa SEO onpage với công cụ tìm kiếm để “Google Bot” nhanh chóng hiểu và thu thập  thông tin trên trang web. Chỉ dành cho các bài viết chuẩn SEO thì chưa đủ. Cần phải thực hiện các kỹ thuật SEO onpage chuẩn và kết hợp một số kỹ thuật SEO offpage.

seo onpage là gì

2. Đối với người dùng

Tối ưu hóa SEO Onpage giúp trang web thân thiện hơn với người dùng. Từ đó,  bạn  kiểm soát  nội dung thông qua đánh giá và giúp  tối ưu hóa hơn nữa bài viết. Tất cả các mục đích của việc tối ưu hóa SEO onpage được Google đánh giá uy tín và chất lượng. Tốt nhất cho người dùng là cải thiện trải nghiệm người dùng Bên cạnh việc tạo chuyển đổi, khiến người dùng truy cập vào trang web  là một yếu tố rất quan trọng trong SEO.

SEO Onpage là làm những gì?

1. Tối ưu hóa URL SEO Onpage

Tối ưu hóa SEO trên trang giúp làm cho URL càng ngắn thì cơ hội để trang web có thứ hạng cao hơn càng cao. Bao gồm từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất trong URL của bạn. Để có một URL chuẩn SEO Onpage cần có 2 yếu tố:

 • Bài viết liên quan đến URL và  chứa từ khóa chính.
 • Giữ cho nó ngắn gọn và súc tích (URL trung bình thường là 5.560 từ).

2. Tối ưu thẻ Title 

Sau khi trả về kết quả tìm kiếm, điều đầu tiên lôi kéo người dùng nhấp vào chính là dòng tiêu đề. Ngoài ra, tối ưu hóa tiêu đề giúp công cụ thu thập dữ liệu nhanh hơn và chính xác hơn. Trước đây, nhiều người thường sử dụng thủ thuật thêm từ khóa trong tiêu đề để có thêm cơ hội cải thiện thứ hạng.

Tuy nhiên, sau các bản cập nhật gần đây, thủ thuật này đã không còn hoạt động nữa. Một số gợi ý để tối ưu hóa tiêu đề như sau:

 • Mỗi tiêu đề được phân tách bằng – hoặc l.
 • Tiêu đề phải chứa các từ khóa có lượng tìm kiếm cao thứ hai. (Lượng tìm kiếm cao nhất phải có trong URL).

Đừng để tiêu đề và URL giống hệt nhau. Các từ khóa SEO ở vị trí đầu tiên thường được ưu tiên để tăng  CTR và thứ hạng. Tiêu đề phải chứa đủ từ khóa, quan trọng là phải có từ khóa thống nhất, tự nhiên, không bị nhồi nhét từ khóa.

Ngay cả khi bạn muốn tối ưu hóa trang chủ, nó nên có thương hiệu trong tiêu đề và tiêu đề phải phản ánh hoặc ít nhất là  liên quan đến  nội dung của tên miền.

3. Tối ưu thẻ Heading

Đối với thẻ Heading 1 trong Tối ưu hóa SEO onpage, bạn cần thực hiện những việc sau:

 • Heading 1 phải chứa các từ khóa quan trọng có liên quan đến SEO. Nằm ở cấp độ 3 (sau URL và thẻ tiêu đề).
 • Heading 1 phải chứa nội dung của bài viết (đôi khi có thể có H1 trùng dòng tiêu đề).
 • Một bài viết chỉ có 1 thẻ H1.
 • H1 phải là từ khóa LSI khác với URL (từ khóa LSI là dạng từ khóa liên quan chặt chẽ đến ngữ nghĩa của từ khóa chính trong chủ đề).

Ví dụ: nếu từ khóa chính là “du thuyền”, “tắm biển” thì từ khóa LSI có thể là “cháy đất”, “Sầm Sơn”.

Đối với thẻ H2 và H3, bạn cần chú ý các thông tin bổ sung sau:

 • Trình bày ngắn gọn nội dung của đoạn văn bản sau, diễn đạt.
 • Triển khai nhiều tiêu đề phụ để làm rõ ý nghĩa.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa, hãy tập trung vào nội dung.

4. Tối ưu thẻ Alt

Tối ưu hóa hình ảnh là một công việc rất quan trọng mà nhiều SEOer bỏ qua. Trong các bài viết SEO, bot của Google nhận diện nội dung văn bản rất nhanh. Tuy nhiên, nội dung của hình ảnh không thể được nhận dạng. Vì vậy, để tối ưu hóa bản đồ Atl phải thực hiện các bước sau:

 • Đặt tên cho hình ảnh mô tả  không dấu và  dấu – giữa các từ.
 • Tối ưu hóa mô tả cho hình ảnh nếu bạn muốn tối ưu sâu hơn.
 • Bạn có thể SEO tối ưu hóa cả hai hình ảnh ở đầu tìm kiếm.

5. Tối ưu thẻ Bold

Thẻ Bold in đậm giúp làm nổi bật nội dung của bài viết. Việc tối ưu hóa các thẻ này giúp Googlebot dễ dàng xác định chủ đề của bài viết hơn mà không mất nhiều thời gian để kiểm tra thứ hạng.

6. Tối ưu Internal link

Internal Link – Liên kết nội bộ là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc điều hướng và các liên kết trên web. Tối ưu hóa liên kết nội bộ cho phép các bài viết điều hướng đến nhau  về nội dung hoặc chủ đề. Từ đó, người đọc có thể nhanh chóng có được thông tin toàn diện. Mặt khác, đây là một trong những yếu tố Google đánh giá cao trang web của bạn.

7. Tối ưu nội dung

 • Tối ưu hóa TOC: Mỗi cuốn sách đều có mục lục. Việc tối ưu hóa mục lục cũng giống như việc giúp  mục lục bài viết. Mục lục website trở nên khoa học, dễ tìm kiếm và thuận tiện cho quá trình tìm kiếm của người dùng.

 • Tối ưu hóa độ dài bài viết: Các bài viết SEO trên các trang web chính hữu ích có độ dài lên đến 13000 -1800 từ hơn nữa. Nếu là bài phân tích chuyên sâu thì từ 2000 – 3000 là độ dài rất hấp dẫn của khách hàng tiềm năng.
 • Tối ưu nội dung: Để tối ưu hóa nội dung, trước tiên bạn phải đảm bảo ý nghĩa và thông điệp của bài viết.

Tuy nhiên, trong khi từ khóa là quan trọng, đây là những bài viết kỹ thuật có mục tiêu chính là lấy người dùng làm trung tâm. Vì vậy, chúng phải hữu ích và có hệ thống. Ngoài ra, bạn cần tạo nội dung. Một hình thức truyền tải hấp dẫn, mới lạ và độc đáo, để trang web luôn được truy cập thường xuyên.

Xem thêm nội dung cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn