Lỗi bài viết không Index phải làm sao? 4 giải pháp giúp “fix” lỗi Google không index bài viết

Cập nhật ngày: 4 Tháng Mười Hai, 2023

Tình trạng lỗi bài viết không index có thể tạo ra nhiều khó khăn đáng kể cho những người làm SEO và quản trị website. Nguyên nhân là bởi hiệu suất SEO của một trang web thường phụ thuộc lớn vào việc index nội dung của Google. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này, mời bạn theo dõi chi tiết bài viết sau đây! 

Lỗi bài viết không index – Nguyên nhân do đâu?

Việc Google chậm hoặc không index nội dung có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, các lỗi này có thể bắt nguồn từ những vấn đề liên quan đến cấu trúc website, khai báo sitemap, và quản lý nội dung. Sau đây là 10 lý do phổ biến dẫn đến tình trạng Google không index bài viết của bạn:

Google không tìm thấy website của bạn

Lỗi bài viết không index thường bắt nguồn từ việc Google chưa tìm thấy được website của bạn. Việc Google không tìm thấy trang web thường xảy ra đối với những website mới, và giải quyết vấn đề này bạn hãy kiên nhẫn một chút và thực hiện một số bước kiểm tra cụ thể.

Đầu tiên, đảm bảo rằng bạn đã tạo sitemap cho trang web và đã thông báo về nó cho Google. Sitemap là một tệp XML chứa danh sách các trang trên trang web của bạn, giúp máy chủ của Google hiểu rõ cấu trúc của trang web.

Nếu bạn đã thực hiện đúng cách và vẫn gặp khó khăn, hãy kiểm tra lại file sitemap để đảm bảo rằng không có vấn đề kỹ thuật nào. Bạn cũng có thể gửi sitemap lên Google thông qua Google Search Console để kiểm tra lỗi và thông báo về bất kỳ vấn đề nào. Quá trình này thường mất một khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút để Google cập nhật dữ liệu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Search Console để kiểm tra trạng thái của trang web. Truy cập https://search.google.com/search-console/about, chèn URL của trang web vào ô tương ứng, nhập mã captcha và gửi yêu cầu xác nhận. Điều này giúp bạn theo dõi hiệu suất của trang web trên Google và cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng index và các vấn đề có thể gặp phải.

Lỗi chặn Google bot trong file robots.txt

Lỗi chặn Google bot trong file robots.txt có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến việc chỉ mục trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm và dẫn đến lỗi bài viết không được index. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra kỹ file robots.txt của mình, nơi mà bạn xác định các chỉ dẫn cho các trình duyệt web và các công cụ tìm kiếm về cách xử lý nội dung trên trang web của bạn.

Một trong những cách đơn giản nhất để ngăn Googlebot chỉ mục một hoặc nhiều trang, thư mục là sử dụng câu lệnh “disallow” trong file robots.txt. Việc này sẽ thông báo cho Google bot rằng nó không nên truy cập những phần cụ thể của trang web.

Lỗi chặn Google bot trong file robots.txt có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến việc chỉ mục trang web và dẫn đến lỗi bài viết không index.
Lỗi chặn Google bot trong file robots.txt có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến việc chỉ mục trang web và dẫn đến lỗi bài viết không index.

Nếu trang web của bạn đã sử dụng file robots.txt, hãy kiểm tra nó kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn không đã sử dụng lệnh “disallow” cho những thư mục mà bạn muốn Googlebot chỉ mục. Việc này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn những phần cụ thể của trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh file robots.txt để phản ánh đúng nhu cầu chỉ mục của mình và đảm bảo sự hiển thị chính xác trên công cụ tìm kiếm.

Lỗi bài viết không index cho website chưa khai báo sitemap.xml

Việc có một sitemap.xml đầy đủ và chính xác là quan trọng để đảm bảo rằng Googlebot có thể theo dõi tất cả các trang trên trang web của bạn một cách đầy đủ. Sitemap không chỉ giúp tăng cường khả năng lập chỉ mục của Google, mà còn giúp nâng cao hiệu suất tìm kiếm của trang web.

Bài viết không index do website chưa khai báo sitemap
Bài viết không index do website chưa khai báo sitemap

Để fix lỗi Google không index bài viết, bạn hãy rà soát kỹ và kiểm tra lại việc gửi sitemap.xml cho Google. Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn được đánh giá đầy đủ và chính xác trong quá trình tìm kiếm.

Website bị lỗi thu thập thông tin

Nếu website của bạn gặp vấn đề trong quá trình thu thập thông tin, có thể có những nguyên nhân khiến Google không thể lập chỉ mục trang web của bạn. Một số nguyên nhân bao gồm lỗi kỹ thuật trong mã nguồn hoặc trang web, robots.txt không chính xác, sitemap.xml thiếu hoặc không đầy đủ, cấu trúc dữ liệu không đúng, và các chính sách không cho phép lập chỉ mục từ Google.

Đối mặt với vấn đề này, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng cấu hình trang web, robots.txt và sitemap.xml để đảm bảo chúng đúng và đầy đủ. Ngoài ra, đảm bảo rằng không có chính sách nào ngăn chặn Google bot khỏi việc thu thập thông tin. Sử dụng Google Search Console để theo dõi báo cáo lỗi và sửa chữa chúng để đảm bảo trang web của bạn được lập chỉ mục một cách chính xác.

Quá nhiều nội dung trùng lặp trên website

Lý do Google không index bài viết có thể là do nội dung bị lặp lại quá nhiều trên một trang web, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và khiến Googlebot quyết định không lập chỉ mục trang web của bạn.

Một trong những giải pháp quan trọng là sửa nội dung trùng lặp bằng cách làm mới hoặc điều chỉnh các đoạn văn bản để tạo sự độc đáo. Điều này giúp trang web của bạn trở nên hấp dẫn hơn cho các công cụ tìm kiếm và người đọc. Nếu có nhiều bài viết trùng lặp hoặc nội dung không chất lượng thì hãy chỉnh sửa lại để nội dung khác biệt hơn.

Lỗi bài viết không được index trên trang web WordPress có thể xuất phát từ việc chế độ riêng tư được bật. Chế độ này thường được sử dụng trong quá trình xây dựng nội dung khi trang web chưa hoàn chỉnh để ngăn chặn công cụ tìm kiếm index những thông tin không mong muốn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tắt chế độ riêng tư bằng cách thực hiện các bước sau trên giao diện quản trị của WordPress:

 • Truy cập phần quản trị của trang web WordPress.
 • Di chuyển đến mục “Settings” (Cài đặt).
 • Chọn “Reading” (Đọc).
 • Tìm phần “Search Engine Visibility” (Tính năng tìm kiếm) và bỏ chọn ô tương ứng.
 • Nhấn “Save Changes” (Lưu thay đổi) để áp dụng.
Lỗi bài viết không index do trang web bật chế độ riêng tư
Lỗi bài viết không index do trang web bật chế độ riêng tư

Bằng cách này, bạn sẽ tắt chế độ riêng tư và cho phép công cụ tìm kiếm index nội dung trên trang web của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ tắt chế độ này khi trang web của bạn đã sẵn sàng để được index và hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Website bị chặn index bởi htaccess

Nếu trang web của bạn đang gặp vấn đề về việc không index và bạn đang sử dụng máy chủ Apache, tập tin .htaccess có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Tập tin .htaccess là một cấu hình máy chủ dạng văn bản, thường được sử dụng để điều chỉnh cấu hình máy chủ Apache để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của trang web.

Một trong những chức năng quan trọng của .htaccess là khả năng chặn index của các thư mục hoặc file cụ thể. Điều này có thể dẫn đến việc trang web của bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Lỗi bài viết không index do Website bị chặn index bởi htaccess
Lỗi bài viết không index do Website bị chặn index bởi htaccess

Để kiểm tra và giải quyết vấn đề, bạn có thể mở tập tin .htaccess và kiểm tra xem có các quy tắc nào đang chặn index không. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc xóa hoặc sửa đổi các dòng mã liên quan đến chặn index. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chỉnh sửa tập tin .htaccess có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của trang web, nên cần thực hiện cẩn thận và sao lưu tập tin trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Bài viết hoặc website có thẻ noindex

Nếu bạn muốn tránh cho Googlebot lập chỉ mục nội dung của một trang hoặc toàn bộ trang web, bạn có thể chèn thẻ meta noindex trong mã nguồn HTML của trang. Thẻ meta noindex thường có dạng như sau:

<meta name=”robots” content=”noindex, nofollow”>

Do đó, nếu bạn phát hiện rằng website của bạn không được index do thẻ noindex thì hãy xóa hoặc sửa đổi thẻ noindex trong mã nguồn HTML để cho phép Googlebot lập chỉ mục nội dung của bạn.

Hosting có vấn đề khiến bài viết không index

Nếu trang web của bạn đang gặp vấn đề với tốc độ load và có dấu hiệu của sự ngăn chặn truy cập của Google bot, có thể có một số vấn đề liên quan đến hosting. Đầu tiên, sử dụng các công cụ như Google PageSpeed Insights hoặc GTmetrix để kiểm tra tốc độ load của trang web và xác định các điểm cần cải thiện. Sau đó, kiểm tra băng thông được cung cấp bởi hosting để đảm bảo không có hạn chế nào gây ra vấn đề về tốc độ hoặc ngăn chặn truy cập.

Hosting có vấn đề khiến bài viết không index
Hosting có vấn đề khiến bài viết không index

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp hosting để kiểm tra tài nguyên máy chủ và cấu hình hosting. Họ có thể hỗ trợ kiểm tra và giải quyết vấn đề, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng hosting của bạn.

Các đoạn mã AJAX/JavaScript

HTML vẫn là ngôn ngữ chủ đạo và thân thiện nhất với công cụ tìm kiếm. Do đó, việc sử dụng Ajax và JavaScript sẽ tạo ra trở ngại cho Google bot trong việc lập chỉ mục và hiểu nội dung của trang web, từ đó dẫn đến lỗi bài viết không được index

⇒ Đọc thêm: Website chuẩn SEO là gì? Các yếu tố tạo ra website chuẩn SEO

4 cách khắc phục tình trạng lỗi bài viết không index

Kiểm tra lại tình trạng Index của website

Trước khi Submit URL lên Google, quan trọng nhất là kiểm tra xem trang web hoặc URL đã được lập chỉ mục (index) hay chưa. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm của Google.

Nhập “site:<Domain hoặc URL bạn muốn kiểm tra>” vào thanh tìm kiếm. Nếu trang web của bạn đã được lập chỉ mục, nó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Khắc phụ lỗi bài viết không index bằng cách kiểm tra lại tình trạng Index của website
Khắc phụ lỗi bài viết không index bằng cách kiểm tra lại tình trạng Index của website

Nếu trang web chưa được lập chỉ mục, bạn cần sử dụng Google Search Console để thực hiện quy trình Submit URL. Sau khi cài đặt Google Search Console, bạn có thể thực hiện các bước sau để nhanh chóng submit URL bài viết:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console: Truy cập Google Search Console và đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 2. Chọn Property (tài sản) của bạn: Chọn trang web hoặc tên miền mà bạn muốn submit URL.
 3. Chọn phần “URL Inspection” (Kiểm tra URL): Trong menu bên trái, chọn “URL Inspection.”
 4. Nhập URL cần submit: Nhập URL cụ thể mà bạn muốn submit và nhấn “Enter.”
 5. Kiểm tra trạng thái và submit URL: Kiểm tra thông tin về trạng thái lập chỉ mục và nếu trang chưa được lập chỉ mục, bạn có thể chọn “Request Indexing” (Yêu cầu lập chỉ mục) để submit URL của bạn.

Lưu ý rằng quá trình lập chỉ mục có thể mất một khoảng thời gian, và không phải tất cả các URL đều được chấp nhận ngay lập tức. Thực hiện theo các bước trên giúp bạn nhanh chóng đưa URL mới của bạn vào quy trình lập chỉ mục của Google và khắc phục tình trạng lỗi bài viết không index.

Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML để khắc phục lỗi bài viết không index

Cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để thông báo trang web của bạn đến Google là thông qua việc thêm sơ đồ trang web XML vào Google Search Console. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách điều hướng đến tab “Sơ đồ trang web” trong Google Search Console và thực hiện các bước sau:

 1. Chuyển đến tab Sơ đồ trang web: Trong giao diện Google Search Console, chọn tab “Sơ đồ trang web”.
 2. Thêm Sơ đồ trang web mới: Trong hộp “Thêm sơ đồ trang web mới”, nhập phần mở rộng của sơ đồ trang web XML của trang web của bạn.
 3. Nhập Phần mở rộng Sơ đồ trang web: Nhập phần mở rộng sơ đồ trang web XML vào hộp “Add a new sitemap”.
 4. Kiểm tra và xác nhận: Bạn sẽ thấy thông tin về các site mà bạn đã gửi và số lượng URL được tìm thấy.
Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML để khắc phục lỗi bài viết không index
Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML để khắc phục lỗi bài viết không index

Ưu điểm của phương pháp này là Google sẽ cào toàn bộ URL trên trang web của bạn và lập chỉ mục hàng loạt URL. Tuy nhiên, nhược điểm là quá trình này có thể mất khoảng 2-3 tuần cho mỗi lượt cào tổng thể.

Nếu bạn đã từng gửi Sitemap XML và chỉ muốn thông báo về các URL mới, bạn có thể gửi phiên bản cập nhật của Sitemap. Khi bạn gửi một Sitemap được cập nhật đến Search Console và bao gồm các URL mới, điều này là cách thông báo cho Google về sự thay đổi và các trang này sẽ được cào và lập chỉ mục.

Submit URL Google hàng loạt

Kiểm tra index bài viết miễn phí với công cụ Sinbyte
Kiểm tra index bài viết miễn phí với công cụ Sinbyte

Phương pháp sử dụng Internal Link trên website để khai báo URL với Google là một cách hiệu quả, tuy nhiên, có những hạn chế như cần phải phù hợp với ngữ cảnh bài viết và không phải lúc nào cũng thuận tiện, đặc biệt khi cần khai báo nhiều URL từ nhiều trang cùng một lúc. 

Submit URL bằng công cụ Index

Các công cụ submit URL như Lar Index, My Pagerank có thể giúp bạn khai báo về sự xuất hiện của URL mới đến các công cụ tìm kiếm như Google. Tuy những công cụ này không đảm bảo rằng URL của bạn sẽ ngay lập tức xuất hiện trong chỉ mục của Google nhưng có thể giúp “thúc đẩy” quá trình cào và lập chỉ mục của các công cụ tìm kiếm, từ đó nhanh chóng fix lỗi bài viết không index

Ngoài 4 cách phổ biến trên thì bạn cũng nên tối ưu những yếu tố sau để khắc phục lỗi Google không index bài viết.

Xây dựng website có cấu trúc chuẩn

Bảo đảm rằng trang web của bạn có cấu trúc rõ ràng và dễ đọc cho cả người dùng và máy chủ tìm kiếm. Sử dụng HTML là lựa chọn tốt, vì Googlebot có thể dễ dàng đọc và index nó. Sửa lỗi cấu trúc trang web, đặc biệt là các lỗi HTML/CSS, là quan trọng để giữ cho trang web của bạn được hiểu đúng bởi các máy chủ tìm kiếm.

Cải thiện giao diện và tốc độ load

Giao diện tốt và tốc độ tải nhanh không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn có ảnh hưởng tích cực đến SEO. Loại bỏ các plugin không cần thiết và tối ưu hóa ảnh để giảm dung lượng trang web. Sử dụng công cụ như Google PageSpeed Insights để kiểm tra và cải thiện tốc độ tải trang web.

Sáng tạo nội dung chất lượng

Việc tạo ra nội dung hữu ích, chất lượng và không trùng lặp là yếu quan trọng để Google đánh giá cao trang web của bạn. Hạn chế việc sao chép nội dung từ nguồn khác và tập trung vào việc cung cấp giá trị thực cho người đọc. Sử dụng công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung để đảm bảo sự độc đáo của bài viết.

Tạo ra nội dung hữu ích, chất lượng và không trùng lặp để Google đánh giá cao trang web của bạn
Tạo ra nội dung hữu ích, chất lượng và không trùng lặp để Google đánh giá cao trang web của bạn

Những biện pháp này không chỉ giúp cải thiện khả năng index của bài viết mà còn tăng cường chất lượng và hiệu suất tổng thể của trang web trong quá trình SEO.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được lý do dẫn đến việc Google không index bài viết và mong rằng bạn sẽ sớm fix được lỗi bài viết không index với những cách khắc phục hiệu quả trên. Hãy thường xuyên theo dõi Zafago để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Digital Marketing nhé!

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn