Brand Guidelines là gì? Tầm quan trọng của Brand Guidelines đối với doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 10 Tháng Mười, 2023

Brand Guidelines – Bộ nhận diện thương hiệu là tài liệu quan trọng giúp xác định và duy trì sự quán nhất trong hình ảnh và thông điệp của một thương hiệu. Thông qua công cụ này, thương hiệu của bạn trở nên dễ nhận diện và gắn kết sâu sắc hơn với khách hàng và thị trường. Trong bài viết này, Zafago sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về Brand Guidelines. Hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Giới thiệu về Brand Guideline

Định nghĩa và ý nghĩa

Ngày nay, việc xây dựng và phát triển một thương hiệu mạnh mẽ là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt và thành công cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn được truyền tải đúng cách, việc có một hướng dẫn thương hiệu (Brand Guidelines) là điều không thể thiếu.

Brand Guideline là một tài liệu hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, xây dựng và bảo vệ thương hiệu của một công ty, tổ chức hoặc sản phẩm. Bao gồm các quy định về logo, màu sắc, phông chữ, hình ảnh, cách viết và các yếu tố thiết kế khác, giúp đảm bảo rằng thương hiệu được biểu thị một cách nhất quán và chuyên nghiệp trên các kênh truyền thông khác nhau. Brand Guideline cũng có thể bao gồm các hướng dẫn về cách giao tiếp, giá trị cốt lõi và cách tiếp cận với khách hàng, nhằm xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và nhận diện được.

Giới thiệu về Brand Guideline

Hướng dẫn thương hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, đảm bảo sự đồng nhất, bảo vệ và tăng cường giá trị thương hiệu, tạo sự tiện lợi và hiệu quả trong việc làm việc và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Vai trò trong xây dựng và bảo tồn thương hiệu

Brand Guideline đặt ra các quy tắc và hạn chế về việc sử dụng và thay đổi các yếu tố thương hiệu. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các văn bản, thiết kế và truyền thông liên quan đến thương hiệu đều được thực hiện một cách nhất quán và chính xác. Nó giúp định hình và tạo ra sự nhận diện mạnh mẽ cho thương hiệu trong tâm trí của khách hàng, tạo ra một ấn tượng tốt và tạo niềm tin. Một bộ nhận diện thương hiệu cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn thương hiệu. Nó định rõ các quy tắc và hướng dẫn cần tuân thủ, giúp đảm bảo rằng thương hiệu không bị biến dạng hoặc sử dụng sai cách. 

Tầm quan trọng của Brand Guideline đối với doanh nghiệp

Hướng dẫn sử dụng logo và hình ảnh thương hiệu

Logo là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của một công ty hay tổ chức. Trong Brand Guideline, bắt buộc bạn phải xây dựng các nguyên tắc sử dụng logo. Ngoài ra, Bộ nhận diện thương hiệu còn giúp tránh các các điều tối kỵ trong xây dựng logo.

Hình ảnh thương hiệu thường được sử dụng để tạo nên sự nhận diện và gắn kết với thương hiệu. Mặc dù là yếu tố quan trọng nhưng rất nhiều doanh nghiệp bỏ qua hoặc sử dụng sai hình ảnh so với tính chất thương hiệu. Ví dụ như thương hiệu có tính cách sang trọng dành cho trung niên nhưng lại sử dụng hình ảnh có phần năng động, trẻ trung.

Xem thêm: Xiaomi chi gần 7 tỷ để làm lại logo mới khiến cộng động mạng gây tranh cãi

Hướng dẫn sử dụng logo và hình ảnh thương hiệu

Quy định về màu sắc và bố cục

Màu sắc có thể nói là một vai trò quan trọng trong việc xác định và tạo dấu ấn cho một thương hiệu. Nó giúp tạo ra sự nhận diện và ghi nhớ cho khách hàng. Những màu sắc khác nhau có thể gợi lên các cảm xúc và ý nghĩa khác nhau, và việc sử dụng màu sắc phù hợp có thể tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và độc đáo cho thương hiệu của bạn. 

Cách viết và sử dụng khẩu hiệu

Trong phần Brand Guideline, cung cấp một định nghĩa và mô tả ngắn gọn về khẩu hiệu để giúp khách hàng hiểu rõ thông điệp và ý nghĩa của thương hiệu. Đưa ra các ghi chú và giải thích liên quan đến khẩu hiệu, bao gồm ý nghĩa, nguồn gốc hoặc lịch sử của nó. Ngoài ra, cần cung cấp ví dụ cụ thể về cách sử dụng khẩu hiệu trong các tình huống khác nhau, bao gồm ứng dụng trên các sản phẩm, trang web, bài viết và quảng cáo. 

Cách viết và sử dụng khẩu hiệu

Tạo sự nhất quán và nhận diện dễ dàng

Bộ quy chuẩn thương hiệu giúp đảm bảo rằng các yếu tố như logo, font chữ, màu sắc và hình ảnh được sử dụng một cách đồng nhất trên tất cả các nền tảng và phương tiện truyền thông. Điều này giúp tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và nhận diện dễ dàng cho khách hàng.

Các yếu tố chính trong Brand Guideline

Logo và hình ảnh thương hiệu

 • Kích thước, tỷ lệ và vùng an toàn: 
 • Kích thước: Xác định kích thước tối thiểu và tối đa cho logo và hình ảnh thương hiệu. Giúp đảm bảo rằng logo và hình ảnh không bị mất chi tiết hoặc biến dạng khi được sử dụng ở các kích thước khác nhau.
 • Tỷ lệ: Chỉ định tỷ lệ cố định hoặc tỷ lệ tương đối giữa các yếu tố trong logo và hình ảnh thương hiệu. Điều này sẽ giúp bảo đảm rằng các phần tử của logo và hình ảnh không bị biến dạng hoặc mất cân bằng khi được sử dụng trên các nền tảng và phương tiện khác nhau.
 • Vùng an toàn: Định nghĩa một vùng an toàn xung quanh logo và hình ảnh thương hiệu để đảm bảo rằng chúng sẽ không bị chồng lấn hoặc cắt bớt bởi các yếu tố khác trong thiết kế hoặc in ấn.
 • Giới hạn việc biến đổi logo: Logo mới có thể có giới hạn về hình dạng, ví dụ như không thay đổi quá nhiều so với logo cũ hoặc phải giữ được các yếu tố chính của logo cũ. Ngoài ra, phải đảm bảo phù hợp với giá trị và thông điệp của thương hiệu. Cũng như các quy định về bản quyền, nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ.

Màu sắc trong Brand Guideline

 • Màu sắc trong Brand Guideline thường bao gồm một bộ sắc màu chính và một bộ sắc màu phụ. Bộ sắc màu chính thường gồm một hoặc hai màu sắc chủ đạo đại diện cho thương hiệu, trong khi bộ sắc màu phụ bao gồm các màu sắc bổ sung để sử dụng trong các trường hợp đặc biệt hoặc để tạo sự đa dạng cho thiết kế. Màu sắc trong nguyên tắc thương hiệu cũng thường đi kèm với mã màu (hex code) để đảm bảo những màu sắc được sử dụng đúng và nhất quán trên các nền tảng khác nhau.
 • Màu sắc trong hướng dẫn thương hiệu cần có mục đích và ý nghĩa riêng để tạo nên sự nhận diện và gắn kết của thương hiệu. Ý nghĩa của mỗi màu sắc có thể tùy theo ngữ cảnh và ngành nghề của thương hiệu.

Màu sắc trong Brand Guideline

Bố cục và kiểu chữ

 • Các quy tắc về việc sắp xếp các yếu tố trên tài liệu. Những quy tắc này có thể bao gồm hướng dẫn về kích thước, khoảng cách, định vị và thứ tự của các yếu tố như logo, tiêu đề, chữ viết, hình ảnh, biểu đồ, v.v. 
 • Nên xác định rõ các loại font chữ sẽ được sử dụng. Bao gồm font chữ chính dùng cho tiêu đề chính, font chữ phụ dùng cho các nội dung phụ, và font chữ bổ sung dùng cho các mục đích khác như tiêu đề phụ, chú thích. Và nên cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng font chữ. Bao gồm về khoảng cách giữa các chữ cái, việc in hoa hay in thường, các quy tắc về căn chỉnh, và các quy tắc sử dụng đặc biệt khác.

Kiểu hình ảnh và phong cách ảnh

 • Tông màu và hiệu ứng: Bộ hướng dẫn thương hiệu sẽ chỉ rõ cách sử dụng tông màu và hiệu ứng trong các trường hợp khác nhau. 
 • Chủ đề và phong cách hình ảnh: 

– Chủ đề hình ảnh thường là một ý tưởng hoặc một tập hợp các yếu tố thị giác mà công ty muốn truyền tải qua hình ảnh của mình. 

– Phong cách hình ảnh tức là cách sử dụng các yếu tố như màu sắc, font chữ, kiểu ảnh, layout và các yếu tố khác để tạo ra một sự đồng nhất cho các hình ảnh của thương hiệu.

Kiểu hình ảnh và phong cách ảnh

Quá trình phát triển Brand Guideline

Các bước cơ bản

 • Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ: Bước đầu tiên là tìm hiểu về thương hiệu, mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng và các đặc điểm cần nhấn mạnh. Thông qua việc nghiên cứu và phân tích, bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố quan trọng khác để xác định những giá trị cần thể hiện trong Brand Guideline.
 • Xác định nhân tố quan trọng của thương hiệu: Nhân tố quan trọng hay giá trị cốt lõi là những yếu tố tạo nên độc đáo và sự phân biệt của thương hiệu. Điều này có thể bao gồm sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ. 
 • Xây dựng các phần tử thiết kế và kiểu dáng bao gồm các chỉ dẫn về việc sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh, biểu đồ, font chữ và các yếu tố đồ họa khác. Trong bước này, bạn cần xác định các thiết kế và kiểu dáng cần sử dụng và quy định cách sử dụng chúng trong các tài liệu, truyền thông của thương hiệu.
 • Lựa chọn màu sắc và font chữ: Chọn một bảng màu và font chữ phù hợp để gợi lên cảm xúc và ý nghĩa cho thông điệp của thương hiệu.

Quản lý và cập nhật Brand Guideline

Brand Guideline không phải là một tài liệu cố định, nó cần được đánh giá và cập nhật thường xuyên để đảm bảo phù hợp với xu hướng thị trường và mục tiêu kinh doanh. Thông qua việc đánh giá và cập nhật, thương hiệu có thể nâng cao sự nhận thức và độ tin cậy của mình.

Lợi ích của việc tuân thủ Brand Guideline

Xây dựng nhận diện thương hiệu mạnh mẽ

Khi tuân thủ Brand Guideline, thương hiệu sẽ có một hệ thống nhận diện riêng biệt và dễ nhận biết. Điều này giúp tạo sự nhận diện và gắn kết với khách hàng.

Xây dựng nhận diện thương hiệu mạnh mẽ

Tạo sự tin tưởng và đồng nhất trong tâm trí khách hàng

Một thương hiệu được xây dựng và quản lý đúng cách thông qua Brand Guideline sẽ có giá trị cao hơn. Việc tuân thủ bộ nhận diện này giúp tạo ra một hình ảnh thương hiệu đồng nhất, tạo độ tin cậy và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hỗ trợ việc tái sử dụng tài liệu và nội dung

Hướng dẫn thương hiệu giúp cho việc tái sử dụng tài liệu và nội dung không chỉ trở nên dễ dàng và nhanh chóng mà còn tiết kiệm thời gian và công sức. Bởi vì bạn không cần phải tạo từ đầu cho mọi lần chỉnh sửa. Các nhân viên thiết kế sẽ tiết kiệm được thời gian đáng kể trong việc căn chỉnh và tìm kiếm thông tin quy chuẩn cho sản phẩm thiết kế. Brand Guideline cung cấp những mẫu phối cảnh sẵn có, giúp họ dễ dàng định hướng cho các thiết kế tiếp theo một cách nhanh chóng.

Duy trì tính nhất quán của thương hiệu trên mọi nền tảng 

Công cụ này con giúp đảm bảo rằng mọi liên lạc, từ website, sản phẩm, đến tài liệu văn phòng đều tuân thủ cùng một hướng dẫn thiết kế. Từ đó còn giúp xác định cách truyền tải thông điệp của thương hiệu một cách chính xác và hiệu quả.

Tóm lại, bộ quy chuẩn thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một danh tính thương hiệu. Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn này, các công ty có thể xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và dễ nhận biết, gây ấn tượng với khán giả, tạo lòng trung thành và phân biệt họ so với đối thủ của mình.

Vừa rồi là tất cả thông tin xung quanh chủ đề Brand Guidelines mà Zafago muốn gửi đến bạn. Hiện tại, chúng tôi là một trong các đơn vị cung cấp các dịch vụ về phòng Marketing thuê ngoài với đội ngũ chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Hãy liên hệ hotline hoặc để lại thông tin trong phần bình luận bên dưới để được Zafago hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn