Chiến dịch đổi mới Logo Xiaomi có ý nghĩa gì? Hiệu quả ra sao?

Cập nhật ngày: 16 Tháng Năm, 2022

Chiến dịch đổi mới logo Xiaomi không chỉ là sự thay đổi về vẻ bề ngoài logo mà còn là quá trình nâng cấp tinh thần của thương hiệu này. Dưới bàn tay khéo léo của nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Kenya Hare, logo mới của Xiaomi đã ra đời với vẻ ngoài tinh tế.

Liệu “chỉ là bo tròn một chút thôi mà mắc dữ vậy”?

Gần đây nhất trong sự kiện Mega Launch, thương hiệu điện tử Xiaomi lừng tiếng đã công bố thiết kế logo mới với hình dáng và phông chữ được bo tròn lại. Theo nguồn tin, thì để có sự thay đổi ngoạn mục này hãng đã đầu từ 2 triệu NDT (~ 7 tỷ VNĐ) cho nhà thiết kế Kenya Hara.

logo xiaomi

Sự thay đổi này cũng từ đó mà gây nên một trận sóng ngầm dữ dội ở khách hàng Xiaomi. Bởi nhiều người cho rằng sự thay đổi này không có gì mới, không khác so với logo cũ, hay là cho rằng người làm thiết kế thật đơn giản, chủ tịch của Xiaomi đã bị “lừa với màn đổi logo đi vào lòng đất.

Thế nhưng dựa trên đánh giá của giới chuyên môn, các nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giớ. Thì sự thay đổi này của Xiaomi là đáng giá. Không chỉ từ vẻ ngoài logo Xiaomi mà còn là sự nâng cấp vô giá trong nội tại thương hiệu.

Nhà thiết kế người Nhật gây tranh cãi của Xiaomi là ai?

Nhà thiết kế người Nhật này là Kenya Hare, sinh năm 1958, và hiện tại là nhà thiết kế đồ họa tài năng nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc

Nhà thiết kế người Nhật Kenya Hare là người đứng đằng sau nhiều dự án thiết kế nổi tiếng ở Nhật cũng như trên thế giới. Tiêu biểu nhất phải kể đến là ông đã góp phần thành công vang dội cho thương hiệu thẩm mỹ MUJI. Hiện nay Kenya Hare là giám đốc đại diện của Nippon Design Center và là giáo sư đồng hành tại Đại học Mỹ Thuật  Musashino.

Tài năng của Kenya Hara được giới chuyên môn công nhận và đánh giá cao bởi sự sáng tạo của ông. Khẳng định qua từng dự án mà ông đảm nhận vai trò thiết kế như: chương trình khai mạc và bế mạc thế vận hội mùa đông Nagano 1998.

Kenya Hara nổi tiếng với triết lý hư không, đây cũng là chìa khóa vàng biến tài năng của ông đến gần với thế giới. Và được người đời công nhận, và làm nên sự thành công vẻ vang của thương hiệu MUJI.

Vậy, logo Xiaomi có ý nghĩa gì mà xứng đáng giá 7 tỷ đồng?

Đại diện thương hiệu của Xiaomi cũng khẳng định việc logo mới của Xiaomi ra đời không chỉ là sự thay đổi vẻ bên ngoài mà còn mang giá trị nâng cấp nội tại thương hiệu Xiaomi.

Bộ nhận diện của thương hiệu Xiaomi có sự dung hòa với tư duy triết lý học phương đông, thiết kế với ý tưởng mới là sự hòa quyện giữa công nghệ và cuộc sống. Ý tưởng được Xiaomi và Kenya cùng nhau đề xuất.

1. Logo Xiaomi không chỉ thay đổi vẻ ngoài mà còn nâng cấp tinh thần

Trong bài phỏng vấn chia sẻ về quá trình thiết kế logo mới Xiaomi. Nhà thiết kế Kenya Kenya Hare cho hay, “Chúng tôi tin rằng công nghệ đang ngày càng phát triển, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mối quan hệ giữa con người và công nghệ vì vậy cũng ngày càng gắn kết và chính điều này đã khơi nguồn cảm hứng cho chúng tôi thiết kế nên khái niệm “Alive”. Một triết lý thiết kế hoàn toàn phù hợp với triết lý của Xiaomi. Vì vậy, logo mới không phải chỉ đơn giản là thiết kế lại hình dáng mà còn gói gọn tinh thần bên trong của chính Xiaomi.”

logo xiaomi

“Chúng tôi đã bị mê hoặc bởi sự kỳ diệu của toán học. Bằng cách áp dụng phương trình này cho thiết kế logo mark mới của Xiaomi, cuối cùng chúng tôi quyết định sử dụng n = 3. Chúng tôi tin rằng điều này tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa hình vuông và hình tròn, thể hiện tốt nhất khía cạnh cốt lõi của khái niệm Alive” – Nhà thiết kế người Nhật cho hay.

Ngoài việc tạo nên những thay đổi mới trên logomark, Kenya Hare cũng thiết kế lại logotype của Xiaomi để phù hợp với tổng thể giao diện mới những thay đổi mới. 2 Logomark và logotype có mục đích sử dụng khác nhau. Logomark thích hợp dùng trong trường hợp quảng bá thương hiệu và dịch vụ của Xiaomi, Còn logotype sẽ đẹp nhất khi làm bộ nhận diện trên các thiết bị có độ phân giải cao của thương hiệu này.

2. Điểm đặc trưng nào mà Logo mới của Xiaomi được giữ lại?

Trong thiết kế logo mới của Xiaomi lần này vẫn sẽ là màu cam – màu đại diện của Xiaomi. Đồng thời còn có sự kết hợp hài hòa của màu đen và bạc. Tạo cảm giác khỏe khoắn và đầy bí ẩn, mang tính khám phá.

“Chúng tôi cũng đã phát triển một logo động để nhấn mạnh hơn nữa. Sự thay đổi liên tục trong cuộc sống đồng thời vẫn duy trì trạng thái cân bằng và tích cách.” Logo phải thích nghi được với điều kiện môi trường thay đổi. Từ khi in, logo cũng có sự linh hoạt ở các góc, đồng thời định vị ở vị trí thích hợp nhất. Sự linh động này thể hiện ngay cả khi nó dừng lại, luôn ở trạng thái lửng lơ.

3. Cuối cùng, Kenya Hare lý giải khái niệm “Alive”.

Đây là một video gồm ba hình ảnh. Ở vị trí chính giữa ghi lại nụ cười của một cô bé, mô tả cuộc sống của con người. Ở vị trí bên trái ghi lại nhịp điệu của vũ trụ. Mặt biển dậy sóng và trái đất nhô lên, phía cuối đường chân trời là mặt trăng chính là nhịp điệu của vũ trụ cách xa thế giới loài người. Ngoài ra còn có sự thay đổi của thực vật, cách hoa nở và rụng cho thấy sự khởi đầu và suy thoái của các loại thực vật sống khác biệt với con người. Ba hình ảnh đan xen với nhau không gây rối mắt mà tạo nên sự đồng nhất của sự sống.

Việc thiết kế một logo mới của Xiaomi sẽ mang đến một hình ảnh mới cho thương hiệu này ngày một lớn mạnh hơn. Hy vọng với sự thay đổi này, Xiaomi sẽ có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn mang lại lợi ích cho nhân loại và xã hội

Xem thêm các nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *