Ngành FMCG là gì? Xu hướng làm Marketing trong ngành FMCG

Cập nhật ngày: 21 Tháng Năm, 2022

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành hàng tiêu dùng nhanh ( ngành FMCG ) đã có những biến đổi mạnh mẽ về quy mô hoạt động. Để nắm bắt được xu hướng kinh doanh của ngành tiêu dùng nhanh này. Doanh nghiệp cần có những báo cáo chính xác, toàn diện để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các xu hướng kinh doanh, marketing ngành FMCG trong vài năm sắp tới đây.

Định nghĩa về FMCG

FMCG là viết tắt của cụm từ tiếng anh Fast Moving Consumer Goods. Được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đây là một ngành kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng hàng ngày, có mặt trong đời sống thường nhật của người dân.  Những mặt hàng này bao gồm bàn chải đánh răng, kem dưỡng da, đồ ăn, thuốc lá, điện thoại…

ngành fmcg là gì

Ngành FMCG là một trong những ngành đa dạng về sản phẩm và được nhiều thương hiệu lớn kinh doanh như Unilever, Pepsico, Vinamilk, OMO, Lifeboy, Lavie….

Xu hướng kinh doanh của ngành FMCG trong nhiều năm tới

1. Xây dựng thương hiệu, nhãn hàng riêng

Trong kinh doanh, việc tạo dựng thương hiệu, nhãn hàng riêng của doanh nghiệp mình là điều cốt lõi, cần phát triển, định hướng phát triển để thu về nguồn lợi nhuận , danh tiếng cho thương hiệu.

Người tiêu dùng hiện nay đều có xu hướng mua sắm những sản phẩm đặc trưng và từ những thương hiệu quen thuộc để đảm bảo giá trị sản phẩm, sự an toàn, chất lượng cao.

Chính vì thế, để có thể thu hút được lượng khách hàng đích mà doanh nghiệp hướng đến, doanh nghiệp cần chú trọng định hướng xây dựng thương hiệu chất lượng cao để cạnh tranh được với các đối thủ trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Một bí quyết giúp cạnh tranh tốt, thu hút khách hàng biết và ghi nhớ thương hiệu mình đó là áp dụng các chương trình quảng cáo, khuyến mãi, …Sau dần khi đã quen với các thương hiệu này, người tiêu dùng sẽ “ngầm chấp nhận” và thêm tin tưởng chất lượng sản phẩm sau một thời gian sử dụng.

2. Duy trì và phát triển các hình thức kinh doanh truyền thống

Hình thức kinh doanh thương mại điện tử hiện nay ở các vùng nông thôn chưa có sự phát triển cao. Thay vào đó, hình thức kinh doanh thương mại truyền thống vẫn được ưu tiên, và giữ một vị trí quan trọng trong vấn đề phát triển, tăng thu lợi nhuận bán hàng,…

Ở nông thôn hiện nay, số lượng các cửa hàng tạp hóa là rất nhiều. Vì vậy việc tiếp tục duy trì và phát triển hình thức kinh doanh thương mại truyền thống sẽ là một quyết định đúng đắn dành cho các doanh nghiệp muốn đánh mạnh vào thị trường, không phân biệt vùng miền, lan tỏa sức mạnh thương hiệu cao hơn.

3. Xu hướng sử dụng tiếp thị trực tuyến

Xu hướng sử dụng tiếp thị trực tuyến (Digital Marketing) ngày càng gia tăng, và điều đó càng thể hiện rõ ràng hơn trong thời đại công nghệ số, khi công nghệ và mạng xã hội đang được sử dụng ngày một nhiều.

Các marketers phải có sự tìm tòi kỹ lưỡng, nghiên cứu trên mọi khía cạnh đời sống để sẵn sàng phát triển theo xu hướng này. Có thể kể đến một số hình thức digital marketing hiện nay như: SEO, Email marketing, Inbound Marketing, PPC…

4. Tiếp cận, phát triển ngành hàng tiêu dùng nhanh ở nông thôn

Tại các khu vực nông thôn ở Việt Nam hiện nay đều đã xuất hiện nhiều trung tâm thương mại, có cơ sở hạ tầng tiên tiến. Đây là mảnh đất màu mỡ để đẩy nhanh sự phát triển của các ngành tiêu dùng nhanh FMCG.

Theo nghiên cứu có số liệu chính xác trong năm 2017, doanh thu bán hàng tiêu dùng tại các khu vực nông thôn thường cao hơn so với các khu đô thị, thành phố lớn.

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất của sự phát triển xã hội, các doanh nghiệp ngành FMCG cần phải chớp nhanh thời cơ. Để mở rộng thị trường, tạo dựng thương hiệu. Nếu không muốn bị chiếm mất thị phần từ các đối thủ trên thị trường.

5. Làm đẹp và dinh dưỡng là hai ngành có tiềm năng phát triển cao

Theo một nghiên cứu có số liệu chính xác nhất, có cho biết xu hướng phát triển hiện nay. Đang tập trung vào 2 nhóm ngành dịch vụ và dinh dưỡng. Hầu hết cac mặt hàng dành cho tiêu dùng gia đình, chăm sóc sức khỏe. Đang nhường lại thị trường phát triển cho hai ngành này.

Các ông lớn được trông đợi sẽ tạo lên sự bức phá, làm mưa làm gió trên thị trường sắp tới phải kể đến đó là: P&G, Unilever, hay Colgate – Palmolive,..

6. Tăng cường kinh doanh trực tiếp, hạn chế thông qua bên trung gian

Công nghệ thông tin bùng nổ, các trang thương mại điện tử nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, trở thành phương thức mua bán hàng hóa hiện đại và hiệu quả trong lòng người tiêu dùng, có khả năng kết nối giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp rất cao.

Để có thể cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường hiện nay, doanh nghiệp cần tạo ra sự kết nối giữa mình với khách hàng, hạn chế thông qua các bên trung gian, đẩy mạnh tốc độ phát triển mua hàng trực tiếp kết hợp với trên các trang thương mại điện tử.

Gợi ý có thể bạn quân tâm:

Để trở thành một nhân viên trong lĩnh vực FMCG, bạn cần có gì?

1. Sáng tạo để không bị đào thải

Sự sáng tạo sẽ là công cụ tuyệt vời giúp bạn đứng vững và tiếp tục phát triển trong ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG. Nếu như thương hiệu bạn không ngừng làm mới với những chiến lược kinh doanh hiệu quả thì chắc chắn thương hiệu bạn sẽ sớm bị đào thải bởi các đối thủ khác trên thị trường.

Các chiến lược marketing có sự sáng tạo sẽ đưa thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng, gia tăng trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm, và nâng tầm thương hiệu trong gợi nhớ của khách hàng.

2. Khả năng thích nghi nhanh chóng và học hỏi cao

Ngành hàng tiêu dùng FMCG là ngành có xu hướng đào thải cao, do đó nó đòi hỏi người làm trong lĩnh vực này phải có khả năng thích nghi nhanh chóng và học hỏi cao. Biết cách phối hợp với nhau để gia tăng sự hiệu quả công việc, bởi ngành hàng tiêu dùng nhanh là làm việc trong một hệ thống, trở thành chuỗi cung ứng liên tục và hiệu quả cao.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG có đặc thù chính là liên tục thay đổi, làm mới để tránh sự đào thải của thị trường, bỏ lại phía sau đối thủ. Do đó bạn phải không ngừng làm mới, không ngừng học hỏi để đạt được sự thăng tiến trong lĩnh vực này.

nhân viên ngành FMCG

3. Tư duy kinh doanh nhạy bén

Mục đích mà ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG hướng đến không dừng lại ở việc bán sản phẩm, tăng năng suất, để tăng nguồn doanh thu mà là tạo dựng và định vị thương hiệu trên thị trường, mang đến những giá trị đích thực cho cuộc sống con người. Do đó người làm việc trong lĩnh vực này phải có tư duy kinh doanh nhạy bén, thấu hiểu nhu cầu người tiêu dùng để có thể phục vụ một cách tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên trau dồi cho mình khả năng nắm bắt, ứng phó với các tình huống của khách hàng, đưa ra những giải đáp thắc mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Điều này sẽ giúp nâng cao mối quan hệ của thương hiệu với người tiêu dùng.

Một số doanh nghiệp lớn ngành FMCG trên thế giới hiện nay

1. Coca – Cola

Coca – Cola thành lập năm 1886 và được biết đến là một trong những doanh nghiệp có tiếng trên thế giới. Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các loại đồ uống và siro không chứa cồn. Điểm danh một số thương hiệu nằm trong quyền sở hữu của Coca – Cola là: Diet Coke, Fanta, Sprite, Coca – Cola.

2. Pepsico

Pepsico được thành lập năm 1965 và được biết đến là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp nước giải khát và thực phẩm. Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, đến nay Pepsico. Đã trở thành thương hiệu được người người nhà nhà tín nhiệm lựa chọn sử dụng. Điểm danh một số thương hiệu nằm trong quyền sở hữu của Pepsico là: Tropicana, Quaker, pepsi – cola và Gatorade.

3. Nestle

Nestle được người tiêu dùng trên toàn thế giới biết đến là một công ty thực phẩm hoạt động. Nhằm mục đích nâng cao sức khỏe cộng đồng, chất lượng cuộc sống. Điểm danh một số thương hiệu nằm trong quyền sở hữu của Nestle là: Milo, Nescafe, Maggi, Nestea, Nestle, Kitkat,…

4. Unilever

Unilever được thành lập năm 1929 tại Anh Quốc, được biết đến là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm chăm sóc gia đình, thực phẩm.. Ví dụ như trà, thức ăn…được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn hiện nay. Điểm danh một số thương hiệu nằm trong quyền sở hữu của Unilever là: OMO, Lux, Dove, Soft, Vaseline, Hazeline, P/S, Close Up, AXE, Vim, Sunsilk, Rexona…

Hy vọng với những thông tin xoay quanh ngành FMCG mà chúng tôi cung cấp trên đây. Đã mang đến cho độc giả những thông tin hữu hiệu nhất và cái nhìn chân thực, khách quan nhất về ngành hàng tiêu dùng nhanh này.

Gợi ý một số nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn