Tìm hiểu chung về phân khúc thị trường là gì? Cách phân khúc thị trường

Cập nhật ngày: 23 Tháng Ba, 2022

Phân khúc thị trường là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các chuyên ngành marketing. Việc xác định và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả. Là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Ngược lại, nếu xác định sai phân khúc thị trường có thể ảnh hưởng đến phương hướng và mục tiêu kinh doanh của công ty. Vậy phân khúc thị trường là gì? Làm thế nào để xác định phân khúc thị trường mục tiêu chính xác? Trong bài viết này, Zafago sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về kiến thức mới nhất.

Tìm hiểu cung về phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường được định nghĩa là việc phân chia thị trường của một ngành thành các phân đoạn nhỏ hơn. Trong mỗi phân khúc thị trường, một nhóm khách hàng có chung nhận thức. Thị hiếu và nhu cầu về sản phẩm / dịch vụ sẽ được tập hợp lại với nhau.

Giải mã về phân khúc thị trường nghĩa là gì?

Các phân khúc thị trường khác nhau sẽ có một nhóm khách hàng riêng biệt. Phân khúc thị trường sẽ giúp công ty dễ dàng xác định được khách hàng tiềm năng ở phân khúc nào để lựa chọn thị trường mục tiêu. Đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu của khách hàng trong các phân khúc này.

Các phân khúc thị trường có thể được phân chia dựa trên các yếu tố. Ví dụ như động cơ mua, nhu cầu mua, hành vi, độ tuổi, giới tính, địa vị xã hội, thu nhập, v.v.

Mục tiêu của việc phân khúc thị trường trong doanh nghiệp

Có thể nói thị trường vô cùng rộng lớn bởi nhu cầu của khách hàng rất đa dạng. Nhu cầu có thể theo thu nhập, sở thích, phong cách, cá tính,… Nên không một sản phẩm dịch vụ nào có thể sánh kịp trong lòng mọi người. Hơn nữa, nguồn lực của các công ty có hạn. Ngay cả những công ty đầu ngành cũng không thể đáp ứng được toàn bộ thị trường.

Vì vậy, công ty muốn có lợi thế cạnh tranh để kinh doanh có hiệu quả. Thì phải tìm ra những đoạn thị trường mà công ty có đủ nguồn lực. Để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng hơn đối thủ cạnh tranh.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Các doanh nghiệp sử dụng phân đoạn thị trường như một công cụ cần thiết. Để xác định các nhóm khách hàng khác nhau và tìm kiếm đối tượng mục tiêu. Do đó, các doanh nghiệp sẽ định hướng các phương pháp tiếp thị của mình để quảng bá dịch vụ / sản phẩm mà họ cung cấp đến đúng khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Phân đoạn thị trường là gì - Vì sao cần phải phân đoạn thị trường

Mục tiêu chính trong phân khúc thị trường mang lại

2. Mục tiêu trong việc tạo ra giá trị

Thông qua kết quả phân khúc thị trường, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ sở thích và nhận thức của khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo ra những sản phẩm / dịch vụ có giá trị. Đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng, dễ dàng được người tiêu dùng yêu thích. Và lựa chọn, đạt doanh thu. ‘kinh doanh cũng tăng lên.

3. Tạo lợi thế cạnh tranh

Do thị trường được phân khúc thành các phân khúc nhỏ hơn. Nên các công ty có thể tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển sản phẩm và mô hình kinh doanh, từ đó tăng lợi thế cạnh tranh. Như đã nói, việc các công ty có thể tạo ra các sản phẩm / dịch vụ có giá trị gia tăng cao cho người tiêu dùng. Đáp ứng tốt hơn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng mục tiêu chắc chắn sẽ là điểm mạnh. Để công ty đạt được lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác. Đó là điều mà mọi chủ doanh nghiệp đều muốn có.

Các cách phân khúc thị trường

Khi bạn đã xác định được những giá trị quan trọng của việc phân khúc thị trường. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn đa chiều nhất về đối tượng. Nhờ đó, bạn có thể đủ tự tin, đủ quyết đoán, hiểu biết và có thể đưa ra các chiến lược tiếp thị có ảnh hưởng và hiệu quả. Vậy làm thế nào để phân khúc thị trường marketing tốt nhất. Hãy cùng tham khảo 3 hình thức phân khúc thị trường phổ biến được các công ty áp dụng nhiều nhất dưới đây.

1. Phân khúc thị trường tiêu dùng

Trong phân khúc thị trường tiêu dùng, chúng ta sẽ có 4 cách phân chia theo: Địa lý, Nhân chủng học, Tâm lý học và Hành vi người tiêu dùng.

 • Phân theo địa lý: Phân theo tỉnh, theo đơn vị địa lý, theo các vùng miền Bắc, Trung, Nam. Khi thực hiện phân khúc thị trường, các công ty có thể chỉ nhắm đến một khu vực địa lý nhất định, hoặc hoạt động ở nhiều khu vực, nhưng vẫn cần chú ý đến sự khác biệt về mong muốn và nhu cầu của khách hàng ở mỗi khu vực khác nhau.
 • Phân khúc theo nhân khẩu học: Dựa vào giới tính, tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, quy mô gia đình, dân tộc, chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo, thế hệ, … để phân khúc thị trường.
 • Phân khúc theo tâm lý: Phương pháp này sẽ phân khúc thị trường thành các nhóm khác nhau dựa trên các tiêu chí về lối sống, tầng lớp xã hội, tính cách …
 • Phân khúc theo hành vi người tiêu dùng: dựa trên sự khác biệt giữa quan niệm, thái độ, kiến ​​thức, cách sử dụng hoặc phản ứng của khách hàng đối với một sản phẩm nhất định.

xác định phân khúc thị trường

Tìm hiểu về phân khúc thị trường theo các cách khác nhau

2. Phân khúc thị trường kinh doanh

Đối với phân khúc thị trường doanh nghiệp, chúng ta cũng có thể phân chia tương tự theo 4 cách phổ biến và đối tượng ở đây là doanh nghiệp:

 • Phân khúc địa lý
 • Phân khúc nhân học (quy mô công ty, ngành)
 • Phân khúc thị trường theo tâm lý học (văn hóa doanh nghiệp)
 • Phân khúc thị trường theo hành vi, thái độ (lợi ích mà công ty tìm kiếm, việc sử dụng sản phẩm và lòng trung thành)

3. Phân khúc thị trường quốc tế

Đối với thị trường quốc tế, điều quan trọng là phải hiểu trình độ phát triển kinh tế, văn hóa và chính trị của mỗi quốc gia. Vì những điều này ảnh hưởng đến thói quen của người dân ở quốc gia đó. Một số quốc gia gần nhau nhưng có sự khác biệt rất lớn. Vì vậy, cần phân chia thị trường quốc tế thành các phân khúc. Trong đó mỗi phân khúc tương đồng về kinh tế, văn hóa, chính trị để có thể áp dụng các chiến lược marketing phù hợp.

Phân khúc thị trường cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Tiêu chí cần phải có để phân khúc thị trường thành công trong marketing đáp ứng đầy đủ 5 yếu tố đưa ra như sau:

1. Đồng nhất – Khác biệt

Các đối tượng khách hàng trong cùng một phân khúc thị trường có cùng nhu cầu, sở thích,… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có những kế hoạch marketing phù hợp. Hướng sản phẩm / dịch vụ của mình đến đúng đối tượng mà khách hàng cần và quan tâm.

2. Có thể hành động – Có thể hành động

Các đoạn thị trường khác nhau có những đặc điểm khác nhau, trong một đoạn thị trường lớn sẽ có nhiều đoạn thị trường nhỏ. Và mỗi phân khúc thị trường nhỏ này. Sẽ có các yếu tố địa lý, nhân khẩu học, tâm lý, hành vi,… hoàn toàn tách biệt và độc lập với nhau.

3. Có thể đo lường – Có thể đo lường

Các phân đoạn thị trường tiếp thị phải có thể đo lường và xác định được. Nó sẽ xuất hiện trong các đặc điểm báo cáo và thống kê của từng phân khúc thị trường.

4. Tiếp cận và Hiệu quả – Có thể tiếp cận

Sau khi lựa chọn được đoạn thị trường mục tiêu, nhà kinh doanh phải nghiên cứu và áp dụng các biện pháp marketing phù hợp. Để có thể dễ dàng thâm nhập và kinh doanh có hiệu quả trên đoạn thị trường này. Hiện nay, có một số phương thức marketing mới như PR báo chí, khuyến mại hấp dẫn, bán hàng lớn, .. Nhằm thúc đẩy phân khúc thị trường này hoạt động hiệu quả hơn.

5. Đủ lớn để sinh lời – Đáng kể

Phân khúc thị trường phải đủ lớn để sinh lời. Mỗi phân khúc thị trường cần có chiến lược và phương thức lôi kéo khách hàng mua và sử dụng sản phẩm / dịch vụ, từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định giá trị và vị thế của công ty trong lòng khách hàng.

Những loại phân khúc thị trường hiện nay 

Có 4 kiểu phân khúc thị trường phổ biến: phân khúc theo nhân khẩu học, phân khúc theo tâm lý học, phân khúc theo hành vi và phân khúc theo địa lý.

1. Phân đoạn theo nhân khẩu học

Phân đoạn nhân khẩu học là hình thức phân đoạn thị trường phổ biến nhất. Được sử dụng ngày nay và thường dựa trên các biến số như: tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí, nền tảng gia đình, thu nhập hàng năm, dân tộc. Lý do nhân khẩu học là cơ sở phổ biến nhất để phân đoạn các nhóm khách hàng là vì:

 • Mong muốn, sở thích hoặc hành vi tiêu dùng của khách hàng thường gắn liền với các biến nhân khẩu học.
 • Các biến này thường rất dễ đo lường.

2. Phân đoạn theo tâm lý học

Sự phân khúc này sẽ phân chia người tiêu dùng theo các yếu tố liên quan đến tính cách và đặc điểm của họ. Phân khúc tâm lý rất quan trọng vì đôi khi hai cá nhân có thông tin nhân khẩu học giống nhau vẫn có thể đưa ra các quyết định mua hàng khác nhau.

Các biến số phân đoạn tâm lý bao gồm: Phân đoạn thị trường theo tâm lý, đặc điểm tính cách, giá trị, thái độ, sở thích, lối sống, ảnh hưởng tâm lý, niềm tin tiềm thức và nhận thức, động cơ, ưu tiên, .. Các biến phân đoạn tâm lý thường khó xác định hơn so với nhân khẩu học. Vì chúng mang tính chủ quan, dữ liệu không thể đo lường được.

Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học (Demographic segmentation) là gì?

Một vài tiêu chí trong phân khúc thị trường đưa ra

3. Phân khúc theo hành vi tiêu dùng

Với kiểu phân khúc này, khách hàng được chia thành nhiều nhóm dựa trên sự hiểu biết, thái độ, cách sử dụng và phản ứng của họ đối với sản phẩm. Việc phân tích các lần mua sản phẩm, thời gian mua, phương thức mua, mức độ trung thành,… sẽ giúp các nhà tiếp thị hiểu được hành vi mua của khách hàng.

4. Phân khúc theo khu vực địa lý

Kiểu phân đoạn này khá đơn giản và cũng được sử dụng phổ biến. Ở giai đoạn này, thị trường sẽ được phân khúc theo các biến số như khu vực, mã vùng, khí hậu, mật độ dân số,… Việc phân khúc theo địa lý không chỉ hữu ích trong việc nắm bắt đặc điểm khách hàng. Mà còn giúp công ty dễ dàng quản lý các hoạt động marketing theo khu vực. 

Cách xác định phân khúc thị trường mục tiêu của doanh nghiệp 

Để xác định phân khúc thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Bạn cần dựa vào 4 bước được xây dựng cụ thể trong phần dưới đây:

1. Phải xác định được mục tiêu

Bạn đang cố gắng đạt được điều gì khi thực hiện phân đoạn thị trường mục tiêu? Bạn muốn tìm phân khúc khách hàng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn?

2. Xác định các phân khúc thị trường

Sản phẩm của bạn có thực sự thiết yếu đối với khách hàng của bạn không? Thị trường sản phẩm của bạn lớn như thế nào? Có nhiều đối thủ cạnh tranh hay có cơ hội độc quyền? Hỏi những câu hỏi như:

 • Có bao nhiêu công ty có giải pháp tương tự như bạn?
 • Cơ cấu định giá của họ là gì?
 • Họ nắm giữ thị phần nào?
 • Hiện họ có bao nhiêu khách hàng trung thành?

Từ những phân tích trên, hãy cân nhắc và lựa chọn phân khúc thị trường có lợi nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Phân Khúc Thị Trường là gì? Lợi ích, vai trò, cách thực hiện - Tmarketing

Trải nghiệm về cách xác định phân khúc thị trường mang lại

3. Xây dựng chiến lược tiếp thị

Sau khi chọn một hoặc nhiều thị trường mục tiêu. Bạn cần bắt đầu phát triển chiến lược tiếp thị – cách tốt nhất để truyền tải thông điệp của bạn là gì. Không có câu trả lời nào khác ngoài việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Hiểu cách họ sẽ phản hồi thông điệp, nơi họ dành nhiều thời gian nhất, cảm nhận của họ về thương hiệu, v.v. Bạn có thể hiểu khách hàng mục tiêu của mình thông qua dữ liệu nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn hoặc từ khách hàng hiện tại của chính bạn.

4. Đánh giá hiệu suất

Sau khi hoạch định chiến lược tiếp thị, bạn nên theo dõi và đánh giá hiệu suất của các hoạt động chiến dịch dựa trên ROI, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ tiếp cận, v.v.

Đôi khi chiến lược phân khúc thị trường sẽ không mang lại cho bạn kết quả như mong muốn. Vì vậy Học viện Sage đã tổng hợp 3 sai lầm phổ biến nhất. Mà các nhà tiếp thị có thể mắc phải khi thực hiện phân khúc thị trường

Có mấy cách chọn phân khúc thị trường và đáp ứng marketing

Phân khúc thị trường không cần phải phức tạp để có hiệu quả. Có năm giai đoạn chính trong phần phân đoạn như sau:

 • Thực hiện nghiên cứu sơ bộ – Tìm hiểu khách hàng của bạn tốt hơn bằng cách đặt các câu hỏi mở và câu hỏi ban đầu.
 • Xác định cách phân khúc thị trường của bạn – Quyết định theo tiêu chí nào (ví dụ: nhân khẩu học / nghề nghiệp, tâm lý học hoặc hành vi) bạn muốn phân khúc thị trường của mình.
 • Thiết kế nghiên cứu của bạn – Hỏi kết hợp các câu hỏi về nhân khẩu học / doanh nghiệp, tâm lý học và hành vi. Hãy chắc chắn để hỏi các câu hỏi định lượng.
 • Tạo phân khúc khách hàng của bạn – Phân tích phản hồi của bạn theo cách thủ công hoặc bằng phần mềm thống kê để tạo phân khúc của bạn.
 • Kiểm tra và Lặp lại – Đánh giá các phân đoạn của bạn, đảm bảo rằng chúng có thể sử dụng được và hữu ích. Nếu không, hãy thử phân đoạn dựa trên các tiêu chí khác.

Bài viết chia sẻ trên đây, Zafago đã giúp bạn tìm hiểu rõ về phân khúc thị trường là gì? Từ những kiến thức thực tiễn này đã giúp bạn có cái nhận định cụ thể và chi tiết loại hình này. Ngoài những thông tin chia sẻ trên đây, nếu còn điều gì đang cần giải đáp! Hãy liên hệ trực tiếp với Zafago ngay.

Dưới đây là một số nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn