M&A là gì? Top 10 thương vụ M&A đình đám tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 9 Tháng Sáu, 2022

Các thương vụ M&A phổ biến đã được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt Nam trong 5 năm qua. Và người xem chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ này. Vậy M&A là gì? được triển khai tại Việt Nam trong những năm gần đây. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

Mục lục

M&A là gì?

M&A là  từ viết tắt của Mergers and Acquisitions. Đây là một thuật ngữ  kinh doanh được sử dụng để mô tả việc nắm quyền kiểm soát  một công ty thông qua sáp nhập hoặc mua lại. mua lại bất kỳ hoặc tất cả cổ phiếu của một công ty khác. Mục đích của chương trình khuyến mại này là giành quyền quản lý để mua lại công ty  tiềm năng và trở thành chủ sở hữu của công ty  tiềm năng.

M&A là gì

Mergers  có nghĩa là sáp nhập, là sự hợp nhất giữa các công ty có cùng quy mô để tạo ra  một công ty có tư cách pháp nhân mới, khi đó các quyền và nghĩa vụ và toàn bộ tài sản sẽ thuộc về công ty mty.

Acquisitions có nghĩa mua lại, đây là một cách để một công ty lớn mua lại các công ty nhỏ hơn, yếu hơn trong khi công ty mua lại vẫn giữ nguyên hình thức pháp lý kế thừa. Công ty bị mua có quyền sở hữu hợp pháp của công ty bị mua.

Thương vụ M&A đóng  vai trò chiến lược đối với sự phát triển của công ty do sáp nhập. Việc mua lại sẽ giúp công ty mở rộng thị phần, thu hút thêm  nguồn nhân lực  mới, áp dụng công nghệ  cao, học hỏi, đặt câu hỏi và phối hợp để cùng phát triển … Ngoài ra, thương vụ M&A cũng là một công cụ có giá trị trong các Chiến dịch Tiếp thị Truyền thông Xã hội.

Các hình thức M&A

1. Thương vụ M&A theo chiều ngang

Horizontal (M&A theo chiều Ngang) là hình thức mua bán sáp nhập giữa các công ty có cùng lĩnh vực hoạt động, cùng trình độ sản xuất và cùng khách hàng mục tiêu. Còn được gọi  là hợp nhất và mua lại. Nhập các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên cơ sở thêm một  bạn, bớt một kẻ thù.

Ưu điểm của thương vụ M&A  ngang là nó giúp công ty của bạn loại bỏ  đối thủ  cạnh tranh. Thay vào đó sẽ là đồng minh để cùng nhau hợp tác và phát triển.

2. Thương vụ M&A theo chiều dọc

Vertical (M&A theo chiều dọc) là hình thức mua bán sáp nhập giữa các công ty có cùng lĩnh vực hoạt động  nhưng khác công đoạn sản xuất, điều này sẽ giúp đảm bảo quy trình cung ứng cũng như dây chuyền sản xuất một cách đầy đủ và liên tục nhằm  tăng lợi thế cạnh tranh. của công ty. Không chỉ vậy, việc mua bán sáp nhập theo chiều dọc còn giúp giảm chi phí môi giới, cũng như  bất tiện khác khi kinh doanh với công ty bên ngoài.

phân loại các hình thức M&A

3. M&A kết hợp ( tập đoàn )

Conglomerate (M&A kết hợp) là một hình thức  sáp nhập và mua lại để hình thành  các công ty cung cấp và bổ sung các sản phẩm khác nhau trong cùng một ngành với cùng một đối tượng mục tiêu. Bạn thấy đấy, nếu các công ty riêng lẻ là những sản phẩm độc lập, thì nhóm là một tổ hợp hoàn chỉnh. bài viết này.

Điều này  tạo  sự thuận tiện cho người mua,  cũng giúp ích cho sản phẩm. Liên kết để kiếm được một vật phẩm tiêu hao. Đặc biệt, việc xã hội hóa các công ty nhỏ  sẽ góp phần tạo sức mạnh  cho tên công ty, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Điều này thường được thực hiện để đa dạng hóa sang các ngành công nghiệp khác.giúp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí gia nhập thị trường.

TOP 10 thương vụ M&A lớn tại Việt Nam

Theo thống kê, có hơn 4.000 giao dịch, với tổng giá trị mua bán và sáp nhập (M & A) đạt 48,8 tỷ USD  trong giai đoạn 2009-2020. Hãy cùng  điểm qua một số thương vụ “thành công” của thương vụ M&A là gần đây ở nước ta.

1. ThaiBev và Sabeco

Thỏa thuận M&A giữa ThaiBev, một trong những doanh nghiệp nước giải khát hàng đầu Đông Nam Á. Và là doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Thái Lan. Với Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Thương vụ M&A lớn nhất của ngành sản xuất bia châu Á trị giá  4,8 tỷ USD trong việc ThaiBev mua lại 53,59% cổ phần của Sabeco.

Đây là động thái nhằm chiếm lĩnh thị trường  thị trường Việt Nam của “đại gia nước giải khát” Thái Lan, khi Sabeco đang là một trong những thương hiệu bia nổi tiếng nhất nước ta với 41% thị phần.

2. GIC Private Limited và Vinhomes

Vào tháng 4/2018, Quỹ đầu tư  của Chính phủ Singapore GIC Private Limited đã hoàn tất thương vụ của M&A với Vinhomes, một công ty thành viên khác của Vingroup, với giá trị giao dịch là 1,3 tỷ USD. Một thương vụ lớn trong lĩnh vực bất động sản đầu năm nay. Theo đó, GIC thực hiện thỏa thuận theo hai cách: đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp cho Vinhomes một công cụ nợ (ví dụ khoản vay)  để thực hiện các dự án. Credit Suisse (Singapore) Limited là cố vấn cho Thỏa thuận này.

3. Central Group – Big C

Central Group: Một tập đoàn đến từ Thái Lan đã đầu tư 1,14 tỷ USD vào thương vụ mua lại Big C Việt Nam vào quý II / 2016 để giành thị phần trong phân khúc bán lẻ tại Việt Nam. Hệ thống phân phối; và sau đó Nguyễn Kim là doanh nghiệp mua lại Zalora Việt Nam.

4. Singha – Masan Consumer và Masan Brewery

Cuối năm 2015, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã ký kết hợp tác chiến lược với đối tác là Tập đoàn Singha đến từ Thái Lan. Theo thông báo ban đầu, thương vụ này có giá trị lên tới 1,1 tỷ USD, bao gồm cả nguồn vốn mới cho phép Singha mua 25% cổ phần của Masan Consumer Holdings và 33,3% cổ phần trong Masan own Brewery.

Thế nhưng, theo Diễn đàn thương vụ M&A tại vào cuối năm 2018, Singha đã thanh toán   khoản tiền chỉ một lần trong năm 2018. Cuối tháng 1/2016, phần lớn  tiền của Masan được dùng để đầu tư tài chính với số tiền 650 triệu USD.

Với việc Bắt tay với Singha, Masan từng tham vọng trở thành “Vua bia” tại thị trường Việt Nam.Tuy nhiên, từ đó đến nay, thị trường không  nhận được tin tức nào về việc  Masan và Singha hợp tác.

5. SK Group và Vingroup

Ngày 16/5/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn SK Group chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại Hà Nội. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, SK sẽ đầu tư 1 tỷ USD (tương đương 23,3 tỷ đồng) để mua cổ phần của Vingroup và  trở thành đối tác chiến lược của Vingroup.

5 ngày sau khi Vingroup và SK Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đại gia Hàn Quốc đã hoàn tất giao dịch. Thông qua SK Investment Vina II,  SK Group đã mua lại 205,7 triệu cổ phiếu VIC, chiếm 6,15% vốn cổ phần Vingroup, trở thành cổ đông lớn thứ 3 của tập đoàn này, chỉ sau Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (Vingroup sở hữu 31,83% vốn cổ phần). ) và tỷ phú Phạm Nhật Vượng(sở hữu 26,18% vốn cổ phần).

Đây là thương vụ có giá trị giao dịch cao nhất trên thị trường trong năm 2019. SK gia nhập thị trường Việt Nam với các khoản đầu tư vào Vingroup và Masan. Ngoài ra, SK còn là cổ đông lớn với 5,23% cổ phần tại PV Oil (do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu), 25% vốn  Lô  151/05, 50% vốn liên doanh với Tổng công ty Nhà Sài Gòn New Truck.

6. Công ty điện tử Hanuel Hà Nội mua lại 70% cổ phần khách sạn 5 sao Deawoo

Giá trị của thương vụ này vẫn chưa được tiết lộ. Khách sạn Daewoo thuộc  sở hữu của một công ty Hàn Quốc, khách sạn này nằm ở vị trí  đắc địa, ngã tư Kim Mã, Liễu Giai,  cạnh Công viên Thủ Lệ. .

7. Tập đoàn BRG mua lại khách sạn Hilton Opera Hà Nội

Việc mua lại khách sạn Hilton Opera Hanoi chỉ được công bố sau khi hoàn thành mọi vấn đề pháp lý. Tập đoàn BRG đã mua lại tài sản của những khách sạch là Hilton từ các đối tác  Đức và Áo.

8. Tập đoàn Sovico mua lại khu resort 5 sao Furama Đà Nẵng

Khi Furama được chuyển giao  cho Tập đoàn Sovico, hầu hết các khách sạn 5 sao từ Bắc vào Nam đều do các công ty nước ngoài quản lý. Sovico Group góp vốn bằng quyền sử dụng đất hiện có. Sau đó, tập đoàn này cũng mua lại hai khu nghỉ dưỡng nữa tại Nha Trang: Ana Mandara and An Lam Ninh Van Bay.

9. Công ty CP Du lịch Thiên Minh mua lại hệ thống khách sạn, nghỉ dưỡng ở Victoria

Chuỗi 6 khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Victoria được công ty Thiên Minh mua lại bao gồm: Victoria Hoi An Beach Resort and Spa; Khu du lịch liên hợp Victoria Cần Thơ; Victoria Phan Thiết Beach Resort & Spa; Khu nghỉ dưỡng và Spa Victoria Sapa; Khách sạn Victoria Châu Đốc  và Khu nghỉ dưỡng và Spa Victoria Angkor  (Campuchia).

10. Mường Thanh mua lại khách sạn Phương Đông

Các chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh đã tiến hành thu mua lại 53,4% cổ phần của khách sạn Phương Đông.

Tham khảo thêm nội dung khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn