Tổng quan về OEM là gì? Lợi thế OEM trong doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

Thuật ngữ OEM xuất hiện rất nhiều khi mua hàng hóa, đặc biệt là đồ điện tử. Tuy nhiên, đối với những khách hàng chưa quen với hàng hóa, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Vậy OEM là gì? Sản phẩm OEM có tốt không? Trong bài viết này, Zafago sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm OEM để đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn nhất.

Tìm hiểu chung về oem là gì ?

OEM là tên viết tắt của từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturer (dịch là : Nhà sản xuất thiết bị gốc). Các nhà sản xuất này tạo ra các thiết kế tùy chỉnh từ các công ty khác. Đảm bảo rằng chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật được xác định trước.

tong-quan-ve-oem-la-gi-loi-the-oem-trong-doanh-nghiep1

Sơ lược về loại hình OEM là gì?

Sản phẩm OEM là sản phẩm được thiết kế bởi công ty sản xuất thành phần, sau đó được nhà sản xuất đầu tiên phân phối cho các nhà sản xuất thành phần tiếp theo (để lắp ráp). Các sản phẩm OEM sẽ được gắn nhãn hiệu với nhà sản xuất thứ hai, không phải nhà sản xuất ban đầu.

Phương thức hoạt động kinh doanh oem

OEM dựa vào khả năng và lợi thế quy mô của họ để giảm chi phí sản xuất. Hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị gốc sẽ cho phép bạn có được thành phẩm / sản phẩm mà không cần xây dựng và vận hành nhà máy.

Hiện nay, có rất nhiều công ty lớn trên thế giới không tự sản xuất mà sẽ đặt hàng OEM gia công. Apple thuê Foxconn sản xuất điện thoại, Apple chỉ chịu trách nhiệm nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm ra thị trường. Còn Foxconn là nhà sản xuất thiết bị gốc sẽ xử lý những gì Apple yêu cầu. Một ví dụ khác là Ford sử dụng dịch vụ sản xuất kính chắn gió (OEM) của PPG.

Phân biệt, nhận biết chính xác sản phẩm oem

Sản phẩm đích thực là sản phẩm do chính thương hiệu cung cấp. Họ tự thiết kế, sở hữu công nghệ và có thể tự sản xuất hoặc đặt hàng từ một đơn vị trung gian. Tuy nhiên, nếu bạn đặt hàng từ bên thứ 3 thì sẽ có bộ phận kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, dán tem nhãn thương hiệu lên sản phẩm. Để mua được sản phẩm chính hãng, bạn cần đến các đại lý ủy quyền của thương hiệu này. Thông thường, mặt hàng này sẽ có giá cao nhất và đi kèm với chế độ bảo hành độc quyền của nhà sản xuất.

tong-quan-ve-oem-la-gi-loi-the-oem-trong-doanh-nghiep2

Phương pháp nhận biết sản phẩm OEM như thế nào?

Còn đối với hàng OEM, đây là những mặt hàng do trung gian sản xuất. Hàng OEM này không phải là hàng hậu mãi, kém chất lượng mà hoàn toàn giống với hàng chính hãng, chất lượng vẫn đảm bảo nhưng lại được bán với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, với điều này, bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hành của hãng.

Lợi thế của doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình oem

So với hình thức kinh doanh truyền thống, điểm khác biệt lớn nhất của hình thức kinh doanh OEM chính là khâu sản xuất. Các công ty kinh doanh theo mô hình OEM có thể giảm bớt một vài bước hoặc toàn bộ bước từ giai đoạn sản xuất. Từ lợi thế này, các lợi thế mà các công ty OEM có thể thu được là:

·   Chi phí đầu tư cho công ty, nhà xưởng không quá cao nên giá thành sản phẩm OEM mà công ty cung cấp ra thị trường sẽ thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại.

·   Có cơ hội tiếp cận với những kiến ​​thức công nghệ mới, những nền tảng tri thức mới mà các nhà sản xuất thiết bị đang nắm giữ và phát triển. Vì vậy, khi kinh doanh theo mô hình OEM, các công ty cần lưu ý lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp đáng tin cậy, đủ tiêu chuẩn về công nghệ để tránh bị kiện về hành vi trộm cắp tinh bột nghệ.

·   Có thể triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau cũng như tạo điều kiện thử nghiệm nhiều sản phẩm để nhanh chóng tìm hiểu và gia nhập thị trường.

Những yếu tố cần thiết để kinh doanh oem hiệu quả

Để mô hình OEM mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp, cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm lớn

Nếu bạn muốn nhận được giá tốt từ các nhà sản xuất thiết bị gốc, các đơn hàng của bạn nên được nhóm lại với nhau. Vì vậy, để có thể tiêu thụ hết nguồn hàng này, bạn cần phải có một kênh phân phối mạnh. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng tồn kho dẫn đến tình trạng bị đóng băng vốn. Hiện nay, với sự phát triển của Internet, ngoài các điểm phân phối truyền thống, bạn có thể sử dụng hình thức marketing online như tạo website hoặc tham gia bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Sẽ tùy thuộc vào ngành của bạn để lựa chọn một phương pháp phù hợp.

2. Tập trung vào nghiên cứu và cải tiến sản phẩm

Do các công ty không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nên sẽ có nhiều nguồn lực hơn. Để thực hiện các công việc quan trọng khác, đặc biệt là nghiên cứu sản phẩm. Nhu cầu của khách hàng thay đổi rất nhanh, nếu bạn không cập nhật kịp thời những xu hướng mới. Thì rất nhanh chóng đối thủ sẽ “đá” bạn ra khỏi cuộc chơi.

tong-quan-ve-oem-la-gi-loi-the-oem-trong-doanh-nghiep3

Yếu tố đánh giá về OEM như thế nào?

Mặc dù các sản phẩm không được sản xuất trong nước nhưng chúng mang thương hiệu của chính bạn. Vì vậy nếu có sự cố xảy ra, bạn là thủ phạm chính. Hãy xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đầu ra chặt chẽ. Luôn có dịch vụ kiểm tra định kỳ để sản phẩm đưa ra thị trường luôn trong tình trạng tốt nhất.

3. Biết cách định vị bản thân, xây dựng thương hiệu

Việc tạo dựng thương hiệu tốt sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc lấy lòng tin của khách hàng. Khi có nhiều người biết đến và tin tưởng doanh nghiệp của bạn thì hàng hóa sẽ dễ tiêu thụ hơn, tạo thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của bạn.

Đây là những điều có thể giúp các công ty OEM đứng vững trên thị trường. Mô hình OEM cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh OEM, bạn cần ghi nhớ những điều này!

Những thương hiệu oem hiện có trên trường hiện nay

Thương hiệu OEM đề cập đến các công ty sản xuất phụ kiện, sau đó được sử dụng bởi một công ty khác. Để lắp ráp, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh và sau đó bán cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số ví dụ về thương hiệu OEM nổi tiếng trên thị trường.

1. Ví dụ về lắp ráp phụ kiện gắn thương hiệu OEM:

Một nhà máy A sản xuất màn hình cho TV, đối với nhãn hiệu B. Nhãn hiệu B kết hợp màn hình của nhãn hiệu A với nhiều bảng mạch, khung, phần mềm của nhãn hiệu khác. Để trở thành một chiếc TV hoàn chỉnh, sau đó bán ra thị trường.

Nói một cách dễ hiểu thì thương hiệu A là thương hiệu OEM và thương hiệu B là VAR. Nhưng thương hiệu B được gọi là thương hiệu OEM, có nghĩa là thương hiệu này chỉ lắp ráp sản phẩm chứ không phải nhà sản xuất, dẫn đến việc hiểu nhầm thương hiệu OEM tại Việt Nam .

2. Ví dụ về nhãn hiệu OEM sửa đổi tên sản phẩm:

Một công ty A nhập khẩu thành phẩm từ một quốc gia khác, sau đó dán nhãn và logo lên sản phẩm bằng thương hiệu của chính mình, sau đó đưa ra thị trường. Trong một số trường hợp, công ty A còn thay thế nhãn và logo trong các phụ kiện nhỏ tạo nên sản phẩm.

Bài viết chia sẻ chi tiết trên đây, Zafago đã giúp bạn nắm rõ hơn về OEM là gì? Đồng thời, bạn cũng biết được các yếu tố để tạo dựng thương hiệu gắn liên OEM như thế nào? Ngoài những thông tin này, bạn còn thắc mắc điều gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Tìm hiểu một số nội dung gợi ý:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *