CMO là gì? Vai trò của CMO trong doanh nghiệp như thế nào?

Cập nhật ngày: 29 Tháng Ba, 2022

CMO là gì? Không thể phủ nhận rằng thành công trong kinh doanh có “bóng dáng” của các chiến lược marketing. Đằng sau sự lớn mạnh của doanh nghiệp thông qua các chiến dịch marketing. Và đằng sau ấy là một quy trình quản lý công việc, trí tuệ tuyệt vời của một con người được gọi là CMO. Vậy CMO là gì? Cùng Zafago tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về CMO mà có thể bạn chưa biết nhé!

Khái niệm CMO là gì?

CMO ( dịch là : Chief Marketing Officer ) là một thuật ngữ mô tả chức danh công việc của giám đốc tiếp thị. Là làm vị trí cấp cao trong công ty, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược marketing. Gửi báo cáo và làm việc trực tiếp với CEO – giám đốc điều hành của công ty.

cmo-la-gi-vai-tro-cua-cmo-trong-doanh-nghiep-nhu-the-nao1

Giải mã về loại hình CMO là gì?

Giám đốc Marketing ( CMO ) thực hiện công việc quản lý và phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, truyền thông marketing… Quản lý tất cả các công việc liên quan đến việc quảng bá và xây dựng hình ảnh. Quản lý nhận diện thương hiệu của công ty, hỗ trợ các hoạt động thương mại.

Vai trò, vị trí của cmo trong doanh nghiệp

Để rõ hơn về loại hình CMO và vai trò của CMO trong doanh nghiệp như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau:

1. Xây dựng và khẳng định thương hiệu công ty

Quản trị doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu là cam kết và trách nhiệm của một CMO. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp thu hút người tiêu dùng và giữ chân họ, do đó củng cố giá trị thương hiệu của công ty. Bởi vì thương hiệu là thứ chúng ta không thể chạm vào hay cảm nhận được, nhưng bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy nó trên các khoản tài chính. Đây là một tài sản rất lớn có thể gọi là “Sự tín nhiệm”, là sự cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của công ty.

Chúng ta phải hết sức thận trọng bảo vệ tài sản phi vật chất là “thương hiệu”. Trong kinh doanh, đây được gọi là đo lường giá trị thương hiệu. Thương hiệu của chúng tôi đã và đang được coi trọng như một tài sản, một thương hiệu mạnh sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán, đồng thời tạo dựng lòng trung thành của khách hàng.

2. Khám phá các xu hướng tiếp thị mới

Có hàng trăm xu hướng kinh doanh đồng thời tồn tại, nhưng chỉ một số xu hướng phù hợp và có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, nhiều công ty sẵn sàng đầu tư số tiền lớn cho những xu hướng mới vừa xuất hiện. Bởi vì chọn đúng xu hướng có thể mở ra một thị trường hoàn toàn mới và cơ sở khách hàng mới. Tuy nhiên, không phải xu hướng nào cũng có thời hạn sử dụng lâu dài. Với một CMO, việc liên tục cập nhật và phát hiện các xu hướng tiếp thị mới chính là “đòn bẩy” để đưa doanh nghiệp của bạn tiến lên.

cmo-la-gi-vai-tro-cua-cmo-trong-doanh-nghiep-nhu-the-nao2

Vai trò tuyệt đỉnh của CMO như thế nào?

3. Đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing của công ty

Đo lường hiệu quả tiếp thị là cách để doanh nghiệp đo lường mục tiêu tiếp thị của mình dựa trên những con số cụ thể như: mức tăng doanh số, doanh thu. Vì vậy, việc đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing cần được CMO thực hiện một cách chi tiết và rõ ràng trước khi các công ty triển khai một chiến dịch marketing để chiến dịch mang lại thành công cao nhất.

Một quy trình tốt kết nối các hoạt động của công ty, kinh nghiệm của mọi người thông qua đó cũng được sử dụng và hỗ trợ. Đây là điều mà mọi CMO đều muốn đạt được. Nhưng để đạt được điều này, CMO cũng phải tranh thủ sự hỗ trợ và đóng góp ý kiến ​​của các giám đốc điều hành cấp cao và các chuyên gia vận hành trong mọi bộ phận của công ty.

4. Khả năng tạo ra một môi trường và văn hóa hợp tác

Giám đốc tiếp thị không nên làm việc tách biệt khỏi nhóm. Là trưởng phòng / nhóm. Họ phải có hoặc phát triển khả năng lãnh đạo. Tìm kiếm tài năng và phát triển nó để phát huy hết tiềm năng là một trong số đó. Hơn nữa, điều quan trọng nữa là tạo ra một văn hóa hợp tác, nơi mọi người đều được lắng nghe và có tiếng nói. Một CMO giỏi sẽ biết cách áp dụng các nguyên tắc vào công việc hàng ngày để tạo ra những ý tưởng mới trong hoạt động tiếp thị. Nhờ các hoạt động nội bộ, các vấn đề có thể được nhìn nhận từ nhiều góc độ mới và cũng dẫn đến những giải pháp hiệu quả đến bất ngờ, giúp kích thích các ý tưởng và vấn đề, thu hẹp khoảng cách giữa các văn phòng ngăn cách.

5. CMO là người sẵn sàng đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu

Công việc của một nhà tiếp thị không phải là bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Thay vào đó, người đứng đầu bộ phận tiếp thị sẽ quan tâm đến tài sản lớn nhất của công ty: trải nghiệm của khách hàng. Cũng giống như giám đốc tài chính theo dõi khả năng sinh lời của doanh nghiệp, CSO bảo vệ tài sản của công ty, vì vậy công việc của CMO là bảo vệ và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Nó đòi hỏi tầm nhìn xa, hiểu biết cơ bản về Tư duy thiết kế và sẵn sàng ủng hộ khách hàng với tư cách là nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Những tố chất cần có của CMO hiện đại

CMO được biết đến như một vị trí đáng mơ ước nhờ mức lương không giới hạn và điều kiện làm việc hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là vị trí đòi hỏi nhiều yêu cầu cao ở ứng viên cũng như trình độ chuyên môn và kiến ​​thức. Bạn phải là người thực sự có năng lực để thành công ở vị trí này. Dưới đây là 6 phẩm chất cần thiết ở một CMO chuyên nghiệp.

1. Tham vọng cải tiến và thay đổi

Chất lượng đầu tiên cần có trong CMO là gì? Đó là tham vọng đổi mới và thay đổi từ từ. Chúng ta có thể thấy rằng sức mạnh của “tham vọng” chính là khả năng thăng tiến nhanh trong công việc. Tham vọng buộc mọi người phải không ngừng phấn đấu và không ngừng cố gắng. Ngoài ra, mong muốn thay đổi mạnh mẽ sẽ giúp các CMO tập trung vào công việc và tìm ra những con đường tốt để cải thiện doanh nghiệp của họ. Kết quả là những ý tưởng kinh doanh mang tính cách mạng được tạo ra mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

2. Làm chủ công nghệ và kỹ thuật số

Công việc của một giám đốc tiếp thị đòi hỏi nhân viên phải hiểu biết về công nghệ và kỹ thuật số. Vì đó là nền tảng quan trọng để bạn có cái nhìn đúng đắn về chiến lược tiếp thị trực tuyến và tiếp thị kỹ thuật số. Thật khó để tiến hành lập kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số nếu chúng ta không hiểu những điều cơ bản!

3. Giải quyết các vấn đề của khách hàng

Kỹ năng của CMO để giải quyết các vấn đề của khách hàng là gì? Đó là lý do tại sao các CMO luôn cố gắng tạo ra các chiến dịch tập trung vào việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và giải quyết các vấn đề của khách hàng thay vì “chăm chăm” bán hàng. Nền tảng thiết yếu để làm cho doanh nghiệp của bạn có lợi hơn đến từ dịch vụ khách hàng tốt hơn. Thương hiệu cần hiểu khách hàng muốn gì, ý tưởng của họ là gì và làm thế nào để phục vụ khách hàng tốt nhất.

4. Hãy có “một cái đầu lạnh và một trái tim ấm áp”

Là một nhà lãnh đạo, người quản lý marketing phải có một cái đầu lạnh để thực hiện và triển khai nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nhưng bản chất của CMO là vị trí CMO, vì vậy tính sáng tạo là điều bắt buộc. Vì vậy, CMO phải có sự cân bằng giữa “Cái đầu lạnh và trái tim ấm”. Bạn phải liên tục tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để áp dụng trong quy trình bán hàng và kinh doanh của mình và làm quen với các công nghệ thông tin hữu ích để tiếp thị hiệu quả.

5. Dũng cảm để tạo ra sự bứt phá

Chất lượng yêu cầu tiếp theo của một CMO là gì? Đó là lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm chính là yếu tố giúp một CMO mạnh mẽ làm được điều mình muốn. Nhờ đó, các dự án mang tính cách mạng nhanh chóng được thực hiện. Ngoài ra, CMO do đó sẽ có can đảm để thực hiện các bước khó khăn. Đôi khi một chiến dịch sẽ vấp phải sự hoài nghi, nhưng nếu không thực hiện. Chúng ta sẽ không biết mình sẽ đi đến đâu. Và lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta tìm hiểu nhanh hơn.

6. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Là một công việc cần tiếp xúc với nhiều người và nhiều đối tác, khách hàng. Nên kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa thành công trong công việc của CMO. Một kỹ năng giao tiếp hiệu quả là khả năng của nhà quản lý tiếp thị để truyền đạt ý tưởng thông qua lời nói với ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp; Bạn còn có khả năng lắng nghe, thấu hiểu những người xung quanh. Và hơn hết là hiểu tâm lý khách hàng giúp cuộc trò chuyện hiệu quả hơn.

cmo-la-gi-vai-tro-cua-cmo-trong-doanh-nghiep-nhu-the-nao

Công việc cụ thể đối với CMO như thế nào

Công việc cụ thể của cmo cần thực hiện là gì?

Là người đứng đầu bộ phận lớn của một công ty, CMO có rất nhiều việc phải làm hàng ngày. Chúng bao gồm lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động tiếp thị, cố vấn cho giám đốc công ty, quản lý và điều hành nhân viên cấp dưới, …

1. Lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động tiếp thị

·  Lập kế hoạch, đề xuất giải pháp và tổ chức thực hiện các hoạt động marketing của công ty.

· Quản lý và thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng. Từ đó, xây dựng các công cụ đo lường hiệu quả cho hoạt động marketing.

· Xây dựng và đề xuất ngân sách cho các hoạt động marketing của công ty, trình giám đốc phê duyệt. Thực hiện và quản lý việc chấp hành ngân sách theo kế hoạch.

2. Cố vấn cho giám đốc điều hành

· Tham mưu cho Ban Giám đốc về các kế hoạch và chiến lược truyền thông phát triển thương hiệu công ty.

· Đề xuất nhân sự và kế hoạch hoạt động với giám đốc. Thực hiện sau khi được phê duyệt.

· Định kỳ báo cáo Giám đốc công ty tình hình thực hiện công việc trên địa bàn do mình chỉ đạo.

cmo-la-gi-vai-tro-cua-cmo-trong-doanh-nghiep-nhu-the-nao

Công việc cụ thể loại hình CMO như thế nào

3. Phối hợp với các bộ phận khác

Phối hợp với các phòng ban khác: phòng kinh doanh, phòng sản xuất, xây dựng chiến lược, kế hoạch. Tạo ra các chính sách ưu đãi cho khách hàng, đối tác, đặc biệt là khách hàng lớn, đối tác quan trọng. Đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp đồng thời chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

4. Xây dựng và triển khai các hoạt động dịch vụ khách hàng

Cung cấp dịch vụ khách hàng sau bán hàng, duy trì quan hệ tốt với khách hàng cũ và tương lai của công ty. Xây dựng hệ thống khách quen và khách hàng thân thiết. Tiếp nhận và tổng hợp thông tin, ý kiến ​​của khách hàng về công ty và các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Chuyển những nhận xét và xếp hạng này đến các bộ phận tương ứng để có giải pháp xử lý kịp thời.

5. Xây dựng mối quan hệ với các đối tác

Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các đối tác, đại lý, nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến truyền thông và tiếp thị của công ty: báo chí, công ty tổ chức sự kiện, v.v.

Bài viết chia sẻ trên đây Zafago đã chia sẻ khá chi tiết về CMO là gì? Vai trò của loại hình này mang lại cho người dùng với những trải nghiệm tuyệt đỉnh. Ngoài nội dung được chia sẻ ở trên, bạn có thể đóng góp thêm cho nội dung trong phần bình luận. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy like và share cho bạn bè cùng tham khảo nhé !

Có thể bạn quan tâm những nội dung sau:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn