Tìm hiểu podcast là gì? Ứng dụng của Podcast trong marketing

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

Có thể bạn đã từng nghe qua cái tên “Podcast là gì” nhưng chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của từ này. Nó có liên quan gì đến iPod, iPhone hoặc iPad không? Podcast là một xu hướng mới trong thế giới âm thanh kỹ thuật số ngày nay. Nó là một trong những công cụ phổ biến nhất trên thế giới để học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cũng như để phát triển các kỹ năng cá nhân. Bài viết dưới đây, Zafago sẽ cho bạn biết chính xác ứng dụng Podcast là gì ? Cách sử dụng Podcast và những lợi ích mà Podcast mang lại cho chúng ta.

Tìm hiểu podcast là gì?

Podcast là những tập tin âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet mà người dùng có thể nghe và tải về trên nhiều thiết bị khác nhau (có kết nối Internet) như điện thoại, máy tính bảng, laptop … Nội dung của podcast đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau như: marketing, công nghệ, tình yêu, thể thao, văn hóa… Dưới dạng chương trình radio, phỏng vấn người nổi tiếng – từ chuyên gia đến biên niên sử, tin tức. Bạn có thể chọn các chủ đề thích hợp mà bạn cần để nghe podcast.

tim-hieu-podcast-la-gi-ung-dung-cua-podcast-trong-marketing

Sơ lược về Podcast là gì?

Lợi ích thiết thực của Podcast mang lại

Sau khi hiểu podcast là gì, người ta có thể thấy rằng những lợi ích tiềm năng mà nó mang lại là vô cùng to lớn. Khi những chủ đề thực tế xoay quanh cuộc sống được sản sinh ra trong những talk show thú vị và vô cùng thực tế. Bạn có thể nghe chúng ngay cả khi đang di chuyển, rất tiện lợi. Một báo cáo chỉ ra rằng hơn 112 triệu người Mỹ sử dụng podcast.

1. Podcast giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh

Trong nội dung Podcast, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để thuyết trình. Đương nhiên, khi bạn tiếp xúc với nội dung tiếng Anh thường xuyên hơn, nó sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ đó một cách hiệu quả. Có thể đối với những bạn chưa rành tiếng Anh thì việc nghe Podcast lúc đầu sẽ hơi khó khăn vì không có phụ đề, nhưng bù lại bạn sẽ cải thiện dần vốn từ vựng, cách phát âm hay thậm chí là văn hóa giao tiếp của ngôn ngữ này. Podcast có thể coi là một “kho tri thức” khổng lồ dành cho những ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

tim-hieu-podcast-la-gi-ung-dung-cua-podcast-trong-marketing2

Một vài lợi ích mà Podcast mang lại cho người dùng

2. Tiếp cận những ý tưởng tuyệt vời về podcast

Do nội dung podcast được xây dựng dựa trên nhu cầu của khán giả nên phạm vi chủ đề của podcast rất rộng với từng chủ đề cụ thể khác nhau. Hơn nữa, nội dung Podcast được xây dựng như một buổi giao lưu, tọa đàm nên được nhiều người nổi tiếng sử dụng với mục đích chia sẻ với cộng đồng. Đó có thể là quan điểm cá nhân của họ, ý kiến ​​của họ về một vấn đề, hoặc kiến ​​thức mà họ đã tích lũy được về một chủ đề. Tất cả những điều này là nguồn ý tưởng vô giá cho khán giả của bạn mà bạn có thể không bao giờ tìm thấy trên web hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Bản thân nội dung podcast cũng được đánh giá cao về mặt giá trị.

3. Podcast giúp phát triển trí tưởng tượng

Khi chúng ta nghe podcast, chúng ta truy cập các nội dung khác nhau và khiến bộ não của chúng ta suy nghĩ. vô hình trung kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của con người. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trí tưởng tượng của chúng ta phát triển thì khả năng ghi nhớ thông tin phức tạp của chúng ta cũng tăng theo. Do đó, khi bạn nghe một chủ đề trên podcast, bạn có thể hình dung nội dung này theo nhiều hướng khác nhau, điều này làm cho nội dung sinh động hơn và phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn

Hướng dẫn cách tạo kênh Podcast chi tiết cho người dùng

Cho dù bạn là chuyên gia tiếp thị, chủ doanh nghiệp, KOL hay chỉ là người thích chia sẻ quan điểm và góc nhìn của bạn với mọi người thông qua podcast, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn tất cả chi tiết về cách thức và bí quyết để có một xã hội mạnh mẽ nền tảng, nơi thị trường đang bùng nổ, nhưng cơ sở người sáng tạo còn ít. Nói một cách đơn giản, để tạo một kênh podcast, bạn cần làm theo 3 bước chính:

· Bước 1: Tạo phiên bản âm thanh, dưới dạng tệp mp3 (podcast)

· Bước 2: Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để lưu trữ podcast của bạn

· Bước 3: Phân phối podcast của bạn tới các nền tảng âm thanh.

Cách tạo kênh podcast đúng chỉ là 3 bước ngắn chính trên, nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc với kênh podcast thì bạn phải có một kênh podcast tốt cả về nội dung, chất lượng âm thanh và cách phân phối. Càng có nhiều người dùng, bạn càng cần phải ghi nhớ nhiều chi tiết.

tim-hieu-podcast-la-gi-ung-dung-cua-podcast-trong-marketing

Tìm hiểu về cách tạo ra kênh Podcast

Ứng dụng của Podcast trong marketing là gì?

“Hình thức tiếp thị phù hợp có thể làm nên điều kỳ diệu cho doanh nghiệp” (Tim Reid – Chuyên gia tiếp thị). Chiến lược marketing thông minh sẽ là yếu tố quyết định sự sống còn của mọi doanh nghiệp. Đặc biệt, sự bùng nổ của ngành công nghiệp kỹ thuật số đang làm “dậy sóng” thị trường. Doanh nghiệp không thể đi theo “lối mòn” cũ của các phương pháp quảng cáo truyền thống mà bạn phải cẩn thận và phát triển các kênh mới.

tim-hieu-podcast-la-gi-ung-dung-cua-podcast-trong-marketing

Trải nghiệm về ứng dụng Podcast như thế nào

Các ứng dụng như iTunes, Spotify đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường có lượng người dùng lớn. Điều này mang lại cơ hội mới, thị trường mở rộng cho kênh phân phối này và lượng khách hàng phong phú hơn. Vì vậy, podcasting là mảnh đất “màu mỡ” mà các nhà tiếp thị không thể bỏ lỡ trên hành trình phát triển. Và mở rộng các kênh của marketing mix trong chiến lược kinh doanh của mình.

Hướng dẫn sử dụng podcast trên iphone chi tiết

Đối với những bạn đang tìm hiểu podcast trên iphone là gì thì phần hướng dẫn sử dụng Podcast dưới đây sẽ rất hữu ích, nói chung là không có tính năng phức tạp khi nói về Postcast, tất cả đều tương tự như file mp3.

1. Hướng dẫn cách tìm, đăng ký và tải xuống podcast

· Bước 1: Từ giao diện chính trên iPhone, iPad, mở ứng dụng Podcast, đây là ứng dụng mặc định trên thiết bị, không cần tải từ Appstore

· Bước 2: Nhấp vào Tìm kiếm ở góc dưới cùng của màn hình ứng dụng.

· Bước 3: Nhập tên hoặc chủ đề cụ thể của podcast bạn muốn tải xuống, sau đó nhấp vào Tìm kiếm trên bàn phím ảo để hiển thị kết quả tìm kiếm.

· Bước 4: Bấm vào bài đăng mà bạn quan tâm và chọn Đăng ký (Subscribe)

· Bước 5: Nhấp vào biểu tượng tải xuống iOS quen thuộc (hình đám mây có mũi tên đó) bên cạnh tên Postcast để bắt đầu tải xuống

· Bước 6: Muốn nghe trước khi tải về thì bấm vào tên, file sẽ tự động chạy, tương tự như file mp3

Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển để điều chỉnh âm lượng, tạm dừng / tiếp tục phát lại, tua đi hoặc tua lại như bình thường. Nếu không muốn theo dõi kênh nữa, bạn chỉ cần bấm vào bài viết, bấm vào biểu tượng ba chấm và chọn Unfollow, thật dễ dàng phải không các bạn.

2. Cách chia sẻ nội dung Postcast hoặc PostCast

Nếu bạn tìm thấy một kênh thú vị và bạn nghĩ rằng bạn bè của bạn sẽ thích nó, bạn nên làm gì? Rất đơn giản, Podcast giúp người dùng chia sẻ nội dung trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter hay qua iMessage chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây.

· Bước 1: Từ màn hình chính của thiết bị Apple, hãy mở ứng dụng Postcast.

· Bước 2: Nhấp vào bài đăng hoặc bất kỳ nội dung postcast nào bạn muốn chia sẻ.

· Bước 3: Nhấp vào biểu tượng ba chấm và chọn Chia sẻ

· Bước 4: Chọn phương thức chia sẻ bạn muốn sử dụng từ các tùy chọn có sẵn

· Bước 5: Chia sẻ như bình thường

tim-hieu-podcast-la-gi-ung-dung-cua-podcast-trong-marketing4

Hướng dẫn cách sử dụng Podcast chuyên nghiệp

3. Cách đồng bộ hóa Podcast trên nhiều thiết bị

Tất nhiên, chúng ta không muốn phải tải cùng một tin nhắn ba lần trên ba thiết bị khác nhau, điều này hoàn toàn không cần thiết và tốn thời gian. Tôi sẽ chỉ cho bạn một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này: đồng bộ hóa tất cả! Hầu hết các bạn có thể biết phải làm gì nếu đã sử dụng các thiết bị của Apple trước đây, nhưng bài viết này dành cho những bạn muốn biết podcast là gì, vì vậy tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn một cách chi tiết.

· Bước 1: Truy cập nút Cài đặt từ màn hình chính của thiết bị.

· Bước 2: Kéo xuống một chút, bạn sẽ thấy biểu tượng PodCast, chạm vào đó

· Bước 3: Trượt nút Đồng bộ hóa Podcast sang Bật

4. Chủ động đặt tần suất cập nhật cho PodCast

Bạn có thể chủ động đặt tần suất cập nhật cho PodCast của mình bằng cách làm theo hướng dẫn cụ thể với các bước dưới đây:

· Bước 1: Từ màn hình chính của thiết bị, chọn biểu tượng Cài đặt

· Bước 2: Cuộn xuống để tìm biểu tượng Podcast và nhấp vào

· Bước 3: Ở tùy chọn bên phải, chọn Làm mới tất cả

· Bước 4: Chọn tần suất cập nhật PodCast, có một số tùy chọn có sẵn bao gồm 1 giờ, 6 giờ, hàng ngày, hàng tuần, thủ công

Phương thức hoạt động của podcast là gì?

Podcast là một tệp âm thanh ở định dạng MP3 hoặc MP4 được phân phối tới người dùng thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Năm 2003, RSS thay đổi chức năng, cho phép đính kèm các tệp âm thanh vào nguồn cấp dữ liệu của nó. Và thường xuyên cập nhật nội dung, gửi thông báo đến người dùng.

tim-hieu-podcast-la-gi-ung-dung-cua-podcast-trong-marketing5

Phương thức hoạt động của podcast

Podcaster (tạo podcast) sẽ tạo một tệp âm thanh. Sau đó, chúng sẽ được tải lên một dịch vụ lưu trữ được gọi là lưu trữ podcast. Từ đó, Podcast Host sẽ tạo một nguồn cấp dữ liệu cho kênh Podcast (RSS feed). Do đó, các ứng dụng nghe podcast sẽ tải RSS feed để người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe trực tuyến ngay trên ứng dụng.

Podcast hoạt động như thế nào? Nghe podcast có hay không?

Ưu điểm lớn nhất của podcast là bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi. Mà không ảnh hưởng đến công việc của mình và người khác. Bạn có thể nghe khi ngủ, khi đi bộ, chơi thể thao và theo thống kê. 60% thời lượng nghe podcast là khi mọi người đang điều khiển ô tô. Nội dung của các podcast cũng rất phong phú về các chủ đề như nấu ăn, tài chính, marketing, kể chuyện, tiếng Anh… Bạn có thể học được rất nhiều điều bằng cách nghe các podcast.

Và một điều cần nhắc đến nữa là podcast rất ít kênh nhảm nhí như trên Youtube. Hay các trang mạng nên bạn hoàn toàn có thể cho lũ trẻ nghe. Các em có thể nghe kể chuyện, học tiếng Anh, học kỹ năng sống … mà không sợ bị cận thị.

Bài viết chia sẻ trên đây, Zafago đã giúp bạn nắm rõ về podcast là gì? Cách sử dụng podcast mang lại hiệu quả tốt nhất? Như vậy, bạn còn điểm gì vướng mắc khác hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được trải nghiệm thực tiễn. Đặc biệt các chuyên gia của Zafago sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc chính xác và hiệu quả.

Tham khảo thêm những nội dung khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn