Social Media là gì? Vai trò chiến lược của Social Media Marketing

Cập nhật ngày: 7 Tháng Ba, 2022

Social Media là gì? Tại sao Social Media lại quan trọng trong Marketing đến vậy? Có hàng trăm định nghĩa khác nhau về truyền thông xã hội. Như vậy, chúng ta sẽ tìm ra điểm chung giữa các định nghĩa này để đưa ra khái niệm cơ bản nhất về truyền thông xã hội. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình này, ZaFaGo đã tổng hợp đầy đủ kiến thức mới nhất trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Tìm hiểu chung về Social Media là gì

Social Media là gì? Đây chính là một kênh truyền thông xã hội được tạo ra để mọi người tiếp xúc, trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, cảm xúc, hình ảnh, video … Với tính tương tác mạnh mẽ của mạng xã hội, đây được chọn là một trong những kênh hiệu quả khi tiếp thị trực tuyến.

định nghĩa social media là gì

Các kênh mạng xã hội Việt Nam được nhiều người sử dụng như: Lotus, Gapo, Zingme, Zalo. Và một số kênh mạng xã hội quốc tế như Facebook, Youtube, Instagram, Google+, Twitter… Tại đây bạn có thể quảng bá sản phẩm của mình. cũng như tiếp nhận phản hồi của người tiêu dùng.

Vai trò chiến lược của Social Media Marketing

Bạn đã được giải đáp về: “Social Media là gì?”. Còn vai trò chiến lược của loại hình này như thế nào? Hiện nay, mọi người dành ít nhất 50% thời gian trong ngày trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, … Do đó, việc quảng bá thương hiệu thông qua các kênh mạng xã hội này giúp nhiều người dễ dàng biết đến thương hiệu của bạn. Ngoài ra, lượng truy cập vào website cũng sẽ tăng lên đáng kể do lượng truy cập từ mạng xã hội là rất lớn và TUYỆT ĐỐI MIỄN PHÍ. Tuy nhiên, bạn phải đầu tư tốt cho nội dung quảng cáo để thu hút người đọc hiệu quả hơn.

1. Social Media Marketing giúp tiết kiệm chi phí:

Quảng cáo trên mạng xã hội là cách tốt nhất để cải thiện ROI của doanh nghiệp bạn. Hầu như mọi thứ đều không phải trả tiền khi quảng cáo trên mạng xã hội ( tất nhiên là ngoại trừ khi bạn chạy quảng cáo trên Facebook và Google ). Ngân sách thấp không thành vấn đề, nếu bạn biết cách tạo ra một thương hiệu thông minh, có tính lan truyền mạnh mẽ. Tên doanh nghiệp của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn và phát triển nhanh hơn so với phương thức xây dựng thương hiệu truyền thống và chi phí sẽ được giảm thiểu.

2. Giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thương hiệu:

Có lẽ điều thú vị nhất về mạng xã hội là sự tương tác chặt chẽ hơn của khách hàng với thương hiệu của bạn. Mọi người có thể thoải mái đánh giá, bình luận, đưa ra ý kiến ​​về sản phẩm / dịch vụ của bạn. Về phần mình, bạn sẽ dễ dàng theo dõi, kiểm soát luồng thông tin và phản hồi nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng trên mạng xã hội.

Ngoài ra, bạn nên cố gắng lắng nghe những lời phê bình và sửa chữa chúng một cách nhanh chóng. Đừng để các vấn đề của khách hàng kéo dài quá lâu nếu bạn muốn danh tiếng của công ty mình bị ảnh hưởng.

vai trò của chiến dịch social media marketing

3. Social Media Marketing dễ dàng khảo sát thị trường:

Trước đây, bạn phải thuê một cơ quan để thực hiện các cuộc khảo sát trong cuộc sống thực. Bây giờ chúng ta hãy tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, kết hợp với các công cụ khảo sát trực tuyến để đạt được điều này. Bây giờ hãy ngồi lại ở nhà và tiếp tục chinh phục thị trường.

4. Social Media Marketing hỗ trợ cho việc làm SEO dễ dàng:

Facebook, Google, Instagram, v.v. là các bên thứ ba và không thuộc về bạn. Điều duy nhất thuộc về bạn là trang web thương hiệu của bạn. Do đó, tất cả các nỗ lực quảng bá trên mạng xã hội của bạn nên được hướng đến trang web. Tăng lưu lượng truy cập trang web. Thứ hạng tìm kiếm của Google cũng đã tăng lên.

SEO website mất nhiều thời gian (ít nhất 3 tháng để lên top Google). Nếu bạn được hỗ trợ lưu lượng truy cập từ mạng xã hội. Bạn sẽ tiết kiệm được 50% thời gian SEO trang web của mình! Thật tuyệt vời phải không?

Có những kênh kênh Social Media nào hiện nay?

Trong thời đại công nghệ mới, cùng với tốc độ phát triển của Internet, các kênh mạng xã hội cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Hiện nay, số lượng người sử dụng mạng xã hội như một phương tiện truyền thông chiếm khoảng 46% dân số thế giới, vì vậy hãy biết cách tận dụng nó để giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và nhận diện thương hiệu.

1. Kênh Social Media Facebook:

Ngày nay, kênh truyền thông xã hội lớn nhất là Facebook với hơn 2,5 tỷ người dùng, chiếm 1/3 dân số thế giới. Hơn 65 triệu doanh nghiệp sử dụng Fanpage để tiếp thị thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của họ, và khoảng 6 triệu nhà quảng cáo đang hoạt động và quảng bá trên các kênh Facebook. Với những tiện ích mà Facebook mang lại sẽ giúp các doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo và thu lợi nhuận từ kênh này.

2. Kênh Social Media Youtube:

Youtube là kênh truyền thông xã hội về tạo và chia sẻ video với hơn 1 tỷ người xem video mỗi ngày. Youtube (dưới sự quản lý của Google) cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau Google. Do đó, nếu muốn thương hiệu của mình trở nên nổi tiếng trên kênh này, các công ty phải phát triển thêm SEO cho kênh. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo trên kênh Youtube của mình để tăng khả năng tiếp cận người dùng trên kênh truyền thông xã hội đó.

những kênh social media có thể sử dụng

3. Kênh Social Media Instagram:

Instagram hiện thuộc sở hữu của Facebook, vì vậy nó rất chặt chẽ với kênh truyền thông xã hội lớn nhất thế giới này. Instagram là ứng dụng chia sẻ ảnh cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh, xử lý ảnh. Sau đó chia sẻ ảnh lên các mạng xã hội khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Instagram ban đầu chỉ tồn tại dưới dạng ứng dụng trên điện thoại, sau này có phiên bản trang web nhưng phiên bản ứng dụng này vẫn được săn đón và tải về nhiều nhất.

Trong những năm gần đây, các nhà quản lý kênh Instagram đã giới thiệu tính năng phân phát quảng cáo, thu phí chuyên nghiệp trên nền tảng kênh. Như chúng ta thấy, Instagram là một kênh truyền thông xã hội có khả năng giúp nhiều doanh nghiệp kiếm tiền từ các dịch vụ và sản phẩm của họ.

4. Kênh Social Media Twitter:

Twitter là một kênh truyền thông xã hội cung cấp thông tin như tin tức, giải trí, thể thao, luật pháp, …. Một điểm khác biệt giữa Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác là nó nhấn mạnh vào thông tin đang thực sự diễn ra ngay bây giờ. Ví dụ: nếu bạn tweet hình ảnh máy bay rơi, Twitter có tính năng gợi ý bạn đang ở đâu để tweet hình ảnh đó.

Điểm độc đáo của Twitter là nó chỉ cho phép người dùng đăng những dòng Tweet dài 280 ký tự (140 ký tự cho các ngôn ngữ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc). Trong khi các kênh truyền thông xã hội khác được phép đăng không giới hạn.

Twitter cũng thường xuyên được sử dụng như một kênh dịch vụ khách hàng. Như vậy, để quảng cáo trên Twitter, hơn 80% người dùng đã yêu cầu dịch vụ khách hàng.

5. Kênh Social Media TikTok:

TikTok (hay còn gọi là Douyin ở Trung Quốc), là một kênh truyền thông xã hội thiên về âm nhạc và đang dần chiếm vị trí đầu bảng khi thay thế Facebook về lượng người truy cập tại Việt Nam. Đây là ứng dụng có nhiều lượt tải xuống nhất trên thế giới trong quý đầu tiên của năm 2018, đánh bại Facebook, kênh Instagram và nhiều kênh truyền thông xã hội khác.

Người dùng có tùy chọn quay một video clip ngắn khoảng 60 giây, chỉnh sửa, chèn nhạc và thiết lập các hiệu ứng đặc biệt, sau đó đăng nó lên tài khoản của họ. Lúc đầu, Tik Tok rất phổ biến ở Châu Á và sau đó nó lan rộng ra toàn thế giới.

6. Kênh Social Media Pinterest:

Ngoài các kênh truyền thông xã hội thiên về chia sẻ hình ảnh như Instagram, Pinterest cũng là một nền tảng miễn phí kết nối người dùng thông qua hình ảnh được chia sẻ. Bạn có thể tham gia Pinterest bằng cách đăng ký một tài khoản miễn phí và sau đó tải ảnh của bạn lên dưới dạng “ghim” (được gọi là “Ghim” trong Pinterest). Bạn có thể tạo bộ sưu tập hình ảnh dựa trên các ngách, sở thích hoặc chủ đề trên Pinterest của mình.

Lợi ích khi sử dụng social media trong truyền thông

Không chỉ được biết về: “Social media là gì?”, bạn còn được ZaFaGo chia sẻ về lợi ích trong truyền thông. Phương tiện truyền thông xã hội được coi là phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất cho kinh doanh. Do khả năng mang lại những lợi ích nhất định trong hoạt động marketing của công ty.

1. Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng của bạn

Với mạng xã hội, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và PR sản phẩm, dịch vụ của công ty. Từ đó, khách hàng thực hiện mua hàng và thanh toán bằng cách tận dụng mức độ phủ sóng rộng rãi và miễn phí của các nền tảng truyền thông xã hội.

2. Giúp định hình thương hiệu chính xác

Với một logo và câu chuyện thương hiệu nhất quán, việc định hình và truyền tải cá tính thương hiệu của bạn trên mạng xã hội sẽ giúp nội dung hiển thị nhanh chóng. Điều này giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn dễ dàng hơn.

3. Hình thức sử dụng hoàn toàn miễn phí

Các doanh nghiệp sẽ không phải chi tiền để chia sẻ thông tin hoặc quảng bá sản phẩm của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội. Đối với những doanh nghiệp nhỏ không có nhiều tiền, mạng xã hội sẽ được phát huy hết tác dụng trong việc tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và đối tác.

4. Tăng lượng truy cập cho trang web

Nội dung chất lượng được phân phối trên mạng xã hội Mạng xã hội sẽ tác động mạnh đến người dùng và khiến họ tò mò và click vào trang web của bạn. Điều này giúp tăng lượng truy cập vào website và giúp website nhanh chóng lên top Google và thu hút khách hàng mới.

5. Tăng độ lan truyền cho thương hiệu

Phương tiện truyền thông xã hội là cách tốt nhất để lan truyền thông tin một cách mạnh mẽ. Khi khách hàng có trải nghiệm tốt và phản hồi tích cực, mạng xã hội sẽ giúp họ nhanh chóng giới thiệu hoặc chia sẻ thông tin thương hiệu với những người khác.

6. Tăng tương tác với khách hàng

Phương tiện truyền thông xã hội không chỉ được các doanh nghiệp sử dụng để tăng tương tác với khách hàng mà còn được khách hàng gửi đơn khiếu nại hoặc liên hệ với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để phản hồi tích cực và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Những kiến thức cần biết về social media

Ngoài việc tìm hiểu về “Social media là gì?”, bạn cũng cần biết thêm một số kiến thức khác có liên quan đến social media. Trong đó, với các kiến thức bạn cần phải biết như sau:

1. Loại hình Social Networks:

Social Networks chính là một trong những cách tiếp thị kỹ thuật số dựa trên các mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook. Các trang web này cho phép người dùng kết nối và chia sẻ sở thích của họ với nhau bất cứ lúc nào, trong bất kỳ ngành nghề nào. Chưa hết, bạn cũng cần một thiết bị có thể kết nối internet. Để có thể thực sự tham gia vào cộng đồng mạng rộng lớn này.

2. Loại hình Social News:

Social News được biết đến là một hình thức tiếp thị dựa trên các trang web có nghĩa là tin tức về xã hội, giải trí hoặc một lĩnh vực thu hút một nhóm người có cùng sở thích mọi lúc, mọi nơi. Đó là hình thức có sức lan tỏa thấp hơn mạng xã hội. Nhưng mang lại tính cụ thể lớn và nhắm đến nhóm thị trường mục tiêu chi tiết.

3. Đối với Social Bookmarking Sites:

Đây cũng là một hình thức tiếp thị internet dựa trên các trang web giúp dễ dàng lưu trữ và quản lý dữ liệu, tìm kiếm, chuẩn bị và chia sẻ thông tin của chúng tôi. Tại Việt Nam có các trang đánh dấu trang lớn nhất như: linkhay.com; tagvn.com; Isshare.vn; buzz.vn; vietclick.com giúp việc giao tiếp và chia sẻ quảng cáo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

4. Loại hình Social Media Share:

Social Media Share chính là một trong những cơ chế tiếp thị trực tuyến khác trong nhóm Tiếp thị kỹ thuật số. Dựa trên các trang web chuyên chia sẻ thông tin dưới dạng ảnh và clip. Hầu hết các trang chia sẻ như thế này cũng có thể có các tính năng mạng xã hội như tạo hồ sơ, bình luận về nội dung được chia sẻ. Điển hình cho điều này là Youtube – trang chia sẻ clip lớn nhất thế giới.

5. Loại hình Social Microblogging:

Về cơ bản, Social Microblogging là một trong những phương tiện quảng cáo có sẵn dưới dạng blog. Người dùng có thể chấp nhận tiểu blog để thảo luận về các mục nhỏ. Ví dụ là các câu ngắn, hình ảnh đơn lẻ hoặc kết nối video. Và những thông báo này sẽ hiển thị trên tường của người tải xuống đã đăng ký với nó. Ví dụ nổi bật nhất của cơ chế này là Twitter.

6. Loại hình Social Blog Comments và forum:

Social Blog Comments và forum được biết đến là hai trong số các phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng và phổ biến nhất. Mỗi ngày, hàng triệu người liên hệ với blog hoặc diễn đàn theo vô số cách. Bởi vì hầu hết các trang web sẽ có một blog hoặc diễn đàn kèm theo. Đây là lý do tại sao blog và diễn đàn rất quan trọng đối với tiếp thị truyền thông xã hội. Chúng có thể được sử dụng để cải thiện thứ hạng, thu hút người xem, tạo niềm tin, tìm hiểu thêm về khách hàng và xây dựng mạng lưới người ủng hộ khổng lồ.

Tại sao phải làm Social Media

Từ những phân tích ở trên về “Social media là gì?”, chúng ta đều thấy rằng Social Media đang trở thành một công cụ quan trọng cho mọi chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nói riêng và các hoạt động kinh doanh nói chung. Vậy tại sao phải làm Social Media để làm gì?

1. Giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu:

Xây dựng thương hiệu vẫn là một trong những mục tiêu chính của nhiều chiến dịch marketing khác nhau, bên cạnh mục tiêu nâng cao hiệu quả bán hàng, doanh thu… Dù tập trung vào mục tiêu này nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Đối với nhiều thương hiệu, đặc biệt là các thương hiệu thương mại điện tử, không thể tạo ra sự kết nối cảm xúc với khách hàng. May mắn thay, phương tiện truyền thông xã hội có thể giải quyết tốt vấn đề này.

Với cách tiếp cận sáng tạo và nội dung phù hợp, chúng tôi có thể làm cho thương hiệu của mình trở nên gần gũi và sống động hơn bao giờ hết. Chỉ cần nhìn vào cách Coca-Cola làm, bạn có thể thấy rõ điều đó.

2. Giúp tăng lượt truy cập cho website:

Các trang web truyền thông xã hội ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng người dùng đến trang web của bạn. Mới đây, việc “Facebook vượt mặt Google để gia tăng sức ảnh hưởng trên các trang báo mạng” là một minh chứng rõ ràng cho điều này. Tất nhiên, lưu lượng truy cập tăng thường tỷ lệ thuận với hiệu suất bán hàng được cải thiện.

3. Giúp cung cấp thông tin và kiến thức đến người dùng:

Hiện nay, với mạng xã hội, người dùng có thể cập nhật rất nhiều thông tin, kiến ​​thức mà không cần phải tra các trang báo mạng. Nhưng thông tin tôi đề cập ở đây là những gì các công ty thu thập để hiểu rõ hơn về người dùng, về những xu hướng mới được cộng đồng quan tâm. Để làm được điều này, chúng ta có thể sử dụng các công cụ Social Listening, lắng nghe và làm theo những gì hiện diện trên mạng xã hội. Từ thông tin và hiểu biết sâu sắc thu thập được, các công ty có thể cải thiện các chiến dịch và quy trình.

Social media là làm những gì

Ngoài việc tìm hiểu về bạn tìm hiểu về “Social media là gì?”. Bạn cũng cần biết về Social media làm những công việc cụ thể như sau:

1. Social media trong sáng tạo nội dung:

Trên nền tảng có hàng nghìn thông tin cạnh tranh, nội dung thú vị là chìa khóa để thu hút khán giả của bạn. Nội dung càng độc đáo, giải trí, hữu ích thì càng để lại ấn tượng cho người xem. Người tạo nội dung có thể tạo văn bản (bài báo, bài đăng, tin tức, blog). Hoặc video (video giải trí, vlog chia sẻ, phát trực tiếp, video âm nhạc, v.v.)

2. Social media giúp tiết kế trải nghiệm người dùng:

Vì nó là một nền tảng kỹ thuật số, phần lớn các tương tác của người dùng sẽ thông qua trang web, tài khoản mạng xã hội hoặc ứng dụng của tổ chức. Vì vậy, thiết kế giao diện đẹp, dễ sử dụng dựa trên trải nghiệm người dùng (thiết kế UX / UI) cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tăng tương tác và giữ chân khách hàng.

3. Social media trong sản xuất:

Video và hình ảnh là hai yếu tố đặc biệt quan trọng của mạng xã hội. Người làm công việc sản xuất sẽ cần những kỹ năng về biên tập video, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép nội dung, chụp ảnh,… để tạo ra những sản phẩm video chất lượng.

4. Trong lĩnh vực nghiên cứu và quảng cáo số:

Lĩnh vực công việc này đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu và phân tích tương tự như vị trí lập kế hoạch tài khoản trong quảng cáo. Để có thể tìm kiếm thông tin về người dùng (“hiểu”). Từ đó có chiến lược phân phát quảng cáo trên MXH phù hợp. Những người làm việc trong lĩnh vực này nên quen thuộc với nhiều công cụ tiếp thị kỹ thuật số như Google Analytics, quảng cáo Facebook, công cụ SEO, v.v.

5. Sử dụng để Influencer marketing:

Trên mạng xã hội, các KOLs (những người lãnh đạo quan điểm chính) rất có sức thuyết phục với cộng đồng những người theo dõi họ. Chính vì vậy, truyền thông qua KOL hay còn gọi là influencer marketing đang là lĩnh vực rất “hot”. Những người làm việc trong lĩnh vực này có thể tạo thương hiệu cho riêng mình và thu hút người theo dõi. Khi chia sẻ và sáng tạo nội dung về một chủ đề nào đó (làm đẹp, giáo dục, thể thao,…). Hoặc nghiên cứu tìm kiếm và đặt liên hệ với các KOLs phù hợp để truyền bá thương hiệu của bạn.

Bài viết chia sẻ khá đầy đủ và chi tiết này Zafago đã giúp bạn định nghĩa được “Social media là gì?”. Đặc biệt, bạn còn biết được việc sử dụng Social Media trong doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao. Ngoài những thông tin này, bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Zafago để được tư vấn

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn