Google Analytics Là Gì? Tạo và cài đặt Google Analytics cho website

Cập nhật ngày: 17 Tháng Sáu, 2020

Hiện nay, nhu cầu sử dụng Website hay Landing Page để kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những công cụ để đo lường hiệu quả khi chạy quảng cáo cho Website chính là Google Analytics. Bài viết này, sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Google Analytics cho Website từ A đến Z dễ cho người mới.

Google Analytics là gì? Những tính năng phổ biến

Google Analytics là một công cụ trực tuyến được cung cấp bởi Google cho phép nhà quảng cáo có thể theo dõi số liệu phân tích liên quan đến Website. Google Analytics có thể đánh giá tổng thể toàn bộ website, landing page chỉ với một con bot. Số liệu đo lường đảm bảo được mức độ chính xác cao cũng như cập nhật theo thời gian thực.

hiệu quả của việc cài đặt google anallytics

Google Analytics là một công cụ miễn phí, chỉ cần bạn có sở hữu 1 website hoặc Landing page thì bạn có thể đăng ký sử dụng nó dễ dàng. Tuy nhiên, thay vì thu phí bằng tiền tệ Google sẽ thu thập thông tin từ Website của bạn.

Những tính năng chính của Google Analytics:

 • Thiết lập dashboard tùy ý để có thể xem được những số liệu cần thiết
 • Cung cấp tính năng Advanced Segment để phân tích từng chiến dịch cụ thể
 • Phân chia số liệu dựa trên đặc tính người dùng: tuổi, sở thích, thiết bị, vị trí,…
 • Theo dõi những từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm, các trang mà người dùng thường hay lui tới
 • Thống kê những sự kiện mà khách hàng thực hiện trên website
 • Giúp bạn biết được nguồn truy cập vào website của bạn từ đâu: tìm kiếm, mạng xã hội, hay truy cập trực tiếp từ link, các trang web khác.

tính năng của công cụ phân tích google analytics

Có một thực tế, nhiều người sở hữu Website cao cấp nhưng lại không cài đặt google Analytics. Vì vậy, họ không biết được khách hàng truy cập vào Website của họ để làm gì? Điều khách hàng tìm kiếm ở trang Web của họ. Google Analytics cho bạn thấy được lượng truy cập vào website. Thời gian truy cập trung bình, hoặc tỉ lệ thoát trang của người dùng trên trang web của bạn. Ngoài ra, Google Analytics còn cung cấp cho bạn những chỉ số khác để phân tích chi tiết hành vi người dùng trên trang web.

Ứng dụng của công cụ Google Analytics

Ứng dụng chủ yếu của Google Analytics là giúp các quản trị viên hoặc nhà quảng cáo hiểu rõ được hành vị người dùng truy cập. Để từ đó đưa ra các chiến lược triển khai nhằm thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

1. Thống kê theo thời gian thực (Real-time)

Google Analytics giúp bạn thấy được có bao nhiêu người dùng đang lướt website của bạn. Qua đó giúp nhà quảng cáo, quản trị viên nắm rõ lưu lượng truy cập chính xác trong 1 ngày, từ đó có thể xây dựng KPI cho chiến dịch Digital Marketing

2. Thống kê nguồn truy cập của người dùng

Google Analytics thống kê được nguồn truy cập vào website của người dùng đến từ nơi đâu là nhiều nhất, cụ thể bao gồm các kênh như quảng cáo, mạng xã hội, tìm kiếm hay từ trang web nào khác. Ngoài ra, nó còn có thể thống kê ngôn ngữ của người dùng, hoặc hệ điều hành của thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập, qua đó để bạn thu thập số liệu và thống kê hiệu quả.

3. Chỉ rõ hành vi người dùng trên Website

Google analytics còn cho phép bạn thấy được hành vi thực sự của khách hàng thông qua các chỉ số như thời gian trung bình của 1 phiên truy cập, những trang được xem nhiều nhất trên website, tỷ lệ thoát trang và nhiều chỉ số chi tiết khác.

4. Phân tích lưu lượng truy cập theo nhân khẩu học

Google analytics có thể phân tích những số liệu như: vị trí, tuổi, giới tính, sở thích của người dùng truy cập vào website. Điều này được Google thu thập thông qua cookies của người dùng.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho Website

Sau khi cài đặt Google Analytics vào Website. Bạn sẽ biết được số lượng khách ghé thăm Website của bạn. Họ đến từ đâu, dùng trình duyệt gì? Họ quan tâm những sản phẩm nào?

Từ những thông tin hữu ích đó, bạn có thể nắm bắt được tâm lý hành vi của khách hàng. Nhờ vậy, bạn có thể hoàn thiện quy trình dịch vụ, sản phẩm. Đến đúng đối tượng khách hàng, đạt được thành quả kinh doanh mong muốn. Sau đây là các bước cài đặt Google Analytics cho Website:

1. Tạo tài khoản Google analytics

Bước 1: Bạn truy cập vào Google Analytics và sử dụng tài khoản Google của bạn để đăng nhập vào hệ thống. Tiếp theo bạn chọn Access Google. Để đến giao diện cài đặt Google Analytics cho Website.

Bước 2: Tiếp theo bạn click vào mục tạo tài khoản. Bạn sẽ điền tên tài khoản mà dự án bạn đang cần đo lường thu thập thông tin.

Bước 3: Bạn click vào Tiếp. Giao diện sẽ hiện ra mục Bạn muốn đo lường chỉ số nào? => Click chọn Website

tạo và cài đặt googlee analytics cho website

Bước 4: Ở mục thiết lập các thuộc tính bạn cần điền các thông tin sau:

 • Tên Website: Là tên trang Website (hoặc Landing page) bạn muốn đo lường
 • URL của Website: Ở mục này bạn cần điền chính xác URL của Website ( hoặc Landing page ) bạn muốn phân tích đo lường
 • Danh mục Google Analytics: Bạn chọn nội dung liên quan đến lĩnh vực của mình
 • Múi giờ: Bạn chọn múi giờ báo cáo là Việt Nam, múi giờ sẽ chuyển sang GMT +7

Sau đó bạn nhấn Tạo để tiếp tục

Lưu ý: Nếu bạn muốn theo dõi nhiều hơn những thuộc tính trong tài khoản, hãy sử dụng mô tả cụ thể

Bước 5: Khi giao diện chuyển xác nhận hiện ra bạn sẽ tích vào ô màu xanh. Để chấp nhận các điều khoản, chính sách của Google. Như vậy, bạn đã tạo thành công tài khoản Google Analytics cho Website của mình.

2. Thêm website vào Google Analytics

Sau khi đã thực hiện những bước trên bạn sẽ tiến hành thêm Website vào Google Analytics. Bạn có thể chọn cài đặt Google Analytics bằng 2 cách. Trước tiên bạn cần truy cập vào phần cài đặt mã của Google Analytics => chọn thiết lập. Khi đó giao diện sẽ hiện ra cho bạn 2 sự lựa chọn dưới đây, bạn chỉ việc làm theo: 

Cách 1: Nếu bạn chọn vào Mã chuyển đổi thì chỉ cần điền mã Google Analytics rút gọn vào ô và lưu lại.

Cách 2: Trong trường hợp bạn chọn Mã Javascript/CSS. Sau đó bạn sao chép và dán đoạn code thứ 2 mà Google Analytics cung cấp rồi nhấn lưu.

Hướng dẫn dùng công cụ phân tích Google Analytics

Sau khi đã cài đặt thành công Google Analytics cho Website. Bạn có làm theo hướng dẫn để thu thập những thông tin trong quá trình nghiên cứu khách hàng.

 • Thiết lập thuộc tính: Đây chính là điểm thu thập dữ liệu từ trang Web hoặc ứng dụng của bạn.
 • Thiết lập chế độ xem báo cáo: Để bạn có thể theo dõi những dữ liệu một cách dễ dàng.

Bạn cần kiểm tra tài khoản, thuộc tính và chế độ xem để xác định quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Và những tài nguyên dữ liệu có sẵn. Để tiến hành sử dụng những đặc quyền dưới đây: 

 • Cấp quyền cho nhiều tài khoản Email khác để cùng quản lý.

Liên kết với các tài nguyên khác của Google như Google Ads. Từ đó bạn có thể chia sẻ dữ liệu giữa cái tài khoản có thể đánh giá được hành vi của khách hàng hiệu quả hơn.

 • Thiết lập được mục tiêu đánh giá hành động của khách hàng.

Đặc biệt, bạn có thể sửa mã theo dõi để thu thập những dữ liệu của người dùng. Từ hành động tương tác với các đường liên kết, video trong Website hay ứng dụng của bạn.

Những thông tin này vô cùng hữu ích trong quá trình xây dựng kế hoạch, nghiên cứu hành vi khách hàng trong công việc kinh doanh của cá nhân hay doanh nghiệp. Trong bối cảnh Internet phát triển mạnh mẽ như vũ bão hiện nay, thì công cụ này càng khẳng định được lợi ích của nó.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho Website nhanh chóng và chi tiết. Chúc các bạn thực hiện thành công. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hãy thường xuyên truy cập vào Website của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc, các bạn có thể đặt câu hỏi cho Zafago nhé !!

Xem thêm những nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *