Marketing Influencer Là Gì? Những Tiêu Chí Lựa Chọn Influencer Thích Hợp

Cập nhật ngày: 4 Tháng Mười, 2021

Hiện nay, với Influencer và chiến dịch Marketing Influencer đã phát triển trở thành xu hướng mạnh mẽ trong lĩnh vực Marketing. Luôn giúp việc xây dựng lòng tin và đưa các sản phẩm đến gần với khách hàng. Vậy cụ thể về Influencer là gì? Những tiêu chí nào có thể đánh giá tốt về Influencer và công thức lựa chọn có một chiến dịch Marketing tốt như thế nào? Mời bạn cùng ZaFaGo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới.

Khái niệm Influencer là gì?

Influencer chính là cá nhân có khả năng bị ảnh hưởng tới quyết định mua hàng từ người khác do các yếu tố của chính bản thân họ đã sở hữu. Hay do công định đã nhìn nhận vào quyền lực, địa bia, kiến thức, các mối quan hệ. Với hình thức về truyền thông mạng xã hội, Influencer chính là người với lượng Followers khá lớn, sử dụng một hay nhiều nền tảng mạng xã hội.

Giải mã về Influencer là gì?

Trong đó, gồm có như: Facebook, Twitter, Instagram,… Giúp lan truyền thông tin đến mọi người, các kiến thức về lĩnh vực cụ thể có khả năng trong việc thuyết phục các đối tượng Audience tốt nhất. Influencer luôn có sức ảnh hưởng khá cao, càng thu hút về sự chú ý của tất cả các thương hiệu trong suốt quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện, và giúp quảng bá sản phẩm.

Khái niệm Marketing Influencer là gì?

Influencer Marketing chính là một loại hình thức tiếp thị dựa vào việc sử dụng sự ảnh hưởng của người trong xã hội. Nhằm truyền tải thông điệp của các doanh nghiệp đến với những đối tượng khách hàng mục tiêu. Thay vào đó, việc quảng cáo trực tiếp sẽ đến một nhóm các đối tượng khách hàng, sử dụng rất nhiều hình tức Influencer Marketing. Đó chính là việc mà bạn sẽ truyền cảm hứng và triển tiền đến người ảnh hưởng. Họ sẽ lan tỏa về các thông điệp dựa vào mạng xã hội. Các nội dung về thông tiền có thể sẽ ảnh hưởng từ việc viết hoặc cũng có thể do chính doanh nghiệp đã biên soạn ra từ trước đó.

Giải mã về Influencer Marketing là gì

Mặc dù với quy mô về doanh nghiệp có lớn hay nhỏ, đối với việc khai thác sức mạnh của Influencer chính là việc cần phải làm. Trong đó, người ảnh hưởng không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận về khách hàng được dễ dàng. Mà còn giúp tăng cường độ ảnh hưởng từ người dùng với các thương hiệu của các doanh nghiệp. Đặc biệt nhất với các sản phẩm, nhãn hiệu khi mới được tung ra thị trường thì việc cần sử dụng người ảnh hưởng về chiến dịch Marketing. Từ đó, giúp doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Gây ra sự ảnh hưởng tới công chúng trong thời gian ngắn.

Một số tiêu chí trong việc đánh giá Influencer

Với sự bùng nổ về mạng xã hội, Influencer được xem là một trong những lĩnh vực công nghiệp giúp bùng nổ số lượng nhanh chóng. Từ đó, khiến cho việc tìm ra những gương mặt thích hợp với những thương hiệu ngày một khó khăn hơn. Cụ thể dưới đây là những tiêu chí để đánh giá cũng như phân tích Influencer là gì ở trên mạng xã hội:

1. Tiêu chí về Reach ( Độ phủ )

Đối với tiêu chí này được đo nhờ vào lượng người theo dõi ( Followers và Fans ) của Influencer ở trên mạng xã hội. Thường các thương hiệu sẽ lựa chọn với các Influencer mang lại số lượng Fans lớn, giúp tiếp cận được nhiều người. Nhưng với những điều này sẽ không hoàn toàn đảm bảo về khả năng thành công của các chiến dịch.

Xem thêm : Chỉ Số Reach Trên Facebook là gì

Chỉ số về Rench

2. Tiêu chí Relevance – Sự liên quan

Với tiêu chí này giúp mô tả mức độ liên kết cùng với tương đồng giữa định vị của Influencer và các hình ảnh thương hiệu. Trong khi đó, Relevance sẽ được thể hiệu thông qua những điều dưới đây:

 • Thương hiệu cá nhân – Personal: Chính là quan niệm sống, phong cách về thời trang, phát ngôn.
 • Thông tin về nhân khẩu học – Demographic: Chính là giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, về lĩnh vực hoạt động.
 • Nội dung của bài viết dựa vào trang cá nhân – Type of post: Đó chính là văn phong, chủ đề mà họ quan tâm.

Tiêu chí về Relevance

 • Đối tượng audience – Fans/Followers: Tại đây là các thông tin về nhân khẩu học, về thương hiệu cá nhân, các chủ đề được quan tâm của họ.
 • Đại sứ về thương hiệu – Nhiều brand Ambassador: Mỗi khi nhắc đến cũng có thể khiến người dùng liên tưởng tới sản phẩm mà họ đang quảng bá hay ngược lại.

3. Thay đổi các ý của người tiêu dùng Brand preference – Resonance

Trong đó với mức độ tương tác về người theo dõi cùng với những loại nội dung mà Influencer đã tạo ra. Mỗi khi người tiêu dùng đọc được tất cả các nội dung được biết do Influencer. Họ sẽ có được những mức độ tương tác hoàn toàn khác nhau. Resonance luôn xác định về mức độ tương tác của người đọc cùng với thông điệp đã được đưa ra. Và luôn khiến cho tích cực chia sẻ về thông tiệp đó dựa vào các trang mạng cá nhân của riêng mình.

Tiêu chí về Brand preference – Resonance

Ví dụ cụ thể:  Với bài đăng chia sẻ về trải nghiệm khi sử dụng son môi (swatch son) của beauty bloggers chính là dạng nội dung giúp thu hút người khá lớn. Thêm vào đó khiến cho mọi người luôn hào hứng chia sẻ trải nghiệm với các dòng son đó. Đồng thời cũng nói về các nhãn hiệu khác hay hỏi thêm các thông tin hơn về những đặc điểm của sản phẩm. Với lý do đó chính là chúng thích hợp với nhu cầu của người dùng là nữ giới. Mang lại tính chất tham khảo và giúp người xem cân nhắc lựa chọn. Với một bài đăng trực tiếp trên các fanpage của thương hiệu thường không nhận được nhiều sự phản hồi đến như thế.

4. Chỉ số của cảm xúc – Sentiment

Đây chính là nhân tố khá quan trọng mà marketer cần phải chú ý tới. Cụ thể nhất, với việc người này mang lại cảm giác tiêu cực hoặc tích cực cho target audience (chính là cộng đồng về mục tiêu sẽ tác động khá mạnh mẽ) có liên quan đến brand love ( chính là cảm tình dành riêng cho thương hiệu ) của người dùng. Điển hình nhất là scandal cá nhân mà Hồ Ngọc Hà đã dẫn tới sự tẩy chay với hàng loạt các sản phẩm tiêu dùng mà cái này đã làm đại diện từ các bà mẹ trẻ – target audience của mặt hàng này.

Tiêu chí về Sentiment

Và ngược lại, đây là trường hợp mà MC Phan Anh cùng với Hashtag đang im lặng kêu gọi tất cả mọi người hạnh động tích cực hơn và quyết liệt hơn trước các việc làm sai trái. Tất cả các chiến dịch đó đều có sự tham gia của anh em và được ủng hộ khá hồ hởi.

Phân loại về các Influencer như thế nào?

Ở trên, bạn đã được hiểu về Influencer là gì rồi phải không nào. Giờ đây, chúng ta cùng dựa vào các mức độ ảnh hưởng với công chúng và chia Influencer thành 3 loại như dưới đây:

1. Người nổi tiếng hay người của công chúng – VIPs/CELEBRITIES

Những người nổi tiếng, thu hút sự chú ý của truyền thống và công chúng như diễn viên, người mẫu, ca sĩ, MC, vận động viên,… là nhóm người ảnh hưởng có độ nhận biết rộng nhất, tuy nhiên, để lựa chọn người ảnh hưởng trong nhóm này hiệu quả thì cần để đánh giá Mức độ liên quan trên nhiều khía cạnh, từ khán giả hâm mộ, thương hiệu cá nhân đến thông tin nhân khẩu học và chủ đề quan tâm.

2. Loại PROFESSIONAL INFLUENCERS

Đây chính là loại hình về các chuyên gia, người có chuyên môn ca và thường có sự ảnh hưởng trong lĩnh vực ngân hàng. Với những người này đều có Phạm vi tiếp cận tương đối cao (thấp hơn Người nổi tiếng) và có mức độ Cộng hưởng và Mức độ liên quan cao nhất với danh mục.

3. Loại hình CITIZEN INFLUENCERS

Đây là những người có hơn 5000 bạn bè và người theo dõi chia sẻ về ngành thu hút nhiều sự chú ý, Người tiêu dùng chia sẻ về ngành hoặc trải nghiệm và đánh giá sản phẩm. Trong đó, những người có Resonance và Relevance tương đối cao, nhưng Phạm vi tiếp cận thấp nhất trong 3 nhóm người có ảnh hưởng.

Phân loại về loại hình Influencer

Điều khó khăn nhất với tất cả những marketer chính là việc tìm cho được Celebrity hay Professional Influencers nào có Relevance đối với ngành hàng và đảm bảo danh sách đủ lớn của các Citizen Influencers cần thiết nhất. Đối với sự hỗ trợ của SocialHeat – công cụ giúp lắng nghe và phân tích mạng xã hội của YouNet Media. Thì việc làm này đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, luôn giúp cho thương hiệu có thể tìm kiếm được dễ dàng. Thêm vào đó việc đo lường mang lại hiệu quả của tất cả các nhóm Influencer nhờ vào cách thức được ZaFaGo đã tổng hợp trong phần tiếp theo.

Cách thức trong việc lựa chọn Influencer Marketing?

Hiện nay, đối với Influencer Marketing ngày một phát triển phổ biến. Trong đó với việc thiết lập tất cả các mục tiêu về lựa chọn Influencer phù hợp nhất khá quan trọng. Trong đó, bạn cần dựa vào các yếu tố đã nêu ra ở dưới đây về các đề xuất có trong việc lựa chọn Influencer theo từng mục tiêu cụ thể từ YouNet Media:

1. Độ nhận diện thương hiệu – Awareness

Đối với người nổi tiếng là lựa chọn đúng đắn giúp thương hiệu tiếp cận với đông đảo công chúng. Đặc biệt là những sản phẩm hay thương hiệu mới gia nhập thị trường Việt Nam. Phạm vi tiếp cận ( phủ sóng ) của họ rất lớn nhờ sở hữu hàng triệu người hâm mộ. Tăng sức lan tỏa thông tin về thương hiệu, sản phẩm thông qua các hoạt động tương tác như like, share, comment. Số lượng thảo luận càng cao càng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Góp phần giúp thương hiệu nhanh chóng được biết đến và ghi nhớ.

2. Mức độ quan tâm – Interest

Người tiêu dùng bắt đầu quan tâm đến sản phẩm khi họ có nhu cầu cần được đáp ứng. Nhưng họ chỉ bày tỏ vấn đề với những người mà họ tin tưởng hoặc đồng cảm. Do đó, khả năng Cộng hưởng là yếu tố quyết định trong trường hợp này. Các chuyên gia, người có chuyên môn và uy tín cao trong ngành, đủ trình độ tư vấn. Giúp giải đáp các thắc mắc liên quan đến tính năng của sản phẩm thường được người tiêu dùng tin tưởng hơn. Trong khi đó, công dân có khả năng thu hút những người tương tự như họ nên việc chia sẻ, trao đổi sẽ dễ dàng và cởi mở hơn.

Hình thức lựa chọn trong Influencer

Vì đặc thù ngành hàng là sữa trẻ em, tã giấy, … không dành cho người tiêu dùng đại chúng nên các diễn đàn. Hội nhóm của các bà mẹ hoặc một bài viết bình luận về sản phẩm của một bà mẹ. Có nhiều người theo dõi là nguồn thu nhập. hăng say thảo luận sôi nổi.

3. Ý định trong việc đặt mua hàng – Purchase Intention

Người tiêu dùng có ý định mua khi họ đã đánh giá sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu và nhận thấy sự khác biệt với các thương hiệu khác, do đó Mức độ phù hợp là tiêu chí cần được quan tâm nhất. Dù là người nổi tiếng, chuyên nghiệp hay công dân, người này cũng cần có mức độ liên kết và gần giống với định vị thương hiệu, dựa trên các yếu tố như thương hiệu cá nhân, thông tin nhân khẩu học, chủ đề quan tâm, đối tượng người hâm mộ.

Những cách áp dụng trong chiến dịch Influencer Marketing?

Bạn có thể áp dụng các phương pháp dở dưới đây về chiến dịch Influencer Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình:

1. Phương thức Reach

Sơn Tùng sở hữu lượng fan cũng như anti fan hùng hậu. Có thể nói sản phẩm nào xuất hiện trong MV của nam ca sĩ cũng tạo nên cơn sốt không kém ca khúc đó. Soobin Hoàng Sơn là gương mặt nổi lên trong giới underground rất được yêu thích sau hàng loạt ca khúc hit. Con số hơn 10 triệu lượt xem cũng cho thấy tầm cao của hai ca sĩ này.

Cách áp dụng chiến dịch Influencer Marketing

2. Phương thức Relevance

Cả hai đều có phong cách thời trang ấn tượng, năng động, cá tính nổi bật. Sự nghiệp âm nhạc thành công có thể tạo đòn bẩy và đều là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Biti’s Hunter, và quan trọng nhất là phù hợp với hình ảnh sản phẩm.

3. Phương thức Resonance

Kiếm được nhiều hơn lượng tương tác, thảo luận liên quan đến Biti’s là doanh số bán sản phẩm tăng lên đáng kể. Đáng chú ý nhất là sau 2 MV này, lượng người truy cập vào trang web của Biti’s tăng chóng mặt (có thời điểm quá tải đến mức không thể truy cập được) khiến Biti’s Hunter trở thành mẫu giày hot nhất mạng xã hội và cháy hàng. sản phẩm tại nhiều chi nhánh.

Sự khác biệt của KOL và Influencer như thế nào?

Nếu chỉ hiểu cơ bản về KOL và Influencer thì sao? sẽ có nhiều người nghĩ rằng họ giống nhau với những vai trò tương tự nhau, nhưng thực tế thì cả KOL và Influencer đều có những điểm khác biệt nhất định.

1. Đối với KOL

KOLS thường được hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Thêm vào đó với các đặc điểm của chúng như sau:

 • Độ phủ của KOL và Influencer: Danh tiếng và sự công nhận của KOLS có thể bị giới hạn trong 1 khu vực cụ thể
 • Lượng người theo dõi: KOLS thường là những marco hoặc mega – Influencers nếu họ sử dụng mạng xã hội (Khoảng 100,000 – 1M người theo dõi)
 • Khả năng tương tác: Những bài đăng của KOLS trông giống như quảng cáo, dẫn đến việc lượng tương tác rất kém giữ KOL với khán giả
 • Quỹ thời gian: Các KOL dành phần lớn thời gian tham gia vào các lĩnh vực chuyên môn của họ

2. Đối với Influencer

Các Influencer thường xuất hiện trên các kênh như facebook, Instagram. Cụ thể về các hình thức đó như sau:

 • Độ phủ của KOL và Influencer: Khi bạn là Influencer thì người hâm mộ sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì internet không có giới hạn
 • Lượng người theo dõi: Hầu hết các Influencers là Marco – Influencer, nhưng Nano – Micro Influencer đang dần phổ biến (Khoảng 0 – 100,000 người theo dõi)
 • Khả năng tương tác: Influencer thì ngược lại, thông thường những tài khoản của họ có lượt tương tác tốt vì họ thường chia sẻ khoảnh khắc thường nhật của họ
 • Quỹ thời gian: Influencer sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư vào video hay hình ảnh để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ

Sự khác biệt giữa KOL và Influencer

Như vậy, với bài viết trên đây bạn đã hiểu sâu về khái niệm Marketing Influencer là gì? Đặc biệt trong đó với các tiêu chí lựa chọn Influencer phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, để có thêm các kiến thức bổ ích khác, bạn hãy cùng theo dõi các chương tiếp theo của ZaFaGo sẽ đưa ra để đồng hành cùng chiến lược kinh doanh của bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi các thông tin của chúng tôi.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn