Tất tần tật về Telesales là gì? Kỹ năng của chuyên viên Telesales

Cập nhật ngày: 29 Tháng Ba, 2022

Telesales là sự kết hợp giữa “Tele” có nghĩa là viễn thông và “Sale” có nghĩa là bán hàng. Do đó, telesales là hình thức bán hàng qua điện thoại. Người đảm nhiệm vị trí telesales sẽ có trách nhiệm gọi điện cho khách hàng. Để trình bày thông tin về dịch vụ, sản phẩm công ty cung cấp.

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales1

Trải nghiệm về loại hình Telesales là gì

Telesales quá phổ biến trong kinh doanh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này. Bài viết hôm nay, Zafago sẽ giải thích telesales là gì cũng như công việc telesales hàng ngày bao gồm những gì.

Nhân viên Telesales là gì? Công việc cụ thể là gì?

Nhân viên bán hàng qua điện thoại là một phần của đội ngũ bán hàng của công ty. Họ sẽ liên tục tìm kiếm thông tin và gọi điện cho khách hàng tiềm năng để trình bày sản phẩm và dịch vụ, nỗ lực thuyết phục họ chốt đơn hàng để tạo doanh thu cho doanh nghiệp.

Công việc của một nhân viên tiếp thị qua điện thoại sẽ được phân bổ khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng công ty. Mỗi ngày sẽ có một bảng chấm công ghi lại công việc mà nhân viên Telesales thực hiện.

Kỹ năng trở thành chuyên viên telesales 

Dưới đây là một số kỹ năng để có thể trở thành chuyên viên Telesales cần phải biết đến. Cụ thể về các kỹ năng đó như sau:

1. Kỹ năng giao tiếp của chuyên viên Telesales: 

Một nhân viên telesales thành công phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Bạn phải có khả năng bắt đầu và duy trì các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với người lạ. Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ ràng và giải thích chúng cho khách hàng bằng những từ gần gũi và quen thuộc hơn.

Ngoài khả năng nói chuyện, nhân viên telesales còn phải năng động và kiên nhẫn. Trong việc lắng nghe những mối quan tâm và đề xuất của khách hàng. Đây là kỹ năng quan trọng nhất để xây dựng cầu nối giữa telesales và khách hàng. Giúp nhân viên telesales bán hàng thành công.

2. Hiểu chức năng của hệ thống điện thoại và máy tính: 

Người tiếp thị qua điện thoại phải biết cách làm việc trên hệ thống điện thoại, vì nó là công cụ bạn sử dụng hàng ngày. Đồng thời, bạn cũng phải biết sử dụng phần mềm quản lý khách hàng và các chương trình máy tính cần thiết cho công việc của mình.

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales2

Kỹ năng trong chăm sóc khách hàng hiệu quả

3. Khả năng học hỏi nhanh của chuyên viên Telesales: 

Nhân viên Telesales cần có kiến ​​thức chuyên sâu và hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ để có thể giải thích lợi ích cho khách hàng và thuyết phục họ mua hàng của công ty. Điều này đòi hỏi khả năng học hỏi và nắm bắt kiến ​​thức nhanh chóng.

4. Khả năng giữ bình tĩnh và xử lý tình huống: 

Muốn theo đuổi nghề telesales, bạn phải có khả năng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Đôi khi bạn sẽ phải nghe những lời nói không chuẩn hoặc quá khích từ khách hàng, biết cách giữ bình tĩnh và xử lý tình huống khéo léo là một trong những điều quan trọng giúp telesales thành công.

Tổng hợp các công việc telesale cần thực hiện 

Tùy theo ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của công ty. Mà công việc cụ thể của nhân sự telesales có những khác biệt nhất định. Công việc cơ bản hàng ngày của nhân viên tiếp thị qua điện thoại có thể được tóm tắt như sau:

 • Đầu tiên, bộ phận tiếp thị có trách nhiệm cung cấp dữ liệu khách hàng cho các nhà tiếp thị qua điện thoại. Sau khi nhận được dữ liệu, nhân viên telesales sẽ được phân bổ theo nhu cầu sản phẩm và dịch vụ, khu vực, tiềm năng …
 • Dựa trên danh sách khách hàng sau khi chia nhỏ, các đội telesales bắt đầu gọi điện chào hàng theo kịch bản đã chuẩn bị trước. Tùy thuộc vào kỹ năng của từng cá nhân, nhân viên sẽ có những cách tư vấn và thuyết phục khách hàng khác nhau để đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng.
 • Lên lịch hẹn gặp khách hàng, với một vài sản phẩm cụ thể cần xem tận mắt, hẹn gặp khách hàng là mục tiêu quan trọng và đang tiến đến giai đoạn cuối cùng: chốt sale.

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales3

Những công việc của Telesale cần làm

 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Một người tiếp thị qua điện thoại giỏi không chỉ biết bán hàng mà còn phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng thông qua những cuộc điện thoại để hỏi han, giao dịch và tư vấn thêm những dịch vụ mới để khách hàng luôn trung thành với công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng một số phần mềm dịch vụ khách hàng để đạt được hiệu quả.
 • Để mở rộng khách hàng tiềm năng, nhân viên phải chủ động tìm kiếm khách hàng mới chứ không chỉ dựa vào nguồn khách hàng hiện có.
 • Trả lời và nhận các cuộc điện thoại của khách hàng: Nhân viên Telesales phải luôn sẵn sàng nhận các cuộc gọi đến của khách hàng để giải đáp các thắc mắc của họ.
 • Báo cáo công việc và theo dõi tiến độ công việc: Nhân viên Telesales cần thường xuyên theo dõi và báo cáo kết quả công việc để đảm bảo chỉ tiêu doanh số. Xem xét báo cáo thường xuyên cũng cho phép họ có cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch bán hàng của mình.

Những yêu cầu cơ bản cần có của nhân viên sale 

Bán hàng là một công việc mang tính nghệ thuật cao, đòi hỏi tác phong năng động, tư duy sáng tạo kết hợp với trí thông minh và tính kiên nhẫn. Cụ thể, bạn thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc công ty bạn. Dưới đây là những kỹ năng bán hàng cơ bản cần có:

1. Hiểu khách hàng muốn gì: 

Phần quan trọng nhất của kỹ năng bán hàng (kỹ năng bán hàng cơ bản) là hiểu người mua. Đây là cơ sở của việc bán hàng hiệu quả.

2. Biết cách bán hàng dựa trên phản ứng của người mua: 

Khi đã thực sự hiểu người mua, người bán cần biết họ cần gì và khi nào họ cần. Ví dụ, nếu người mua do dự và cần ý kiến ​​về một sản phẩm, hãy cho họ dùng thử miễn phí. Nếu họ không có nhiều thời gian, hãy cho họ dùng thử một sản phẩm dễ sử dụng, có thể thể hiện giá trị của nó chỉ sau 5 phút.

3. Sử dụng tâm lý để thu hút khách hàng: 

Điều đáng chú ý là có bao nhiêu nhân viên bán hàng biết cách sử dụng tâm lý để thu hút người mua hiệu quả hơn. Có nhiều kỹ thuật bạn có thể học từ tâm lý học để tạo ra những tương tác sâu hơn với người mua của mình. Một mẹo thực sự hiệu quả là đảm bảo khách hàng biết ngay từ đầu rằng bạn không chiếm quá nhiều thời gian của họ.

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales4

Một vài yêu cầu cơ bản của nhân viên bán hàng

4. Tạo dựng niềm tin với người mua: 

Người mua chỉ muốn làm việc với những người mà họ thực sự tin tưởng. Hãy coi việc xây dựng lòng tin với khách hàng, một kỹ năng kinh doanh cốt lõi. Nếu bạn thất bại với khách hàng trong hợp đồng đầu tiên, hãy đồng hành cùng khách hàng trong thời gian dài để thiết lập mối quan hệ tin cậy với họ.

5. Giao tiếp ngắn gọn: 

Với lịch trình bận rộn của người mua trung bình ngày nay, một kỹ năng kinh doanh quan trọng là đảm bảo giao tiếp của bạn ngắn gọn, rõ ràng, không rườm rà và lạc đề. Người mua coi trọng cách trình bày thông tin hơn là bản thân thông tin. Một lưu ý là đừng bao giờ cố gắng truyền đạt nhiều hơn ba điểm chính trong cuộc trò chuyện với người mua.

6. Hành động theo những gì khách hàng của bạn nói: 

Nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia nói rằng những nhân viên bán hàng giỏi là những người biết lắng nghe. Nhân viên bán hàng cần phải hành động theo những gì họ nghe được từ khách hàng. Bạn cần tiếp thu và phản hồi với khách hàng chứ không chỉ nói về sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

7. Có chuyên môn về sản phẩm: 

Nhân viên bán hàng thực sự cần phải là chuyên gia trong hai lĩnh vực. Đầu tiên, họ phải hiểu người mua. Nó liên quan đến việc hiểu những vấn đề cấp bách mà người mua hàng phải đối mặt và những gì họ muốn khi mua hàng. Thứ hai, người bán phải hiểu biết rất kỹ về sản phẩm và dịch vụ của họ.

Quy trình làm việc của telesale hàng ngày 

Để hiểu rõ hơn về công việc hàng ngày của một nhân viên Telesale, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết quy trình 7 bước sau: 

 • Bước 1: Bộ phận Telesale sẽ tiếp nhận thông tin khách hàng từ phía khách hàng. Đội ngũ marketing của công ty và phân chia thành các nhóm khách hàng theo khu vực, nhu cầu,… 
 • Bước 2: Tiếp theo, nhân viên telesales nên gọi điện cho từng khách hàng dựa trên thông tin và kịch bản có sẵn. . Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể, hoàn cảnh khác nhau mà bạn có thể xử lý linh hoạt các vấn đề khi trao đổi với khách hàng. 
 • Bước 3: sử dụng để hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và đặt lịch hẹn. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của quá trình đóng thùng.
 • Bước 4: Trong trường hợp nhân viên Telesales không thể hẹn trước với khách hàng, họ có thể “tùy cơ ứng biến” để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Vì có thể khi đó họ sẽ không có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Điện thoại viên có thể lưu lại thông tin khách hàng và liên hệ sau để được tư vấn. 
 • Bước 5: Nhân viên telesales không chỉ dựa vào nguồn dữ liệu duy nhất của bộ phận marketing mà phải tự mình tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới để mở rộng cơ hội cho bản thân và doanh nghiệp. 
 • Bước 6: Nhân viên telesales sẽ trả lời cuộc gọi của khách hàng. Vì không chỉ cần gọi một lần là có thể hoàn tất đơn hàng thành công, khách hàng cần thời gian để suy nghĩ thấu đáo và có thể gọi lại sau. Vì vậy, công việc của nhân viên Telesales cũng bao gồm nhận và trực tiếp cuộc gọi để tư vấn cho khách hàng có nhu cầu. 
 • Bước 7: Cuối cùng, nhân viên Telesale sẽ cần báo cáo kết quả công việc hàng ngày cho cấp quản lý, cập nhật tình trạng KPI đã đạt hoặc chưa đạt trong ngày.

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales5

Quy trình làm việc của nhân viên Telesales cho người mới

Bản mô tả chi tiết công việc của nhân viên telesale

Nhân viên tiếp thị qua điện thoại (telemarketers) là những người chịu trách nhiệm liên hệ trực tiếp với khách hàng qua điện thoại, thực hiện việc bán hàng, hoặc hỗ trợ bộ phận bán hàng trong việc sắp xếp các cuộc hẹn và đánh giá khách hàng tiềm năng. Về cơ bản, các nhiệm vụ chính của nhân viên bán hàng qua điện thoại sẽ bao gồm:

 • Gọi điện cho khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại để chào bán sản phẩm / dịch vụ của công ty và tư vấn, đàm phán, thương lượng, thuyết phục khách hàng sử dụng.
 • Trả lời các câu hỏi của khách hàng và các vấn đề liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của công ty
 • Nghiên cứu thông tin và nhu cầu của khách hàng qua điện thoại
 • Quản lý thông tin khách hàng và cập nhật liên tục trên hệ thống cơ sở dữ liệu
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng và chốt doanh số
 • Xử lý các khiếu nại nhanh chóng để bảo vệ uy tín của công ty
 • Lưu trữ lịch sử cuộc gọi với khách hàng để tạo hồ sơ thông tin
 • Phối hợp với nhân viên kinh doanh và nhân viên các phòng ban khác để đạt được mục tiêu kinh doanh
 • Báo cáo cấp trên về tiến độ và kết quả công việc của công ty

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales6

Bản mô tả về công việc của nhân viên Telesales

Telesale marketing cần thực hiện những công việc gì?

Tùy từng công việc, đơn vị và lĩnh vực hoạt động khác nhau mà trách nhiệm của nhân viên Telesales sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát của Zafago, họ sẽ phải làm những việc cơ bản sau: 

 • Tiếp nhận cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, thực hiện các quy trình lọc, cập nhật và quản lý dữ liệu khách hàng. 
 • Dựa trên thông tin sẵn có, liên hệ với khách hàng để họ tư vấn và giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ. 
 • Chịu trách nhiệm giải đáp các thắc mắc về các vấn đề khách hàng đã và sẽ gặp phải trong tương lai. 
 • Tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Điều này sẽ tạo ra sự tin tưởng và cam kết lâu dài của khách hàng. Gửi báo cáo công việc cho cấp trên khi cần thiết.

tat-tan-tat-ve-telesales-la-gi-ky-nang-cua-chuyen-nghien-telesales7

Những công việc cơ bản của đội nhân viên Telesales

Trong bài viết chia sẻ này, Zafago đã giúp bạn hiểu rõ về Telesales là gì? Đặc biệt về quy trình thực hiện Telesales như thế nào đảm bảo an toàn tốt nhất… Ngoài những thông tin này còn vướng mắc gì? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chuyên gia giải đáp nhanh nhất.

Gợi ý những nội dung có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *