Nghề sale là gì? Nhân viên sale trong lĩnh vực nào lương cao

Cập nhật ngày: 20 Tháng Ba, 2022

Trong lĩnh vực kinh doanh, nhân viên kinh doanh hay phòng kinh doanh. Thường là những người không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động kinh doanh, thương mại nào. Mỗi Seller (Salesman – nhân viên tiếp thị bán hàng) được coi là bộ mặt của cả công ty. Vậy bạn đã thực sự tìm hiểu nghề Sale là gì? Và cách xây dựng chiến lược Sale chưa? Trong bài viết này, Zafago sẽ chia sẻ với bạn đầy đủ về các thông tin cần thiết nhất.

Tìm hiểu chung về sale là gì ?

Sale là gì? Đây chính là vị trí của nhân viên kinh doanh cho các công ty. Nhân viên kinh doanh có trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Giải đáp những thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách hàng mua hàng, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Sơ lược về nghề sale là gì?

Trong kinh doanh, Sale là một bộ phận rất quan trọng giúp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh sẽ liên hệ trực tiếp với khách hàng hoặc qua điện thoại. Trình bày sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng đồng thời nắm bắt nhu cầu của họ để từ đó tư vấn và đưa ra lựa chọn phù hợp cho khách hàng, thúc đẩy hành vi mua của khách hàng.

Công việc cụ thể của nhân viên sale là gì ?

Tùy theo quy mô và địa hình mà nhân viên Sale sẽ có những nhiệm vụ cụ thể riêng. Sau đây ZaFaGo sẽ liệt kê một số công việc cơ bản hàng ngày của một nhân viên Sale.

·  Nắm vững thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty như mã hàng, xuất xứ, màu sắc, mẫu mã, công dụng …

·  Đối với nhân viên kinh doanh được phân công phụ trách tại cửa hàng. Phải luôn đảm bảo quan sát, hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ khi cần thiết. Giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo

·  Nghiên cứu khách hàng tiềm năng: gặp gỡ, đánh máy hoặc gọi điện trình bày sản phẩm dịch vụ với khách hàng. Nắm bắt nhu cầu tư vấn cho khách hàng dùng thử sản phẩm, giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm mình cần mua.

·  Báo giá và đàm phán giá cả, đàm phán hợp đồng mua bán, đàm phán các điều kiện thanh toán, giao hàng.

·  Kiểm kê hàng hóa: Gửi hóa đơn bán hàng hàng ngày. Kiểm tra hàng hóa, hoàn thiện các mặt hàng còn thiếu. Kiểm kê công cụ hỗ trợ kinh doanh.

·  Gửi báo cáo hoạt động cho cấp trên.

Trên đây là những công viên cơ bản mà một nhân viên kinh doanh nên đảm nhận. Nhân viên kinh doanh được coi là người đại diện cho công ty tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, hành vi và thái độ của nhân viên kinh doanh đối với khách hàng sẽ rất quan trọng trong việc xác định xem khách hàng có đánh giá tích cực hay tiêu cực về công ty.

Công việc của nhân viên sale là gì?

Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều công ty quan tâm đến chính sách đào tạo nhân viên kinh doanh, trước khi được nhận chính thức phải trải qua quá trình đào tạo rất khắt khe theo tiêu chuẩn của công ty. Và ngoài trình độ chuyên môn, nhân viên kinh doanh còn phải có những phẩm chất đạo đức cần thiết và có tính kỷ luật trong công việc.

Tổng hợp các công việc sale cần phải thực hiện

Công việc chính của sale là chốt sale. Vậy chốt sale là gì? Chốt đợt sale là bước cuối cùng trong quy trình sale. Sau khi thực hiện xong công việc giới thiệu, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, nhân viên sẽ chốt lại vấn đề chốt giao dịch này là có nên mua sản phẩm hay không. Để có thể chốt sale thành công, nhân viên kinh doanh cần phải làm nhiều công việc khác nhau:

· Nhân viên kinh doanh sẽ phải tìm hiểu, nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ của công ty từ nguồn gốc, màu sắc, công dụng, giá cả,… Để có thể giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp.

· Tìm những khách hàng có thể quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Công việc của một nhân viên sale là biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của doanh nghiệp.

Công việc đối với nhân viên sale khá chi tiết

Ngoài ra, một nhân viên sale phải xử lý các khiếu nại của khách hàng, đáp ứng các yêu cầu của họ và thực hiện các yêu cầu đó khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Công việc của sale marketing là gì ?

Tùy theo lĩnh vực mà nhân viên kinh doanh sẽ có những nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên, những công việc sau đây là nhiệm vụ cơ bản của một nhân viên kinh doanh hàng ngày.

·  Nắm bắt thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp (mã hàng, xuất xứ, màu sắc, mẫu mã…).

·  Nhân viên kinh doanh làm việc tại cửa hàng nên quan sát và tư vấn cho khách hàng về hàng hóa, dịch vụ nếu cần thiết và giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, ngoài ra, cũng nên kiểm tra tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo.

Công việc cụ thể đối với mỗi nhân viên Sale

·  Tìm kiếm khách hàng bằng cách gặp gỡ, gọi điện để giới thiệu với khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp. Giúp khách hàng đến được với sản phẩm mình cần mua.

·  Báo giá, thỏa thuận giá cả, thỏa thuận các điều khoản thanh toán và giao hàng.

·  Kiểm kê hàng hóa, hoàn thiện các mặt hàng còn thiếu.

· Gửi báo cáo hoạt động cho quản lý.

Kỹ năng cần có của nhân viên để chốt sale hiệu quả

Để là một nhân viên sale tốt và chuyên nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị cho mình với một số kỹ năng yêu cầu trong phần dưới đây:

1. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt

Đây là phẩm chất đầu tiên và rất quan trọng cần thiết cho một Sale giỏi. Kỹ năng này giúp nhân viên tiếp cận trò chuyện và đàm phán dễ dàng, giúp xây dựng mối quan hệ, tư vấn để khách hàng tin tưởng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

2. Kỹ năng trong linh hoạt, đáp ứng

Để có thể thảo luận và tư vấn giải pháp phù hợp, bạn phải nhạy bén với nhu cầu của khách hàng. Thông minh đưa ra các giải pháp để giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

3. Biết thông tin về sản phẩm và dịch vụ bán

Việc nắm vững thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty là nhu cầu cần thiết của nhân viên sale. Chỉ khi biết rõ sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp, bạn mới có thể đưa ra những giải pháp tư vấn hợp lý và chính xác cho khách hàng, từ đó giúp công ty có cơ hội chốt đơn hàng cao và tăng doanh thu.

Kỹ năng cơ bản của một nhân sale cần phải có

4. Nhân viên sale phải là những người rất dũng cảm

Đối với nhân viên kinh doanh, họ phải đối mặt với những lời từ chối, những cái gật đầu không thường xuyên và đôi khi là thái độ thiếu thân thiện của khách hàng, cũng như áp lực doanh số đòi hỏi họ phải có kỹ năng cao để vượt qua khó khăn và áp lực.

Một nhân viên sale giỏi sẽ là một người kiên trì, đôi khi cứng đầu và không ngừng làm việc mà không nản chí hay bỏ cuộc. Chính nhờ sự kiên trì, họ sẽ có được những thành công nhất định trong nghề.

5. Luôn giữ nụ cười trên môi và gọn gàng

Không một khách hàng nào muốn mua một sản phẩm hoặc tiếp xúc với một nhân viên sale với vẻ mặt cau có, quần áo nhăn nhúm và xộc xệch. Vì vậy, bạn hãy luôn chỉnh chu về ngoại hình, gương mặt sáng sủa, đầu tóc chải chuốt. Quần áo thì hợp thời trang, thái độ lịch sự, cởi mở, tươi cười. Để có thể tiếp xúc và tư vấn sản phẩm cho khách hàng có thể làm tăng tỷ lệ chốt đơn hàng và công ty. doanh thu.

Nghề sale có những vị trí nào ?

Cũng như hầu hết các lĩnh vực kinh doanh khác, khi tìm hiểu về sale. Bạn sẽ thấy ngành sale được chia nhỏ thành nhiều vị trí khác nhau. Hãy cùng  Zafago khám phá những vị trí sale cơ bản dưới đây.

  • Sales Man ( Nhân viên kinh doanh)
  • Sales Representative ( Đại diện kinh doanh)
  • Sales Executive ( Điều hành kinh doanh)
  • Sales Supervisor (Giám sát kinh doanh)
  • Sales Manager (Giám đốc quản lý kinh doanh)
  • Sales Director (Giám đốc kinh doanh)

Bạn đã cùng Zafago tìm hiểu sale là gì chưa? Những khó khăn khi trở thành một nhân viên kinh doanh. Và những kỹ năng bạn cần rèn luyện ngay từ bây giờ để trở thành một nhân viên sale chuyên nghiệp. Mong rằng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích với bạn. Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn.

Mời các bạn xem một số nội dung gợi ý:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn