Tất tần tật A-Z về Metaverse là gì? Bước tiến lớn trong giới công nghệ

Cập nhật ngày: 18 Tháng Một, 2022

Gần đây, với Metaverse là một trong những chủ đề khá hot tại các diễn đàn công nghệ và lĩnh vực kinh doanh, luôn hứa hẹn mang lại lượt truy cập tốt từ các nền tảng khác nhau. Vậy, Metaverse là gì? Tại sao lại làm thay đổi lớn trong giới công nghệ đến vậy? Để giải đáp được thắc mắc này, các chuyên gia của ZaFaGo đã tổng hợp khá chi tiết về các thông tin trong bài viết này.

Ý nghĩa về Metaverse là gì?

Metaverse là thế giới ảo được tạo ra từ internet và các công cụ thực tế tăng cường (như VR, AR hay các thiết bị khác). Giúp người dùng có những trải nghiệm chân thực nhất.

Giải mã về Metaverse là gì?

Giải mã về Metaverse là gì?

Metaverse như một thế giới tồn tại song song với thế giới thực. Trong thế giới này, nhờ các công cụ hoặc tính năng được cung cấp bởi các nhà phát triển, mọi rào cản đối với sự sáng tạo gần như bị loại bỏ.

Đặc điểm vượt trội của Metaverse như thế nào?

Để đáp ứng khái niệm về thế giới ảo như thế nào? Metaverse có các tính năng khá quan trọng như ở dưới đây:

 • Độ bền: độ bền, mọi thứ trong Metaverse phải được duy trì mọi lúc, luôn sẵn sàng để tương tác với người dùng. Ngoài ra, các dịch vụ và hệ sinh thái cũng cần được cải thiện và nâng cấp thường xuyên.
 • Chìm đắm: Mức độ chân thực, tính năng này được sử dụng để đánh giá trải nghiệm trong Metaverse trông giống như thế giới thực.
 • Tính mở: Có thể mở rộng, Metaverse là một không gian mở cho phép mọi người xây dựng và sáng tạo theo ý muốn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng người dùng có thể đăng nhập và đăng xuất bất cứ lúc nào.
 • Hệ thống kinh tế: Nền kinh tế song song với thế giới thực, cho phép người dùng dễ dàng chuyển tài sản giữa thế giới thực và thế giới ảo. Bất kỳ ai cũng có thể tích lũy tài sản trong metaverse và chuyển chúng thành thu nhập thực tế.

Cấu tạo cơ bản của Metaverse như thế nào?

Hiện tại, Metaverse đang được cấu tạo với 4 lớp cơ bản khác nhau. Cụ thể về các lớp đó như sau:

 • Foundation Layer: Cơ sở của kết nối, đó là Internet.
 • Infrastructure Layer: Khi nói đến cơ sở hạ tầng của Metaverse, có những thành phần phần cứng giúp chúng ta có những trải nghiệm chân thực. Ngoài các thành phần phần cứng, các công nghệ để hình thành Metaverse cũng nằm trong lớp này (có thể kể đến một số công nghệ như Blockchain, AI, Big Data,…).
 • Content Layer: ở lớp này chúng ta sẽ có các trò chơi và ứng dụng giúp người dùng có thể hòa mình vào một hoặc nhiều thế giới khác nhau, để có những trải nghiệm sống động nhất.
 • True Metaverse: Đây là lớp cuối cùng của Metaverse, khi các lớp bên dưới mở rộng đến một mức độ nhất định, chúng ta sẽ có một Metaverse đúng nghĩa.

Hình ảnh cấu tạo bởi 4 lớp của Metaverse 

Hình ảnh cấu tạo bởi 4 lớp của Metaverse 

Đặc điểm của thế giới ảo Metaverse là gì?

Trong quá trình phát triển, chúng ta có thể thấy rằng khi các lớp móng được hoàn thiện. Chúng sẽ trở thành nền cho các lớp phát triển trên đó. Và trong quá trình phát triển này, các lớp sẽ luôn được cập nhật và phát triển liên tục. Đặc biệt như sau:

 • Internet ngày nay rất phát triển nhưng các đơn vị nghiên cứu vẫn không ngừng cho ra đời những công nghệ Internet khác nhau, nhanh hơn và thiết thực hơn (điển hình là công nghệ 5G ngày nay).
 • Ở tầng Internet, chúng ta có thể thấy tầng Cơ sở hạ tầng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, các ông lớn vẫn đang rất mạnh trong cuộc đua về linh kiện phần cứng, cũng như các công nghệ bên dưới đang ngày càng hiện thực hóa.
 • Trong lớp Nội dung, chúng ta có thể thấy các dạng Metaverse sớm nhất là trò chơi và lớp đó vẫn đang chờ những cải tiến hơn nữa từ Cơ sở hạ tầng để thực sự bùng nổ trong tương lai.

Thí dụ về việc sử dụng Metaverse

Nếu là người thường xuyên trải nghiệm những game mới. Bạn có thể đã quen với một số game được xây dựng trên khái niệm Metaverse. Nhưng do hạn chế về công nghệ nên chúng chỉ đáp ứng được một số đặc điểm của game Metaverse.

Một vài ví dụ về Metaverse

Một vài ví dụ về Metaverse

 • Minecraft: Minecraft được biết đến là một trò chơi điện tử trong đó người chơi có thể thỏa sức sáng tạo và xây dựng thế giới của riêng mình. Tự do di chuyển, xây dựng, nghiên cứu và thu thập tài nguyên hoặc chiến đấu… và hoàn thành nhiệm vụ một cách tự do. Ngoài ra, người chơi có thể tương tác với nhau thông qua các tính năng và chế độ chơi khác nhau.
 • GTA V: Trong chế độ nhiều người chơi của trò chơi, mọi người có thể tương tác với nhiều người chơi khác, với nhiều hoạt động kinh doanh hoặc giao tiếp khác nhau.
 • Roblox: Trò chơi cho phép người chơi thỏa sức sáng tạo dựa trên nhiều công cụ do nhà phát triển cung cấp. Trải nghiệm thực tế ảo được hỗ trợ và dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Và trên hết, cung cấp một hệ thống ưu đãi kinh tế cho người chơi.

Trong thị trường tiền điện tử cũng có rất nhiều ví dụ về metaverse như Decentraland, The Sandbox, v.v. Trong những trò chơi này, bạn có thể tạo thế giới của riêng mình, sở hữu tài sản thông qua NFT cũng như giao dịch chúng qua Marketplace..

Vậy Metaverse có phải là chiến lược tiếp theo trên Internet không?

Internet đã trở nên mới mẻ và thậm chí đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Và theo lời của Mark Zuckerberg – Giám đốc điều hành của Facebook. Metaverse là sự kế thừa của Internet di động, một tầm nhìn cho tương lai có vẻ quá xa vời. Nhưng những gã khổng lồ công nghệ như người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đang đặt cược rất nhiều vào nó.

Metaverse mang lại cuộc cách mạng Internet

Metaverse mang lại cuộc cách mạng Internet

Ngày nay, mọi người tương tác với nhau trực tuyến bằng cách truy cập trang web của các nền tảng truyền thông xã hội hoặc sử dụng các ứng dụng nhắn tin. Và ý tưởng của Metaverse là tạo ra một không gian trực tuyến mới. Nơi tương tác của mọi người có thể đa chiều hơn. Nơi người dùng có thể đắm mình trong nội dung số thay vì chỉ xem như hiện tại.

Những ngày qua, thông tin Facebook đổi tên công ty mẹ thành Meta. Với tham vọng xây dựng Metaverse càng khiến nhiều người quan tâm đến khái niệm này hơn. Nhưng không chỉ Facebook mới có tham vọng này. Có rất nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn thấy tương lai của Metaverse.

Xem thêm nội dung gợi ý khác:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *