Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng Subdomain hiệu quả

Cập nhật ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2021

Subdomain là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về Subdomain là gì? Và cách tạo ra Subdomain mang lại hiệu quả như thế nào? Subdomain còn được gọi là “Tên miền phụ”, đây chính là phần mở rộng của tên miền chính và được tạo hoàn toàn miễn phí. Để rõ hơn về Subdomain là gì và sức dụng như thế nào? ZaFaGo chia sẻ chi tiết với bạn về các kiến thức bổ ích trong bài viết cụ thể dưới đây.

Định nghĩa Subdomain là gì?

Subdomain hay chuyên gia còn được gọi là tên miền phụ (subdomain). Nó là một phần được tách ra Domain. Tên miền phụ hoạt động riêng biệt như một trang web bình thường và có cùng tên miền chính. Và nó hoàn toàn tách biệt như một trang web khác và không nhận bất kỳ liên kết ngược nào từ miền chính.

Ví dụ cụ thể về Mona Media với tên miền chính là: mona.media. Sau đó chúng ta muốn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bán tên miền, bán hosting. Nên cần tạo một tên miền phụ khác như sau: domain.mona.media.

Giải mã về Subdomain là gì?

Giải mã về Subdomain là gì?

Bằng cách sử dụng Subdomain, bạn tạo một trang web hoàn toàn riêng biệt. Độc lập mà không tốn phí đăng ký tên miền mới hoặc quản lý chuyển hướng tên miền phức tạp.

Do đó, thay vì phải tạo thêm một module hoạt động dưới sự kiểm soát của trang web chính. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên miền phụ để tự do tạo các trang web mới. Đối với những Subdomain này thường được sử dụng để tạo các trang web nhất định… Như thương mại điện tử, viết blog, kênh đánh giá, v.v.

Phân biệt Domain và Subdomain

Để giúp bạn nhận biết được Domain và Subdomain như thế nào đúng chuẩn nhất? Bạn hãy cùng ZaFaGo đi giải nghĩa về 2 loại này cụ thể ở dưới đây:

  • Domain chính được gọi là tên miền cho phép người dùng chạy nhiều trang web trên cùng một hosting. Domain là tên của một trang web giúp người xem và công cụ của Google có thể phân biệt được 2 trang web khác nhau.
  • Subdomain được dịch nghĩa là miền phụ của miền chính. Vì là miền phụ của miền chính nên miền phụ này có tất cả các thuộc tính của miền chính và chúng ta có thể sử dụng nó làm miền chính. Đặc điểm nhận dạng của chúng là tên của chúng có chứa tiền tố phía trước tên miền chính như: noithatkientruc.bacviet.com; dodungnoithat.bacviet.com.

Ưu điểm của việc tạo loại tên miền này là giúp ích rất nhiều cho người dùng. Nếu bạn là một doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau. Và muốn sử dụng một website riêng cho từng ngành nghề riêng. Bạn sẽ phải trả giá đắt khi phải mua một số lượng lớn tên miền để sử dụng.

Nhận biết về domain và subdomain khác nhau như thế nào

Nhận biết về domain và subdomain khác nhau như thế nào

Thay vào đó, để giảm chi phí cho người dùng, việc tạo subdomain sẽ giúp giảm chi phí cho các công ty hay những người kinh doanh nói chung để họ có thể mở thêm nhiều website với nhiều tên miền phụ khác nhau mà không phải trả phí.

Cách tạo subdomain cho website

Để thực hiện việc tạo subdomain cho website nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cần thực hiện chi tiết theo các bước hướng dẫn cụ thể trong phần dưới đây:

Bước 1. Xác định miền phụ – subdomain

Trước tiên, hãy nghĩ về một tên thích hợp cho chức năng của miền phụ mà bạn định tạo. Một số miền phụ phổ biến bao gồm blog, store, store, support, help hoặc event. Bạn chỉ cần chọn một tên mô tả ngắn gọn chức năng của tên miền phụ (subdomain) đó. Và tối đa chỉ giới hạn trong 1 từ. Điều này sẽ làm cho các URL của bạn rõ ràng và dễ nhớ hơn.

Bước 2. Đăng nhập vào cPanel

Để bắt đầu tạo miền phụ của bạn, hãy kết nối với trình quản lý cPanel của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ có tài khoản đăng nhập và cấu hình riêng cho cPanel của họ.

Cách tạo subdomain hiệu quả và nhanh chóng

Cách tạo subdomain hiệu quả và nhanh chóng

Bước 3. Nhập tên và điều hướng subdomain đến một trang web

Bạn truy cập vào phần Subdomains hoặc Add Subdomains. Tại đây bạn nhập thông tin về tên miền phụ – subdomain, website chính – domain. Lưu ý rằng bạn cần nhập đầy đủ tên trang web chính của mình, phần Document Root sẽ được tạo tự động. Sau đó, bạn bấm vào nút Tạo.

Bước 4. Khai báo Record DNS

Khi bạn đã thêm Subdomain, lúc này cần phải khai báo Record DNS cho miền phụ mới. Bạn vào trang quản lý tên miền, vào DNS và chọn Thêm. Thêm thông tin cần thiết mà bạn muốn tài khoản Subdomain của mình kết nối. Trong đó, gồm có: tài khoản IP, địa chỉ IP được kết nối với tên máy chủ đích, tên máy chủ lưu trữ hoặc tên miền chung.

Bước 5. Lựa chọn phần Create  và chờ cho subdomain mới được phê duyệt.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấp vào Tạo và đợi miền phụ mới của bạn được phê duyệt. Thường mất 30 phút đến 24 giờ để tên miền phụ của bạn được triển khai và hoạt động trên trang web.

Khi nào nên tạo subdomain trong chiến dịch marketing

Rõ ràng, khi các subdomain là miễn phí và vô tận, bạn có thể sử dụng chúng thoải mái bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chúng chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Bạn nên sử dụng cho mình với subdomain theo các điểm ở dưới đây:

1. Công ty tung ra một sản phẩm / dịch vụ mới

Công ty vừa tung ra một loạt sản phẩm mới cho một nhóm khách hàng khác. Và những gì bạn cần làm là sử dụng tên miền phụ. Để tạo một trang web mới đặc biệt là dành cho khách hàng mới. Trang web này có thiết kế riêng, nội dung độc lập.

Miền phụ cũng giúp công ty tạo chiến dịch / nội dung thử nghiệm mới. Sau khi đã tạo trang, bạn có thể quảng cáo chiến dịch này để xem liệu nó có thực sự hoạt động hay không. Nếu nó hoạt động tốt, bạn chắc chắn có thể xây dựng trang web này. Nếu không, bạn chỉ có thể xóa tên miền phụ này mà không bị mất mát gì.

2. Quản lý và hỗ trợ hầu hết các trang web

Mặc dù đội ngũ quản trị viên đông đảo trong doanh nghiệp của bạn có thể quản lý một trang web đa ngành. Tuy nhiên, điều này sẽ làm chồng chéo công việc và khó có được một quy trình đầy đủ.

Do đó, các công ty chọn cách tách từng nhóm sản phẩm thành các miền phụ riêng biệt và chỉ định quản trị viên. Khi đó, việc quản lý trở nên dễ dàng và có tổ chức hơn. Ngoài ra, đối với các trang thương mại điện tử, tính bảo mật được nâng cao hơn so với các blog hay trang đánh giá. Chỉ bằng cách tách chúng ra, bảo mật sẽ được tăng cường tối đa.

3. Hỗ trợ quảng bá và xây dựng thương hiệu

Việc xây dựng trang web giới thiệu sản phẩm dưới sự hỗ trợ của subdomain giúp cả doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh hơn và chạy các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Đặc biệt, cả hai đều có thể tận dụng lưu lượng truy cập từ tên miền chính và làm SEO chính xác hơn. Chỉ với những chiến lược phù hợp và những chiến dịch phù hợp, các công ty mới có thể nhanh chóng xây dựng thương hiệu và quảng bá chúng một cách bền vững. 

Đến đây đã kết thúc về việc tìm hiểu Subdomain là gì? Và cách tạo như thế nào mang lại hiệu quả nhất. Giờ đây, bạn có thể sử dụng thêm cho mình với tên miền phụ này. Trong chiến lược kinh doanh của mình mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm chiến lược kinh doanh Marketing mới của ZaFaGo được nhiều đơn vị doanh nghiệp đánh giá cao.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn