English EN Vietnamese VI

Cách xây dựng Backlink chuẩn SEO mới nhất 2022

Cập nhật ngày: 21/12/2021

Xây dựng backlink luôn là việc làm rất quan trọng để cải thiện thứ hạng SEO Website. Google và các công cụ tìm kiếm khác xác định độ tin cậy của một trang web. Dựa trên chất lượng của các liên kết trỏ về từ các domain khác. Các công cụ tìm kiếm xem mối liên kết như một số hình thức đề xuất. Có càng nhiều liên kết chất lượng trỏ đến một trang web, thì độ uy tín và xếp hạng của nó càng cao. Trong bài viết này, ZaFaGo sẽ chia sẻ với bạn về cách xây dựng Backlink mang lại hiệu quả tốt nhất trong SEO của năm 2022.

Seo Backlink là gì?

Seo Backlink chính là các liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog và mạng xã hội đến trang web của bạn. Trong quá trình SEO, các trang có nhiều backlink tốt trỏ về. Là một trong những yếu tố ưu tiên trong thứ hạng của các công cụ tìm kiếm.

Giải mã về backlink SEO là gì?

Giải mã về backlink SEO là gì?

Backlink hay còn được gọi bằng một số thuật ngữ khác là liên kết ngược. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng các liên kết ngược, bạn sẽ thường bắt gặp các thuật ngữ quen thuộc như sau:

 • Link Juice: Dòng năng lượng truyền qua các liên kết.
 • DR (Domain Rating): Cho biết sức mạnh và độ tin cậy của toàn bộ tên miền dựa trên các liên kết ngược đến trang đó.
 • UR (URL Rating): Tương tự như DR, nhưng là điểm xếp hạng của một trang nào đó, chính xác hơn là DR.
 • Referring Domain: Địa chỉ tên miền có liên kết ngược trỏ đến trang web của bạn.
 • Page Rank: Được tính toán có tính đến số lượng và chất lượng của các liên kết ngược tham chiếu đến trang đó.

Quy trình xây dựng backlink chuẩn SEO

Quá trình xây dựng liên kết có 2 phần chính, đó là xây dựng backlink (liên kết ngược) và xây dựng Internal Link (liên kết nội bộ). Và cũng nên nhớ rằng để đến được bước này. Cần đảm bảo chất lượng của trang đích bao gồm cả cấu trúc và nội dung. Vì nếu website của chúng ta không chuẩn, có nhiều lỗ hổng. Quá trình xây dựng liên kết dù có nhiều cũng không mang lại hiệu quả gì cho chiến dịch SEO.

1. Cách xây dựng một liên kết nội bộ

Internal Link chính là một hệ thống các link đến cùng một trang web. Liên kết nội bộ sẽ được đặt trên anchor text, trong các bài viết chuẩn SEO trên website.

Tạo liên kết nội bộ rất dễ dàng như sau:

 • Đánh dấu phần Anchor Text
 • Bấm vào nút liên kết
 • Sao chép và dán URL của trang bạn muốn trỏ đến.

Khi xây dựng ra một Internal Link, chúng ta có thể dựa vào một số nguyên tắc sau để tối ưu hóa hiệu quả chuẩn SEO của nó:

 • Liên kết nội bộ trong web sẽ được trỏ trực tiếp về trang chủ.
 • Liên kết nội bộ trỏ đến danh mục riêng của nó.
 • Liên kết nội bộ trỏ đến một danh mục khác trên trang web
 • Liên kết nội bộ trỏ đến các bài viết trước và đến các bài viết sau.
 • Liên kết nội bộ trỏ đến các bài viết liên quan.
 • Liên kết nội bộ trỏ đến các bài viết thuộc thể loại khác.
 • Liên kết nội bộ trỏ đến chính nó.

Quy trình xây dựng backlink chuẩn SEO

Quy trình xây dựng backlink chuẩn SEO

2. Cách xây dựng liên kết ngược

Khi đã hoàn thiện hệ thống liên kết nội bộ, việc chúng ta cần làm là xây dựng hệ thống backlink. Đây là bước quan trọng nhất để có thể tham khảo thành công website cũng như từ khóa của mình. Việc xây dựng Backlink cũng rất đơn giản, bao gồm một số bước cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hệ thống website vệ tinh.
 • Soạn bài chuẩn SEO.
 • Xuất bản các bài báo này trên các trang vệ tinh đã chọn trước đó.
 • Tạo liên kết trên trang web của bạn trên anchor text trong các bài viết này.

Khi xây dựng các liên kết ngược cho trang web của bạn. Hãy tập trung vào chất lượng của nó hơn là số lượng. Nhiều quá cũng không phải là điều tốt, đôi khi nó sẽ trở thành “thư rác” trong mắt Google. Do đó, hãy đảm bảo rằng mỗi backlink mà bạn trỏ đến trang web của mình là một liên kết ngược có giá trị cho chiến dịch SEO của bạn.

Những cách xây dựng backlink chuẩn SEO mới nhất 2022

Trong phần này, ZaFaGo sẽ chia sẻ với bạn về những cách xây dựng Backlink chuẩn SEO mới nhất của năm 2022. Nhằm giúp bạn có chiến lược SEO mang lại hiệu quả tốt nhất:

1. Xây dựng ra chiến lược Guest blogging Guest blogging

Vẫn là một trong những cách an toàn nhất để tạo ra các liên kết chất lượng. Sự nhấn mạnh ở đây là chiến lược vì kết quả chất lượng bạn nhận được phụ thuộc vào cách bạn xử lý các bài đăng của khách. Trước đây, đã có lúc bạn có thể đăng hàng trăm guest post trên một trang web kém chất lượng. Và Google sẽ nhận ra các liên kết của bạn và gửi chúng đến một trang.

Hướng xây dựng Guest blogging Guest blogging

Hướng xây dựng Guest blogging Guest blogging

Ngày nay, chất lượng vượt trội số lượng, vì vậy thay vì thực hiện nhiều trang xếp hạng thứ 2. Hãy nghiên cứu các ngách cụ thể, một blog chất lượng sẽ không chỉ giúp bạn có được các liên kết ngược chất lượng. Mà còn giúp bạn tăng được lưu lượng truy cập tiềm năng.

Trên bài đăng Guest Post, bạn có thể thêm các liên kết trong nội dung bài đăng. Bạn có thể tạo liên kết đến trang chủ, các bài viết liên quan, trang đích … Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số blog không cho phép không có liên kết trong nội dung của bài báo bao gồm tiểu sử của tác giả. Hãy cho người đọc biết bạn là ai, bạn làm gì và giá trị mà bạn mang lại. Và tiếp đó, sẽ đưa ra những lời kêu gọi cho hành động.

2. Áp dụng với định dạng của nội dung tạo ra liên kết:

BuzzSumo gần đây đã thực hiện một nghiên cứu phân tích 1 triệu bài đăng trên blog. Để tìm hiểu cách chúng ảnh hưởng đến các liên kết và lượt chia sẻ. Trong nghiên cứu này, phần lớn nội dung trực tuyến (75%) không có liên kết ngược. Và có một vài lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Nghiên cứu cho thấy rằng một số định dạng nội dung rất tốt trong việc tạo liên kết ngược và chia sẻ xã hội. Cụ thể về các định dạng cho nội dung như dưới đây:

 • Liên kết từ các bài báo theo từng thể loại.
 • Nhiều lựa chọn
 • Tin nhắn dưới dạng câu hỏi “Tại sao”
 • Đăng mẫu câu hỏi “Nhận xét”
 • Đồ họa thông tin
 • Video

Những loại nội dung này có thể tạo cho bạn tới 1.000 liên kết ngược, nếu được thực hiện đúng cách. ( Hiệu suất ở đây có nghĩa là nội dung nhất quán và chính xác ).

Đây là kết luận của nghiên cứu này: “Các bài đăng trên danh mục xuất hiện nhất quán khi định dạng nội dung bao gồm cả lượt chia sẻ và liên kết”. Chúng tôi không nói về các bài đăng danh mục thông thường. Không có gì! Nếu bạn muốn mọi người liên kết với bạn, nội dung của bạn phải tuyệt vời. Và trên thực tế, đó là điều chúng tôi muốn nói đến trong phần tiếp theo …

3. Xây dựng ra các liên kết bị chết

Chiến lược này do Brian Dean của Backlinko gọi là “Phương pháp ủy quyền di chuyển”. Bạn và các trang web phải có một trong những điều sau:

 • Đã di chuyển sang một thể loại URL mới
 • Đổi tên
 • Đóng cửa hàng
 • Ngừng cập nhật nguồn
 • Ngừng giới thiệu về dịch vụ.

Bước tiếp theo là tìm các liên kết trỏ đến URL cũ, không dùng nữa. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một công cụ như Backlink Checker từ Small SEO Tools. Sau đó, xem xét các trang web liên kết đến các URL cũ đó. Tập trung vào trang web có DA cao nhất. Và cuối cùng, hãy liên hệ với những người vẫn liên kết đến nguồn lỗi thời này. Nhanh chóng thông báo cho họ về liên kết đã lỗi thời. Và lịch sự yêu cầu họ thêm liên kết vào trang web của bạn.

4. Cách xây dựng liên kết ngược ( backlink ) chất lượng

Bước đầu tiên để có được các liên kết ngược mà không cần hỏi bất kỳ ai. Là tạo ra nội dung chất lượng cao mà mọi người muốn liên kết và chia sẻ. Chất lượng nội dung càng cao, bạn càng có nhiều khả năng nhận được liên kết. Nội dung tuyệt vời như vậy là một hướng dẫn tuyệt vời.

Một vài phương pháp xây dựng backlink chuẩn SEO mới nhất

Một vài phương pháp xây dựng backlink chuẩn SEO mới nhất

Nó bao gồm việc tạo ra nội dung được thiết kế tốt, được nghiên cứu kỹ lưỡng, chi tiết. Và chi tiết bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến chủ đề … Mang tính thông tin để khi người đọc đọc nó, họ không cần phải đọc các bài viết khác để hiểu chủ đề. Và nếu mọi người muốn liên kết đến nội dung về chủ đề này. Họ sẽ tìm thấy một hướng dẫn có giá trị về liên kết. Một chiến lược hiệu quả để tạo nội dung tốt hơn đối thủ của bạn là:

 • Tìm một mặt hàng trong niche của bạn được coi là tốt nhất.
 • Làm cho bài đăng dài hơn, hay hơn và cập nhật hơn so với bài đăng gốc

Chắc chắn rằng bạn sẽ mất nhiều công sức và chi phí hơn để tạo hướng dẫn dạng dài hơn dạng ngắn (thời gian viết và thiết kế), nhưng nó có thể dẫn đến thứ hạng và liên kết cao hơn. Các liên kết chất lượng được sử dụng để trỏ đến trang web của bạn.

5. Mang đến các nghiên cứu và khảo sát

Việc nghiên cứu và thăm dò ý kiến ​​có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Nhưng chúng có thể tạo ra hàng tấn backlinks. Hãy nghĩ xem có bao nhiêu blogger và hãng truyền thông… Sẽ trích dẫn và liên kết đến nghiên cứu và phát hiện của bạn. Nếu bạn đang suy nghĩ về chi phí và không muốn tự mình nghiên cứu. Bạn có thể xuất bản kết quả tìm kiếm đầu tiên của mình ở định dạng PDF.

Với cách tiếp cận này, bạn sẽ chỉ phải viết một bài đăng blog ngắn. Để tóm tắt các phát hiện hoặc tóm tắt các phần của nghiên cứu. Đổi lấy một liên kết đến trang đích của họ để tải xuống báo cáo đầy đủ. Bạn vẫn sẽ nhận được rất nhiều liên kết và lưu lượng truy cập ngay cả khi dữ liệu không thuộc về bạn.

6. Đặt liên kết trên báo điện tử

Trong trò chơi liên kết, đừng chỉ tập trung vào một blog. Các liên kết mũ trắng từ các trang tin tức uy tín có thể hữu ích nếu chúng không quá nổi bật.

7. Sử dụng các thương hiệu chưa được liên kết

Khi bạn tiếp tục hoạt động trực tuyến, đăng nội dung và cập nhật thông tin của bạn. Nhiều người sẽ đề cập đến bạn trên mạng. Một số trang web này không giới thiệu bạn. Ngay cả khi chúng đề cập đến doanh nghiệp hoặc tên của bạn. Tại sao không liên hệ với họ và yêu cầu họ có thể bao gồm URL của bạn. Vì họ đã đề cập với bạn, nên họ sẽ dễ dàng gắn bó hơn. Hơn nữa, nó cũng sẽ cung cấp giá trị bổ sung cho độc giả của họ. Sẽ có thể xem các tài nguyên bổ sung thông qua liên kết của bạn.

Cuối cùng, qua chia sẻ về phương pháp xây dựng Backlink chuẩn SEO Website. Dựa vào những điểm trên này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng để mang lại chiến lược SEO Marketing của mình hiệu quả. Tập thể Agency Zafago chúc các bạn khai thác triệt để hiệu quả Backlink SEO

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ!