Domains là gì? Cách lựa chọn tên miền phù hợp tốt cho SEO

Cập nhật ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2021

Nhiều bạn chỉ mới tham gia và lĩnh vực Website chưa biết Domains là gì? Hình thức hoạt động của chúng ra sao? Và cách lựa chọn Domain như thế nào cho thích hợp nhất? Trong bài viết này, ZaFaGo sẽ giúp bạn định nghĩa được tốt hơn và hiểu sâu về Domain trong kinh doanh như thế nào mang lại hiệu quả.

Khái niệm Domains là gì?

Domains (tên miền) là địa chỉ của một trang web hoạt động trên Internet. Một cách để xác định một trang web đang được sử dụng thay thế cho một địa chỉ IP dài và khó nhớ. Địa chỉ trang web của bạn mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập là miền.

Giải mã domain mang ý nghĩa như thế nào?

Giải mã domain mang ý nghĩa như thế nào?

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là nhà của bạn, tên miền sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Bây giờ nếu bạn muốn vào một trang web nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập tên miền vào trình duyệt là có thể truy cập.

Tổng hợp các loại Domains phổ biến

Tên miền có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46,5%) trên thị trường toàn cầu. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io,… Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng đuôi miền .com. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại tên miền phổ biến khác nhau.

1. Dòng tên miền cấp cao nhất (TLD):

TLD là được viết tắt từ: ” top-level domain” – tên miền cấp cao nhất. Là phần cuối cùng sau khoảng thời gian của tên miền. Phần mở rộng tên miền được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS.

Có nhiều miền cấp cao nhất, nhưng TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Ở Việt Nam, .vn là phổ biến. Ngoài ra, các TLD khác ít nổi tiếng hơn như: .biz, .club, .info, .agency, v.v. Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – một tổ chức chỉ định số Internet, các miền cấp cao nhất được chia thành 3 loại dưới đây:

1.1 Tên miền quốc qua cao cấp nhất – ccTLD:

Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia -ccTLD là tên miền được sử dụng tại một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế) như .vn cho Việt Nam, .uk cho Vương quốc Anh, .es cho United-Unis (Hoa Kỳ) ,. es cho Tây Ban Nha,… Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và hiển thị người dùng truy cập địa chỉ trang web chính xác cho một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

1.2 Tên miền quốc tế dùng chung – gTLD:

Miền cấp cao nhất chung (gTLD) là tên miền được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, bất kể mã quốc gia. Phổ biến như .com, .net, .org, .biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên ngoại trừ .gov, .mil chủ yếu được sử dụng trong các tổ chức chính phủ (chính phủ) và quân đội (quân đội) và một số tổ chức khác. Có hai loại miền cấp cao nhất được chia sẻ: sTLD và iTLD.

Tổng hợp về các loại domain phổ biến

Tổng hợp về các loại domain phổ biến

1.3 Dòng tên miền cao cấp nhất được tài trợ – sTLD:

Miền cấp cao nhất được tài trợ là miền bị hạn chế như đã đề cập ở trên, chẳng hạn như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (dành cho tổ chức giáo dục). Domain .asia (dành cho các công ty ở thị trường châu Á). Domain .post (dành cho bài đăng), .coop, .museum, v.v.

1.4 Dòng tên miền cao cấp nhất không được tài trợ – uTLD:

Miền cấp cao nhất không được kiểm duyệt (uTLD) và Miền cấp cao nhất như: .biz, .pro, .name, .info.

1.5 Dòng Tên miền cấp cao nhất hạ tầng – iTLD:

Miền cấp cao nhất của cơ sở hạ tầng là miền .arpa đại diện cho ARPA. Và được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

2. Thêm các loại tên miền khác phổ biến

Cho dù với tất cả các tên miền trên được sử dụng khá phổ, nhưng cũng có rất nhiều loại tên miền khác bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Trong đó gồm có: miền cấp cao chung chung bị hạn chế (grTLD). Miền cấp cao nhất thử nghiệm (tTLD). Miền cấp cao nhất theo mã quốc gia được quốc tế hóa (IDN ccTLD),…

Hướng dẫn cách chọn domain tốt cho SEO

Mục đích chính của việc xây dựng một trang web là để quảng bá thương hiệu của bạn. Hoặc bán hàng và như vậy trang web của bạn có nhiều người truy cập nhất có thể. SEO (Search Engine Optimization) là một trong những cách tìm kiếm lượng truy cập chính hiện nay. Vì vậy việc lựa chọn một tên miền đẹp, phù hợp với SEO được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là 5 điểm quan trọng khi chọn đúng tên miền SEO:

1. Tên miền có đuôi thích hợp

Tên miền tốt nhất cho SEO là tên miền quốc tế (.com, .info, .net, .org) và tên miền cấp quốc gia. Trong đó .com luôn được ưu tiên trong Google và sẽ duyệt nhanh hơn các hàng đợi khác. Lựa chọn ưu tiên theo thứ tự giảm dần sẽ là: .vn, .com, .com.vn, .net. org, .info.

2. Tên miền trùng từ khóa

Tên miền trùng từ khóa rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội lọt top Google, Yahoo hay Bing. Đôi khi bạn chỉ cần tối ưu Onpage để có được vị trí tốt trên Google.

3. Thêm đuôi từ khóa

Nếu gặp khó khăn trong việc chọn tên miền chứa từ khóa, bạn cũng có thể chọn tên miền chứa từ khóa mở rộng. Bạn vẫn có thể tham chiếu các từ khóa bằng cách kết hợp các từ khóa phụ với từ khóa chính. Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh tên miền, bạn có thể chọn tên miền bằng các từ khóa như “tenmiendep”, “giatenmien”, “bantenmien” …

Hướng dẫn cách lựa chọn tên miền để SEO hiệu quả

Hướng dẫn cách lựa chọn tên miền để SEO hiệu quả

4. Thêm những từ “kích thích”

Nếu bạn vẫn chưa quyết định được tên miền đẹp với từ khóa phụ ngắn gọn, dễ nhớ. Bạn có thể thêm bất kỳ từ quen thuộc nào vào từ khóa như: “độc”, “chính hãng”, “hot”, “co” (kinh doanh), “24” (24 giờ), “online” (trực tuyến), “web” .. .

5. Liên kết thêm địa điểm

Một cách rất hay để tạo tên miền đẹp là thêm tên địa điểm vào từ khóa vì công cụ tìm kiếm Google tập trung vào địa lý. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến độ dài của tên miền.

Như vậy đã kết thúc quá trình tìm hiểu về Domain là gì ? Giờ đây bạn chỉ cần lựa chọn cho mình loại domain phù hợp với lĩnh vực kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài những điểm này, bạn đang cần tư vấn gì, hãy liên hệ ngay với ZaFaGo để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm nội dung gợi ý:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn