NLP hữu ích với SEO tổng thể như thế nào?

Cập nhật ngày: 2 Tháng Tám, 2023

NLP – Natural Language Processing là một công nghệ mạnh mẽ có thể hỗ trợ và nâng cao hiệu quả của chiến lược SEO tổng thể. Việc sử dụng NLP cùng với các công cụ và kỹ thuật SEO truyền thống có thể giúp cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm và tăng cường lưu lượng truy cập tự nhiên.

NLP và BERT liên hệ với nhau như thế nào?

NLP là một model của BERT, nói cách khác ngôn ngữ NLP là não bộ của thuật toán BERT. Nó có thể hiểu các từ hoặc cụm từ trong ngữ cảnh của các từ đó bằng cách xem xét các tín hiệu khác nhau xung quanh nó. Từ những từ trước nó đến những từ trước đó nữa; từ phần phụ của trang đến toàn bộ trang.

Với sự phát triển của công nghệ NLP, các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh và tinh vi hơn trong việc hiểu ý định và ngữ cảnh của người dùng khi họ nhập các câu hoặc từ khóa vào ô tìm kiếm. Thay vì chỉ dựa vào các từ khóa cụ thể, NLP giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa thực sự của từng câu và cố gắng đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp với ngữ cảnh và ý định người dùng hơn.

Ngôn ngữ NLP là não bộ của thuật toán BERT
Ngôn ngữ NLP là não bộ của thuật toán BERT

Theo Jaya Kumar, Nhà khoa học dữ liệu, Chuyên gia về Deep Learning và NLP có chia sẻ: 

“Bằng cách cố gắng hiểu ‘ngữ cảnh’ của các truy vấn tìm kiếm, và bằng cách khai thác mối quan hệ giữa các stop-words với các từ khác trong truy vấn, thuật toán BERT của Google đẩy các công cụ tìm kiếm truyền thống về giới hạn hiểu nhu cầu của người dùng. Với việc Google tập trung vào NLP để hiểu sâu hơn về các truy vấn của người dùng, điều đó ngụ ý rằng những người làm content nếu có được nội dung, thông tin cụ thể, phù hợp hơn (bao gồm cả liên kết) trong trang của họ, thì những trang đó sẽ có xu hướng được xếp hạng cao hơn.”

NLP từ góc nhìn của Google

Google không còn xem xét các từ hoặc cụm từ riêng lẻ theo cách nghiên cứu từ khóa truyền thống nữa. Mà bây giờ họ đang xem xét tổng thể các câu, đoạn văn và truy vấn, tức là họ đang xem xét theo cảm tính.

trải nghiệm người dùng đối với Google

Đối với Google, chính trải nghiệm của người dùng mới là yếu tố đóng vai trò chính yếu. Người dùng đã tìm kiếm thông minh hơn và cụ thể hơn về những gì họ muốn xem, họ cũng dễ mất kiên nhẫn hơn. Do đó Google phải liên tục điều chỉnh hoặc cải tiến, nếu không một công cụ tìm kiếm khác sẽ làm như vậy, và sự độc quyền của Google trên thế giới sẽ kết thúc.

Muốn hiểu NLP trước tiên bạn nên biết đến thuật ngữ Entity

Trước khi tìm hiểu về NLP, hiểu về thuật ngữ “entity” là rất quan trọng vì nó là một trong những khái niệm cơ bản và quan trọng trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Entity (thực thể) trong NLP là một đối tượng, một vật thể hoặc một khái niệm mang ý nghĩa đặc thù trong văn bản hoặc câu nói. Các thực thể thường được nhận dạng và phân loại vào các nhóm khác nhau như người, địa điểm, thời gian, số lượng, sản phẩm, sự kiện, và nhiều loại khác.

Ví dụ, trong câu “Bill Gates thành lập Microsoft vào năm 1975”, có hai thực thể quan trọng là “Bill Gates” (một người) và “Microsoft” (một công ty). Nếu bạn muốn sử dụng NLP để phân tích câu này, việc nhận dạng và hiểu các thực thể này là rất quan trọng để hiểu nội dung của câu.

NLP giúp xác định Entity về Bill Gates

Công nghệ NLP có thể sử dụng để trích xuất thông tin từ văn bản bằng cách nhận dạng các thực thể và trích xuất thông tin liên quan từ chúng. Điều này rất hữu ích trong việc phân tích ngữ cảnh và hiểu ý nghĩa của các văn bản, giúp xây dựng các hệ thống tìm kiếm thông minh, trả lời câu hỏi tự động, hay phân loại và phân tích ý kiến, v.v.

Trong SEO tổng thể, hiểu về khái niệm entity giúp bạn có cơ sở để tiếp cận các khái niệm và ứng dụng phức tạp hơn trong lĩnh vực NLP và sử dụng chúng để tối ưu hóa các ứng dụng NLP cho mục tiêu cụ thể của bạn.

Kết hợp NLP vào chiến lược SEO tổng thể như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Các nhà tiếp thị B2B cần hiểu và thích ứng với mọi bản cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google vì mọi thay đổi đều có khả năng dẫn đến các tác động tìm kiếm và thay đổi xếp hạng đáng kể. Mặc dù một số bản cập nhật có tác động mạnh hơn những bản cập nhật khác, nhưng những thay đổi trong kết quả đủ đáng chú ý để các Marketer cân nhắc điều chỉnh phương pháp của họ.

Chúng ta hãy hướng sự chú ý của chúng ta đến tác động của các thuật toán NLP của Google đối với hoạt động Marketing cho các doanh nghiệp B2B và cách bạn có thể tối ưu hóa website và nội dung của mình để luôn dẫn đầu.

Ưu tiên ý định của người dùng

Bắt đầu với bản cập nhật Hummingbird, Google đã nói rõ rằng mục đích của người dùng sẽ là động lực chính trong khi xếp hạng các website trong các tìm kiếm không phải trả tiền. Sự ra mắt của BERT là những bước đầu tiên theo hướng này.

Để đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), tối ưu hóa nội dung hiển thị trên trang của bạn (và các từ khóa đi kèm của chúng) phải giải thích đầy đủ nhu cầu của người dùng và giải quyết trực tiếp những gì họ đang tìm kiếm.

trải nghiệm người dùng với Google
Trải nghiệm người dùng với Google

Tập trung vào các từ khóa đuôi dài

Hiện tại, tỷ lệ chuyển đổi trung bình của các từ khóa đuôi dài là 36%. Tuy nhiên, trước khi có các bản cập nhật, nhiều Marketer Online đã tránh kết hợp các từ khóa này vì chúng có thể bị thuật toán của Google loại bỏ ngữ cảnh.

Lợi thế của các từ khóa đuôi dài đã được củng cố bởi các bản cập nhật NLP của Google, đặc biệt là những từ khóa khác với tìm kiếm văn bản thông thường (tức là các truy vấn tìm kiếm được sử dụng trong công cụ trợ lý giọng nói). Bạn có thể kiểm tra cơ sở dữ liệu từ khóa này để kết hợp các từ khóa đuôi dài vào nội dung của mình.

từ khóa đuôi dài

Lợi ích khi tập trung vào từ khóa đuôi dài:

  • Chúng cung cấp ngữ cảnh cho cả truy vấn tìm kiếm và nội dung của bạn
  • Chúng có thể giúp bạn xếp hạng cao cho các từ khóa đơn lẻ
  • Xếp hạng càng nhiều từ khóa đuôi dài là chìa khóa để xây dựng một kênh Marketing hiệu quả
  • Chúng phù hợp hơn cho các loại tìm kiếm bằng giọng nói

Internal Link và External Backlinks

Có một thử nghiệm đo lường mới dành cho các liên kết. Nó không chỉ là về thẩm quyền và sự liên quan (chúng ta không đánh giá cao các số liệu đó) mà còn về ngữ cảnh trên trang.

Nhờ NLP, cấu trúc liên kết và vị trí đặt thậm chí còn là một yếu tố quan trọng hơn cả. Anchor Text là gì? Nó có liên quan đến ngữ cảnh của trang không? Và quan trọng nhất, nó được đặt ở đâu trên trang?

Chúng ta không thể chỉ đặt một liên kết ngẫu nhiên trên trang; nó phải có ý nghĩa với nội dung và liên kết đó cần có ngữ cảnh phù hợp để đạt có thể được đầy đủ giá trị.

“Google đã lặp đi lặp lại nhiều lần rằng nên có một liên kết để nâng cao trải nghiệm của người đọc, điều này sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Không có lý do gì để làm lại nội dung mới, nếu bạn đã có đầy đủ thông tin về điều đó ở nơi khác trên Internet hay trang của bạn, thì việc liên kết với nó là hoàn toàn hợp lý.

backlinks chất lượng
backlinks chất lượng là backlink có chủ đề liên quan

Từ đó, ta có thể thấy tầm quan trọng của backlinks đối với chiến lược SEO Offpage như thế nào. Bạn nên quan tâm đến việc tìm nguồn cung ứng các liên kết từ các website có thẩm quyền, có liên quan với những gì mà lĩnh vực và chủ đề website mà bạn đang muốn xếp hạng. Việc có quá nhiều các backlink không liên quan có thể thực sự gây hại cho bạn về lâu dài bằng cách đặt bạn vào nhóm “đối tượng tình nghi” của Google.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Chúng ta biết rằng nếu các trang top đầu (có mục đích tương tự) được xếp hạng cao như vậy, thì đó phải là do Google thích chúng, những trang đó rất phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Giả sử rằng với tất cả những nội dung, các trang đều bình đẳng, mức độ liên quan tương tự nhau, cùng quyền hạn, độ tuổi của trang web, v.v., tuy nhiên, nếu nội dung trên trang của bạn tương tự về các chỉ số quan trọng đối với Google hơn, bạn sẽ được xếp hạng cao tương tự. Điều đó không bao giờ chính xác, luôn có ngoại lệ nhưng đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

Cuối cùng, những lưu ý khi tối ưu NLP mà bạn nhất định phải biết

Giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh trực tuyến nào khác ngoài kia, các thương hiệu B2B cũng bắt buộc phải Marketing cho khách hàng của mình trên internet. Do đó, bất kỳ thay đổi tổng thể nào trên công cụ tìm kiếm của Google cũng phải nằm trong mục đích SEO tổng thể của bạn.

Việc hiểu về NLP sẽ giúp bạn hiểu cách Google xem trang web của bạn như thế nào. Google đang đẩy mạnh việc hiểu ý định của người dùng và mức độ liên quan của tìm kiếm. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ điều đó.

Nếu bạn biết được các chỉ số mới của Google là gì, bạn có thể phân tích được các trang web của chính mình, phân tích các trang đang hoạt động tốt, sau đó thực hiện các thay đổi và xem cách Google phản ứng.

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn