Imc marketing là gì? Ưu nhược điểm gì? Công cụ nào hỗ trợ?

Cập nhật ngày: 16 Tháng Năm, 2022

IMC Marketing ra đời và trở thành một công cụ với với vai trò là định hướng truyền thông cho doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn. Việc sử dụng IMC Marketing trong quá trình kinh doanh mang lại nhiều tác dụng tốt. Như gia tăng giá trị sản phẩm, định hướng nhận thức người tiêu dùng, gia tăng độ uy tín của doanh nghiệp…

Vậy IMC là gì? IMC có ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách để xây dựng được một chiến lược IMC thực sự hiệu quả? Tất cả thắc mắc ấy sẽ được giải đáp trong bài viết này của chúng tôi.

IMC Marketing là gì?

IMC – viết tắt của từ Integrated Marketing Communications với ý nghĩa là truyền thông marketing hỗn hợp. IMC gồm tổng hợp các phương thức truyền thông liên kết với nhau một cách chặt chẽ với nhau. Nhằm một mục tiêu đó là truyền đạt những thông điệp rõ ràn nhất quá cho một sản phẩm, hay dịch vụ của một tổ chức.

imc marketing

Trong một chiến lược IMC Marketing, yếu tố quan trọng mô hình Marketing 4P. Là các công cụ được sử dụng để thực hiện chức năng truyền thông: gồm quảng cáo, khuyến mãi, marketing trực tiếp, PR và bán hàng cá nhân.

Tại sao doanh nghiệp cần IMC Marketing?

Nếu như bạn là một người hay để ý, bạn sẽ nhận thấy rằng có nhiều thương hiệu hiện nay gửi gắm đến khách hàng của họ những thông điệp, nhưng lại có sự không đồng nhất, không thống nhất nên hiệu quả mang đến không cao. Đây chính là lỗi nhiều thương hiệu mắc phải, tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Thời đại công nghệ phát triển kéo theo hàng trăm hàng nghín ý tưởng và kênh truyền thông được hình thành vào mỗi năm.

IMC marketing sẽ giúp các doanh nghiệp:

 • Truyền tải thông điệp đồng nhất: Hiện nay các thông điệp được gửi đến khách hàng của họ hay có nội dung mờ nhạt, không tạo được sự ấn tượng và chính vì vậy khách hàng chẳng thể ghi nhớ điều gì về họ. Khi doanh nghiệp áp dụng IMC Marketing, vấn đề này sẽ được khắc phục một cách gần như toàn diện.
 • Xây dựng thương hiệu: Tạo được sự ấn tượng tốt nhất cho khách hàng từ thương hiệu, logo, slogan, đến nội dung. thứ liên quan đến thương hiệu từ logo, tiêu đề, nội dung và slogan đề được thiết kế sao cho khách hàng cảm thấy ấn tượng nhất.
 • Tập trung vào kết qủa: Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp, công ty startup đến với đúng mục tiêu như ban đầu.

ưu nhược điểm của imc marketing

Tìm hiểu về ưu điểm của IMC Marketing

Để nói về những ưu điểm của IMC marketing sở hữu thì có rất nhiều. Và nhà đầu tư cần phải bỏ ra thời gian để nghiên cứu kỹ. Một số ưu điểm cụ thể nhất sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Tiết kiệm chi phí 

 Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa ngân sách thông qua việc tận dụng nguồn lực đa dụng từ IMC.  Mọi video, hình ảnh, hay nội dung…đều được tận dụng trên mọi nền tảng. Việc này sẽ giảm một phần gánh nặng công việc trên vai của các nhân viên Copywriter và Designer nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc.

Khi sử dụng IMC marketing, mỗi chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp bạn sẽ có được sự thống nhất và hiệu quả cao nhất. Với mỗi ý tưởng sẽ lại có những cách bố trí khác nhau, từ bối cảnh, thiết kế trang trí đến nội dung, đảm bảo ý tưởng đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Thu hút, dễ tương tác với mọi người.

Trong một kế hoạch hay chiến lược Marketing đều phải tìm nhóm khách hàng mục tiêu rồi mới lên quảng cáo. Việc này khiến cho mỗi thông điệp được truyền tải đều phù hợp với sở thích của mỗi cá nhân. Bạn có nhận thấy, mỗi khi bạn đang có nhu cầu hay bất chợt nhận ra mình phải sắm một thứ gì đó. Tất cả các kênh truyền thông đều nắm bắt được và giới thiệu cho bạn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu đó.

3. Giúp doanh nghiệp thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với khách hàng.

Hiện nay IMC Marketing được đánh giá là có khả năng thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng một cách tốt nhất.

Những chiến dịch của IMC sẽ được triển khai bằng cách đặt thương hiệu của doanh nghiệp vào cuộc trò chuyện thông thường của họ và khách hàng. Lấy ví dụ như trong một vấn đề nào đó liên quan đến việc sử dụng loại chảo nào tốt mà khả năng chống dính cao, bền.

Các thông điệp trong chiến dịch truyền thông tích hợp của IMC Marketing có sự nhất quán. Và ghi dấu ấn đối với khách hàng mục tiêu. Khiến họ nhớ đến mỗi khi nhắc về thương hiệu của bạn, tạo được sự tin tưởng từ hai phía khách hàng – doanh nghiệp.

Tìm hiểu về nhược điểm của IMC Marketing

 IMC mang lại rất nhiều những giá trị tốt cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó vẫn tồn tại một số nhược điểm của IMC Marketing mà nó không thể thực hiện, cần đến sự giải quyết và can thiệp từ thương hiệu.

1. Các phòng ban làm việc dễ xảy ra xung đột

Để một chiến dịch IMC Marketing triển khai và diễn ra một cách trơn chu. Cần đến sự hỗ trợ của nhiều bộ phận phòng ban khác nhau. Để có thể lan tỏa chiến dịch bên trong ra cho khách hàng thấy, cần có sự thống nhất từ bên trong. Tức là cần có sự đồng lòng thống nhất về mọi vấn đề liên quan đến chiến dịch IMC, thồng nhất từ các đơn vị Agency, đến Sales, PR….

Yêu cầu của IMC Marketing là các bộ phận phòng ban cần phải trao đổi, chia sẻ tài nguyên để hoàn thành mục tiêu sớm nhất.

lợi ích của imc marketing

2. Ý tưởng bị thu hút

IMC Marketing hoạt động nhằm mục tiêu là gắn kết thương hiệu với người tiêu dùng. Cũng chính điều này đã khiến team Creative phải ngồi trong phòng dự bị trong mỗi dự án. Ngay cả khi ý tưởng mà team xây dựng là thu hút và mới mẻ.

Nếu như doanh nghiệp không biết cân bằng và tạo điều kiện để team Creative phát triển. Thực hiện những ý tưởng mới rất dễ khiến cho họ khó chịu và không còn hứng thú cho dự án tiếp theo. Do đó doanh nghiệp nên lưu ý việc này, cân bằng cả hai để đạt hiệu quả cao.

Các công cụ hỗ trợ IMC Marketing là gì?

 Để triển khai IMC một cách hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ sau đây:

 • Bản tin và Email: Dùng cho các bộ phận nhân viên của doanh nghiệp.
 • Báo cáo hàng năm: Giúp duy trì và thúc đẩy mối quan hệ của doanh nghiệp với cổ đông và đối tác làm ăn.
 • Content Marketing: Đây chính là vũ khí giúp thu hút khách hàng và giúp họ ghi nhớ về doanh nghiệp bạn.
 • Sản phẩm mới: Như những món ăn mới, sản phẩm mới sẽ giúp thay đổi khẩu vị cho những khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng mới.
 • Quảng cáo: Phương pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn khách hàng.
 • Sự kiện đặc biệt: Doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều sự kiện đặc biệt như vào các ngày lễ tết, kỉ niệm, sự kiện liên quan… để thu hút, kêu gọi khách hàng từ đó tạo dựng đựoc mối quan hệ.
 • Truyền thông xã hội (Social Media): Lan truyền thông điệp qua các nền tảng mạng xã hội.
 • Nghiên cứu đánh giá: Sau khi thực hiện xong chiến dịch, thực hiện đánh giá lại những thành công đạt được hay những sai sót xảy ra trong suốt quá trình.

Việc triển khai một chiến dịch truyền thông thật không dễ dàng. Nó cần sự kết hợp của nhiều cá nhân, phương thức, kế hoạch rõ ràng. Và cũng từ đó khái niệm IMC Marketing ra đời. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích. Về những ưu điểm/ nhược điểm và các công cụ hỗ trợ. Để rồi từ đó doanh nghiệp bạn có cách triển khai các chiến dịch của mình một cách khôn khéo.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn