Bí quyết tối ưu để SEO hình ảnh lên top nhanh

Cập nhật ngày: 21 Tháng Mười Hai, 2021

Một số phương pháp SEO hình ảnh để dễ dàng lên top Google nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cũng, hiện nay với hình thức làm SEO chủ yếu tập trung vào nội dung, cung cấp đa dạng các thông tin đảm bảo chất lượng. Trong đó, hình ảnh cũng được xem là một trong những loại nội dung được xuất hiện trên website khá quan trọng. Vậy SEO hình ảnh là gì? Cách tối ưu để SEO hình ảnh lên top như thế nào? Bài viết dưới đây ZaFaGo sẽ đưa ra câu trả lời chính xác.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh chính là quá trình tối ưu hóa việc hiển thị hình ảnh trên trang web để đạt được thứ hạng cao hơn từ các công cụ tìm kiếm. Công việc tối ưu hóa hình ảnh mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ dự án SEO.

Tìm hiểu về loại hình SEO hình ảnh trên Google như thế nào?

Tìm hiểu về loại hình SEO hình ảnh trên Google như thế nào?

Một số lợi ích có thể được kể tên như sau:

 • Tối ưu hóa trang website thân thiện với người dùng, giảm thời gian tải trang, tương thích với thiết bị di động …
 • Lên top tìm kiếm hình ảnh giúp tăng lượng truy cập vào website. Cải thiện chỉ số SEO tổng thể
 • Việc chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Pinterset hỗ trợ quá trình SEO và nhận diện thương hiệu.
 • Để phục vụ người dùng, Google có phần hướng dẫn tối ưu hình ảnh hiển thị trên trang web.
 • Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng thấy rằng Google đã dành riêng một tìm kiếm “Hình ảnh” trên thanh công cụ tìm kiếm của mình chỉ để giúp người dùng tìm thấy ảnh phù hợp với truy vấn của họ.

Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Dưới đây là 7 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cơ bản mà bạn cần lưu ý. Nếu không muốn website của mình bị tụt hạng so với đối thủ. Quy trình sau đây giúp Google và người dùng có nhiều “thân thiện” hơn đối với trang web của bạn.

1. Chọn ảnh chất lượng và có liên quan

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng trong SEO hình ảnh. Đừng để nội dung và hình ảnh bài viết của bạn chẳng khác nào “Râu ông này cắm cằm bà kia”. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người dùng và Google khó cho bài viết của bạn lên top.

Nguồn ảnh cần có chất lượng tốt và liên quan mật thiết đến nội dung bài viết. Tốt nhất, bạn nên sử dụng ảnh gốc, ảnh tự chụp, ảnh không bản quyền, v.v. Bạn có thể tham khảo thêm các ảnh với dung lượng tốt tại các kho ảnh như:: Freepik.com, Unsplash.com, Pexels.com, …

2. Tên tệp của hình ảnh đảm bảo chứa keyword chính

Đôi khi một bức ảnh có thể được hiểu bằng nhiều thông điệp khác nhau. Nếu bạn không muốn Google và người dùng hiểu nhầm thông điệp mà bạn muốn truyền tải, thay vì chủ đề của bài viết mà bạn đang triển khai, thì theo mặc định, tên tệp nên được tối ưu hóa. Các tiêu chí để đặt tên cho các tệp hình ảnh cụ thể như sau:

 • Tên file ảnh phải có từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan đến nội dung bài viết.
 • Các từ trong tên tệp không được ký tên. Bạn phải đảm bảo tuyệt đối không được chứa những ký tự đặc biệt trong đó như: !, @, #, v.v.

Hướng dẫn tối ưu chuẩn SEO hình ảnh trên website

Hướng dẫn tối ưu chuẩn SEO hình ảnh trên website

3. Chọn định dạng hình ảnh phù hợp để tối ưu cho SEO

Chọn định dạng tệp hình ảnh là một bước thường không được chú ý. Đây là một trong những sai lầm khá tai hại. Cùng với đó, có các phần mở rộng như: “.jpg”, “.png” khá phổ biến. Bên cạnh đó, còn các loại định dạng khác biệt như: GIF, BMP, WebP. Mỗi định dạng tương ứng với dung lượng, hình thức trình bày, chất lượng, v.v. Chính xác hơn là:

 • JPEG / JPG: Đây là định dạng phổ biến nhất hiện nay. Định dạng này thường được sử dụng cho các tệp ảnh nhiều màu, được chụp bởi các thiết bị như điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số, v.v.
 • PNG: thường được sử dụng để định dạng hình ảnh đồ họa. Phần kích thước nhỏ nhưng đảm bảo chất lượng khá tốt.
 • GIF: áp dụng cho hình ảnh chuyển động.
 • BMP: Kích thước lớn gấp vài lần JPEG, GIF, PNG. Hỗ trợ các tệp hình ảnh đồ họa.
 • WebP: Giảm kích thước tệp hình ảnh trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh tốt nhất. Đảm bảo trang web có tốc độ tải cao hơn so với định dạng JPEG, PNG.
 • SVG: được sử dụng cho logo và biểu tượng.

4. Điều chỉnh kích thước và kích thước của file hình ảnh

Mục đích chính của bước này là giúp tăng tốc độ tải trang của website. Một trong những yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lập chỉ mục của trang Google và thời gian của người dùng trên trang.

Do đó, bạn cần giảm dung lượng và nén dung lượng ảnh bằng các công cụ trước khi tải ảnh lên website. Công cụ Squoush là một gợi ý dành cho bạn, ngoài ra bạn có thể sử dụng PhotoScapeX để thay đổi kích thước ảnh hàng loạt.

5. Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO không thể thiếu Alt Text

Alt Text được biết đến là loại văn bản sẽ thay thế cho hình ảnh. Nội dung này sẽ được hiển thị khi hình ảnh của bạn không được hiển thị. Trong những trường hợp này, dựa trên Alt Text, người dùng vẫn biết ảnh của bạn nói về điều gì.

Không những vậy, đây còn là một trong những tiêu chí giúp hình ảnh bài viết của bạn dễ dàng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Image. Một số lưu ý khi cập nhật thẻ Alt mà bạn cần lưu ý:

 • Thuộc tính Alt phải chứa các từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan.
 • Nội dung thiệp sẽ được viết có dấu và ngăn cách nhau bằng dấu cách.
 • Phân bổ từ khóa trong hình ảnh một cách hợp lý, tránh nhồi nhét quá nhiều.

6. Thêm nội dung mô tả hình ảnh khi Upload

Trước khi tải ảnh lên web, bạn nên dành thời gian để tối ưu hóa thông tin trong phần thẻ Details hình ảnh.

Khi cập nhật hình ảnh vào bài viết trên web, bạn sẽ được yêu cầu điền các thông tin như: Tiêu đề ảnh, chú thích, và mô tả,… Việc điền đầy đủ các yếu tố này sẽ giúp hình ảnh được SEO tốt hơn, bài viết có tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.

HÌNH ẢNH

7. Sắp xếp và phân bổ các hình ảnh có trong nội dung

Sắp xếp hình ảnh một cách ngẫu nhiên là thói quen của nhiều người viết. Tuy yếu tố này không ảnh hưởng quá nhiều nhưng tốt hơn hết bạn nên tập phân bổ hình ảnh một cách hợp lý hơn. Các bức ảnh được chọn phải được đặt càng gần với các phần nội dung phù hợp nhất có thể. Đặc biệt, bạn cũng nên đảm bảo rằng mỗi thẻ H đi kèm với ít nhất một ảnh.

Cách SEO hình ảnh hiệu quả và lên top nhanh

Trong phần này, ZaFaGo chia sẻ với bạn về 8 bước SEO hình ảnh mang lại hiệu quả và an toàn nhất. Bạn có thể thực hiện theo các bước cụ thể trong phần dưới đây:

Tìm hiểu về phương thức SEO hình ảnh mang lại hiệu quả tốt nhất

Tìm hiểu về phương thức SEO hình ảnh mang lại hiệu quả tốt nhất

1. Đặt tên cho file ảnh chuẩn Seo

Bot Google sẽ thu thập dữ liệu thông qua tên tệp hình ảnh và đặt tên tệp hình ảnh. Giúp người dùng hiểu được nội dung của hình ảnh khi nhìn vào tên tệp hình ảnh.

 • Tải ảnh lên google tìm kiếm, đặt tên ảnh cần có từ khóa cần Seo, để mô tả ảnh
 • Tên của tệp hình ảnh không quá dài
 • Tên ảnh được viết không dấu và không chứa các ký tự đặc biệt

Ví dụ: Tôi đang làm SEO cho sản phẩm Chuột không dây Dell. Lúc này bạn cần đặt tên tệp tiêu chuẩn: chuot-dell-khong-day.jpg. Tại đó, với tên tệp không chính xác: DHKAL.jpg hoặc Dell Wireless Mouse.jpg

2. Tối ưu hóa mô phần Description ảnh (nghĩa là: Geotag ảnh)

Bước 2 phải tối ưu hóa các thông tin của file ảnh, trong đó gồm có: title, subject, comment, tags, authors… Phương pháp tối ưu như sau: Nhấp chuột phải vào phần hình ảnh -> lựa chọn Properties -> chọn tiếp Details

3. Sử dụng đúng với tất cả các định dạng tệp hình ảnh

Hiện nay, đang có 3 định dạng file ảnh được sử dụng phổ biến là JPEG (.jpg), GIF (.gif), PNG (.png). Cụ thể của các loại định dạng ảnh đó như sau:

 • JPEG: định dạng được sử dụng nhiều nhất, hỗ trợ hiển thị nhiều màu sắc, phù hợp với các tệp ảnh kỹ thuật số
 • GIF: một hình ảnh động, thường được sử dụng để mô tả một quá trình trong khung ảnh
 • PNG: Định dạng ảnh có độ phân giải cao phù hợp với ảnh đồ họa.

Hướng dẫn về cách seo hình ảnh nhanh lên top Google

Hướng dẫn về cách seo hình ảnh nhanh lên top Google

4. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh

Nếu bạn tải một hình ảnh lớn lên máy chủ lưu trữ. Tệp hình ảnh sẽ chiếm một phần không gian lưu trữ và cản trở việc truyền băng thông. Quá nhiều hình ảnh nặng sẽ làm chậm quá trình tải trang web của bạn. Ngoài ra, việc tối ưu hóa kích thước hình ảnh cũng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.

Lưu ý: Hình ảnh phải được nén dưới 100KB

5. Tối ưu kích thước sử dụng cho hình ảnh chuẩn SEO

Hình ảnh quá lớn sẽ làm chậm quá trình tải trang web. Ví dụ bạn upload ảnh có kích thước 2000×1500 pixel. Website của bạn sẽ tải ảnh gốc nhưng khi hiển thị sẽ chỉ hiển thị theo khung trang web. Ví dụ 550 × 350. Vậy tại sao cần phải tối ưu Kích cỡ hình?

Kích thước ảnh chuẩn SEO thông thường là 650 × 350. Vì vậy trước khi upload lên website, bạn hãy resize ảnh để tối ưu hơn.

6. Tối ưu hóa về các thuộc tính Alt của hình ảnh

Thuộc tính alt là gì? Thuộc tính ALT được hiểu là từ khóa của hình ảnh. Thuộc tính ALT được sử dụng để hiển thị trên Google Images. Thẻ ALT giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của hình ảnh, do đó hình ảnh của bạn có thể dễ dàng xuất hiện trên Google Images.

7. Tối ưu hóa chú thích của hình ảnh (Caption)

Phần chú thích của hình ảnh chính là phần mô tả ở bên dưới của ảnh. Chú thích giúp người dùng hiểu được nội dung trong ảnh muốn truyền tải. Chú thích rõ ràng và chính xác giúp hình ảnh trở nên ấn tượng và dễ nhìn hơn đối với người đọc. Trong chú giải, bạn phải chèn khóa chính hoặc khóa phụ.

8. Tạo Sitemap cho trang web minh họa

Sitemap chính là sơ đồ trang web giúp liệt kê tất cả các liên kết trên một trang web dành riêng cho việc thu nhập dữ liệu.

Sơ đồ trang web có thể cung cấp cho trình thu thập thông tin của Google thêm thông tin hình ảnh của bạn. Tăng cơ hội người dùng tìm thấy hình ảnh của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Như vậy đã kết quá trình tìm hiểu về SEO hình ảnh là gì? Và đặc biệt, bạn đã có được những bí kíp trong việc SEO hình ảnh mang lại hiệu quả tốt nhất của quá trình làm Marketing của mình. Giờ đây, bạn có thể thoải mái thực hiện chiến lược SEO của mình dễ dàng và hiệu quả rồi.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn