Tổng quan Viral Marketing là gì? 5 bước tạo chiến dịch Viral Marketing hiệu quả?

Cập nhật ngày: 25 Tháng Mười Một, 2021

Viral Marketing được biết đến là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong thời đại hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực Marketing. Vậy, Viral Marketing là gì? Các bước tạo ra chiến dịch Viral Marketing như thế nào? Trong bài viết này, ZaFaGo sẽ chia sẻ đầy đủ kiến thức cần thiết nhất về loại hình này để bạn cùng hiểu.

Định nghĩa về Viral Marketing là gì?

Viral Marketing là chiến dịch tiếp thị lan truyền thông điệp rộng rãi với quy mô lớn trong marketing. Mô tả các chiến lược truyền thông khuyến khích một cá nhân chia sẻ và truyền bá các thông điệp tiếp thị đến những người khác. Tạo ra tiềm năng phát triển theo cấp số nhân thông qua các kênh truyền thông xã hội, kênh tiếp thị. Giống như virus, Viral Marketing đã biết cách tận dụng lợi thế của sự nhân rộng nhanh chóng. Để tạo ra sự bùng nổ thông điệp đến hàng nghìn và hàng triệu người.

Giải mã về Viral Marketing là gì

Nói theo một cách khác, các hình thức Viral Marketing còn được gọi là “word-of-mouth” – truyền miệng. Tạo tiếng vang, đòn bẩy truyền thông, mạng lưới tiếp thị…

Phương thức hoạt động của Viral Marketing như thế nào?

Cách thức hoạt động của chiến lược này tương đối đơn giản. Trước hết, bạn cần tạo một video hoặc một nội dung về khách hàng mục tiêu nhất định, sau đó chia sẻ họ lên các trang mạng xã hội và thực hiện bước đầu tiên là tác động đến sự chuyển động của họ. Nếu video, nội dung của bạn thực sự thu hút và tạo ấn tượng với người dùng, họ sẽ tự động chia sẻ quảng cáo của bạn cho nhiều người khác, thậm chí lượng người dùng tiếp cận với quảng cáo có thể tăng theo cấp số nhân. cốt lõi.

Tuy nhiên, có những chiến dịch không thực sự hướng đến Viral Marketing. Vẫn có thể tạo ra xu hướng khi nội dung sáng tạo tác động đến cảm xúc của khách hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của Viral Marketing như thế nào?

Dưới đây là tổng hợp những ưu và nhược điểm của Viral marketing mà bạn nên biết. Để có thể thực hiện các chiến dịch viral hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

1. Ưu điểm vượt trội của Viral marketing

 • Tiết kiệm chi phí, ngân sách
 • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả
 • Tiếp cận khách hàng, thị trường rộng lớn

2. Nhược điểm của Viral marketing

 • Có thể gây ra uy tín tiêu cực cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp
 • Khá khó để xây dựng khách hàng trung thành

Một vài ưu và nhược điểm của Viral marketing

Tại sao Viral Marketing lại được các doanh nghiệp đánh giá cao đến vậy?

Yêu cầu bất kỳ nhà tiếp thị nào nói rằng tôi không muốn chiến dịch của mình trở nên lan truyền. Viral Marketing như một “đòn bẩy” nâng tầm thương hiệu của bạn đến với nhiều khách hàng hơn, ngoài ra nó còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp:

1. Giúp tiết kiệm chi phí

Để có một chiến dịch truyền thông cần một quá trình lâu dài và cần tích hợp nhiều công cụ được thực hiện xuyên suốt và tập trung vào một mục tiêu nhất định. Không chỉ quảng cáo trên TV, các trang mạng xã hội, PR… Cũng cần có các chiến dịch khuyến mãi, giảm giá… để thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng.

Nhưng khi tạo được tiếng vang về thương hiệu của mình, thay vì tốn nhiều tiền cho việc quảng cáo sản phẩm. Thì thay vào đó chính khách hàng sẽ là người truyền tải thông điệp, nội dung đến khách hàng và mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Mang lại khả năng tiếp cận lớn

Viral Marketing tạo ra sự bùng nổ truyền thông trong thời gian ngắn. Khả năng lan truyền thông tin của Viral rất khó đo lường bởi tốc độ chóng mặt của nó.

Bạn thường thấy, có thể chỉ trong một sớm một chiều, một thương hiệu nào đó. Đã dễ dàng nổi tiếng trên báo chí, các kênh xã hội hay trên truyền hình. Nhưng đằng sau thành công vang dội này đôi khi là cả một quá trình dài của cả một tập thể.

Viral marketing được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng

3. Nâng cao về độ nhận diện thương hiệu

Nội dung viral thường được nhiều người chia sẻ, tạo sự lặp lại cho người đọc. Vô tình quá trình này tạo ra trí nhớ thương hiệu trong cảm nhận của khách hàng. Một khi sản phẩm, dịch vụ được nhiều người nhắc đến sẽ dễ dàng tạo dựng được lòng tin với những khách hàng khác.

Ví dụ, bạn thấy một mẫu quảng cáo quần áo của một thương hiệu nào đó, sau một vài lần xuất hiện trên newsfeed, bạn sẽ nảy sinh xu hướng tò mò và vào fanpage đó để xem thêm về sản phẩm. Đây là cách doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu

4. Không chứa quá nhiều nội dung

Quyết định tham gia, chia sẻ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khách hàng. Do đó, điều này sẽ không lấn chiếm vị trí hoặc thời gian của các quảng cáo khác.

Thay vì buộc khách hàng phải xem hoặc nghe những quảng cáo mà họ không hứng thú như quảng cáo truyền thống. Viral marketing mang đến sự lựa chọn cho khách hàng. Người dùng chia sẻ tin nhắn một cách tự nguyện và tích cực.

Ví dụ về Viral Marketing điển hình

Sau những thông tin mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được cơ bản về khái niệm Viral Marketing rồi phải không? Một ví dụ điển hình về các chiến dịch Viral marketing là Hotmail.com, một trong những dịch vụ email dựa trên web miễn phí đầu tiên. Chiến lược này rất đơn giản:

 • Địa chỉ email và dịch vụ miễn phí;
 • Đính kèm một thẻ nhỏ dưới mỗi tin nhắn miễn phí được gửi đi: “Nhận email miễn phí, riêng tư của bạn tại https://www.   hotmail.com”;
 • Sau đó, lùi lại để người dùng gửi tin nhắn riêng tư và cá nhân đến danh sách bạn bè và đồng nghiệp của họ.
 • Ai nhìn thấy tin nhắn đó;
 • Sẽ đăng ký dịch vụ email miễn phí của riêng họ;
 • Và lan truyền thông điệp này đến vòng kết nối bạn bè của họ.

Giống như những con sóng nhỏ gợn sóng rộng hơn và xa hơn. Từ một dao động nhỏ của một viên sỏi rơi xuống vũng nước. Các bước triển khai Viral marketing được thiết kế cẩn thận. Sẽ giúp tăng doanh số bán sản phẩm. sản phẩm và gây được tiếng vang rất mạnh.

6 yếu tố tạo ra chiến dịch Viral Marketing

Hãy chấp nhận sự thật này. Có những chiến dịch Viral marketing hoạt động tốt hơn những chiến dịch khác. Một số hoạt động tương tự như chiến lược của Hotmail.com, nhưng đây là 6 yếu tố cơ bản để cấu thành một chiến dịch Viral marketing hiệu quả cao. Vậy 6 yếu tố đó của Viral marketing là gì? Một chiến dịch Viral marketing không nhất thiết phải bao gồm tất cả 6 yếu tố này, nhưng càng bao gồm nhiều yếu tố thì chiến lược càng lan truyền.

Các yếu tố tạo ra Viral marketing

1. Chương trình quà tặng sản phẩm hay gói dịch vụ

“Miễn phí” là một từ mạnh mẽ nếu thương hiệu của bạn theo một khái niệm bán hàng. Hầu hết các chương trình Viral marketing thường tặng miễn phí các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị để thu hút sự chú ý. Dịch vụ email miễn phí, thông tin miễn phí, các chương trình phần mềm miễn phí có nhiều tính năng nhưng không nhiều như ở phiên bản pro. Một quy tắc bất thành văn trong tiếp thị là “quy luật cho và bán”. Giá thấp tạo ra một làn sóng quan tâm, nhưng phần thưởng miễn phí thường có tác dụng nhanh hơn nhiều.

Viral marketing sẽ khiến bạn không có lãi mãi mãi, nhưng nếu bạn có thể tạo ra một làn sóng quan tâm thì bạn sẽ có lợi về lâu dài. Tại sao? Hãy lan truyền miễn phí, thu hút sự chú ý và tương tác của mọi người. Và bạn sẽ nhận được email, doanh thu quảng cáo và cơ hội kinh doanh thương mại điện tử có giá trị. Cho đi thứ gì đó, bán thứ gì đó với giá đặc biệt.

2. Cung cấp về tiện ích chia sẻ cho người khác

Các y tá thường khuyên trong mùa cúm: “Tránh xa những người bị ho, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, mũi, miệng”. Có, virus chỉ lây lan khi nó dễ lây truyền.

Tương tự như vậy, phương tiện của thông điệp tiếp thị của bạn phải dễ dàng truyền tải và nhân rộng: email, trang web, đồ họa và phần mềm có thể tải xuống. Tiếp thị bằng truyền thông phổ biến trên internet vì truyền thông nhanh chóng, dễ dàng và không tốn kém. Các định dạng kỹ thuật số giúp việc sao chép đơn giản hơn.

Theo quan điểm tiếp thị, bạn phải đơn giản hóa thông điệp tiếp thị của mình. Để có thể được truyền đi một cách dễ dàng và không bị suy giảm chất lượng. Thông điệp càng ngắn càng tốt. Ví dụ cổ điển là “nhận tin nhắn riêng tư, email miễn phí tại hotmail.com”. Thu hút, nhấn mạnh và sao chép thông điệp ở cuối mỗi email miễn phí.

3. Tạo ra các quy mô dễ dàng từ nhỏ tới lớn

Để lây lan nhanh như cháy rừng, các phương pháp nhân giống phải được nhanh chóng mở rộng từ nhỏ đến lớn. Hạn chế của Hotmail là phản hồi của máy chủ (server) khi lượng người dùng miễn phí tăng lên. Nếu chiến lược thành công thì máy chủ thư phải phản hồi nhanh chóng và tự động. Nếu sự lan truyền nhanh chóng dẫn đến các máy chủ không phản hồi, chiến dịch sẽ thất bại hoàn toàn.

Tạo dựng ra quy mô rõ ràng từ nhỏ đến lớn

4. Khách thác về hành vi và động lực

Các kế hoạch Viral marketing thường tập trung vào hành vi và động cơ. Họ khao khát được nổi tiếng, được yêu mến và được thấu hiểu. Sự thôi thúc là động lực thúc đẩy các hành động dẫn đến việc truyền tải. Thiết kế một chiến lược marketing dựa trên động lực cơ bản của con người và bạn sẽ là người chiến thắng.

5. Sử dụng các mạng lưới truyền thông hiện có

Mọi người đều là một mạng xã hội. Trung bình mỗi người có 8-12 người trong mạng lưới bạn bè, gia đình và cộng sự của mình. Mạng lưới rộng lớn hơn của một người có thể từ hàng trăm hoặc hàng nghìn người. Tùy thuộc vào vị trí của người đó trong xã hội. Ví dụ, một chuyên viên dịch vụ khách hàng có thể tiếp xúc thường xuyên với hàng trăm khách hàng mỗi tuần.

Các nhà marketing mạng từ lâu đã hiểu rõ sức mạnh của mạng lưới quan hệ con người. Mọi người trên internet đều phát triển mạng lưới quan hệ. Họ thu thập địa chỉ email và các trang web yêu thích. Các chương trình liên kết khai thác các mạng như vậy, cũng như danh sách email. Học cách đưa thông điệp của bạn vào giao tiếp hiện có giữa mọi người và bạn nhanh chóng phân tán nó.

6. Tận dụng về lợi thế từ các nguồn tài nguyên khác

Các kế hoạch Viral marketing sáng tạo nhất sử dụng tài nguyên của người khác để lan truyền. Ví dụ: đặt văn bản hoặc liên kết đồ họa trên trang web của người khác. Các tác giả cho đi các bài báo miễn phí và đăng chúng trên các trang web của người khác. Một thông điệp có thể được hàng trăm tạp chí chọn và tạo cơ sở cho hàng trăm nghìn độc giả xem. Báo chí in hoặc trang web sẽ chuyển tiếp thông điệp tiếp thị của bạn.

5 bước tạo chiến dịch Viral Marketing hiệu quả?

Trong phần này, ZaFaGo chia sẻ với bạn về 5 bước tạo chiến dịch Viral Marketing hiệu quả nhất. Bạn có thể thực hiện với các bước chi tiết trong phần dưới đây:

Bước 1: Cần khảo sát và nghiên cứu về khách hàng, thị trường:

Tất cả các kế hoạch marketing phải được thực hiện dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng tại thời điểm đó để phát huy tối đa hiệu quả. Bên cạnh việc thiết kế các sản phẩm phù hợp, trong lĩnh vực truyền thông, doanh nghiệp cũng cần có khả năng trả lời các câu hỏi như:

 • Khách hàng muốn xem, nghe, đọc gì?
 • Nội dung thúc đẩy chia sẻ của khách hàng là gì?
 • Làm thế nào để khách hàng có thể chia sẻ một cách thuận tiện nhất?

Bên cạnh khách hàng, doanh nghiệp cũng cần hiểu thị trường đang thay đổi như thế nào, đối thủ ra sao? Thời điểm doanh nghiệp tung ra sản phẩm có thực sự thích hợp?

Bước 2: Xác định rõ ràng mục tiêu và thông điệp:

Mỗi chiến dịch Viral Marketing cần có một thông điệp xuyên suốt. Để tạo ra mục tiêu chiến lược và tránh tạo sự mơ hồ cho khách hàng trong quá trình truyền tải thông điệp.

Việc nghiên cứu thị trường và khách hàng của bạn sẽ giúp doanh nghiệp xác định đúng thị trường và khách hàng mục tiêu. Khi đã chọn được khách hàng mục tiêu. Công ty sẽ có những mục tiêu cụ thể hướng tới đối tượng này.

Các bước tạo dựng ra Viral Marketing

Bước 3: Tạo dựng nội dung chuẩn mực:

Dù bạn có một thông điệp hay đến đâu thì nó vẫn cần một nội dung ý nghĩa mới có thể truyền tải được. Viral content có thể được xây dựng dưới dạng hình ảnh, video, bài viết,… đảm bảo phù hợp với định hướng của từng doanh nghiệp. Hơn hết, thứ thúc đẩy hành động của người dùng là cảm xúc. Vì vậy việc xây dựng Nội dung truyền tải được cảm xúc cho người xem là một thành công trong bước xây dựng nội dung.

Ở chiến dịch “Đi để trở về” Biti’s chọn hình thức tạo tranh luận về vấn đề “Đi để trở về” trên mạng xã hội. Sau đó trả lời bằng MV của Soobin Hoàng Sơn cùng với màn sản phẩm. vị trí gây tranh cãi trong MV Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP.

Bước 4: Phân tích kỹ lưỡng về nội dung:

Bạn là người đầu tiên chủ động truyền bá trực tiếp những nội dung đó đến đối tượng mục tiêu dưới nhiều phương tiện truyền thông phù hợp. Đây là bước quan trọng nhất sau khi nội dung được sản xuất. Vì sẽ không ai biết nếu không có sự phân phối và lan truyền của nó.

Nếu ngày xưa nội dung chỉ được phát trên các phương tiện truyền thống thì khó có thể tạo được độ lan truyền. Nhưng hiện nay, sự bùng nổ của mạng xã hội là kênh phân phối cực kỳ hiệu quả cho các chiến dịch Viral Marketing. Thông qua các kênh truyền thông như youtube, facebook, blog, diễn đàn… Nội dung không chỉ được nhiều người tiếp cận mà còn được lan truyền thông qua nút share nếu họ cảm thấy quan tâm.

Tạo dựng Viral Marketing hiệu quả và an toàn

Đối với các kênh quảng cáo truyền thống, doanh nghiệp khó tạo được hiệu ứng lan truyền trong cộng đồng người tiêu dùng. Nhưng hiện nay với sự hỗ trợ đắc lực của mạng xã hội. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng như một cách phát tán thông tin cực kỳ hiệu quả. Các kênh truyền thông như YouTube, Facebook, diễn đàn, blog… Giúp nội dung của bạn tiếp cận được lượng khách hàng lớn hơn. Và tạo điều kiện chia sẻ nội dung của người dùng.

Bước 5: Cần theo dõi và đánh giá về chiến lược

Đúng là chiến dịch Viral Marketing mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thành công với các chiến dịch Viral Marketing. Trong chiến dịch. Doanh nghiệp cần luôn theo dõi và đánh giá hiệu quả của từng giai đoạn. Điều chỉnh kịp thời các mục tiêu và xu hướng khởi động chiến dịch để đảm bảo chiến dịch hiệu quả nhất. Khi một chiến dịch Viral Marketing diễn ra, thường sẽ xảy ra 3 trường hợp:

 • Người dùng hài lòng và tạo phản ứng tích cực cho thương hiệu
 • Không tạo ra yếu tố lan truyền
 • Người dùng có phản ứng tiêu cực với nội dung Viral

Đánh giá và theo dõi một chiến dịch Viral Marketing đang diễn ra. Giúp bạn tìm ra điểm yếu trong chiến dịch này để tối ưu hóa tốt hơn trong các chiến dịch tiếp theo. Đồng thời, hiểu được khách hàng mục tiêu của bạn yêu thích điều gì để quảng bá trong thời gian tới.

SEO và Viral Marketing có mối quan hệ như thế nào?

SEO và Viral Marketing có tác động rất mạnh đến nhau. Trong 4 yếu tố chính giúp SEO phát triển trên các công cụ tìm kiếm thì không thể không kể đến yếu tố backlink. Khi thực hiện các chiến dịch Viral Marketing thành công. Phương tiện sẽ có sức mạnh để tạo ra một lượng lớn các backlink chất lượng cao cho trang web. Giúp tăng lượt truy cập, tạo uy tín cho website.

Ở chiều ngược lại, làm SEO marketing cũng hỗ trợ rất tốt cho Viral Marketing. Thông qua việc SEO lên top các công cụ tìm kiếm. Người dùng có thể tiếp cận các chiến dịch Viral Marketing một cách dễ dàng. Thúc đẩy người đọc chia sẻ nhiều hơn về chiến dịch của bạn.

Vì vậy, không khó hiểu khi các chiến dịch marketing ngày nay của các doanh nghiệp. Đều có sự kết hợp giữa SEO và Viral Marketing để tăng hiệu quả. Mối quan hệ của Viral Marketing và SEO giúp chiến dịch Viral có sức lan tỏa tốt hơn. Và thúc đẩy quá trình kinh doanh, xây dựng thương hiệu thông qua website của bạn.

Xem thêm nội dung gợi ý khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn