Tổng quan về TikTok Ads mới nhất

Cập nhật ngày: 7 Tháng Sáu, 2021

TikTok Ads – công cụ đầy triển vọng cho phép doanh nghiệp sáng tạo những mẫu quảng cáo độc đáo nhằm chinh phục thị trường TikTok tỷ dân. Với hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu, TikTok Ads sẽ là “đòn bẩy” mạnh mẽ giúp doanh nghiệp nâng cao nhận diện thương hiệu, tiếp cận thị trường mục tiêu, tăng lượt traffic, hay thậm chí là thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả.

Vậy TikTok Ads là gì và chúng hoạt động như thế nào? Mời bạn cùng Zafago khám phá sâu hơn về công cụ qua bài viết dưới đây! 

Tổng quan về TikTok Ads

Về cơ bản, TikTok Ads là một công cụ quảng cáo của nền tảng Tik Tok cho phép doanh nghiệp và nhãn hàng cơ hội tiếp cận một lượng lớn khách hàng thông qua nhiều định dạng quảng cáo khác nhau. Tương tự như Facebook Ads hoặc Instagram Ads, các cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ sử dụng TikTok Ads để lên chiến lược tiếp thị nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, nâng cao nhân diện thương hiệu, hoặc thậm chí thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho sản phẩm.

Hầu hết các hình thức quảng cáo của TikTok Ads là định dạng video ngắn từ 5 – 60s, được dùng để thu hút tương tác từ người xem hoặc thúc đẩy hành động mua hàng cụ thể như: điều hướng đến TikTok Shop, những trang đích bán hàng landing page, website, gian hàng TMĐT,… 

Giới thiệu về tiktok ads

Tại thị trường Việt Nam, TikTok được đánh giá là “mảnh đất” còn khá mới mẻ nên việc chạy TikTok Ads sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu tệp khách hàng mục tiêu của thương hiệu là Gen Z hoặc thế hệ Millennials thì TikTok Ads chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Xem thêm về tiềm năng phát triển của TikTok tại bài viết: TikTok có dự định đầu tư hàng tỷ đô la vào Đông Nam Á trong vài năm tới

Tại sao nên chọn TikTok Ads

Công cụ này có khá nhiều ưu điểm vượt trội so với các nền tảng quảng cáo khác, đặc biệt là trong việc tiếp cận khán giả trẻ tuổi. Dưới đây 5 điểm mạnh khác biệt của TikTok Ads các doanh nghiệp nên biết:

Chi phí quảng cáo tiết kiệm

Theo kết quả báo cáo được đo lường theo từng loại quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội trong nghiên cứu ở Hoa Kỳ, giá mỗi nhấp chuột (CPC) của TikTok là 0,19 USD, trong khi của Facebook và Instagram lần lượt là 0,22 và 0,24 USD.

Với ngân sách 50.000 USD và sử dụng nó cho quảng cáo trên Instagram, Facebook và TikTok, nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng quảng cáo trên TikTok tạo ra nhiều lần nhấp chuột hơn với 155% và mức chi phí ít hơn 36% so với 2 nền tảng quảng cáo còn lại.

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

Với hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận một “hệ sinh thái” khách hàng tiềm năng khổng lồ, đặc biệt là những người trẻ thuộc thế hệ Gen Z. Theo Advertising Vietnam, Gen Z được đánh giá là nhóm khách hàng tiềm năng ở tất cả các ngành hàng với sức mua hơn 340 tỷ USD. Mặc dù chưa phải là lực lượng lao động chính nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy thế hệ này đang chi tiêu nhiều hơn so với các thế hệ X hay Millennials.

Gen Z - Main Audience của TikTok ads

Thương hiệu dễ dàng “Viral”

TikTok cung cấp nhiều hiệu ứng và công cụ chỉnh sửa sáng tạo để tạo nên video độc đáo và thú vị. Điều này cho phép các quảng cáo tận dụng triệt để sự sáng tạo để tạo ấn tượng với người xem. Nếu doanh nghiệp sáng tạo một video quảng cáo với nội dung cuốn hút thì sẽ dễ dàng được lên xu hướng thường xuyên, điều này sẽ khiến khách hàng tiếp cận thương hiệu một cách tự nhiên và gia tăng lượng Reach tự nhiên (Organic Reach), nhờ vậy chi phí chạy TikTok Ads sẽ được tiết kiệm đáng kể.

Hệ thống Targeting và Dữ liệu phân tích khoa học

TikTok Ads cung cấp các tùy chọn đặc biệt để xác định cấu hình chiến dịch quảng cáo dựa trên độ tuổi, giới tính, sở thích và địa lý. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách chính xác.

Ngoài ra, TikTok Ads còn cung cấp hệ thống dữ liệu và phân tích chi tiết về hiệu suất quảng cáo, từ đó giúp doanh nghiệp đo lường chính xác hiệu quả của chiến dịch và tối ưu hóa chúng.

Thâm nhập thị trường toàn cầu

Không chỉ dừng lại ở việc chạy quảng cáo trong nước, TikTok Ads còn cho phép doanh nghiệp tiếp cận đa dạng nguồn khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau.

Ví dụ, một thương hiệu thời trang quốc tế muốn tăng cường nhận diện thương hiệu và tăng doanh số bán hàng của họ trên toàn cầu. Thương hiệu này có thể tạo ra một chiến dịch quảng cáo TikTok với mục tiêu tiếp cận các đối tượng khách hàng trẻ tuổi, yêu thích thời trang, và đang sinh sống ở Canada, Mỹ, Australia,…

TikTok là nền tảng đứng thứ 2 toàn cầu về lượt tải xuống

Top 5 hình thức TikTok Ads phổ biến nhất hiện nay

Quảng cáo In – Feed Ads

In-Feed Ads là một hình thức quảng cáo xuất hiện ngay trong dòng tin tức của người xem, chúng trông tương tự như những video TikTok thông thường. Một In – Feed Ads sẽ chứa nội dung dưới dạng video và thường đi kèm với nút kêu gọi hành động Call – to – Action để khuyến khích khách hàng tải về  ứng dụng, truy cập landing page hoặc website để mua sản phẩm. Đây được xem là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate), tăng Traffic và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hiện quảng cáo In – Feed có hai định dạng chính:

Direct Native Ad: Direct Native Ad sẽ trông giống như một video TikTok thông thường và không có những điểm chạm mua hàng như link điều hướng hoặc CTA.

Direct Diversion Ad: Trái với Direct Native Ad, Diversion Ad sẽ điều hướng người dùng đến trang chủ của thương hiệu bằng những CTA (Call to Action) hoặc link điều hướng.

Hình thức In - feed Ads trong TikTok

Quảng cáo In – Feed được đo lường qua các chỉ số gồm: Số lượt hiển thị TikTok Ads, số lượt click vào TikTok Ads, tỷ lệ click (CTR), số lượt tương tác với quảng cáo và tổng số lượt xem video TikTok.

>>> Xem thêm: In Feed TikTok Ads là gì? Quảng cáo In Feed hiệu quả cho doanh nghiệp

Quảng cáo Brand Takeover

Brand Takeover là dạng quảng cáo “đắt đỏ” nhất của TikTok Ads, thường chỉ dành cho doanh nghiệp lớn có độ phủ thương hiệu cao. Đây là hình thức quảng bá cho phép thương hiệu chiếm hết toàn màn hình của người dùng ngay khi họ mở ứng dụng TikTok lần đầu tiên trong ngày. 

Điểm khác biệt của Brand Takeover chính là tính độc quyền, trong một ngành hàng, người xem sẽ chỉ thấy 1 quảng cáo trong 1 lần duy nhất trong ngày. Có thể hiểu đơn giản, trong một ngày sẽ chỉ có một doanh nghiệp được độc quyền “chiếm sóng” quảng cáo. Ít cạnh tranh hơn, nhiều người xem hơn, Brand Takeover chính là hình thức hiệu quả nhất trong việc nâng cao độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness).

Thông thường khi ấn vào quảng cáo, người xem sẽ được chuyển thẳng tới trang chủ TikTok của thương hiệu, tới Hashtag Challenge, hoặc chuyển hướng tới Landing page bán hàng bên ngoài ứng dụng. Quảng cáo Brand Takeover được đo lường hiệu quả qua các chỉ số như: Số lượt hiển thị quảng cáo trên TikTok, số lượt click và độ tiếp cận người xem.

Hình thức Brand Takeover Ads trên TikTok

Quảng cáo TopView Ads

TopView Ads là dạng quảng cáo nổi bật với khả năng hiển thị video quảng cáo xuất hiện đầu tiên ngay khi người dùng mở bảng tin trên ứng dụng TikTok. Đây được đánh giá là một loại quảng cáo khá ưu việt vì nó chiếm hết không gian màn hình ban đầu của người xem, tạo cơ hội tương tác mạnh mẽ và thú vị với đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, người xem cũng sẽ dễ lướt qua nếu thương hiệu không tạo ấn tượng mạnh mẽ trong 2 – 3s đầu của video.

Nhờ phạm vi tiếp cận rộng cùng số lần hiển thị cao, TopView Ads được sử dụng chính với mục tiêu tăng lượng reach và engagement. Theo TikTok, hình thức quảng cáo này đứng số 1 về mức độ tương tác và hiệu quả bán hàng cao hơn đến 67% so với các loại hình khác. Tương tự với quảng cáo Brand Takeover, doanh nghiệp có thể mua quảng cáo Top View với phương thức đặt chỗ trên TikTok.

Hình thức Top View Ads trong TikTok

Quảng cáo Brand Hashtag Challenge

Brand Hashtag Challenge (Thách thức Hashtag của thương hiệu) là dạng quảng cáo mang đến nhiều tương tác nhất từ người dùng. Có thể hiểu đơn giản, quảng cáo này cho phép thương hiệu tạo ra các thách thức (challenges) và kêu gọi người dùng tham gia bằng cách tạo và chia sẻ nội dung liên quan.

Nhờ nội dung thân thiện với người dùng, Brand Hashtag Challenge thường được sử dụng với mục tiêu tăng Brand Awareness, lượng Reach và tăng trưởng Follower. Tuy nhiên, Hashtag Challenge đòi hỏi một khoản ngân sách khá cao với 150.000$ để được xuất hiện lần đầu trên banner Discovery (Khám phá) của TikTok. Tuy nhiên, một khi thương hiệu làm tốt nội dung ở quảng cáo Hashtag ban đầu thì chiến dịch này sẽ tự động được “lưu thông” bởi sự tham gia của nội dung người dùng (User – generated content) với chi phí nội dung thấp và mức độ lan truyền cao.

Brand Hashtag Challenge được đo lường bởi: Lượt nhấp vào banner quảng cáo ở mục Khám phá, lượt truy cập trang Hashtag Page của thương hiệu, số lượng video TikTok do người dùng tạo ra để hưởng ứng Challenge, tổng số lượt view và lượt tương tác video.

Hình thức Brand Hashtag Challenge trên TikTok

Quảng cáo Branded Effect 

Quảng cáo Brand Effect được thiết kế để tạo ra hiệu ứng tương tác đặc biệt dành cho người dùng. Bằng cách làm việc chặt chẽ với TikTok, doanh nghiệp có thể tạo ra các icon hoặc hiệu ứng độc đáo trong video quảng cáo để thúc đẩy sự tương tác và kết nối mạnh mẽ giữa thương hiệu và cộng đồng TikTok. Hình thức này sẽ đạt hiệu quả tối đa khi được kết hợp cùng hình thức Hashtag Challenge.

Branded Effect thường được dùng để “kích thích” sự tương tác hai chiều giữa thương hiệu và người xem thông qua nội dung do chính người xem tạo ra với hiệu ứng độc quyền của thương hiệu. Do đó, đây là hình thức quảng cáo hiệu quả cho những doanh nghiệp muốn tăng lượng tương tác và engagement.

Hình thức Brand Effect Ads trên TikTok

7 mẹo chạy TikTok Ads hiệu quả

Chạy quảng cáo TikTok Ads hiệu quả đòi hỏi sự chi tiết và chiến lược. Dưới đây là 7 mẹo hữu ích để bạn bắt đầu hiệu quả hơn

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu

Việc xác định được ai sẽ là người xem quảng cáo là một bước tối quan trọng trong mọi chiến dịch quảng bá. Hãy xác định rõ chân dung đối tượng mục tiêu (Persona) mà thương hiệu muốn nhắm tới, bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích, và địa lý.

Sáng tạo nội dung hấp dẫn

Audience chính của TikTok đa phần có độ tuổi từ 15 – 35, họ thường bị thu hút bởi các video có nội dung thú vị cùng hiệu ứng độc đáo và âm thanh bắt tai. Vì vậy, thương hiệu nên ưu tiên sáng tạo những nội dung hấp dẫn và mời gọi để thu hút sự chú ý của người xem.

Hãy sáng tạo thêm những Hashtag Challenge, bạn có thể sử dụng chúng để thúc đẩy tương tác và tham gia cùng người xem TikTok. Nếu làm tốt, những challenge này có thể trở thành hiện tượng trên mạng xã hội, từ đó giúp tăng sự nhận diện thương hiệu đáng kể cho doanh nghiệp.

Hợp tác với Influencers

Nếu có ngân sách, hãy hợp tác với những TikTok influencers phù hợp với lĩnh vực của bạn để tạo sự tương tác tự nhiên từ người xem. Những KOLs sẽ là “cầu nối” giúp thương hiệu chạm đến khách hàng dễ dàng hơn. Báo cáo của Hubspot tiết lộ rằng 55% người dùng gen Z cho biết các đề xuất từ Influencer là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quyết định mua hàng của họ.

Hợp tác với Influencers để tăng hiệu quả chiến dịch quảng cáo TikTok

Thường xuyên tương tác với người xem

Người xem TikTok chính là khách hàng của bạn. Vì vậy trong giai đoạn đầu, hãy tạo hình ảnh thân thiện cho thương hiệu bằng cách tương tác với người xem bằng việc phản hồi những bình luận và tham gia vào cuộc trò chuyện của họ.

Theo dõi và tối ưu hóa

Đây là bước tối quan trọng để xác định xem chiến dịch quảng cáo của bạn đã tối ưu hay chưa. Sẽ không một doanh nghiệp nào muốn “đốt” tiền vào một quảng cáo kém hiệu quả. Vì vậy, hãy sử dụng các công cụ phân tích của TikTok Ads để theo dõi hiệu suất quảng cáo, từ đó điều chỉnh lại chiến dịch để đạt hiệu quả tối đa và cải thiện chỉ số ROAS.

Kế hoạch chiến dịch dài hạn

Hãy chiếm lĩnh tâm trí khách hàng bằng cách xây dựng một chiến dịch quảng cáo TikTok “dài hơi” để duy trì sự nhận diện thương hiệu và gầy dựng sự tin tưởng từ khách hàng. Tuy nhiên, để tránh việc spam người xem, thương hiệu cần cân nhắc số lượt hiển thị quảng cáo và nên kết hợp nhuần nhuyễn giữa 5 định dạng quảng cáo của TikTok.

Thực hiện A/B Testing

Marketing không thể chỉ dựa vào “trực giác”, bạn nên tạo nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau để xem loại nội dung nào hoạt động tốt nhất, từ đó thực hiện những thay đổi cần thiết để tối ưu hóa hiệu quả mẫu quảng cáo. TikTok Ads đã cung cấp tính năng này trong giao diện quảng cáo của tài khoản doanh nghiệp

Nhớ rằng, TikTok là một nền tảng độc đáo và đang phát triển nhanh chóng, vì vậy thương hiệu phải luôn cập nhật với các thay đổi mới và thích nghi với phản hồi của cộng đồng TikTok.

» Xem thêm: Cách video lên xu hướng TikTok nhanh chóng hot nhất hiện nay

Những loại tài khoản TikTok Ads cho doanh nghiệp

Hiện tại, TikTok Ads cung cấp hai loại tài khoản quảng cáo chính: tài khoản quảng cáo cá nhân (Personal Ads Account) và tài khoản quảng cáo doanh nghiệp (Business Ads Account).

Tài Khoản Quảng Cáo Cá Nhân (Personal Ads Account)

Với tài khoản quảng cáo này, người mở sẽ phải kiêm hết từ A – Z, bạn sẽ tự nạp tiền, tự chạy quảng cáo và xử lý vấn đề nếu vi phạm chính sách quảng cáo của TikTok. Trong trường hợp gặp sự cố hay các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, bạn cũng sẽ phải tự liên hệ với đội ngũ support TikTok để được giải quyết.

Ưu điểm:

Tự chủ động: Vì bạn là người mở tài khoản quảng cáo nên sẽ dễ dàng quản lý mọi thứ từ việc chạy quảng cáo cho đến tương tác với khách hàng.

Nhược điểm:

Hạn chế tính năng: Tài khoản cá nhân bị giới hạn khá nhiều tính năng so với tài khoản doanh nghiệp, điều này sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến độ hiệu quả của quảng cáo.

Khó xử lý khi vi phạm chính sách quảng cáo: Vì không có nhiều kinh nghiệm nên hầu hết những cá nhân tự mở tài khoản đều ít nhất 2 lần vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok. Nếu bị nhắc nhở đến lần thứ 3, tài khoản quảng cáo sẽ bị khóa và cá nhân sẽ mất rất nhiều thời gian để khắc phục vấn đề này.

Tài Khoản Quảng Cáo Doanh Nghiệp (Business Ads Account)

Về cơ bản, Business Account là loại tài khoản được tạo bởi Agency TikTok (được TikTok ủy quyền hoặc là đối tác của Tiktok). Khi chạy quảng cáo, doanh nghiệp sẽ được nhận mọi chức năng, ưu đãi, hỗ trợ trực tiếp từ Agency. Chính vì thế, đây là loại tài khoản phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm

Chức năng quảng cáo toàn diện: Tài khoản quảng cáo doanh nghiệp cung cấp nhiều chức năng mạnh mẽ hơn như tùy chỉnh đối tượng mục tiêu, đo lường hiệu suất chi tiết và quản lý quảng cáo một cách hiệu quả.

Hỗ trợ chuyên nghiệp: Các tài khoản doanh nghiệp thường được hỗ trợ tốt hơn. Bạn sẽ được Agency chuyên nghiệp hỗ trợ tạo tài khoản & nạp tiền quảng cáo, setup & vận hành chiến dịch, cung cấp các báo cáo thống kê…

Nhược điểm

Yêu cầu xác minh doanh nghiệp: TikTok có thể yêu cầu bạn xác minh thông tin doanh nghiệp của mình để sử dụng tài khoản doanh nghiệp.

Phí quản lý: Vì được Agency hỗ trợ nên chủ tài khoản sẽ phải tốn phí quản lý hàng tháng cho đội ngũ. Tuy nhiên, chi phí này thường không quá đắt với chỉ 8 – 10$/ tháng.

Tùy thuộc vào mục tiêu quảng cáo của bạn và ngân sách, bạn có thể chọn giữa hai loại tài khoản này. Tuy nhiên, tài khoản quảng cáo doanh nghiệp thường là sự lựa chọn hàng đầu vì chúng cung cấp sự linh hoạt và chức năng mạnh mẽ hơn để quản lý chiến dịch và đo lường hiệu suất.

» Xem thêm: TikTok Business là gì? 5 lợi ích tuyệt vời của Tài khoản Doanh nghiệp

Chinh phục TikTok Ads dễ dàng cùng Zafago Agency

Vì là nền tảng mới nên việc chạy TikTok Ads được đánh giá là khá khắt khe và không phải ai cũng biết bắt đầu đúng cách. Thực tế cho thấy có đến 85% chủ tài khoản vi phạm chính sách cộng đồng TikTok, dẫn đến việc bị khoá tài khoản vĩnh viễn, gây thất thoát tài nguyên và lãng phí ngân sách.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí, doanh nghiệp nên tham khảo Dịch vụ quảng cáo TikTok từ Zafago Agency – Đối tác Marketing chính thức của TikTok. Với 5 năm kinh nghiệm “thực chiến” TikTok Ads, chúng tôi có +1000 khách hàng đang tin tưởng sử dụng dịch vụ cùng +2000 tài khoản đang được quản lý mỗi ngày.

kinh nghiệm “thực chiến” TikTok Ads của Zafago Agency

Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cùng sự hỗ trợ trực tiếp từ đối tác TikTok, chúng tôi sẽ đồng hành 24/7 cùng doanh nghiệp để lên những chiến dịch quảng bá phù hợp theo đặc thù riêng của từng sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh với chi phí tối ưu nhất.

Liên hệ Zafago ngay hôm nay để được cấp tài khoản TikTok miễn phíhỗ trợ tư vấn 1:1 từ chuyên viên TikTok Ads!

Đánh giá bài viết
Array

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn