Tìm hiểu về ERP là gì? Phần mềm ERP chuyên nghiệp mới nhất

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

Phần mềm ERP hiện đang là điểm sáng trong công cuộc chuyển đổi số của các công ty sản xuất và thương mại. Lợi ích của doanh nghiệp khi hệ thống ERP được triển khai thành công. Là quản trị toàn diện doanh nghiệp, báo cáo và phê duyệt trực tuyến theo thời gian thực. Các bộ phận phối hợp công việc tốt, giảm 70% chi phí quy trình lao động thủ công. Đưa ra các quyết định kinh doanh kịp thời và sáng suốt…

Phần mềm erp là gì? ứng dụng erp trong doanh nghiệp như thế nào?

ERP là gì? Đây chính là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning. Phần mềm ERP bao gồm các công cụ quản lý quy trình kinh doanh chiến lược và mạnh mẽ. Có thể được sử dụng để quản lý thông tin trong một tổ chức. Mặc dù mỗi doanh nghiệp và tổ chức ngày nay hoạt động khác nhau. Nhưng tất cả đều phải đối mặt với một thách thức chung.

Để duy trì tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày nay. Họ cần một phương pháp lưu trữ và truy cập thông tin độc lập và hiệu quả. Đây là tình huống mà hệ thống ERP đóng một vai trò quan trọng. Hệ thống ERP tích hợp tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Thành một hệ thống thông tin toàn diện mà mọi cá nhân trong toàn tổ chức đều có thể truy cập được.

 

Giải mã về ERP là gì?

Với phần mềm ERP hiệu quả có sẵn, chủ sở hữu và người quản lý doanh nghiệp. Có thể tự động hóa và đơn giản hóa các công việc nhàm chán ở văn phòng. Giúp nhân viên trở nên hiệu quả và thành công hơn trong vai trò của họ. Cũng như có được cái nhìn thời gian thực về hoạt động. nội bộ của hoạt động. Nguồn tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể toàn diện về chủ đề hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Được xem là xương sống của việc điều hành các doanh nghiệp ở mọi quy mô và trong mọi ngành. Ứng dụng phần mềm ERP giúp các công ty giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và tăng lợi nhuận.

Ưu nhược điểm của phần mềm Erp

Dưới đây là các ưu và nhược điểm của phần mềm Erp khá độc đáo và chuyên nghiệp. Cụ thể về các ưu và nhược điểm cụ thể trong phần dưới đây:

1. Ưu điểm của phần mềm Erp khá phổ biến:

· Có thể quản lý dữ liệu tốt hơn: Với ERP, các công ty có thể quản lý dữ liệu một cách thống nhất. Tất cả các phòng ban của công ty, các ngành nghề đều dùng chung một phần mềm. Như vậy, mọi nhân viên của công ty đều có thể dễ dàng tham khảo dữ liệu của bộ phận mình hoặc bộ phận khác. Ngoài ra, sử dụng phần mềm ERP cũng có thể giúp thu thập dữ liệu để đưa ra báo cáo chính xác nhất theo tiêu chuẩn.

· Cách quản lý nhân sự dễ dàng nhất: Người lãnh đạo công ty, doanh nghiệp không phải ngồi hàng giờ để chấm công và giám sát nhân viên của mình về thời gian làm việc. Việc sử dụng ERP sẽ giúp quản lý chính xác thời gian làm việc của nhân viên. Hiệu quả họ làm gì, đóng góp như thế nào cho công ty… Dựa trên dữ liệu từ phần mềm ERP. Doanh nghiệp có thể tự động tính lương cho nhân viên. Giúp giảm thiểu hiệu quả gánh nặng chi phí hành chính và gian lận khi tính lương cho nhân viên.

· Giúp nâng cao hiệu quả sản xuất: Không còn phải đau đầu lập lịch thủ công. Với ERP, có thể tự động lập kế hoạch sản xuất từ ​​A đến Z. Loại bỏ những yếu tố không cần thiết trong sản xuất. Giúp hạn chế tối đa những sai sót dễ mắc phải. Giúp tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao nhất trong kinh doanh.

· Giảm thiểu rủi ro hiệu quả: Khi triển khai phân hệ ERP, mục tiêu cuối cùng là kết nối toàn bộ hệ thống quản lý doanh nghiệp thành một khối thống nhất. Do đó, nó giúp quản lý thống nhất tất cả thông tin dữ liệu thiết bị của công ty. Bạn không phải ngồi hàng giờ để tìm lỗi, so sánh dữ liệu giữa các bộ phận. Thay vào đó, tất cả các sự kiện đều đan xen vào nhau. Hạn chế tối đa sai sót trong quá trình nhập liệu….

 

tim-hieu-ve-erp-la-gi-phan-mem-erp-chuyen-nghiep-moi-nhat2

Ưu và nhược điểm của hệ thống ERP mang lại

Nhược điểm của phần mềm Erp như thế nào?

Lợi ích mà phần mềm ERP mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, khách quan mà nói, phần mềm này cũng có một số mặt hạn chế.

· Chi phí khá lớn: Bỏ ra một số vốn lớn để mua phần mềm ERP nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. ERP không cho phép tách từng ứng dụng để phục vụ các bước công việc. Những gì anh ta cố định trong một gói với chi phí cao. Trong khi đó, hầu hết các công ty không cần sử dụng tất cả các mô-đun trong đó. Rất lãng phí thời gian khi mua gói đầy đủ.

· Tốc độ triển khai chậm: ERP không thể sánh được tốc độ triển khai giải pháp công nghệ với tốc độ làm việc của nhà cung cấp phần mềm và tốc độ thích ứng với cách làm việc mới của công ty. Hệ thống nặng, vấn đề bảo mật và các yêu cầu sao lưu và phục hồi dữ liệu cũng cần được xem xét cẩn thận. Mới đảm bảo hoạt động ổn định cho toàn hệ thống.

· Khó nâng cấp khi doanh nghiệp cần thay đổi: khi doanh nghiệp muốn nâng cấp, cải tiến công nghệ mới hiện đại hơn trong thời đại 4.0. Giải pháp ERP khi đó gặp bất lợi do công ty phải tạm dừng hoạt động và lập trình lại hệ thống ERP.

Hướng dẫn triển khai hệ thống erp trong doanh nghiệp

Việc triển khai ERP có thể gây ra nhiều rắc rối và tốn kém. Nếu doanh nghiệp không có một kế hoạch triển khai bài bản với các bước triển khai rõ ràng và chính xác. Dưới đây là 7 bước để triển khai thành công ERP trong doanh nghiệp của bạn.

1. Các công ty cần hiểu hệ thống phần mềm ERP của họ

Các nhà quản lý cần hiểu lý do tại sao công ty của họ cần triển khai ERP và rằng việc triển khai hệ thống mới sẽ không chỉ tạo ra ROI hoặc giải quyết vấn đề kinh doanh mà còn là một giải pháp để cải tiến quy trình, cải thiện cách bạn sử dụng các công cụ có thể giúp các công ty tăng lợi nhuận của họ.

2. Chọn đúng phần mềm ERP và đơn vị triển khai ERP phù hợp

Khi doanh nghiệp đã xác định được phần mềm ERP mới cần đạt được những gì, bước tiếp theo là tìm ra hệ thống ERP phù hợp và người triển khai nó. Các nhà quản lý cần xác định xem các nhà cung cấp và triển khai ERP có thể giúp các công ty đạt được mục tiêu của họ hay không.

Bạn có thể tìm kiếm những khách hàng có quy mô dự án tương tự như các đơn vị triển khai ERP đã thực hiện trước đó để biết kết quả. Ngoài ra, người quản lý có thể hỏi về các phương pháp triển khai, các tiêu chuẩn được sử dụng và nếu thành công, phần mềm ERP sẽ mang lại hiệu quả gì cho doanh nghiệp. Và họ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào khi doanh nghiệp triển khai ERP.

3. Hệ thống về erp trong kiểm soát ngân sách

Để có thể kiểm soát được ngân sách, nhà quản lý cần xác định được chi phí thực sự của việc triển khai ERP. Các chi phí này có thể bao gồm phần cứng, đào tạo, quản lý thay đổi tổ chức, phát triển, bảo hiểm nhân viên cho các thành viên dự án và phần mềm. Xác định phạm vi ngân sách là rất quan trọng.

 

tim-hieu-ve-erp-la-gi-phan-mem-erp-chuyen-nghiep-moi-nhat3

Quy trình triển khai Erp dễ dàng và nhanh chóng

4. Đối với nguồn lực đội ngũ

Nhóm triển khai ERP cần một người quản lý, và người này sẽ chỉ tập trung vào việc thực hiện dự án chứ không tập trung vào các nhiệm vụ khác để tránh ảnh hưởng đến dự án và hoạt động kinh doanh của ERP cơ quan. Trên thực tế, mọi dự án triển khai ERP thành công đều có ít nhất một người quản lý dự án nội bộ. Để đảm bảo dự án luôn đi đúng hướng, đúng ngân sách và đúng tiến độ.

5. Đào tạo và chấp nhận người dùng

Có rất nhiều phương pháp đào tạo trong quá trình triển khai, nhưng trước tiên các công ty phải thực sự hiểu về phần mềm và phải hiểu đối tác triển khai ERP. Sự hiểu biết này sẽ dẫn đến việc đặt câu hỏi và giới thiệu các quy trình bổ sung mới trong phần mềm. Để có thể sử dụng hết tiềm năng của nó, đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

6. Di chuyển đầy đủ về dữ liệu

Các công ty cần suy nghĩ về dữ liệu nào họ muốn chuyển sang hệ thống ERP mới. Nó có thể đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình chuyển đổi dữ liệu. Việc chuyển đổi bất kỳ dạng dữ liệu nào cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về lợi ích, thời gian với tác động của dự án và chi phí. Các vấn đề về dữ liệu cuối cùng nên được hoàn thành vài tháng trước khi chuyển sang triển khai ERP.

7. Bắt đầu triển khai ERP

Việc vận hành thử chỉ là bước khởi đầu của giai đoạn tiếp theo của dự án. Sẽ có những yêu cầu và khuyến nghị thay đổi không nằm trong kế hoạch ban đầu của người triển khai ERP. Sự phù hợp của các mục tiêu ban đầu đặt ra trong quá trình mua hàng phải được xác minh. Các hệ thống phải được xem xét liên tục. Và các quy trình và ứng dụng phải được đánh giá để phù hợp với mục đích.

Những nền tảng cơ bản cần có của hệ thống erp

Bất kỳ nhóm dự án nào đang vật lộn với việc lựa chọn hệ thống ERP phù hợp. Đều biết rằng nền tảng vận hành là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Một công ty thiếu kinh nghiệm thường cảm thấy bối rối trước việc lựa chọn giữa ERP tại chỗ. Cài đặt trên Internet (ERP lưu trữ) hay điện toán đám mây (cloud ERP). Bỏ qua những lời quảng cáo rầm rộ, trong bài viết chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng.

1. Nền tảng ERP cài đặt tại chỗ (on-premises ERP)

Đầu tiên, hãy nói về ERP tại chỗ, một thuật ngữ mà chúng ta đều quen thuộc. Các giải pháp ERP này được triển khai nội bộ, được cài đặt trên máy tính và máy chủ của công ty và được quản lý bởi nhóm CNTT của bạn.

2. Nền tảng ERP đám mây (cloud ERP)

Điện toán đám mây là một nền tảng triển khai phần mềm tương tự như dịch vụ lưu trữ trên Internet (hosting), nhưng với các máy chủ được ảo hóa. SaaS ERP ("Software as a Service") là một dạng ERP đám mây. Phần mềm SaaS ERP thường được xây dựng từ đầu cho mô hình này.

 

Nền tảng tuyệt đỉnh của ERP tuyệt đỉnh

3. Nền tảng Hosted ERP

Đối với mô hình ERP được lưu trữ, phần mềm sẽ được lưu trữ bởi một công ty độc lập với các trách nhiệm về cơ bản giống như bộ phận CNTT của bạn. Người dùng cũng sẽ truy cập và sử dụng phần mềm thông qua kết nối internet, sử dụng trình duyệt web. Bạn luôn có quyền kiểm soát các ứng dụng của mình. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ cụ thể thay vì chia sẻ tài nguyên trên máy chủ ảo như ERP đám mây. Hình thức này cũng phù hợp với những công ty có quy mô không quá lớn để thuê bộ phận IT toàn thời gian.

Tổng quan về hệ thống ERP – Phần mềm Quản trị doanh nghiệp

ERP cũng thường được gọi là phần mềm quản lý doanh nghiệp điển hình, tích hợp tất cả các công cụ và chức năng vào một phần mềm nhỏ gọn. Nhờ ERP, các công ty có thể dễ dàng thu thập, lưu trữ, quản lý thông tin và dữ liệu, hỗ trợ việc ra quyết định chiến lược và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Là phần mềm tích hợp đầy đủ các chức năng mà doanh nghiệp cần. Cập nhật liên tục các quy trình kinh doanh và hoạt động của bộ phận ngay lập tức. ERP giúp người quản lý dễ dàng theo dõi dòng tiền, nguyên vật liệu. Hàng tồn kho, số lượng đặt hàng, tình trạng quan hệ khách hàng, v.v.

 

Tổng quan về nền tảng hệ thống Erp cơ bản

Do tất cả các phân hệ và chức năng được liên kết với nhau trong một hệ thống nên các bộ phận khác nhau (từ kế toán, mua hàng, bán hàng, sản xuất, dịch vụ khách hàng, nhân sự…) đều dễ dàng tiếp nhận các dữ liệu liên tục, không bao giờ bị gián đoạn.

Hệ thống ERP đã hỗ trợ nhiều công ty lớn, thu về hàng tỷ đô la. Mặc dù chi phí mà các công ty phải trả cho hệ thống quản lý này là khá đáng kể. Nhưng các công ty đa quốc gia trên thế giới đã chứng minh đây là một hình thức đầu tư thông minh.

Sự linh hoạt và tiện lợi của hệ thống ERP không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tài nguyên mà ngoài ra. Hệ thống này còn giúp giảm thiểu các sai sót xảy ra trong quá trình nhập và chuyển dữ liệu.

Hệ thống ERP có thể chạy trên nhiều loại phần cứng máy tính và nhiều cấu hình mạng. Thường sử dụng một cơ sở dữ liệu cơ bản thường được gọi là kho thông tin. Bài viết trên đây, Zafago đã giúp bạn hiểu rõ hơn về erp là gì? Vai trò độc đáo của phần mềm mang lại cho doanh nghiệp khá hiệu. Ngoài những kiến thức chia sẻ này. Bạn còn điểm gì vướng mắc khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi sẽ được giải đáp chi tiết.

Gợi ý thêm các chủ đề khác:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *