Ma trận BCG là gì? Cách tính thị phần tương đối trong ma trận BCG

Cập nhật ngày: 8 Tháng Một, 2022

Câu hỏi đặt ra, Ma trận BCG là gì? và cách tính thị phần trong ma trận BCG như thế nào mang lại hiệu quả nhất? Với ma trận BCG mang ý nghĩa thế hiện về mối quan hệ giữa tăng trưởng cùng với thị phần. Trong bài viết này, ZaFaGo sẽ giúp bạn giải mã chi tiết về các thông tin mới nhất của ma trận BCG ở dưới đây.

Giải mã ma trận BCG là gì?

Ma trận BCG là từ viết tắt của Boston Consulting Group (một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ). Thuật ngữ BCG còn được gọi là Ma trận Chia sẻ Tăng trưởng. Đây là mô hình điểm chuẩn giúp bạn quản lý danh mục đầu tư của công ty, quyết định ưu tiên sản phẩm / lĩnh vực nào của công ty. Ma trận BCG là một bảng 2 × 2 được chia thành 4 góc với mỗi góc phần tư đều mang lại ký hiệu riêng.

Tìm hiểu về ma trận BCG là gì?

Giải mã về ma trận BCG là gì?

Chúng đã đại diện về một mức sinh lời tốt nhất gồm có:

 • Dấu hỏi: thị trường tăng trưởng thấp nhưng sản phẩm tăng trưởng cao
 • Ngôi sao: sản phẩm có tiềm năng phát triển mạnh, thị phần lớn
 • Loại vật nuôi đồng hành (thường được gọi là “chó”): thị phần nhỏ, sản phẩm tăng trưởng thấp.
 • Bò: có thị trường tăng trưởng ngày càng mở rộng và tiềm năng tăng trưởng của sản phẩm không cao.

Nhờ ma trận BCG, các nhà lãnh đạo và quản lý có thể tập trung nguồn lực của mình. Vào tất cả những sản phẩm / lĩnh vực trong lĩnh vực kinh doanh. Từ đó giúp tạo ra rất nhiều giá trị tốt nhất nhằm giảm tình trạng thất bại đáng kể.

Ưu và nhược điểm của ma trận BCG như thế nào?

Để giúp bạn hiểu sâu hơn về ma trận BCG như thế nào? Mang lại cho người dùng với  những ưu nhược điểm như thế nào? Trong phần này, ZaFaGo chia sẻ khá chi tiết thông tin trong bài viết dưới đây:

Ưu điểm của ma trận BCG:

 • Dễ làm;
 • Giúp hiểu được các vị trí chiến lược của danh mục kinh doanh;
 • Đây là một điểm khởi đầu tốt để phân tích sâu hơn.

Trải nghiệm về ưu và nhược điểm của ma trận BCG

Trải nghiệm về ưu và nhược điểm của ma trận BCG

Nhược điểm về mà trận BCG:

Phân tích tăng trưởng đã bị chỉ trích nặng nề vì đơn giản hóa quá mức và thiếu các ứng dụng hữu ích. Các hạn chế chính của ma trận BCG như sau:

 • Các công ty chỉ có thể được phân loại thành bốn góc phần tư. Có thể gây nhầm lẫn khi phân loại một đơn vị kinh doanh ở ngay chính giữa.
 • Nó không định nghĩa “thị trường” là gì. Doanh nghiệp có thể được phân loại là bò sữa khi chúng thực sự là chó, hoặc ngược lại.
 • Việc loại trừ các yếu tố bên ngoài khác có thể làm thay đổi tình hình một cách mạnh mẽ.
 • Thị phần và tăng trưởng ngành không phải là động lực duy nhất tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, thị phần cao không nhất thiết có nghĩa là lợi nhuận cao.
 • Ông phủ nhận sự cộng hưởng giữa các đơn vị khác nhau cùng tồn tại. Chó có thể quan trọng như bò sữa đối với các doanh nghiệp nếu chúng giúp đạt được lợi thế cạnh tranh cho phần còn lại của doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách tính ma trận BCG mang lại thị phần tương đối

Để có một ma trận BCG mang lại hiệu quả và tốt nhất, bạn cần phải phân tích đầy đủ các yếu tố về: Ngôi sao, Bò sữa, Dấu hỏi chấm và Con chó thật chi tiết. Cụ thể về sự kết hợp thành công này ở dưới đây:

1. Đối với phần Ngôi sao:

Hiện ra ra các sản phẩm giúp mang lại sự cạnh tranh tốt trên thị trường cho tất cả các đối thủ cạnh tranh khác. Thông thường, các sản phẩm trong góc phần tư này yêu cầu đầu tư rất lớn để duy trì tốc độ tăng trưởng của chúng. Khi tốc độ tăng trưởng của sản phẩm giảm, sản phẩm sẽ trở thành sữa nếu nó giữ được thị phần đáng kể.

2. Mảnh ghép Bò sữa:

Đại diện cho các sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp, nhưng vẫn chiếm thị phần đáng kể. Ở góc phần tư này, sản phẩm đã có vị trí vững chắc trong lòng khách hàng, vì thế bạn chỉ cần đầu tư vừa đủ đã có thể duy trì về lợi thế cạnh tranh cho mình. Tất nhiên, các công ty cần giữ sản phẩm neo ở khu vực này, để có nguồn lợi nhuận tốt thì mới có tiền đầu tư sao.

Phương pháp tính thị phần tương đối trong ma trận BCG

Phương pháp tính thị phần tương đối trong ma trận BCG

3. Phần dấu hỏi chấm:

Đại diện cho các sản phẩm định vị trên thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhưng thị phần còn hạn chế. Trong khi đó, các sản phẩm này đều có thể mang lại tiềm năng, nhưng vẫn luôn cần đến sự đầu tư tương đối, để có thể mang lại sự cạnh tranh với các đối thủ mạnh.

Với việc đầu tư mạnh vào những sản phẩm hay rút lui khỏi thị trường, nhằm đảm bảo số vốn. đây cũng là dấu hỏi chấm lớn cho phần danh mục đầu tư phần phần góc thứ tư này.

4. Đối với mảng ghép con chó:

Đại diện cho các sản phẩm nhập vào thị phần kém hấp dẫn và thấp trên các thị trường đó. Thông thường, với những sản phẩm này, các công ty hiếm khi đầu tư tiền vào chúng. Nếu có, họ chỉ đang cố gắng thu hồi đủ vốn để ra hàng đúng hạn.

Những chiến lược dựa vào việc phân tích BCG

Có bốn chiến lược khả thi cho bất kỳ sản phẩm / SBU nào và đây là những chiến lược được sử dụng sau khi phân tích BCG. Cụ thể về các chiến lược này được ZaFaGo ghi lại như sau:

 • Xây dựng – Bằng cách tăng cường đầu tư, sản phẩm được khuyến khích để tăng thị phần. Ví dụ – Đẩy dấu chấm hỏi qua một ngôi sao và cuối cùng là một con bò sữa (chuỗi thành công)
 • Nắm giữ – Các doanh nghiệp không thể đầu tư hay có những cam kết đầu tư khác vì nó nắm giữ sản phẩm trong cùng một góc phần tư. Ví dụ – Hiện tại không thể giữ một ngôi sao ở đó vì đầu tư cao hơn để chuyển đổi một ngôi sao thành một con bò sữa.
 • Thu hoạch – Được thấy rõ nhất trong kịch bản chăn nuôi bò sữa, trong đó công ty giảm số tiền đầu tư và cố gắng thu được dòng tiền tối đa từ sản phẩm này bằng cách tăng lợi nhuận tổng thể.
 • Thoái vốn – Quan sát tốt nhất với các sản phẩm có thị phần chó thường là thoái vốn để giải phóng số tiền đã bị mắc kẹt trong doanh nghiệp.

Vậy là các bạn đã có thể nắm được định nghĩa về ma trận BCG và vai trò đối với doanh nghiệp ! Hi vọng bạn sẽ lưu giữ kiến thức trên và action ngay cách tính ma trận BCG hiệu quả. Ngoài những kiến thức này, nếu bạn đang gặp điều gì vướng mắc khác. Hãy để chuyên gia ZaFaGo sẽ giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm :

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *