Phân tích SWOT là gì? Hướng dẫn làm A-Z ma trận SWOT cho Marketer

Cập nhật ngày: 7 Tháng Mười, 2021

Phân tích SWOT chính là một trong những công cụ khá hữu hiệu, lại rất đơn giản để thiết lập về chiến lược của một doanh nghiệp. Từ đó, chúng giúp cho việc xây dựng và phát triển về đường lối hoạt động trong khoảng thời gian dài. Không chỉ có trong Marketing nói riêng mà còn có cả trong kinh doanh nói chung. Để hiểu rõ hơn về hình thức này, ZaFaGo chia sẻ các kiến thức cơ bản nhất.

Giải mã SWOT là gì?

SWOT là tập hợp viết tắt từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Đây chính là một trong những hình khá nổi tiếng có trong phân tích kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Đối với mô hình SWOT chính là mô hình phân tích kinh doanh khá nổi tiếng dành cho mọi doanh nghiệp. Khi đang muốn cải thiện về tình hình kinh doanh nhờ vào định hướng đúng đắn. Và xây dựng các nền tảng phát triển một cách vững chắc.

Tìm hiểu về SWOT là gì

Trong khi đó, với Thế mạnh và Điểm yếu luôn được xem là 2 yếu tố nội bộ có trong một doanh nghiệp. Đơn giản như danh tiếng, đặc điểm, vị trí địa lý. Được gọi là yếu tố nội bộ, bởi đây chính là những yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể nỗ lực để thay đổi.

Còn đối với Cơ hội và Rủi ro lại là 2 yếu tố bên ngoài. Ví dụ cụ thể như: nguồn cung ứng, đối thủ, giá thành thị trường. Bởi chúng không phải là những yếu tố chỉ cần muốn là hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Vậy phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là yếu tố khá quan trọng để tạo dựng ra chiến lược sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nhờ vào sự phân tích SWOT, doanh nghiệp luôn nhìn rõ vào mục tiêu của mình cũng như tất cả các yếu tố ở bên trong và ngoài tổ chức. Cũng có thể ảnh hưởng khá tích cực hay tiêu cực tới các mục đích mà doanh nghiệp đó đề ra.

Tìm hiểu về phân tích SWOT là gì?

Trong suốt quá trình xây dựng về kế hoạch, phân tích SWOT luôn đóng vai trò của một công cụ căn bản nhất, mang lại hiệu quả cao giúp cho doanh nghiệp luôn có cái nhìn tổng thể nhất. Không chỉ về doanh nghiệp mà còn là những yếu tố luôn ảnh hưởng và có sự quyết định tới thành công của doanh nghiệp.

Phân tích SWOT doanh nghiệp gồm :

 • Thế mạnh: Chính là đặc điểm doanh nghiệp hay dự án mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Với đặc điểm doanh nghiệp hay dự án luôn khiến cho doanh nghiệp hay dự án yếu thế hơn rất nhiều so với các đổi thủ.
 • Cơ hội: Nhân tố của môi trường luôn có thể khai thác nhằm giành được lợi thế cao.
 • Thách thức: Đối với nhân tố về môi trường đều có tác động tới tiêu cực của doanh nghiệp hay dự án.

Vậy SWOT được áp dụng trong những lịch vực nào?

Việc xác định về mô hình SWOT khá quan trọng, bởi chúng sẽ quyết định tới các bước tiếp theo, nhằm đạt được mục tiêu là gì. Đối với người lãnh đạo cần dựa vào các ma trận của SWOT xem rõ các mục tiêu đó có khả thi không. Nếu không thì họ rất cần sự thay đổi về mục tiêu và làm lại quá trình về việc đánh giá ma trận SWOT. Cụ thể dưới đây chính là một trong các trường hợp ứng dụng phân tích về mô hình SWOT:

 • Lập ra kế hoạch chiến lược
 • Brainstorm với ý tưởng mới
 • Mang đến các quyết định độc đáo
 • Phát triển thế mạnh
 • Loại bỏ hay hạn chế điểm yếu
 • Giải quyết tất cả các vấn đề cá nhân như: cơ cấu tổ chức, vấn đề nhân viên, nguồn nhân lực tài chính,…

Hướng dẫn cách xây dựng mô hình SWOT

Phần lớn các sơ đồ SWOT đều được trình bày ở dưới dạng ma trận 4 ô vuông có sự tượng trưng cho 4 yếu tố chính. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể liệt kê về các ý cho từng mục ở dưới dạng danh sách. Đối với cách trình bày như thế nào tuỳ thuộc vào từng người.

Khi đã thảo luận, thống nhất về phiên bản SWOT rõ ràng hoàn chỉnh nhất, liệt kê tất cả các ý nằm trong 4 yếu tố. Tất cả đều theo thứ tự được ưu tiên khá nhiều đến ít ưu tiên nhất. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về phân tích SWOT giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn.

1. Đối với thế mạnh – Strength:

Bạn cũng có thể đoán ra, với yếu tố này giúp giải quyết được tất cả các điều mà doanh nghiệp đặc biệt đã làm tốt. Trong đó, chẳng hạn như môi trường làm việc tốt, ý tưởng bán hàng độc đáo, nguồn nhân lực tuyệt vời hay bộ máy lãnh đạo xuất sắc,… Với yếu tố đầu tiên nằm trong việc phân tích SWOT chính là Strength, nghĩa là điểm mạnh. Trong đó bao gồm tất cả được liệt kê ở bức ảnh sau:

Strength là thế mạnh đầu tiên có trong SWOT

Bạn hãy thử đặt ra câu hỏi để mở rộng về yếu tố đầu tiên như: điểm mạnh, bằng việc liệt kê ra các câu hỏi xoay quanh về thế mạnh của doanh nghiệp như sau:

 • Khách hàng yêu thích điều gì ở doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn?
 • Doanh nghiệp của bạn làm gì tốt hơn các doanh nghiệp khác trong ngành?
 • Thuộc tính thương hiệu hấp dẫn nhất của doanh nghiệp bạn là gì?
 • Ý tưởng bán hàng độc đáo mà doanh nghiệp của bạn đang ấp ủ?
 • Hay những tài nguyên nào chỉ bạn có mà đối thủ của bạn không có?

Bạn đừng quên nhắc đến lợi thế từ các góc nhìn cả trong các cuộc lẫn với khách hàng và những bạn cùng ngành. Khi bạn gặp khó khăn thì hãy viết ra các Unique Selling Proposition (USP) của mỗi công ty và cũng có thể bạn sẽ tìm ra được điểm mạnh từ các đặc điểm đó.

Không chỉ có thế, bạn cũng cần phải nghĩ đến đối thủ. Chắc hạn như nếu tất cả các đối thủ khác đều cung cấp về sản phẩm đảm bảo chất lượng. Thì lúc này bạn có bán với sản phẩm tốt, nó cũng chưa hẳn là lợi thế cho bạn.

2. Về điểm yếu – Weakness:

Quá tự tin vào điểm mạnh của bản thân sẽ trở thành điểm yếu của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp không thấy được những khuyết điểm cần thay đổi. Bạn có nhận ra: Điều gì đã khiến kế hoạch kinh doanh Quý trước thất bại? Câu trả lời rất có thể nằm ở một hoặc nhiều điểm yếu sau:

Weakness là điểm yếu có trong SWOT

Tương tự, tôi cũng có một danh sách một số câu hỏi để giúp bạn tìm ra điểm yếu của mình:

 • Khách hàng không thích điều gì về doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn?
 • Những vấn đề hoặc phàn nàn nào thường được đề cập trong các bài đánh giá về doanh nghiệp của bạn?
 • Tại sao khách hàng của bạn lại hủy đơn đặt hàng hoặc không thực hiện / hoàn tất giao dịch?
 • Thuộc tính thương hiệu tiêu cực nhất trên thế giới là gì?
 • Những trở ngại / thách thức lớn nhất trong phễu bán hàng hiện tại là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn có những nguồn lực nào mà bạn không có?

Đối với điểm yếu, bạn cũng phải có cái nhìn tổng quan khách quan và chủ quan: Đối thủ của bạn có làm tốt hơn bạn không? Những điểm yếu nào mà người khác nhìn thấy mà bạn không nhận ra? Hãy trung thực và thẳng thắn đối mặt với những điểm yếu của bạn.

3. Về cơ hội – Opportunity:

Tiếp theo trong các yếu tố của phân tích SWOT là Cơ hội. Doanh nghiệp của bạn có một lượng lớn khách hàng tiềm năng do đội ngũ tiếp thị tạo ra không? Đó là một cơ hội. Doanh nghiệp của bạn có đang phát triển một ý tưởng mới sáng tạo sẽ mở ra một “đại dương” mới không? Đó là một cơ hội khác.

Cơ hội mới giúp cho doanh nghiệp tìm ra con đường phát triển

Các doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội đến từ:

 • Xu hướng công nghệ và thị trường
 • Những thay đổi trong chính sách của chính phủ liên quan đến lĩnh vực của bạn
 • Những thay đổi về xã hội, dân số, lối sống …
 • Sự kiện địa phương
 • Xu hướng khách hàng

Một số câu hỏi tôi đề xuất bao gồm:

 • Làm thế nào để cải thiện quy trình hỗ trợ / bán hàng hiện tại hoặc tiềm năng của khách hàng?
 • Những loại hình giao tiếp nào sẽ thúc đẩy chuyển đổi của khách hàng?
 • Làm cách nào để tôi có thể tìm thêm những Chuyên gia trong ngành, những người ủng hộ thương hiệu?
 • Cách tốt nhất để tối ưu hóa quy trình làm việc giữa các phòng ban là gì?
 • Có ngân sách, công cụ hoặc nguồn lực nào khác mà doanh nghiệp không tận dụng hết không?
 • Hoặc, kênh quảng cáo nào tiềm năng nhưng doanh nghiệp chưa khai thác?

Tóm lại, yếu tố phân tích SWOT này bao gồm mọi thứ bạn có thể làm để cải thiện doanh số bán hàng hoặc thúc đẩy sứ mệnh kinh doanh của mình.

4. Sự rủi ro – Threat:

Yếu tố cuối cùng của phân tích SWOT là Đe doạ hoặc Rủi ro. Nhìn chung là bất cứ thứ gì có thể khiến công ty gặp rủi ro đối với sự thành công hoặc tăng trưởng. Rủi ro này có thể bao gồm các yếu tố như các đối thủ cạnh tranh mới nổi. Các thay đổi trong luật pháp, rủi ro trong biến động tài chính. Và bất kỳ điều gì khác có khả năng tác động tiêu cực đến tương lai của doanh nghiệp.

Threats chính là sự rủi ro có trong SWOT

Tuy nhiên, tất nhiên sẽ có rất nhiều Thách thức hoặc Rủi ro tiềm ẩn mà doanh nghiệp phải đối mặt mà không thể lường trước được, chẳng hạn như những thay đổi của môi trường pháp lý, biến động của thị trường, hay thậm chí là Rủi ro nội tại. chẳng hạn như lương thưởng bất hợp lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Cách phân tích và lập chiến lược SWOT chi tiết

Giờ đây, bạn đã biết từng yếu tố của hình thức phân tích SWOT có liên quan gì? Giờ chính là lúc để thực sự được bắt tay vào tạo ra sự phân tích SWOT của riêng bạn. Để có thể minh hoạ về cách thức triển khai, tôi có thể ví dụ về phân tích SWOT với quán café có tên là: The Café Home. Đây chính là bảng SWOT tôi làm cho quán café này.

Ma trận SWOT dùng cho một quán café The Café Home

Khi dựa vào bảng SWOT ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra tất cả các chiến lược phát triển về doanh nghiệp ở thời điểm tiếp theo.

1. Thiết lập về ma trận SWOT

Đối với việc trình bày phân tích SWOT ở dưới dạng ma trận luôn giúp bạn dễ dàng lập được chiến lược theo từng yếu tố. Trước tiên, chúng tôi sẽ chuyển bảng yếu tố SWOT ở trên thành của ma trận trước.

Trình bày về các yếu tố SWOT theo từng dạng ma trận

Như vậy, bạn đã nhìn thấy, trình bày với kiểu ma trận này hoàn toàn cho phép chúng ta dễ dàng xác định được 4 yếu tố về sự phân tích khác nhau. Như vậy, sau tất cả các công đoạn liệt kê và xếp hình như ở trên. Đây chính là lúc để bạn có thể thiết lập được chiến lược cho doanh nghiệp dựa vào các yếu tố SWOT, luôn đảm bảo:

 • Phát triển về điểm mạnh
 • Giúp cải thiện điểm yếu
 • Tận dụng mọi cơ hội
 • Hạn chế sự rủi ro

Mà với lý tưởng tốt nhất chúng tôi đã nghiên cứu, thì các chiến lược này có thể kết hợp với các ưu điểm cùng nhược điểm. Thêm vào đó chuyển yếu thành mạnh chính là kiểu chiến lược lý tưởng nhất! Cùng ZaFaGo đi vào chiến lược giúp đẩy mạnh tất cả các ưu điểm hiện có của mỗi doanh nghiệp.

2. Phát triển về điểm mạnh

Đối với The Café Home mà chúng tôi tạo dựng, thế mạnh trong đó gồm có cá điểm như sau:

 • Ví trí kinh doanh tốt
 • Cơ sở vật chất tốt
 • Thương hiệu của doanh nghiệp tốt
 • Thực đơn đa dạng, đá sắc theo từng mùa
 • Giá thành được khách hàng đánh giá khá xứng với chất lượng.

Sự kết hợp ưu điểm cùng với nhược điểm có trong bảng phân tích SWOT

Kết hợp với đó về tất cả các cơ hội:

 • Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng
 • Thực đơn hoàn toàn mới mẻ, sáng tạo luôn được yêu thích
 • Tiềm năng trong sự phát triển qua các ứng dụng giao hàng.

Đối với sự kết hợp như thế nào, bạn cần phải nghiên cứu về các chiến lược kinh doanh của mình thích hợp với các ưu điểm hiện tại. Cần đánh giá xem, bạn đã có được những ưu điểm nào và cơ hội nào để có thể đẩy mạnh được các điểm đó.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ với sự kết hợp của Điểm mạnh 1, 2, 3 (S1, 2, 3) và Cơ hội 1 (O1): tận dụng cơ hội khi nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng và điểm mạnh là có danh tiếng tốt, có nhiều vị trí đắc địa. , không gian đẹp => chọn Chiến lược phát triển thị trường: mở thêm chi nhánh để đáp ứng nhu cầu khách hàng, đồng thời mở rộng / tối ưu các chi nhánh hiện có.

Sự kết hợp của cả 2 yếu tố S-O có trong công cụ SWOT

Chiến lược này có thể giải quyết đồng thời W3 – diện tích các chi nhánh còn ít. Bên cạnh đó, việc mở thêm nhiều chi nhánh cũng củng cố sức mạnh thương hiệu. Để đảm bảo thu hút khách hàng cho chi nhánh mới, cần có các chương trình ưu đãi / khai trương phù hợp.

Tương tự, chúng tôi có Chiến lược phát triển sản phẩm dựa trên S (4,5) và O (1,2) để tạo ra một thực đơn đồ uống đặc trưng hấp dẫn. Trái ngược với những ưu điểm, doanh nghiệp cũng cần có những chiến lược giúp hạn chế hoặc loại bỏ những điểm yếu không thể bỏ qua.

3. Đảm bảo việc chuyển hoá rủi ro

Với sự lựa chọn phát triển điểm mạnh, hạn chế về nguy cơ S-T. Chúng tôi luôn có các chiến lược giống như dưới đây cho The Café Home. Về cơ bản, phát huy thế mạnh là chiến lược định hướng cho mọi doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để phát huy và tận dụng thời cơ để “phát huy” thế mạnh, giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể là điều khó.

Sự kết hợp của cả 2 yếu tố S-T cho The Café Home

Không phải rủi ro nào cũng có thể lường trước được. Ví dụ như Đại dịch Covid vừa qua, đây là một rủi ro rất lớn mà không doanh nghiệp nào có thể biết trước để tránh. Nhưng cải thiện những rủi ro tận gốc, xây dựng nền tảng vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể chống chọi với những biến động lớn như đại dịch vừa qua.

4. Tận dụng đầy đủ về Cơ hội

Cải thiện doanh nghiệp của bạn dựa trên những điểm yếu được xác định trong mô hình SWOT phức tạp hơn một chút,. Bạn cần thành thật với bản thân về những điểm yếu mà doanh nghiệp đang mắc phải.

Tôi sẽ không đi quá chi tiết về cách kết hợp các chiến lược, thay vào đó đưa ra các bảng chiến lược mà tôi đề xuất cho The Cafe Home để giúp bạn hình dung. Đừng bao giờ dựa hoàn toàn vào các chiến lược mà tôi đã nêu ra trong ví dụ này, vì tôi chỉ đang làm một ví dụ nhanh. Và kiến ​​thức về chiến lược kinh doanh sẽ đòi hỏi bạn phải tự học rất nhiều.

Tạo ra chiến lược thâm nhập thị trường cùng với W-O

Chiến lược WO: Chiến lược thâm nhập thị trường khi chọn ứng dụng giao hàng để mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng. Đặt hàng trực tuyến và phát triển thương hiệu nhờ kết hợp với ứng dụng phổ biến, uy tín và tiết kiệm. Tiết kiệm chi phí marketing, giải quyết vấn đề diện tích shop nhỏ mà không cần mở chi nhánh mới gấp. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua sự kết hợp độc đáo nhất, làm tiền đề để nghiên cứu ra chiến lược loại bỏ điểm yếu hiệu quả: W-T.

5. Loại bỏ tất cả các mối đe doạ

Tại sao cùng là Đe doạ, nhưng ở trên tôi đã gọi nó là Rủi ro, và bây giờ là Đe doạ? Vì Rủi ro đi với Điểm mạnh cũng chỉ là Rủi ro, nhưng kết hợp với Điểm yếu sẽ là Đe doạ thực sự đối với doanh nghiệp nên mức độ ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau. Đây là chiến lược tôi đề xuất để loại bỏ mối đe dọa từ The Cafe Home. Nhưng trên thực tế, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn các Mối đe dọa.

Loại bỏ tình trạng mối đe doạ nhờ vào chiến lược W-T

Dự đoán và giảm thiểu càng nhiều càng tốt tác động của Đe doạ trong phân tích SWOT có thể là thách thức khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt, chủ yếu là vì Đe doạ thường là các yếu tố bên ngoài. ngoài; Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn của các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Như tôi đã nói ở W-O, bạn sẽ không thể giải quyết triệt để các vấn đề nếu bạn tránh chúng. Vì vậy, hãy trung thực cho dù danh sách Điểm yếu và Rủi ro dài hơn lợi thế mà doanh nghiệp có.

Mỗi điểm yếu, mỗi mối đe dọa khác nhau sẽ cần một chiến lược xử lý khác nhau. Trong ví dụ trên, tất cả 4 Đe dọa đều đặc biệt khó khăn:

 • Tăng tỷ lệ cạnh tranh
 • Đối thủ mạnh hơn nhiều
 • Xu hướng ngành liên tục thay đổi
 • Chi phí nguyên vật liệu không ổn định

Vậy nguồn gốc hình thành ma trận SWOT như thế nào?

Trong khi thực hiện một dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford, giữa những năm 1960-1970, Albert Humphrey đã phát triển một công cụ phân tích để đánh giá việc lập kế hoạch chiến lược. Đồng thời, công cụ này cũng tìm ra nguyên nhân khiến kế hoạch của doanh nghiệp thất bại. Ông đặt tên cho kỹ thuật phân tích dữ liệu này là SOFT – bốn chữ cái đầu tiên của:

 • S = Hài lòng, điểm hài lòng hiện tại
 • = Cơ hội, một cơ hội có thể được khai thác trong tương lai
 • F = Lỗi, sai lầm vào lúc này
 • T = Đe doạ, thách thức có thể gặp phải trong tương lai

Trong khi hầu hết đồng ý SOFT là tiền thân của mô hình SWOT. Nhưng một số người tin rằng khái niệm SWOT được phát triển riêng lẻ và không liên quan đến SOFT.

Ví dụ cụ thể về phân tích ma trận SWOT của Starbucks

Trong phần này, ZaFaGo sẽ đưa ra ví dụ cụ thể về phân tích ma trận SWOT của Starbucks & Nike. Để bạn cùng nắm bắt dưới đây theo thừng hãng khác nhau nhé.

Về thế mạnh:

 • Starbucks là tập đoàn có lợi nhuận lên tới 600 triệu USD vào năm 2004
 • Là thương hiệu cà phê toàn cầu nổi tiếng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ
 • Nằm trong top 100 nơi làm việc đáng làm nhất, tôn trọng nhân viên
 • Doanh nghiệp với các nguyên tắc và sứ mệnh đạo đức
 • Hiểu thị hiếu và xu hướng của khách hàng

Với điểm yếu </h4

 • Nổi tiếng mát tay trong việc phát triển và sáng tạo sản phẩm mới. Tuy nhiên, khả năng tiến bộ của họ đôi khi sẽ rất dễ thất bại.
 • Có mặt trên khắp nước Mỹ nhưng cần đầu tư vào các nước khác để phân tán rủi ro kinh doanh.
 • Chủ yếu dựa vào lợi thế cạnh tranh là bán lẻ cà phê nên chậm lấn sân sang các lĩnh vực khác để tăng trưởng.

Ví dụ phân tích về Starbucks

Về cơ hội:

 • Starbucks rất giỏi trong việc nắm bắt cơ hội
 • Năm 2004, công ty hợp tác với tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett Packard mở dịch vụ ghi đĩa CD tại một cửa hàng ở Santa Monica (California Mỹ) để khách hàng có thể tự tạo đĩa nhạc cho riêng mình.
 • Các sản phẩm và dịch vụ mới có thể được bán lẻ trong các cửa hàng cà phê, chẳng hạn như các sản phẩm Fair Trade
 • Có cơ hội mở rộng ra quốc tế, tại các thị trường cà phê mới như Ấn Độ và Vành đai Thái Bình Dương
 • Có tiềm năng hợp tác xây dựng thương hiệu với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống khác, cũng như nhượng quyền thương mại cho các nhà kinh doanh hàng hóa và dịch vụ.

Sự thách thức:

 • Thị trường cà phê sẽ tiếp tục đi lên hay sẽ bị thay thế bởi các thói quen uống khác trong tương lai?
 • Nguy cơ tăng giá cà phê và các sản phẩm từ sữa
 • Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên tại Chợ Pike Place ở Seattle vào năm 1971, thành công của Starbuck đã tạo ra một phong cách mới cho nhiều đối thủ cạnh tranh và nhiều bản sao, dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
 • Thách thức từ các đối thủ cạnh tranh

Ví dụ cụ thể về phân tích ma trận SWOT của Nike

Đối với hãng Nike cũng được phân tích rất kỹ lưỡng và tỷ mỉ về SWOT trong chiến thuật kinh doanh của họ như sau:

Sức mạnh của Nike:

 • Nike là một công ty có sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường
 • Và Nike không có nhà máy nên không có gánh nặng về địa điểm và nhân công. Nike hướng tới tổ chức tinh gọn – những doanh nghiệp tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng với ít nguồn lực nhất)
 • Mạnh mẽ trong việc nghiên cứu và phát triển để nắm bắt xu hướng của khách hàng
 • Một thương hiệu quốc tế

Về điểm yếu:

 • Điểm yếu của Nike là sản phẩm thể thao chưa phong phú. Phần lớn thu nhập dựa vào thị phần giàu có nên rất dễ bị lung lay nếu thị phần này giảm.
 • Lĩnh vực bán lẻ rất nhạy cảm với giá cả. Nike có các cửa hàng bán lẻ của riêng mình với tên Niketown. Tuy nhiên, phần lớn doanh thu và lợi nhuận đến từ việc bán cho các nhà bán lẻ khác.

Ví dụ phân tích về Nike

Đối với cơ hội:

 • Việc phát triển sản phẩm mang đến cho Nike nhiều cơ hội. Chủ sở hữu thương hiệu tin rằng Nike không phải là một thương hiệu thời trang. Nhưng dù muốn hay không, người mua Nike không nhất thiết phải đi đôi giày này để chơi thể thao. Nhưng hãy xem đó là phong cách thời thượng. Điều đó tạo ra cơ hội vì sản phẩm dù không hư hỏng nhưng vẫn bị lỗi thời. Vì vậy khách hàng sẽ tiếp tục mua sản phẩm mới.
 • Có thể phát triển các sản phẩm theo hướng thời trang thể thao, kính râm và trang sức. Càng nhiều phụ kiện có giá trị cao đi cùng giày, họ càng kiếm được nhiều lợi nhuận.
 • Các doanh nghiệp cũng có thể phát triển trên phạm vi quốc tế, dựa trên sự công nhận thương hiệu toàn cầu. Nhiều thị trường có thu nhập cao chịu chi cho các sản phẩm thể thao đắt tiền như Trung Quốc hay Ấn Độ ngày càng có nhiều thế hệ thanh niên sẵn sàng chi trả.

Về sự thách thức:

 • Nike cũng bị ảnh hưởng bởi bản chất của thị trường quốc tế. Giá mua và giá bán chênh lệch với nhiều loại tiền tệ khác nhau nên chi phí và lợi nhuận không ổn định theo thời gian. Tình trạng này có thể khiến Nike sản xuất hoặc bán thua lỗ. Đây là vấn đề chung của các thương hiệu quốc tế.
 • Thị trường quần áo, giày dép cạnh tranh vô cùng gay gắt.
 • Như đã đề cập ở trên, lĩnh vực bán lẻ cực kỳ nhạy cảm về giá cả. Vì vậy khách hàng có thể lựa chọn nhà cung cấp rẻ hơn.
 • Đối thủ cạnh tranh luôn là điều mà công ty chú ý.

Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ về việc triển khai phân tích SWOT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mong rằng với các hướng dẫn sẽ giúp bạn hiểu về cách tạo lập ra ma trận phân tích SWOT. Và các chiến lược cải thiện cho doanh nghiệp thích hợp nhất.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn