Mục tiêu SMART là gì? Cách thiết lập mục tiêu SMART hiệu quả

Cập nhật ngày: 23 Tháng Ba, 2022

Mục tiêu Smart giúp bạn định hướng rõ ràng con đường làm việc của mình để tối đa hóa kết quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mục tiêu SMART là gì. Để giúp bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu, Zafago sẽ giải thích và đưa ra ví dụ trực quan trong bài viết sau.

Xây dựng mục tiêu smart dựa vào đâu?

Mục tiêu SMART đã được George T. Doran đề cập đến trong “Đánh giá về quản lý” xuất bản vào tháng 11 năm 1981. Sau đó, mục tiêu SMART được Giáo sư Robert S. Rubin của Đại học Saint Louis nghiên cứu chi tiết hơn và được công bố trên báo chí.

Tìm hiểu về mục tiêu Smart là gì?

Trong lý thuyết quản lý theo mục tiêu, Peter Drucker cũng đề cập đến tiêu chí SMART. Trải qua quá trình định hình và nghiên cứu phát triển, mục tiêu SMART vẫn được áp dụng rộng rãi. Và được xem như một bộ nguyên tắc để thiết lập mục tiêu hiệu quả. Khi áp dụng SMART, bạn sẽ đặt mục tiêu dựa trên và đảm bảo 5 yếu tố:

·         Specific (cụ thể)

·         Measurable (đo lường)

·         Achievable (khả thi)

·         Relevant (liên quan)

·         Time bound (giới hạn thời gian)

Các yêu cầu của mục tiêu smart cần có

Trong quá trình học tập và làm việc, mọi người hãy luôn đặt ra những mục tiêu. Điều này không chỉ làm tăng tính chủ động mà còn là thước đo đánh giá sự tiến bộ của cá nhân. Ngày nay, có nhiều nguyên tắc thiết lập mục tiêu khác nhau. Điều đáng nói là nguyên tắc SMART. Vậy mục tiêu SMART là gì? Nói một cách đơn giản, tiêu chí SMART kết hợp năm yếu tố: pecific, Measurable, Attainable, Relevant, Time-Bound. Cụ thể về các mục tiêu này như sau:

1. Mục tiêu Specific – Cụ thể:

Mục tiêu của bạn càng lớn thì càng phải cụ thể. Nhìn chung, không nên đặt mục tiêu một cách mơ hồ. Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân. Thay vì “Tôi sẽ giảm cân”, hãy đặt mục tiêu “Tôi sẽ chạy mỗi ngày.” Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mục tiêu càng rõ ràng thì khả năng đạt được càng cao. Một khi bạn biết mình muốn gì, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đạt được điều đó.

2. Mục tiêu Measurable – Đo lường

Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào khả năng đo lường của nó. Tức là khi xây dựng mục tiêu theo nguyên tắc THÔNG MINH, bạn cần gắn mục tiêu với một con số cụ thể. Ví dụ bạn muốn bài thi TOEIC tiếp theo đạt điểm cao thì “điểm cao” là gì? 800? 900? 990? Điều gì là cao đối với bạn? Đưa ra những con số giúp tăng cân, thúc đẩy tinh thần cố gắng.

Những mục tiêu trong Smart bạn cần biết

3. Mục tiêu Attainable – Khả năng thực hiện

Bạn cần đặt ra những mục tiêu có thể đạt được phù hợp với khả năng của mình. Quay trở lại vấn đề giảm cân, đừng đặt mục tiêu chạy bộ 2 tiếng mỗi ngày khi bạn chỉ có thể chạy trong 1 tiếng. Hãy chia thành nhiều mục tiêu nhỏ, ví dụ tuần đầu tiên kéo dài 1 giờ, tuần sau là 1 giờ 15 phút, … Như vậy bạn sẽ đạt được mục tiêu ban đầu bằng cách hoàn thành các mục tiêu nhỏ.

4. Mục tiêu Relevant – Tính thực tế

Hiện thực tương tự như hiệu suất. Tính đến các yếu tố để tăng tính thực tế của mục tiêu như: chi phí thực hiện, nhân lực, vốn, thời gian,… Ví dụ bạn muốn đi du lịch Châu Âu thì mục tiêu SMART là gì? Đây là mục tiêu về tài chính cá nhân, chi phí đi lại, nhà ở, sức khỏe hiện tại, …

5. Mục tiêu Time bound – Khung thời gian

Thời gian thực hiện sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công và tạo đòn bẩy cho những nỗ lực của bạn. Ví dụ, khi bạn muốn giảm cân, hãy xác định xem bạn sẽ giảm được bao nhiêu cân trong thời gian bao lâu. Việc xây dựng một lịch trình thực hiện cũng làm tăng tính kỷ luật. Bạn có thể điều chỉnh thời gian để đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng.

Ứng dụng mô hình smart trong marketing như thế nào?

Trong phần này, Zafago chia sẻ với bạn về một số thông tin của việc áp dụng mô hình Smart trong Marketing mang lại hiệu quả. Chi tiết về ứng dụng này như sau:

1. Đảm bảo về cụ thể hóa mục tiêu:

Sau khi kết thúc một quý, các nhà quản lý và nhân viên sẽ bắt đầu xây dựng các mục tiêu mới cho quý tiếp theo. Nhiều công ty sẽ rất vui khi đặt ra các mục tiêu vĩ mô và tham vọng lớn. Tuy nhiên, hầu hết các mục tiêu này vẫn còn mơ hồ, không thể đạt được trên thực tế.

Mô hình SMART sẽ giúp các công ty thực hiện mục tiêu của mình bằng các biện pháp cụ thể. Như vậy, các mục tiêu của công ty sẽ xuất hiện trên một hình ảnh chính xác và rõ ràng.

2. Tăng thêm độ phù hợp và chính xác của mục tiêu:

Khi áp dụng thành công nguyên tắc SMART, nhà quản lý. Sẽ loại bỏ được những mục tiêu không phù hợp với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Như vậy công ty sẽ có định hướng phát triển hiệu quả hơn với những mục tiêu đã xác định.

3. Cải thiện về tính đo lường của mục tiêu:

Ngoài những lợi ích trên, SMART còn giúp nhà quản lý nâng cao khả năng đo lường mục tiêu. Vì vậy, ngay khi đặt ra mục tiêu SMART. Sẽ giúp người quản lý xác định kết quả và mức độ thành tích mà nhân viên cần đạt được.

Ứng dụng Smart trong doanh nghiệp hiệu quả

4. Phù hợp với mục tiêu của công ty:

Yếu tố Liên quan (có liên quan) của SMART sẽ giúp kết nối mục tiêu riêng của từng bộ phận với mục tiêu chung của công ty. Mối liên kết này sẽ là cầu nối giúp các công ty tăng thêm sức mạnh tập thể trước khó khăn.

5. Gia tăng về hiệu suất làm việc của nhân viên:

SMART sẽ giúp nhân viên có định hướng rõ ràng trong quá trình làm việc để hướng tới mục tiêu cụ thể hơn. Hơn nữa, kết quả công việc của nhân viên. Sẽ được đo lường và đánh giá chính xác khi nhà quản trị áp dụng SMART.

Thực hiện phương pháp SMART để thiết lập mục tiêu cá nhân

Khi áp dụng tốt quy tắc SMART, bạn sẽ có ngay một mô hình thiết lập mục tiêu cá nhân không chỉ khoa học, hiệu quả mà còn đặc biệt phù hợp với bản thân.

Bước 1: Tóm tắt mục tiêu

Nêu mong muốn của bạn một cách ngắn gọn và súc tích trong 2-3 dòng. Mục tiêu đã nêu cần cụ thể, có ngày hoàn thành và người thực hiện. ( Có thể thêm các phương tiện đo lường mức độ hoàn thành mục tiêu khác )

Bước 2: Xác định ý nghĩa mục tiêu

Nêu rõ tầm quan trọng của mục tiêu, không nhầm lẫn trong quá trình thực hiện. Để xác định tầm quan trọng của mục tiêu, hãy chắc chắn trả lời một số câu hỏi như sau:

· Tại sao mục tiêu này lại quan trọng?

· Tầm quan trọng của nó là gì?

·  Đó là mục tiêu cá nhân hay mục tiêu nghề nghiệp?

·  Việc hoàn thành hoặc không đạt được mục tiêu đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

·  Những lợi ích tuyệt vời bạn nhận được khi đạt được mục tiêu này là gì?

Phương pháp tạo dựng kế hoạch Smart hiệu quả

Bước 3: Liệt kê các yếu tố đảm bảo mục tiêu “SMART”

Đây là phần quan trọng nhất của mô hình thiết lập mục tiêu cá nhân. Mạnh dạn vạch ra năm gạch đầu dòng, với mỗi gạch đầu dòng làm rõ các câu hỏi sau:

· Mục tiêu có thực sự rõ ràng hay không? Bạn hay ai khác là người thực thi? Ai sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này?

· Đo lường được: Mục tiêu có được đảm bảo đo lường được không?

· Bạn làm gì / sử dụng gì để đảm bảo hiệu quả của các mục tiêu đã đề ra?

· Có thể đạt được: Bạn đã đảm bảo các phương tiện và nguồn lực để đạt được mục tiêu này chưa?

· Nếu không, kế hoạch của bạn là gì để đảm bảo các mục tiêu của bạn được đáp ứng?

· Có liên quan: Mục tiêu có đảm bảo tính nhất quán với mục tiêu cũng như với các hoạt động không?

· Giới hạn thời gian: Khung thời gian thực hiện mục tiêu có rõ ràng và có thể đạt được không?

Bước 4: Dự đoán những rủi ro có thể xảy ra và sửa chữa chúng

Trong phần nội dung của mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân. Hãy dành thêm vài dòng để suy nghĩ và liệt kê những rủi ro và thách thức. Bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện và cách giải quyết chúng.

Bước 5: Hiện thực hóa mục tiêu thông qua hành động

Từ nền tảng vững chắc của mục tiêu đã nêu, bạn có thể bắt đầu ngay lập tức để vạch ra thời gian thực hiện chi tiết. Bạn nên chia thành từng bước nhỏ và coi mỗi bước nhỏ là mục tiêu nhỏ. Trong mỗi mục tiêu nhỏ này cần nêu rõ nhiệm vụ, người thực hiện và thời gian hoàn thành nhé! Cuối cùng, bạn hãy chỉnh sửa lại một lần và điều chỉnh, trang trí theo ý thích của mình.

Bài viết trên đây, Zafago đã giúp bạn xác định được mục tiêu Smart là gì? Các xác định về mục tiêu mang lại trong kinh doanh hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Ngoài những kiến thức này, bạn có thể trải nghiệm cùng Zafago với những kiến thức độc đáo và mới nhất.

Có thể các bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn