KOL là gì? Thu nhập bao nhiêu? Con đường trở thành KOL 2023

Cập nhật ngày: 8 Tháng Tư, 2023

KOL là gì? – Khái niệm rất được quan tâm khi Internet và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, việc tìm kiếm thông tin, tư vấn sản phẩm, dịch vụ thông qua các người nổi tiếng trên mạng xã hội, trang web và các kênh truyền thông khác ngày càng trở nên phổ biến.

KOL là gì?

KOL là viết tắt của cụm từ “Key Opinion Leader”, được sử dụng trong lĩnh vực marketing và quảng cáo trực tuyến, chỉ những cá nhân hoặc tài khoản trên mạng xã hội có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng người tiêu dùng.

Nghề KOL là gì mà lại cần khả năng thuyết phục người khác về một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu nào đó? KOL thường được các công ty sử dụng để quảng cáo sản phẩm của mình bằng cách tạo ra nội dung quảng cáo hoặc đưa sản phẩm vào bài đăng của KOL, giúp tăng độ tin cậy và sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm hoặc thương hiệu đó.

Phân loại và Thu nhập của các nhóm KOL hiện nay

1. Celebrity

Sau khi đã tìm hiểu KOL là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Celebrity. Đây là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành giải trí, thể thao, kinh doanh hoặc chính trị.

Họ có số lượng lượng người theo dõi rất lớn trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter hoặc YouTube. Thu nhập của nhóm KOL này có thể từ vài ngàn đến hàng trăm ngàn USD cho mỗi bài đăng. Đây cũng là lý do mà nhiều người quan tâm KOL la nghề gì

Phân loại và Thu nhập của các nhóm KOL hiện nay
Phân loại và Thu nhập của các nhóm KOL hiện nay

2. Influencer

 • Nano Influencer: Có số lượng người theo dõi thấp hơn, trong khoảng từ vài trăm đến vài nghìn. Nhóm này thường làm KOL là gì ? Họ sẽ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và có ảnh hưởng đối với nhóm khách hàng nhỏ hơn. Thu nhập của nhóm KOL này có thể từ vài chục đến vài trăm USD cho mỗi bài đăng.
 • Micro Influencer: KOL có số lượng người theo dõi từ vài nghìn đến hàng chục nghìn. Họ có tầm ảnh hưởng đối với nhóm khách hàng lớn hơn so với nano influencer và thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Thu nhập của nhóm KOL này có thể từ vài trăm đến vài ngàn USD cho mỗi bài đăng.
 • Power Middle Influencer: KOL có số lượng người theo dõi từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn. Họ có tầm ảnh hưởng lớn đối với nhóm khách hàng và thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Thu nhập của nhóm KOL này có thể từ vài ngàn đến vài chục nghìn USD cho mỗi bài đăng.
 • Macro Influencer: KOL có số lượng người theo dõi từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu. Họ có tầm ảnh hưởng lớn đối với nhóm khách hàng và thường tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Thu nhập của nhóm KOL này có thể từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn USD cho mỗi bài đăng.
 • Mega Influencer: KOL có số lượng người theo dõi từ hàng triệu đến hàng chục triệu. KOL la gì trong marketing ? Họ có tầm ảnh hưởng lớn đến hàng triệu người và có thể ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. Thu nhập của nhóm KOL này có thể từ vài trăm nghìn đến hàng triệu USD cho mỗi bài đăng.
Influencer là người có tầm ảnh hưởng
Influencer là người có tầm ảnh hưởng

3. Mass Seeder

Bên cạnh KOL là gì cũng như Celebrity và Influencer, bạn cũng nên biết thêm về Mass Seeder. Đây là nhóm KOL có số lượng người theo dõi rất lớn, từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ. Họ thường không tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể và không có ảnh hưởng lớn đến các quyết định mua hàng của khách hàng.

Tuy nhiên, các công ty có thể thuê nhóm KOL này để giúp tăng khả năng lan truyền thông điệp và quảng cáo sản phẩm. Thu nhập của nhóm KOL này thường từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD cho mỗi bài đăng.

Mass Seeder có số lượng người theo dõi lớn
Mass Seeder có số lượng người theo dõi lớn

Lợi ích của KOL đối với doanh nghiệp

 • Tăng nhận diện thương hiệu: Khi đã hiểu rõ KOL là gì chắc hẳn chúng ta đều thấy được họ có số lượng người theo dõi đông đảo, vì vậy việc hợp tác với họ có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Khi KOL chia sẻ về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trên mạng xã hội, nó sẽ giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp đối với các khách hàng mới.
 • Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu:  KOL thường có sự chú ý và tín nhiệm từ khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Nhờ đó, hợp tác với KOL giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn, từ đó giúp tăng khả năng tiếp cận và chuyển đổi khách hàng.
KOL giúp doanh nghiệp tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu
KOL giúp doanh nghiệp tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu
 • Tăng độ uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ: KOL có tầm ảnh hưởng đến những người theo dõi họ, nên khi họ chia sẻ về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nó giúp tăng độ uy tín cho sản phẩm/dịch vụ đó trước mắt khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được sự tin tưởng và lòng trung thành từ khách hàng.
 • Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ: KOL có thể giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ một cách nhanh chóng và rộng rãi đến khách hàng tiềm năng. Nếu KOL có tầm ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, sự thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ sẽ được thúc đẩy một cách hiệu quả.

Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả

 • Phù hợp với lĩnh vực, sản phẩm: Doanh nghiệp sau khi hiểu rõ KOL là gì nên tìm kiếm những KOL có chuyên môn và sở trường trong lĩnh vực, sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. KOL sẽ có thể giúp đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn.
 • Khách hàng mục tiêu là fan của KOL: KOL nên có người theo dõi hoặc cộng đồng đang quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xác định khách hàng mục tiêu và tìm kiếm những KOL phù hợp với đối tượng khách hàng đó.
 • KOL nhận được nhiều sự yêu mến: Khi hiểu được KOLS là gì trong marketing bạn sẽ nhận thấy KOL cần có tầm ảnh hưởng và độ phủ rộng. Nhưng điều quan trọng là họ có nhận được nhiều sự yêu mến, tín nhiệm từ người theo dõi hay không. Doanh nghiệp nên tìm kiếm những KOL có tầm ảnh hưởng và uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao.
 • Dựa vào thông điệp KOL mang lại: Doanh nghiệp cần xác định thông điệp và mục tiêu của chiến dịch quảng bá KOL là gì để tìm kiếm KOL phù hợp. KOL có thể đưa ra thông điệp, cảm hứng hoặc giá trị khác nhau, vì vậy doanh nghiệp nên tìm kiếm những KOL có khả năng mang lại thông điệp phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Reach (Độ phủ): Doanh nghiệp nên biết KOL nghĩa là gì để tìm kiếm những KOL có độ phủ rộng, số lượng người theo dõi đông đảo để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến): Doanh nghiệp cần tìm kiếm những KOL có khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng, được người tiêu dùng đánh giá cao về tầm ảnh hưởng và sức ảnh h

Để trở thành KOL chuyên nghiệp

Hiểu thế mạnh bản thân

Bạn phải tìm hiểu kỹ về KOL là gì song song với những điểm mạnh và khuyết điểm của mình để từ đó phát triển và khai thác tối đa thế mạnh của mình để tạo nên lợi thế trong lĩnh vực mình chọn.

Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu giúp bạn dễ dàng thành công
Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu giúp bạn dễ dàng thành công

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến, từ đó có những hướng đi và chiến lược phù hợp để tạo nên sự thu hút và tương tác tích cực với nhóm khách hàng đó.

Đầu tư xây dựng content hiệu quả

Ngoài việc hiểu KOL là gì thì bạn phải có khả năng sản xuất ra nội dung chất lượng, phù hợp với khách hàng mục tiêu và có tính tương tác cao để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Đầu tư xây dựng content hiệu quả giúp thu hút khách hàng
Đầu tư xây dựng content hiệu quả giúp thu hút khách hàng

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tích cực

Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung vào việc lắng nghe và tiếp thu ý kiến của khách hàng để từ đó phát triển thêm sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chấp nhận những ý kiến trái chiều

Bạn phải có sức chịu đựng và thái độ tích cực trong việc tiếp nhận các ý kiến phản biện hoặc trái chiều của khách hàng, từ đó phát triển và cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chấp nhận những ý kiến trái chiều giúp bạn hiểu nhu cầu khách hàng
Chấp nhận những ý kiến trái chiều giúp bạn hiểu nhu cầu khách hàng

Liên tục sáng tạo, làm mới nội dung

Sự sáng tạo và khả năng đổi mới nội dung sẽ giúp bạn có thể dễ dàng giữ vững sự thu hút và tương tác của khách hàng. Tuy nhiên đây cũng là một điều khó thực hiện hơn rất nhiều so với việc tìm hiểu KOL là làm gì

Không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn

Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên môn để có thể sản xuất ra những nội dung chất lượng nhất có thể. Bạn có thể trau dồi thêm từ nhiều nguồn khác nhau tương tự như việc tìm hiểu KOL là gì

KOL cần không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn
KOL cần không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn

Tăng cường mở rộng các mối quan hệ

Tăng cường mở rộng các mối quan hệ giúp KOL tiếp cận và giao tiếp với các chuyên gia, nhà sản xuất, đối tác và tham gia các cộng đồng có cùng sở thích để tạo ra mối quan hệ, cập nhật thông tin mới nhất và thu hút được nhiều khán giả.

Khác nhau giữa KOL và KOC?

Trong phần tìm hiểu về KOL là gì và KOL viết tắt của từ gì bạn đã biết được KOL là viết tắt của “Key Opinion Leader”, hay còn gọi là “người dẫn đầu ý kiến“, là những cá nhân hoặc tài khoản có ảnh hưởng lớn đến đám đông trong một lĩnh vực cụ thể.

Trong khi đó, KOC là viết tắt của “Key Opinion Consumer”, hay còn gọi là “người tiêu dùng dẫn đầu ý kiến“, là những khách hàng thường xuyên sử dụng và đánh giá cao sản phẩm/dịch vụ của một thương hiệu nào đó, và có khả năng lan truyền ý kiến tích cực đến cho những người khác.

Sự khác nhau chính giữa KOL và KOC là ở vị trí của họ trong quá trình lan truyền thông điệp của một thương hiệu. Trong khi KOL có thể được mời để quảng bá, quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu, thì KOC tự nguyện lan truyền thông điệp tích cực về sản phẩm/dịch vụ đó thông qua kinh nghiệm của mình.

Ngoài ra, KOL thường có số lượng người theo dõi và tầm ảnh hưởng lớn hơn so với KOC, nhưng KOC lại có sự tin tưởng và ảnh hưởng đến những người xung quanh cực kỳ lớn, giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Sự khác nhau giữa KOC và KOL
Sự khác nhau giữa KOC và KOL

Tổng kết

Nhờ ảnh hưởng của mình, KOL có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định về sản phẩm và dịch vụ của mình, tăng độ tin cậy và thu hút khách hàng tiềm năng.

Hay nói cách khác, tầm quan trọng của KOL là rất lớn đối với các doanh nghiệp và thương hiệu, vì họ có thể giúp tăng độ nhận diện, tăng độ tin cậy và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó. Bởi lẽ đó, việc tìm hiểu KOL là gì sẽ rất quan trọng.

>>> Nếu Doanh nghiệp có nhu cầu Booking KOL/KOC, vui lòng liên hệ đến Zafago để được thông tin mới nhất về dịch vụ!

Tham khảo những Case StudyDự án đã thực hiện

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *