Google Hummingbird là gì? Cách sử dụng Google Hummingbird cho SEO

Cập nhật ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2021

Bạn đang muốn tìm hiểu về Google Hummingbird là gì? Tại sao thuật toán này lại mang đến bước đột phá mới mà Google đã mang đến so với những thuật toán được công bố ở trước đó? Thực chất Hummingbird có ảnh hưởng tới website của bạn không. Hôm nay, ZaFaGo sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về Hummingbird khá chi tiết và đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa Google Hummingbird là gì?

Google Hummingbird là tên mã được đặt cho một sự thay đổi lớn về thuật toán trong tìm kiếm của Google vào năm 2013. Tên của nó bắt nguồn từ tốc độ và độ chính xác của loài chim ruồi. “Hummingbird” tập trung nhiều hơn vào các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên. Có tính đến ngữ cảnh và ý nghĩa của các từ khóa riêng lẻ. Nó cũng xem xét kỹ hơn nội dung của các trang riêng lẻ của trang web. Với khả năng nâng cao để hướng người dùng đến trang có liên quan nhất thay vì chỉ trang chủ của trang web.

Tìm hiểu về thuật toán Google Hummingbird là gì?

Tìm hiểu về thuật toán Google Hummingbird là gì?

Việc nâng cấp đánh dấu sự thay đổi quan trọng nhất đối với tìm kiếm của Google trong nhiều năm. Với nhiều tương tác tìm kiếm “con người” hơn và tập trung nhiều hơn vào cuộc trò chuyện và ý nghĩa. Do đó, các nhà phát triển web và người viết quảng cáo được khuyến khích tối ưu hóa trang web của họ. Bằng văn bản tự nhiên thay vì các từ khóa bắt buộc và sử dụng hiệu quả kỹ thuật điều hướng trang web

Cách thức hoạt động của Google Hummingbird

Khi bạn hiểu rõ hơn khái niệm về thuật toán Google Hummingbird. Bạn sẽ thấy rằng nó sẽ mang lại một diện mạo mới cho công cụ tìm kiếm Google. Cách hoạt động của thuật toán Hummingbird là phân tích các từ khóa dài và phức tạp để có các truy vấn tốt hơn. Nó sẽ hiểu và đoán trước thông tin người dùng cần, sau đó lọc và đưa ra câu trả lời chính xác. Người dùng sẽ không còn phải mất thời gian bấm đi đọc lại từng trang web để tìm kiếm thông tin.

Cách thực hoạt động của Google Hummingbird

Cách thực hoạt động của Google Hummingbird

Google sẽ đánh giá bài viết trên tất cả các từ khóa phụ có liên quan trên trang web. Thay vì chỉ đánh giá mật độ và từ khóa chính như trước đây. Lúc này, thời gian ngừng đọc trang web của người dùng sẽ lâu hơn. Điều này giúp tăng cơ hội hiển thị các quảng cáo được tài trợ (Managed ads) cho người dùng. Điều này giúp Google tăng doanh thu tốt hơn.

Với những bài viết trên website không chứa chính xác từ khóa. Người dùng nhập vào mà chỉ là những từ khóa ngữ nghĩa liên quan đến truy vấn. Thì luôn có xác suất có tên trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, khi Google Hummingbird ra đời, hàng loạt trang web đã phải chỉnh sửa nội dung để hoàn thiện hơn. Với các từ khóa đuôi dài và ngữ nghĩa được thêm vào chứ không chỉ tập trung vào nội dung. Lặp lại quá nhiều từ khóa chính trong suốt bài viết.

Cách SEO thân thiện với thuật toán Google Hummingbird

Hummingbird mang đến cho các công cụ của Google một diện mạo hoàn toàn mới. Nó phản hồi nhanh hơn, thông minh hơn, cung cấp các kết quả tìm kiếm có liên quan. Mục tiêu của Hummingbird là cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích nhất. Như vậy, các trang web sẽ có nhiều khả năng lên TOP và hiển thị nhiều hơn. Nếu họ tập trung vào trải nghiệm người dùng trên trang và nội dung trước. Tìm hiểu khái niệm Colibri, Colibri là gì? cũng như các tính năng và mục tiêu mà thuật toán này. Hướng tới là giúp người làm SEO tạo ra nội dung trang web tốt hơn.

1. Tạo nội dung trang web hướng đến khách hàng rõ ràng

Khi bạn xây dựng một trang web và tối ưu hóa nó. Bạn cần phải tự mình xác định một đối tượng cụ thể mà bạn đang nhắm mục tiêu. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo và triển khai nội dung. Trên trang web của mình phù hợp với nhu cầu nghiên cứu của họ.

Bạn thử hình dung với từ khóa “làm sao để giảm vòng 1”. Không nên miêu tả chân dung nhà nghiên cứu một cách chung chung và không rõ ràng… Ví dụ như: “một người đang tìm mọi cách để giảm kích cỡ bầu ngực” mà bạn nên miêu tả cụ thể bằng 5W. Cụ thể như “Cô ấy là một phụ nữ hậu đậu partum (Ai) ở giai đoạn không còn cho con bú. Nhưng vòng 1 vẫn quá to (Khi nào) nên họ tìm đủ mọi cách để giảm vòng 1 (Cái gì). Với mong muốn giảm vòng 1 (Tại sao), nghiên cứu có thể ở nhà (Ở đâu) .vvv

Nếu bạn muốn mô tả rõ ràng về người tìm kiếm, bạn nên liệt kê tất cả các từ khóa liên quan. Sau khi hoàn thành, bạn có thể dễ dàng xem các nội dung cần thiết trong bài viết. Người đọc thích bài viết hơn, nội dung hữu ích hơn. Google hiểu nội dung bài viết của bạn hơn và việc lên TOP 1 cũng không quá khó.

2. Tạo nhiều ngữ nghĩa từ khóa trên trang web

Hummingbird không chỉ xếp hạng các bài đăng dựa trên mật độ và phân phối từ khóa chính. Mà nó còn chú ý đến cách người làm SEO thêm từ khóa phụ, công cụ sửa đổi và từ. – các khóa ngữ nghĩa.

Để làm được điều này, bạn phải biết cách liệt kê đầy đủ nhất có thể tất cả các loại từ khóa của một từ khóa chính hiện có. Sau đó xây dựng bài viết với các từ khóa phù hợp và phân phối nó một cách hợp lý để nó được Google Hummingbird thích.

Bí kíp làm seo với thuật toán Google Hummingbird

Bí kíp làm seo với thuật toán Google Hummingbird

3. Liệt kê tất cả các từ khóa

Cách liệt kê tất cả các từ khóa liên quan từ một từ khóa chính. Để liệt kê tất cả các từ khóa được liên kết với một từ khóa chính, có một số cách như sau:

Sử dụng Google để liệt kê:

 • Xóa một chữ cái khỏi cụm từ khóa.
 • Xem gợi ý ở chân trang.
 • Nhấp vào bất kỳ trang nào trong khi tìm kiếm từ khóa, sau đó nhấn nút “quay lại”, từ khóa gợi ý sẽ xuất hiện.
 • Sử dụng từ đồng nghĩa để tìm thêm từ khóa.

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khác:

Ngoài việc sử dụng Google để liệt kê các từ khóa liên quan, chúng ta có thể sử dụng công cụ để liệt kê các từ khóa. Ví dụ:

 • Liệt kê các từ khóa với io Keyword Generator.
 • Liệt kê các từ khóa bằng Công cụ LSI Keyword.

4. Chọn và phân loại các từ khóa được liệt kê

Từ khóa liên kết với từ khóa chính “cách giảm vòng 1” Sau khi liệt kê các từ khóa liên quan đến từ khóa chính. Chúng ta cần lựa chọn và xếp hạng các từ khóa một cách hợp lý.

Ví dụ: chúng ta có từ khóa chính “cách giảm vòng 1” và các từ khóa liên quan như bảng trên. Trong đó:

 • Từ khóa phụ hoặc từ khóa là từ đồng nghĩa. Đây là một từ khóa có cùng nghĩa với từ khóa chính, nhưng được mô tả theo những cách khác nhau.
 • Các từ khóa bổ trợ là các từ khóa được sử dụng để diễn giải từ khóa chính. Chúng thường được sử dụng làm tiêu đề phụ trong các bài báo để giúp giải thích từ khóa chính.
 • Từ khóa ngữ nghĩa là những từ khóa mà bằng cách đề cập đến những từ này, chúng ta có thể liên kết với từ khóa chính.

5. Ghi chú khác

Các lưu ý khác để giúp tạo trang web thân thiện với người dùng hơn với thuật toán Hummingbird như:

 • Nội dung đảm bảo chất lượng, tránh nội dung mỏng, mơ hồ, không rõ ràng. Tối ưu hóa nội dung của từng trang.
 • Chọn từ khóa dễ hiểu, thân thiện và tương thích với Google.
 • Tạo cấu trúc trang web rõ ràng để người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu và theo dõi nội dung của trang.
 • Tạo liên kết ngược theo cách thân thiện với người dùng.

SEO thân thiện với thuật toán Google Hummingbird

SEO thân thiện với thuật toán Google Hummingbird

Qua đây, bạn đã được tìm hiểu khá chi tiết về Google Hummingbird là gì. Và cách sử dụng như thế nào trong quá trình làm SEO. Như vậy, qua các thông tin chia sẻ trên đây, bạn còn điểm gì đang thắc mắc. Hãy liên hệ ngay với ZaFaGo để được tư vấn. Đặc biệt, bạn còn được tìm hiểu thêm về loại hình Digital Marketing mang lại chiến lược kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn