English EN Vietnamese VI

Google Penguin là gì? Cách khôi phục khi bị phạt Google Penguin

Cập nhật ngày: 19/12/2021

Google Penguin thuộc vào loại thuật toán giúp Google chống nội dung kém chất lượng và chiến thuật SEO mũi đen. Thực chất, Penguin được cập nhật khá nhiều lần và chúng càng trở thành phần quan trọng của thuật toán Google. Đối với Penguin phần lớn đều giúp giải quyết về chất lượng nội dung của website. Nhắm vào tất cả các hoạt động được xây dựng có liên kết mang tính chất thao túng.

Hôm nay, ZaFaGo sẽ chia sẻ với bạn về những kiến thức mới nhất của thuật toán này. Để bạn cùng nắm bắt và có hướng xử lsy tốt nhất khi bị phạt Google Penguin ở dưới đây.

Định nghĩa về Google Penguin là gì?

Google Penguin là một thuật toán do Google phát triển để nhắm mục tiêu spam liên kết. Ngoài ra, nó nhắm mục tiêu các kế hoạch liên kết, chiến thuật tự động và xây dựng liên kết kém chất lượng. Penguin nhằm phát hiện các chiến thuật như spam nhận xét blog, spam thư mục, spam bài viết, mua liên kết, v.v… 

Tìm hiểu về thuật toán Google Penguin là gì?

Tìm hiểu về thuật toán Google Penguin là gì?

Mục đích đánh giá xếp hạng các trang web có liên kết kém chất lượng. Hoặc hoạt động vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Nguyên nhân khiến bạn bị phạt Google Penguin

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho web của bạn dễ dàng bị phạt Google Penguin trong quá trình làm SEO bạn không may mắc phải. Cụ thể về một số nguyên nhân phổ biến như sau:

1. Ảnh hưởng từ việc xây dựng Backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink do người khác đặt vì tính hữu ích của trang web bạn chứa không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu. Vậy backlink không tự nhiên là gì?

1.1 SEO liên kết chỉ tập trung vào một từ khóa:

SEO backlink chỉ đặt cho một từ khóa SEO chứ không đặt link SEO cho các từ khóa mở rộng. Lời khuyên SEO cho bạn là thêm các từ khóa mở rộng có cùng liên kết SEO cho các từ khóa SEO chính → đa dạng hóa anchor text

1.2 Quá nhiều anchor text cho một trang trên một trang:

Lỗi này thường gặp khi đặt chữ ký của bạn hoặc đăng bài trên các diễn đàn. Người làm SEO thường tận dụng số lượng ký tự cho phép trong chữ ký để xác định mức tối đa có thể. Điều này vô tình làm cho mật độ từ khóa quá cao khi bạn trả lời chủ đề này nhiều lần. Một vấn đề khác là giá trị của backlink sẽ bị giảm dần khi đặt anchor text thứ 3 cho một trang web trở lên. Lời khuyên của tôi là bạn chỉ nên đặt tối đa ba backlinks cho một trang web trên một trang.

1.3 Quá nhiều backlink trỏ về trong thời gian ngắn:

Đặc biệt đối với những trang web mới với ít nội dung, bạn sẽ cần phải cẩn thận khi đặt các liên kết toàn trang trên những trang có chỉ số cao. Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn không phù hợp với nội dung hiện có sẽ phạt rất nặng trang web của bạn. Bên cạnh việc khiến từ khóa bị trôi đi, lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

1.4

Từ khóa không phù hợp với liên kết SEO:

Đây chính là việc lựa chọn liên kết SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của liên kết SEO. Dẫn đến anchor text không liên quan gì đến nội dung. Không có ý nghĩa gì nếu một trang web làm đẹp có một liên kết ngược đến một trang web điện tử khác; hoặc Văn bản liên kết là: “lotion” nhưng nội dung URL là “iphone 7”.

Backlink từ những website hay những page kém chất lượng:

Thông thường là các liên kết ngược từ các trang có nội dung không mong muốn hoặc các trang có nội dung trùng lặp. ví dụ, các liên kết ngược đến các bài báo (quảng cáo) được sao chép hoặc trộn kỹ lưỡng. Dưới đây là những trang web đáng trách khi xây dựng backlinks.

Website bị google phạt nhiều:

Điều tối kỵ khi bạn đặt backlink, những backlink trên website bị google phạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ tin cậy đối với website của bạn. Cách đơn giản nhất để phát hiện là kiểm tra chỉ mục (index) xem nó còn ở đó không. Công thức trên trường tìm kiếm google: “site: doman-be-phat”.

Một vài nguyên nhân khiến web bị Google phạt Penguin

Một vài nguyên nhân khiến web bị Google phạt Penguin

Trang web thu thập thông tin trên các trang web khác:

Google ghét nội dung trùng lặp, việc chờ đợi một bản cập nhật thuật toán gần đây đã khiến 50% lưu lượng truy cập của họ bị mất trên nhiều trang web thăm dò. Nội dung sao chép được Google đánh giá thấp và hiếm khi xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, nếu sao chép ở mức độ cao (tiêu đề và mô tả), trang web này sớm muộn sẽ bị Google phạt rất nặng. Vì vậy, bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi đặt bất kỳ liên kết nào trên các trang web này.

Website bị nhiễm mã độc:

Backlink của bạn sẽ không có giá trị gì khi đặt trên những website như thế này và thậm chí có khi bị nhiễm mã độc. Để bảo vệ người dùng, Google Chrome sẽ hỏi bạn xem bạn có chắc chắn khi truy cập vào trang web này không (trang web bị nhiễm virus). Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không, vui lòng truy cập vào đường dẫn sau: https://   www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=thietkeweb.vico.vn

Trang web có quá nhiều liên kết bên ngoài trên một trang:

Các liên kết bên ngoài chắc chắn mang lại cho bạn khoảng 40 liên kết ngược, nhưng ít hơn thì nhiều hơn.

Hình thức trao đổi backlink trực tiếp:

Trang web của bạn đã tham gia vào các chương trình trao đổi liên kết đối ứng hoặc nhóm. Sẽ rất nguy hiểm nếu giao dịch trực tiếp các liên kết ngược mà không có cùng thị trường ngách; Với lỗi này, liên kết SEO của bạn sẽ biến mất nhanh chóng.

Loại Backlink ẩn:

Cho dù bạn nhận được các liên kết ngược ẩn hoặc trỏ chúng ra xa, Penguin sẽ nhận thấy. Liên kết ẩn là những liên kết không thể nhìn thấy bằng mắt thường, do tin tặc hoặc người viết mã cố ý chèn vào bằng nhiều phương pháp khác nhau và thường sử dụng CSS để thay đổi định dạng hiển thị, chẳng hạn như:

·        Sử dụng văn bản liên kết với cùng màu nền.

·        Đẩy văn bản neo ra khỏi màn hình.

Dù không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng bot google vẫn lập chỉ mục cho backlink ẩn.

Các backlink không nằm trong cùng một lĩnh vực hoạt động:

Nhận quá nhiều liên kết ngược không trong cùng một niche. Đây là lời khuyên của google mà hầu hết những người làm SEO không mấy để ý. Nhưng trên thực tế, backlink từ các trang web khác trong các tên miền khác nhau vẫn hoạt động, nhưng không nhiều so với các trang khác trong cùng một tên miền.

Nguyên nhân từ các backlink không liên quan nội dung với nhau

Nguyên nhân từ các backlink không liên quan nội dung với nhau

Cách khôi phục khi bị phạt Google Penguin

Trong quá trình làm SEO không may web của bạn bị mắc phải lỗi phạt Google Penguin. Bạn có thể áp dụng theo một số các hướng dẫn dưới đây để thoát khỏi vòng cấm này nhé.

1. Hướng khắc phục từ Disavow:

Khi bạn có danh sách các liên kết, hãy từ chối bất kỳ liên kết nào có thể dẫn đến Penguin. Bạn có thể sử dụng công cụ của Google để cho họ biết những liên kết nào bạn muốn không cho phép. Ngoài việc từ chối các liên kết riêng lẻ, bạn có thể từ chối các miền và miền phụ.

2. Phương pháp Remove Link hỏng:

Mặc dù Google nói rằng để sửa lỗi thuật toán Google Penguin, chỉ cần từ chối liên kết. Nhưng bạn vẫn nên loại bỏ tất cả các liên kết bị hỏng đó. Nếu trường hợp phải nhận hình phạt thủ công, người dùng cần liên hệ gỡ bỏ link trước khi dỡ bỏ hình phạt.

3. Kiểm tra lỗi trong Google Search Console

Khi nhận được hình phạt thủ công, cách duy nhất cho người dùng là gửi yêu cầu xem xét lại. Các thao tác thủ công sẽ được hiển thị đầy đủ trong công cụ của Google, Google Search Console. Tại thời điểm này, bạn nên cho Google biết về nỗ lực của bạn để giải quyết vấn đề. Ví dụ: xóa các liên kết thay vì từ chối chúng, sau đó gửi yêu cầu xem xét lại.

4. Xây dựng một Link Building có chất lượng

Cách tốt nhất để giúp trang web phục hồi từ Google Penguin là xây dựng các liên kết tốt. Google sẽ xem xét tất cả các liên kết, vì vậy người dùng cần thêm nhiều liên kết tốt. Điều này sẽ giúp trang web của bạn giảm phần trăm liên kết xấu một cách hiệu quả.

Hướng khắc phục tình trạng Google Penguin

Hướng khắc phục tình trạng Google Penguin

5. Hình thức Redirect link kém chất lượng đến Website

Nhiều người dùng tin rằng chuyển sang một trang web mới có thể tránh bị phạt. Nhưng không phải đơn giản, việc xử phạt có thể đi từ khu vực này sang khu vực khác.

Khi thay đổi tên miền, người dùng nên thực hiện chuyển hướng thích hợp và dọn dẹp danh sách NAP. Đây là cách nhanh nhất để thoát khỏi hình phạt nếu thuật toán Google Penguin không có bản cập nhật. Nhưng nếu nó được cập nhật liên tục, bạn không cần phải nâng cấp lên một miền mới.

6. Không nên sử dụng SEO Blackhat

SEO Blackhat là một hoạt động cố gắng hạ xếp hạng của các trang web bằng cách phạt chúng. Một số đối thủ cạnh tranh có thể tăng số lượng liên kết với bạn để kích hoạt hình phạt Penguin. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này, vui lòng báo cáo cho Google. Họ sẽ xác định xem bạn có gặp phải các cuộc tấn công Blackhat SEO hay không và sẽ làm việc để bảo vệ các trang web của bạn. Nếu bạn có một hồ sơ liên kết đủ mạnh, bạn có thể từ chối các liên kết đó. Trang web của bạn không những không bị phạt mà còn xếp hạng cao hơn.

Vậy là kết thúc quá trình tìm hiểu về Google Penguin là gì? Và cách khắc phục giúp cho website mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình SEO. Qua những kiến thức bổ ích này, bạn còn điều gì đang muốn giải đáp để giúp web của bạn càng tốt hơn. Hãy liên hệ ngay với ZaFaGo để được tư vấn và đặc biệt còn được lựa chọn dịch vụ Digital Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến lược kinh doanh của mình.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ!