Customer Insights Là Gì? Phương Pháp Insight Khách Hàng Hiệu Quả

Cập nhật ngày: 8 Tháng Mười, 2021

Customer Insights hay còn được biết là Insights khách hàng, đây chính là trái tim của chiến dịch. Trong đó với mỗi Insights luôn là một viên gạch khá vững chắc khi xây dựng thành công chiến dịch Marketing. Tất cả các Insights luôn là những chỉ để và nguồn cảm hứng mang lại các ý tưởng táo bạo trong quảng cáo. Chính từ đó các thương hiệu luôn chiếm lấy trái tim của khách hàng.

Định nghĩa về Customer Insights là gì?

Customer Insight là việc giải thích hành vi và xu hướng của khách hàng dựa trên dữ liệu thu thập được từ họ. Từ đó, đưa ra các chiến lược quảng cáo, sản xuất cụ thể nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh số để cả doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi.

Tìm hiểu về Insight khách hàng là gì?

Việc thu thập thông tin giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn nhưng cũng có lợi ích là thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, tăng tính tương tác và khả năng truyền tải thông điệp của doanh nghiệp. Điều này vô hình trung ảnh hưởng và thay đổi hành vi mua của khách hàng, giúp tăng doanh thu.

Customer Insights đóng vai trò như thế nào?

Phân tích đúng đắn về những hiểu biết của khách hàng giúp thấy được những yếu tố phù hợp ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. Đối với điều này luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các chiến dịch marketing. Cụ thể về các vai trò quan của Customer Insights trong marketing ở dưới đây:

1. Giúp mang lại doanh thu cao và thị phần lớn

Việc nghiên cứu và xác định đúng khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ trọng tâm của hoạt động là ở đâu. Từ đó, đưa ra những giải pháp tập trung vào những vấn đề quan trọng để thuyết phục khách hàng. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức mà hiệu quả mang lại còn lớn hơn rất nhiều.

Vai trò của Customer Insights đối với doanh nghiệp

2. Giúp gia tăng về lợi thế cạnh tranh cùng các đối thủ

Insight là cơ sở quan trọng để dự đoán các hướng phát triển trong tương lai. Điều này cho phép bạn nắm bắt cơ hội trở thành người dẫn đầu thị trường. Đây là yếu tố giúp tạo ra lợi thế đáng kể.

Dựa trên cơ sở này, bạn có thể nắm bắt những cơ hội chưa được khai thác trên thị trường hiện tại. Việc cung cấp các sản phẩm đặc biệt và các chính sách ưu việt. Chính từ đó, giúp thu hút khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh lên rất nhiều.

3. Thay đổi chiến lược nhằm thích nghi theo từng hoàn cảnh

Kinh doanh luôn đòi hỏi sự thay đổi và thích nghi để tồn tại lâu dài. Theo từng thời điểm, từng khu vực cụ thể, xác định chính xác Insight, dự đoán đúng xu hướng. Với điều này luôn giúp đưa ra chiến lược sản phẩm, chiến dịch quảng cáo phù hợp với khách hàng.

Insight và Market research có sự khác biệt như thế nào?

Đối với Market Research chính là việc thu thập thông tin về khách hàng và thị trường. Nó cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường, quy mô, đối thủ cạnh tranh và khách hàng trên thị trường đó. Điều tra thị trường cung cấp dữ liệu và kiến ​​thức về thị trường.

Sự khác biệt giữa Insight và Market Research

Còn với Insight cũng bao gồm các hoạt động tương tự, nhưng nó gợi ý những hành động có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Nói cách khác, những hiểu biết sâu sắc vừa cung cấp những dữ liệu cần thiết. Vừa giải thích những chiến lược mà doanh nghiệp cần thực hiện từ những dữ liệu mà họ đã thu thập được.

Tóm lại, nghiên cứu thị trường giải thích thị trường và khách hàng của họ là ai. Trong khi những hiểu biết sâu sắc giải thích tại sao khách hàng thực hiện các hành vi trên thị trường. Sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện sự hài lòng, sự gắn bó và lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách tìm Insight khách hàng mang hiệu quả

Để giúp bạn có thể tìm được Insight khách hàng mang lại hiệu quả cao, ZaFaGo đã tổng hợp lại đầy đủ kiến thức mới nhất trong phần này. Bạn cùng đọc và nghiên cứu để có thêm ý tưởng mới trong kinh doanh cho riêng mình nhé.

1. Xác định rõ về chân dung khách hàng

Để có thể bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu về những hiểu biết về khách hàng, bạn cần xác định những thông tin cơ bản của họ. Thông tin nhân khẩu học (như tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mức thu nhập, …) kết hợp với những thông tin sâu hơn như thói quen, sở thích, hành vi sẽ là những cơ sở đầu tiên để tìm ra Insight.

2. Cần nghiên cứu và khảo sát thật kỹ lưỡng

Insights là những thứ ẩn sâu bên trong nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đôi khi chúng ta thậm chí không biết mong muốn sâu sắc nhất của mình là gì. Vì vậy, để tìm ra điều này, cần phải tiến hành nghiên cứu và khảo sát. Để tiến hành nghiên cứu, cần phải có khuôn khổ cho các vấn đề cần điều tra. Mọi thứ đều bắt đầu từ nhu cầu. Là động lực và tác động đến diễn biến tâm lý, tình cảm, lý trí của khách hàng.

Lên danh sách các nhóm nhu cầu, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Để có thể tìm ra những hiểu biết chính xác về khách hàng. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng là một nguồn thông tin quan trọng. Dựa trên những cơ sở đó, hãy xây dựng khung câu hỏi nghiên cứu.

Cách tìm insight khách hàng hiệu quả nhất

Sau khi các câu hỏi nghiên cứu đã được hình thành, cần tiến hành khảo sát và thu thập thông tin để trả lời các câu hỏi đó. Có khá nhiều cách để thực hiện nghiên cứu về thông tin này như:

  • Thực hiện một cuộc khảo sát (khảo sát trực tuyến hoặc trực tiếp).
  • Phỏng vấn nhóm, phỏng vấn sâu, quan sát, v.v.
  • Sử dụng các công cụ phân tích: Google Xu hướng, Google Analytics, phân tích từ Facebook, v.v.

3. Tổng hợp và đưa ra phân tích về số liệu chi tiết

Sau khi tiến hành nghiên cứu, cần tổng hợp tất cả các thông tin để tiến hành phân tích tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết.

Đối với những dữ liệu phức tạp, có thể sử dụng phần mềm để tổng hợp và phân tích. Ví dụ, nếu thực hiện các cuộc điều tra quy mô lớn, thường các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng phần mềm như SPSS để thực hiện phân tích sau khi thông tin đã được thu thập.

4. Xác định rất rõ về Insight khách hàng

Từ kết quả của bước trên, chúng ta sẽ có cơ sở để đưa ra Insight của khách hàng. Tuy nhiên, đừng vội áp dụng điều đó vào các hoạt động của mình. Cần phải kiểm định lại để xác định xem những gì đã nhận định, nghiên cứu có chính xác hay không.

Các công cụ nghiên cứu Insight khách hàng hiệu quả

Để giúp bạn có thể nghiên cứu được Insight khách hàng đúng chuẩn và hiệu quả nhất. Bạn có thể áp dụng với 5 công cụ phổ biến nhất được ZaFaGo đã nghiên cứu thành công trên Digital ở dưới đây:

1. Công cụ Google Analytics

Đây thuộc vào một trong những công cụ phân tích phổ biến nhất. Bạn có thể biết chính xác có bao nhiêu khách hàng truy cập vào trang web của bạn mỗi ngày. Đánh giá xem họ đến từ đâu, họ ở lại trang web của họ trong bao lâu, họ làm gì. Và các hành động nào trên trang web, khi nào và ở đâu họ rời khỏi trang web … Từ những thông số này. Người làm marketing có thể tự điều chỉnh để thu hút lượng truy cập và tương tác, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Tìm insight khách hàng nhờ vào Google Analytics

2. Công cụ Google Trends

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ yêu thích. Đây là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng. Google Trends có thể hiển thị cho bạn những chủ đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay, đây cũng là một cách hay để bạn định hướng kế hoạch customer insight được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tìm insight khách hàng nhờ vào Google Trends

3. Công cụ Youtube Analytics

Có lẽ công cụ này không còn quá xa lạ với các Youtuber chuyên nghiệp. Chỉ cần nhấp vào “tab nhân khẩu học”, bạn sẽ biết chính xác có bao nhiêu người xem video của bạn. Độ tuổi và vị trí của họ. Hoặc họ thường rời video ở giai đoạn nào. Từ đó có những cải tiến nội dung video để phù hợp với những hiểu biết của khách hàng.

Tìm insight khách hàng nhờ vào Youtube Analytics

4. Công cụ Social Mention

Khi nhắc đến mạng xã hội chính là một loại công cụ tuyệt vời cho các nhà truyền thông xã hội. Bởi hệ thống thông tin của hơn 100 mạng xã hội được tích hợp theo dõi trên nền tảng này. Nhờ nó, các nhà tiếp thị có thể nhận được kết quả dữ liệu về các giải pháp. Tác động đến khách hàng mục tiêu theo 4 chiều: tâm lý người dùng, thế mạnh khách hàng là gì, đam mê và khả năng tiếp cận ra sao.

Tìm insight khách hàng nhờ vào Socialmention

5. Các thông tin đăng tải trên Facebook

Đây là một nguồn lực khổng lồ cho các nhà tiếp thị trong việc tìm kiếm thông tin chi tiết về khách hàng. Công cụ này sẽ báo cho bạn số lượng like chính xác, hành trình mua hàng của bạn trên Facebook như thế nào? Mức độ tương tác với mạng xã hội ra sao, cách tìm kiếm thông tin … Từ đó có những dự đoán chính xác về customer insight, phục vụ cho các chương trình truyền thông, quảng cáo.

Tìm insight khách hàng nhờ vào thông tin đăng tải lên Facebook

Đối với việc tìm kiếm Insight khách hàng đảm bảo chính xác cần qua quá trình tìm hiểu, phân tích thật kỹ lưỡng. Trong đó với sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên sâu. Với những kiến thức được ZaFaGo đã chia sẻ trên đây chắc chắn giúp bạn hiểu được Insight khách hàng là như thế nào? Đặc biệt còn giúp bạn có được những cahcs tìm insight khách hàng mang lại hiệu quả tốt nhất. Mong rằng, các thông tin này đã giúp ích cho bạn để mang lại sự thành công trong lĩnh vực marketing cho doanh nghiệp.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết
Array

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn