Copywriter là gì? Nghề copywriter làm gì? Những kỹ năng cần có

Cập nhật ngày: 16 Tháng Năm, 2022

Truyền thông quảng cáo có lẽ đã quá quen với cái nghề Copywriter, một cái nghề danh giá có, trắc trở cũng có. Với sự phát triển theo định hướng 4/0, nhiều người vẫn tò mò nghề Copywriter là gì? Kỹ năng cần thiết của một thợ viết là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Copywriter là gì ?

Trong truyền thông quảng cáo, Copywriter sẽ chịu trách nhiệm cho việc sản xuất nội dung sáng tạo qua con chữ, hình ảnh, âm thanh, video, văn bản…. Nhằm mục đích định hướng truyền thông, xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm cho các chiến dịch marketing của một doanh nghiệp.

Copywriter là gì

Trong truyền thông quảng cáo, nội dung luôn luôn quan trọng bậc nhất. Nội dung càng sáng tạo càng thu hút , nội dung sẽ định hướng thông điệp chính xác và truyền đạt đến khách hàng mục tiêu. Tạo ấn tượng, xây dựng sự tín nhiệm và thúc đẩy khách hàng hành động.

Copywriter sẽ lấy ngôn từ làm vũ khí để lấy được tương tác và tình cảm, sự trung thành của đối tượng khách hàng với thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.

Nghề copywriter làm gì?

Copywriter là nghề độc lập, tự do, làm cho chính mình. Không phải bó chặt như công việc nhân viên văn phòng và có thể làm “tay ngang” cho nhiều doanh nghiệp cùng một lúc. Họ làm việc như một nhân viên marketing trong nhóm/tổ chức/công ty/doanh nghiệp/phòng marketing/đài truyền hình/báo chí.

Nghề copywriter

Người làm nghề Copywriter có trách nhiệm thực hiện và đảm bảo chất lượng phần ngôn ngữ đối với các quảng cáo. Và sẽ được giám đốc sáng tạo biến ngôn ngữ thành hình ảnh hoặc âm thanh. Tạo được khả năng kêu gọi chú ý nhiều hơn từ đối tượng tiếp nhận.

Các loại Copywriter phổ biến hiện nay

1. Creative/ Advertising

Creative/ Advertising – loại copywriter thực tế, không cần viết nhiều. Công việc của Creative/advertising Agency có thể đánh giá là rất thú vị. Song nó đi liền với thách thức, yêu cầu sáng tạo không ngừng với những sản phẩm, đối tượng khác nhau. Ở một số doanh nghiệp/ công ty thì người ta gọi vị trí này là Creative.

Điểm mạnh: sáng tạo, nắm chắc tâm lý khách hàng, con người

Sản phẩm: Slogan, Tagline, Concept và Storyboard.

2. Sale Letter

Sale Letter – là loại cổ điển và có từ từ xa xưa, là người viết thư để bán hàng. Hiện nay, ở vị trí này có thể đảm nhận sáng tạo nội dung cho website, những Agency đặt yêu cầu chất lượng cao. Họ sẽ phải đảm bảo sắp xếp câu chữ trong bài viết sao cho tạo được sức thuyết phục tốt nhất từ đầu đến cuối bài.

Điểm mạnh: Viết tốt và có khả năng sáng tạo từ ngữ phong phú.

Sản phẩm: Sale letter, Sale Page, thông cáo báo chí.

3. Digital Copywriter

Digital CopyWriter – là người sử dụng câu chữ một cách thông minh trên các công cụ digital để gia tăng lượt Conversion Rate trong các chiến dịch marketing Online.

Điểm mạnh: Nhẫn nại, tỉ mỉ, sự thuyết phục cao.

Sản phẩm: Micro copy, Social Post, Điều hướng web…

Digital copywriter

4. Technical copywriter

Technical copywriter – là người có kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực như công nghệ kĩ thuật, xe cộ…. và thường xuyên sáng tác nội dung về chủ đề này. Đây cũng là những chuyên gia trong lĩnh vực nội dung họ sáng tạo, và nội dung ấy có tầm ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, những Technical Copywriter chỉ có thể sáng tạo được nội dung ở những lĩnh vực của họ.

Điểm mạnh: Kiến thức chuyên sâu trong ngành, có tiếng nói.

Sản phẩm: Bài PR giới thiệu, review sản phẩm.

5. Người viết content chuẩn SEO

SEO Copywriter – là những người ngoại trừ viết còn biết gắn kỹ thuật SEO (keywords, vị trí đặt keywords….) để tăng thứ hạng tìm kiếm cho bài viết trên google.

Điểm mạnh: Biết cách tích hợp SEO vào bài viết, biết cách tìm ý tưởng cho nội dung.

Sản phẩm: Website Content.

6. In House Copywriter (Brand Copywriter)

Inhouse Copywriter – là những người sáng tạo nội dung được, những từ chữ “đại diện” cho một thương hiệu. Đây được coi là những nhà báo thương hiệu, chỉ đưa tin về thương hiệu. Họ viết tất cả mọi thứ thương hiệu yêu cầu, từ bài PR đến các thông cáo báo chí.

Điểm mạnh: Chuyên sâu tìm hiểu về nhãn hàng, thấu hiểu tâm lý khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Sản phẩm: Thông cáo báo chí, PR hoặc Blog Article,…

Những kỹ năng cần thiết của một Copywriter

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 7 kỹ năng cần thiết ở một Copywriter mà bạn nên biết tới:

 1. Nắm chắc kiến thức cơ bản SEO onpage và offpage.
 2. Có khả năng nghiên cứu và tìm kiếm nhiều nguồn thông tin trên mạng.
 3. Nắm chắc cách viết blog, nội dung cho website.
 4. Biết một cách cơ bản về thiết kế đồ họa thông qua phần mềm photoshop.
 5. Nắm chắc được email marketing.
 6. Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ Social Media.
 7. Biết cơ bản nhất về HTML

Sản phẩm của nghề Copywriter gồm những gì?

 1. Copywriter cung cấp nguồn thông tin hữu ích đến với khách hàng. Là những người đưa ra đáp án, trả lời cho những truy vấn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.
 2. Copywriter có khả năng sáng tạo ra những title hay, tạo sức hút, hấp dẫn người xem. Họ là người tạo nên được những viral thành công trên các nền tảng mạng xã hội như website, video….
 3. Copywriter có khả năng truyền tải thông điệp sản phẩm – dịch vụ của Agency đến với người tiêu dùng qua các sản phẩm content marketing.

Một số quan niệm sai lầm 

Copywriter – một nghề thị phi và có nhiều quan niệm về nghề sai lầm:

 • Người viết văn, viết báo giỏi sẽ trở thành một Copywriter giỏi.
 • Viết nhiều, sẽ viết hay
 • Yêu cầu bằng cấp
 • Không hẳn phù hợp với tất cả mọi người.
 • Chỉ viết các sản phẩm phục vụ SEO
 • CopyWriting và Content Writing là giống nhau
 • Kỹ năng viết là quan trọng nhất đối với người làm Copywriter
 • Nghề Copywriter toàn nói ngoa.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho quý bạn đọc hiểu tổng quan hơn về Copywriter là gì? Copywriter làm gì và các Kỹ năng của Copywriter…. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến cho bạn hữu ích.. Và truyền tải cho bạn động lực để trở thành một copywriter trong tương lai. Bạn có thể trở thành một Copywriter hay không, câu trả lời nằm ở chính bạn.

Xem thêm nội dung liên quan khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn