Công thức AIDA là gì? Sử dụng trong trường hợp nào? Ví dụ

Cập nhật ngày: 7 Tháng Một, 2022

Công thức AIDA chính là một loại công thức viết content kinh điển nhất. Được áp dụng từ các copywriter và nhà tiếp thị nhằm tạo ra bài viết bán hàng hiệu quả. Từ sự chú ý của người xe, luôn khiến cho họ quan tâm, tạo ra sự mong muốn về lời đề nghị của bạn và tiếp đó giúp thúc đẩy hành động. Nhằm giúp hiểu rõ hơn về mô hình AIDA như thế nào? Được áp dụng trong những trường hợp ra sao? ZaFaGo mời bạn theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây cùng các ví dụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

Giải mã công thức AIDA là gì?

Công thức AIDA là một mô hình truyền thông tiếp thị cổ điển cho phép các công ty hiểu được quá trình nhận thức của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định mua hàng và từ đó thiết kế các chiến lược truyền thông phù hợp cho từng giai đoạn này. AIDA là từ viết tắt thể hiện 4 giai đoạn Attention, Interest, Desire và Action.

Mô hình AIDA
Mô hình AIDA

Tầm quan trọng của AIA như thế nào?

Trước khi sử dụng AIDA, một lần nữa, bước đầu tiên là hiểu khách hàng tiềm năng. Điều này là không đủ để nói không. Chỉ khi bạn thực sự hiểu được động cơ của khách hàng tiềm năng. Thông điệp tiếp thị của bạn mới có thể hướng đến người đó mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán.

AIDA, hoặc bất kỳ công thức tiếp thị nào (chẳng hạn như Công thức 4P). Sẽ hoạt động khi thông điệp của bạn hoàn toàn phù hợp với tính cách của khách hàng mục tiêu. Bao gồm thông tin nhân khẩu học, chi tiết và vai trò của công ty cũng như các dữ liệu quan trọng khác. Điều đó có thể giúp bạn nhắm mục tiêu tốt hơn các thông điệp tiếp thị của mình.

Nếu bạn chưa phát triển hồ sơ khách hàng mục tiêu, công việc của bạn là sử dụng nghiên cứu của mình. Để điều tra và sau đó xác định nhân khẩu học, cùng với tâm lý học theo từng khách hàng tiềm năng hay khách hàng.

Cách thức sử dụng mô hình AIDA

Mô hình AIDA có thể được coi là một mô hình giao tiếp hơn là một trong những mô hình đưa ra quyết định. Bởi chúng đều xác định về tất cả các công ty, cách thức cùng với thời điểm giao tiếp ở mỗi giai đoạn. Bởi người tiêu dùng sẽ sử dụng các nền tảng khác nhau, các giai đoạn từ các nguồn khác nhau. Vì vậy, việc sử dụng nó để giúp bạn lập kế hoạch cho chiến dịch truyền thông được nhắm mục tiêu và có liên quan có thể là một bước khởi đầu. Tự hỏi bản thân một số câu hỏi chính trong suốt các bước:

  • Nhận thức: Làm thế nào để người mua biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi? Chiến lược nâng cao nhận thức của chúng tôi là gì? Chiến dịch nâng cao nhận thức của chúng tôi là gì? Chúng tôi sử dụng những công cụ hoặc nền tảng nào? Thông điệp nào là phù hợp?
  • Sự quan tâm: Hình thức làm thế nào giúp cho chúng ta sẽ đạt được sự quan tâm của họ? Chiến lược về các nội dung của chúng tôi chính là gì? Có bằng chứng xã hội để hỗ trợ danh tiếng của chúng tôi không? Làm thế nào và ở đâu để chúng tôi cung cấp thông tin này? Ví dụ: trên trang web, qua video, xếp hạng của khách hàng.
Các yếu tố ảnh hưởng đến mô hình AIDA
Các yếu tố ảnh hưởng đến mô hình AIDA

  • Mong muốn: Điều gì khiến sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi trở nên đáng mơ ước? Cá nhân chúng ta tương tác như thế nào để tạo ra một kết nối cảm xúc? Tán gẫu qua mạng? Trả lời ngay lập tức nguồn cấp dữ liệu Twitter? Chia sẻ mẹo và lời khuyên?
  • Hành động: Lời kêu gọi về các hành động đó là gì và chúng ta sẽ đặt chúng ở những đâu? Người tiêu dùng kết nối dễ dàng như thế nào và họ muốn tìm nó ở đâu? Suy nghĩ về kênh / nền tảng tiếp thị bạn đang sử dụng và cách nó tương tác, qua email, trang web, trang đích, cuộc gọi đến, v.v.
  • Giữ chân: Khuyến nghị cho việc giữ chân là gì? Đang ở giai đoạn nào và làm thế nào để thúc đẩy hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến này?

Ví dụ về mô hình AIDA thành công

Trong phần này, ZaFaGo chia sẻ với bạn về một số ví dụ áp dụng công thức AIDA khá thành công và hiệu quả. Bạn hãy cùng trải nghiệm chi tiết về các thông tin cụ thể ở phần dưới đây:

1. Ví dụ về mô hình AIDA tại Coca Cola:

Trên thực tế, Coca Cola đã chi gần 4 tỷ USD cho quảng cáo trên toàn thế giới và mỗi năm con số đó tiếp tục tăng lên. Thương hiệu phát triển Pleasure bằng cách đề cập đến các thành phần của đồ uống của mình trong mỗi quảng cáo. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhãn hiệu như Diet Coke và Coke Zero, mà bạn thường nghe về hương vị tuyệt vời mà không có calo của chúng. Họ tạo ra Mong muốn ở khách hàng bằng cách giải thích cách nước có ga của họ làm hài lòng người tiêu dùng.

Công thức AIDA của Coca - Cola
Công thức AIDA của Coca – Cola

Ví dụ: Coke Zero giúp bạn giữ được vóc dáng trong khi thưởng thức công thức Coke Zero tuyệt vời của nó.

Với tất cả các tài liệu tiếp thị, thông điệp Coke và sự lặp lại của thức uống của thương hiệu. Sản phẩm sẽ đi đến bất cứ đâu bạn có thể mua sắm tạp hóa hoặc đi hẹn hò. Bạn có thể tìm thấy các mặt hàng có nhãn Coke tại các cửa hàng bách hóa. Cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim và máy bán hàng tự động gần đó.

Khi bạn xuất hiện ở nhiều nơi và luôn có hàng tồn kho với chi phí thấp. Thành công của thương hiệu trong việc tạo ra hành động. Giúp Coca Cola giữ vững vị trí là một trong những thương hiệu nước có ga hàng đầu thế giới.

2. Ví dụ về mô hình AIDA cùng Expression Fiber Arts:

Expression Fiber Arts đã phát triển để tạo ra doanh thu hơn 1 triệu đô la mỗi năm. Công ty tạo sự chú ý bằng quảng cáo trên mạng xã hội. Công ty sử dụng các thiết kế hấp dẫn và các tùy chọn đầy màu sắc để thu hút sự chú ý của số đông trên Facebook.

Công thức AIDA của Expression Fiber Arts
Công thức AIDA của Expression Fiber Arts

Công ty tạo ra Niềm vui bằng cách cung cấp miễn phí các mẫu mới nhất của mình. Công ty phát triển Desire bằng cách giới hạn quà tặng trong vòng 1 tuần và tạo hình ảnh trực quan với các mô hình. Giúp khách hàng tiềm năng thấy sản phẩm trông đẹp như thế nào đối với họ. Cuối cùng, Expression Fiber Arts thúc đẩy hành động bằng cách thu hút người dùng Facebook tải xuống các phiếu thưởng miễn phí.

Như vậy, bạn đã được giải mã về công thức AIDA là gì? Đặc biệt, bạn còn được trải nghiệm về một số doanh nghiệp áp dụng công thức AIDA. Qua những thông tin này, bạn còn điểm gì thắc mắc hãy đặt các câu hỏi phần bình luận. Zafago sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho các bạn !

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết
Array

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn